Tư vấn Apple chính thức xác nhận sẽ dùng chip sản xuất tại Mỹ

NhatHuy

Thành viên mới
3/5/21
1,259
0
36
VND

Mới đây, Apple đã chính thức xác nhận sẽ mua chip sản xuất tại Mỹ, sử dụng cho các sản phẩm của mình.

Xác nhận những tin đồn được đưa ra vào tháng trước, vào hôm 6/12 vừa qua, CEO Tim Cook của Apple đã tuyên bố, công ty sẽ mua chip do TSMC sản xuất tại Mỹ. Xưởng đúc chip lớn nhất thế giới sẽ bắt đầu sản xuất chip tại nhà máy ở Mỹ vào năm 2024 và đây là cách để “Táo Khuyết” giảm sự phụ thuộc vào chip được sản xuất tại các cơ sở của TSMC ở Đài Loan.
Xem : sửa máy in quận 12 nhanh và cài win tại nhà quận 12 giá rẻ
Với tư cách là khách hàng lớn nhất của TSMC (chiếm khoảng 1/4 doanh thu hàng năm của công ty), Apple luôn cẩn trọng trước mọi biến động chính trị giữa Trung Quốc và Đài Loan. Việc sử dụng chip sản xuất tại Mỹ sẽ là giải pháp an toàn hơn.

Apple cam kết mua chip sản xuất tại Mỹ

Theo CNBC, ông Tim Cook cho biết: "Và giờ đây, nhờ sự làm việc chăm chỉ của rất nhiều người, những con chip này có thể được đóng dấu Made in America một cách tự hào. Đây là một thời khắc cực kỳ quan trọng."

Phía Mỹ cũng đang nỗ lực tự cung tự cấp chất bán dẫn và khả năng tạo ra những con chip tiên tiến trên đất Mỹ là một bước tiến lớn hướng tới mục tiêu đó.

TSMC ban đầu dự định chi 12 tỷ USD cho nhà máy ở Arizona (Mỹ), sẽ sản xuất chip 5nm vào năm 2024. Giờ đây, TSMC sẽ bổ sung thêm một nhà máy thứ hai và sẽ chi 40 tỷ USD cho 2 nhà máy. Cơ sở thứ hai sẽ sẵn sàng đi vào sản xuất trong năm 2026. Các nhà máy sẽ sản xuất 600.000 tấm wafer mỗi năm, đủ để đáp ứng nhu cầu của Mỹ theo Hội đồng Kinh tế Quốc gia (National Economic Council).

Apple sẽ sử dụng chip sản xuất ngay tại Mỹ.

Thực tế, số lượng 600.000 tấm wafer được sản xuất tại Mỹ chỉ chiếm một tỷ lệ nhỏ so với TSMC tạo ra ở Đài Loan (sản lượng của năm 2020 lên tới 12 triệu tấm wafer). Mới đây, phía Intel cũng tuyên bố sẽ vượt qua TSMC và Samsung để dẫn đầu về sản lượng chất bán dẫn vào năm 2025 và đang lên kế hoạch xây dựng các nhà máy mới ở Arizona và Ohio nhằm giành được hợp đồng từ Apple. Cả hai nhà máy của TSMC và Intel sẽ được chính phủ Mỹ trợ cấp một phần theo đạo luật CHIPS.

Nhà máy tại Arizona sẽ sản xuất 600.000 tấm wafer

Ronnie Chatterji, quyền phó giám đốc chính sách công nghiệp của Hội đồng Kinh tế Quốc gia cho biết: "Đây không chỉ là nền tảng của thiết bị điện tử cá nhân mà còn là tương lai của điện toán lượng tử và AI – Trí tuệ nhân tạo. Ở quy mô lớn, hai nhà máy này có thể đáp ứng toàn bộ nhu cầu của Mỹ về Chip khi hoàn thành. Chúng tôi sẽ không phải dựa vào bất kỳ ai để tạo ra chip mình cần."

iPhone 15 Pro sẽ dùng chip A17 Bionic 3nm.

Và Brian Deese, Giám đốc của Hội đồng Kinh tế Quốc gia cho biết thêm: "Việc thông qua Science Act và CHIPS là bước cực kỳ quan trọng trong việc mang lại sự chắc chắn lâu dài cho các công ty như TSMC và mở rộng cam kết với Mỹ."

Nhà máy đầu tiên – dự kiến hoạt động vào năm 2024 sẽ sản xuất chip sử dụng nút quy trình 4nm thay vì 5nm như dự kiến.

Nhà máy thứ hai của TSMC sẽ mở cửa hai năm sau nhà máy đầu tiên và sẽ sản xuất chip 3nm. Đây sẽ là những con chip tiên tiến nhất cho năm 2023 và sẽ được Apple sử dụng cho A17 Bionic SoC. Con chip này sẽ cung cấp sức mạnh cho iPhone 15 Pro và iPhone 15 Ultra của năm tới. TSMC sẽ bắt đầu sản xuất chip 2nm tại Đài Loan vào năm 2025 và đã có một số thảo luận chung về nút quy trình 1nm trong tương lai.
 
Người đăng Tin liên quan Chuyên mục Trả lời Thời gian
NhatHuy Tư vấn Apple chính thức xác nhận sẽ dùng chip sản xuất tại Mỹ Mobile 0
NhatHuy Tư vấn Qualcomn Chính Thức Tuyên Chiến Với Apple Dịch Vụ sửa chữa - bảo trì KTS 0
sone1203 tai nghe airpods 2 chính hãng apple còn bh dài Các dịch vụ khác 0
D Mua MacBook Air M1 tại cửa hàng apple chính hãng shopdunk.com Các dịch vụ khác 0
D iPad Pro M1 tại Cửa hàng Apple chính hãng Shopdunk.com Các dịch vụ khác 0
D iPhone 13 Pro Max tại Cửa hàng Apple chính hãng Shopdunk.com Các dịch vụ khác 0
D Mua AirPods 2 tại Cửa hàng Apple chính hãng Shopdunk.com Các dịch vụ khác 0
D Mua iPhone 13 tại Cửa hàng Apple chính hãng Shopdunk.com Các dịch vụ khác 0
D MacBook Air M1 tại Cửa hàng Apple chính hãng Shopdunk.com Các dịch vụ khác 0
D Mua iPhone 13 tại Cửa hàng Apple chính hãng Shopdunk.com Các dịch vụ khác 0
D MacBook Air M2 tại Cửa hàng Apple chính hãng Shopdunk.com Các dịch vụ khác 0
D MacBook Air M1 tại Cửa hàng Apple chính hãng Shopdunk.com Các dịch vụ khác 0
D Mua Macbook Pro M2 tại cửa hàng Apple chính hãng Shopdunk.com Các dịch vụ khác 0
D Mua iPhone 13 tại Cửa hàng Apple chính hãng Shopdunk.com Các dịch vụ khác 0
D Macbook Air M2 tại Cửa hàng Apple chính hãng Shopdunk.com Các dịch vụ khác 0