Apple đứng trước nguy cơ phải chịu lệnh cấm nhập khẩu một số dòng iPhone vào Mỹ

lamnguyen21

Thành viên mới
13/6/18
36
0
6
VND
Theo Reuters – Vào thứ Sáu, các nhân viên của Ủy ban thương mại quốc tế Hoa Kỳ cho biết một thẩm phán thương mại đã phát hiện ra Apple Inc (AAPL.O) đã vi phạm ít nhất một bằng sáng chế của Qualcomm Inc (QCOM.O). Động thái này có thể dẫn đến lệnh cấm nhập khẩu một số lượng dòng iPhone vào Mỹ.
Công ty sản xuất chip tới từ San Diego đã đệ đơn kiện Apple từ gần một năm trước, yêu cầu Ủy ban thương mại ban hành lệnh cấm nhập khẩu đối với những dòng iPhone có chứa chip điều giải của đối thủ Intel (INTC.O), loại chip giúp điện thoại di động kết nối với mạng dữ liệu không dây.
Trong phiên tòa tại Washington bắt đầu từ thứ Sáu, các nhân viên thuộc Ủy ban thương mại quốc tế (ITC) cho biết Apple đã vi phạm một trong những bằng sáng chế về công nghệ tiết kiệm pin của Qualcomm.
Nhân viên của ITC đóng vai trò là bên thứ ba trong những vụ kiện trên. Ý kiến của các nhân viên không mang tính ràng buộc nhưng thường tương đồng với phán quyết cuối cùng của các thẩm phán.
Tại các phiên tòa trước đó trong vụ kiện này, Apple đã cho rằng những bằng sáng chế của Qualcomm là không hợp lệ và thẩm phán không nên cấm các dòng iPhone sử dụng chip của Intel. Lệnh cấm sẽ biến Qualcomm trở thành nhà độc quyền cung cấp bộ điều giải tại Mỹ và đẩy Intel ra khỏi thị trường này.
“Qualcomm đang thực hiện việc bảo vệ những bằng sáng chế của mình một cách có chọn lọc, sao cho những cáo buộc chỉ nhắm tới những sản phẩm chứa chip Intel của Apple – mặc dù cáo buộc vi phạm bằng sáng chế sẽ áp dụng cả với những sản phẩm sử dụng chip Qualcomm của Apple. Đây là nỗ lực nhằm lợi dụng Ủy ban thương mại quốc tế của công ty này để duy trì vị trí độc quyền trên thị trường của mình,” Apple viết.
Đây là vụ kiện đầu tiên được xét xử trong tổng số hơn 12 vụ kiện tụng giữa Apple và Qualcomm liên quan đến vấn đề bằng sáng chế, giấy phép và hợp đồng giữa hai bên. Phán quyết dự kiến sẽ được đưa ra vào tháng Một.
Các chuyên gia pháp lý cho biết nếu thẩm phán của ITC quyết định ban hành lệnh cấm nhập khẩu đối với một số dòng iPhone, Qualcomm có thể sẽ dựa vào đó để thuyết phục Apple dàn xếp hoặc hủy bỏ một số vụ kiện khác liên quan đến bằng sáng chế và hợp đồng giữa hai bên.
Apple cho rằng một số thủ tục của Qualcomm là bất hợp pháp, và công ty sản xuất chip này đã phải nộp hàng tỷ USD tiền phạt cho những cơ quan chống độc quyền ở nhiều quốc gia trong khi vẫn kháng nghị một số điều luật.
Mặt khác, Qualcomm cho biết các thủ tục của công ty này là hoàn toàn hợp pháp và đã được khách hàng chấp thuận trong nhiều năm kể từ khi ngành công nghiệp smartphone bùng nổ, tuy nhiên công ty này cũng đã thực hiện một số thay đổi đối với mô hình cấp phép của mình thông qua việc cắt giảm giá bán nhằm xoa dịu các căng thẳng với khách hàng cũng như các cơ quan pháp lý.

Nguồn: https://www.investo.vn/blogs/chien-...-lenh-cam-nhap-khau-mot-so-dong-iphone-vao-my