Bài học từ chiếc bẫy mồi

phukiennhat

Thành viên mới
20/1/17
135
0
16
VND
căn do sa bẫy

Trong cuộc sống, chúng ta cũng gặp nhiều chiếc bẫy đủ hình thù kích thước và thô tế khác nhau mà chỉ vì tham lấn át, thiếu chánh niệm, không thấy hết những hiểm tiềm tàng bên trong hoặc chỉ nhìn thấy lợi trước mắt, mà trong kinh Đức Phật gọi là “tham đắm, mê loạn, phóng dật” mà chúng ta dễ dàng sa bẫy để rồi hành động theo “ý lực của người thợ săn bẫy mồi”

cuộc thế này đầy dẫy những cạm bẫy mà chỉ cần phóng tâm lơ đễnh một chút, chúng ta sẽ sa hầm rớt hố liền thôi. Có nhiều cái bẫy chờ chực, chỉ cần lóa mắt với những lợi lạc trước mắt, đê mê trong trạng thái lâng lâng với những lời ngon ngọt bùi tai, thiếu chánh niệm quán sát để nhìn thấy bản tính của vấn đề và không làm chủ được tâm tham là tự rước họa vào thân.

Người giăng bẫy bao giờ cũng biết cách để những chiếc bẫy được ngụy trang khéo léo mà nếu không sắc bén, thiếu khôn ngoan, non kinh nghiệm và kém trong suy đoán, chúng ta dễ dàng trở nên nạn nhân chỉ vì cái tham làm hạn chế tầm nhìn. Một khi tâm bị “cận thị” và “loạn thị” mà vạn vật không tỏ rõ mà nhập nhòa trong tham dục, lý trí không đủ sáng để thấy bản chất thật của các pháp thì sập bẫy là điều dễ hiểu, chỉ còn là vấn đề thời gian mà thôi.

Người chẳng khác khỉ: tự chui vào bẫy

Tôi đọc câu chuyện về chiếc bẫy khỉ này trong cuốn “Transforming the Mind, Healing the World” của Joseph Goldstein lâu lắm rồi. Từ đó, rất nhiều lần, hình ảnh con khỉ mắc nạn luôn ở trong tâm khảm tôi. Tôi nghĩ đến tình huống rưa rứa của con người, khi bản thân tôi hoặc những người tôi quen biết phải trả giá với nắm thức ăn của tài, sắc, danh, thực và thùy trong tay, loay hoay mãi mà tay vẫn mắc trong trái dừa mà người dưng cuộc thấy ngu đần đến vô lý.

Ta cười khi một con khỉ mắc tay vào trái dừa chỉ vì miếng ăn, cố hết sức bình sinh để rút tay ra mà không chịu buông tay để bảo toàn mạng sống. Càng cố sức tung hoành để được tự do mà không muốn bỏ miếng thức ăn trên tay trong khi người thợ săn đang đi đến gần, con khỉ phải trả giá bằng cả mạng sống của mình. Con khỉ bị nạn chỉ vì nó mong đạt được điều muốn là miếng thức ăn hấp dẫn mời gọi ở bên trong, chứ bản thân trái dừa không được thiết kế là cái bẫy mà hễ ai động đến là bị mắc nạn cả.

Nguy cơ ‘mất’ nhiều thứ của những người này đang được bàn dân trần giới đưa lên bàn cân mổ xẻ và trở nên ‘câu chuyện trước khi vào ca’ ở hầu hết các cơ quan, công sở. Chắc nạn nhân trong cuộc cảm thấy đớn đau và khổ tâm lắm, nhưng khi thấm tháp nỗi ê chề do lòng tham câu dắt, mọi sự ăn năn đã quá muộn màng và cánh cửa cuộc thế của người ấy coi như đã khép chặt lại với bao mất mát chẳng thể lường đến được!

Với những gì tôi vừa thể hiện về chiếc bẫy khỉ và cách khỉ mắc nạn, với tâm lý thường tình ở con người là “việc người thì sáng, việc mình thì quáng,” ta có thể dễ dàng mai mỉa chê cười khỉ kém sáng ý. Nếu đối mặt trong cảnh huống đó, ta nghĩ mình dễ dàng buông nắm thức ăn để được an toàn tính mệnh. Thế nhưng, mặc dù con người sáng dạ hơn khỉ nhiều, chúng ta cũng không khá hơn là mấy!

Đứng trước sự cám dỗ của tiền của, danh vọng, những thứ quá quyến rũ, cuốn mà những tưởng không cần đổ giọt mồ hôi nào, ta cũng có thể sở hữu dễ dàng thì tội gì không… thò tay vô! Mấy ai chế ngự được tâm mình trước một món ăn bốc mùi thơm ngon quyến rũ và quyến rũ như thế. chung cục, chúng ta cũng bị mắc bẫy như con khỉ nọ, như đàn nai kia, nhưng ở chừng độ vi tế hơn vì thế cục là một hàm số phức hợp với nhiều loại thèm muốn khi các căn tiếp xúc với trần cảnh ưng chuẩn các mối quan hệ xã hội dằng dịt phức tạp hơn mà thôi.

Trích nguồn : https://phatphapvedoisong.blogspot.com/2017/06/bai-hoc-tu-chiec-bay-moi.html

Xem thêm : Hạnh nguyện anh Quảng Phước
 
Người đăng Tin liên quan Chuyên mục Trả lời Thời gian
truyencotichfun Tư vấn Bài Học Từ Truyện Ngụ Ngôn Dê Đen và Dê Trắng Qua Cầu Sách - Truyện 0
N Bill Gates rút ra 3 bài học từ cuộc chiến với Covid-19 Các dịch vụ khác 0
binbadecor 3 bài học từ việc kinh doanh quán cafe nhỏ Nội Thất - Xây Dựng 0
L Bài học cho nhà đầu tư bất động sản từ 3 thương vụ của Donald Trump Căn hộ chung cư 0
Thùy Linh Ngô Tư vấn Thiết kế đô thị: Bài học từ các nước phát triển Các dịch vụ khác 0
working Tư vấn Những bài học được đúc kết từ khởi nghiệp thất bại Các dịch vụ khác 0
D Bài học khởi nghiệp từ lúa sạch Các dịch vụ khác 0
congamai90 Tư vấn Những bài học cuộc sống ý nghĩa từ bóng đá Các dịch vụ khác 0
V Tư vấn Bài học tiếp thị bạn có thể học hỏi từ ngay money moneyball Các dịch vụ khác 0
H 10 bài học diễn thuyết từ Donald Trump Tuyển sinh- Học Hành 0
A Tư vấn Kinh doanh từ quán cà phê của các bạn trẻ và những bài học đắt giá Ẩm thực 0
B Bài học kinh nghiệm khởi nghiệp từ cà phê Ẩm thực 0
Vô Hư Những bài học làm giàu mà người nghèo nên học từ người giàu Các dịch vụ khác 0
truyencotichhaypr Những bài học chúng ta từ những câu truyện cổ tích Sách - Truyện 0
truyencotichhaypr Đọc truyện và rút ra bài học từ bạch tuyết và bảy chú lùn Sách - Truyện 0