Bài học kinh nghiệm khởi nghiệp từ cà phê

bobo

Thành viên mới
14/6/18
248
0
16
VND
Người kinh doanh cà phê luôn chọn cho mình những địa chỉ cà phê uy tín để tạo nên thành công cho quá trình kinh doanh của mình. Bài viết về kinh nghiệm lập nghiệp kính doanh bằng cà phê
>> Xem thêm: cà phê đà nẵngphân phối cafe đà nẵng
Thương hiệu cà phê Trung Nguyên đã đạt được những thành công to lớn, chúng ta cùng tìm hiểu xem Trung Nguyên đã được khởi nghiệp như thế nào và rút ra được bài học kinh nghiệm gì cho bản thân.
>> Nội dung khác: phân phối cafe sạch đà nẵng
khoi-nghiep-thanh-cong-cung-thuong-hieu-ca-phe-trung-nguyen.jpg
Một tờ nhật báo của Đức đã đăng tải thông tin về chuyến công tác của đoàn Trung Nguyên đến Neuhaus Neotec, công ty chuyên cung cấp máy chế biến cà phê hàng đầu châu Âu

Không phải ngẫu nhiên mà cà phê Trung Nguyên trở thành một trong những thương hiệu được người Việt ưa thích nhất theo khảo sát B& Company Việt Nam và Nikkei BP Consultancy. Nếu thống kê các thông tin báo chí cũng như theo dõi từng bước đi của họ, có thể khách quan công nhận rằng Trung Nguyên là một trong rất ít thương hiệu Việt Nam tạo ra nhiều cung bậc cảm xúc cho người tiêu dùng.

Trong một bài viết trên tạp chí nổi tiếng Financial Times vào cuối năm 2011, Giáo sư Morgen Witzel của trường đại học kinh doanh nổi tiếng Exeter tại Anh Quốc có nhận xét rằng: “Doanh nhân Đặng Lê Nguyên Vũ tin rằng, người Việt có thể sản xuất được những loại cà phê sành điệu, chất lượng cao và giá cả hợp lý. Thế là vào những năm 1990, nhãn hiệu Trung Nguyên ra đời với một nhà máy và một chuỗi quán cà phê. Đưa ngành cà phê Việt Nam vượt ra khỏi mặc cảm là cà phê chất lượng thấp, giá rẻ”.

Quá trình phát triển của thương hiệu Trung Nguyên đã gợi ý nhiều bài học về khởi nghiệp, trong đó tiêu biểu là 3 bài học thú vị sau:

Nghĩ lớn và dũng cảm theo đuổi con đường mới

Xây dựng một thương hiệu cao cấp trong thị trường đang phát triển dường như là một sự trái ngược. Nhưng Trung Nguyên đã làm được việc này.

Vào những năm 90, tại thị trường đang phát triển của Việt Nam, thu nhập bình quân đầu người mới chỉ 250 USD (số thống kê vào năm 2011 là 1.200 USD), nhưng Trung Nguyên đã chọn chiến lược phát triển thương hiệu cao cấp với mong muốn thu hút thị trường trong nước cũng như xuất khẩu.

Để làm được điều này, trước tiên Trung Nguyên cần phải thuyết phục người tiêu dùng nội địa sử dụng sản phẩm cao cấp, cũng như thuyết phục thị trường quốc tế rằng Việt Nam có thể sản xuất những loại cà phê cao cấp và chất lượng không thua kém “các tay chơi lớn”.

khoi-nghiep-thanh-cong-cung-thuong-hieu-ca-phe-trung-nguyen_1.jpg


Làm thế nào để chinh phục thị trường với một hệ thống phân phối nội địa kém hiệu quả như lúc bấy giờ? Ông chủ hãng cà phê lúc ấy đã có câu trả lời, thiết lập một hệ thống quán cà phê có kiểu mẫu một phần tương tự như Starbucks, nơi có thể giới thiệu và bán cà phê cho người tiêu dùng.

Kế hoạch xây dựng thương hiệu cũng đã được chuẩn bị chu đáo. Cạnh tranh trực tiếp với các nhãn hiệu đa quốc gia như Nescafe, và định vị nhãn hiệu như một phần văn hóa truyền thống của Việt Nam.

Ngày nay, có rất nhiều quán cà phê sành điệu tại thị trường Việt Nam, nhưng ai cũng nhớ hình ảnh người tiên phong này.
 
Người đăng Tin liên quan Chuyên mục Trả lời Thời gian
C Bán hàng và những bài học sâu sắc trong kinh doanh Các dịch vụ khác 0
michelledeetask 4 bài học kinh nghiệm thuê gia sư tại nhà Mẹ và Bé 0
T Tư vấn Câu chuyện bán tủ lạnh ở Bắc Cực và bài học kinh doanh được rút ra Các dịch vụ khác 0
binbadecor 3 bài học từ việc kinh doanh quán cafe nhỏ Nội Thất - Xây Dựng 0
L Những bài học kinh doanh bất động sản - nhà đầu tư không thể bỏ qua. Căn hộ chung cư 0
B Tư vấn Học kĩ thuật chia sẻ kinh nghiệm cá nhân khi chơi bài Các dịch vụ khác 0
A Tư vấn Kinh doanh từ quán cà phê của các bạn trẻ và những bài học đắt giá Ẩm thực 0
Z Tư vấn 11 Bài Học Dành Cho Ai Muốn Khởi Nghiệp Kinh Doanh Các dịch vụ khác 0
E Cần bán Câu chuyện tỳ hưu giá rẻ, bài học kinh nghiệm về cách chọn mua tỳ hưu Đồng hồ - Phụ kiện thời trang 0
V Tổ chức hội thảo” kinh nghiệm quản lý thuế quốc tế và bài học cho việt nam” Du Lịch 0
truyencotichfun Tư vấn Bài Học Từ Truyện Ngụ Ngôn Dê Đen và Dê Trắng Qua Cầu Sách - Truyện 0
Aegona Ltd Tư vấn Thiết Kế Web App Học Trực Tuyến | E-learning Học – Ôn Bài Online Các dịch vụ khác 0
M Mẹo nhỏ bài trí căn hộ khoa học và tiện nghi Các dịch vụ khác 0
B Bài học giúp chị em giảm cân đúng cách Các dịch vụ khác 1
miuoliu Phương pháp học tiếng Nhật qua bài hát - Idaki Nihongo Các dịch vụ khác 0