Bạn đã biết gì về hoạt động của bộ lọc nước trao đổi ion

hoanggviett

Thành viên mới
29/5/19
90
0
16
VND
Chúng ta đều biết rằng nước cứng là kẻ thù của cà phê ngon – nó có thể làm cho cà phê có vị nặng, phấn và xỉn màu, và cũng sẽ tàn phá thiết bị của bạn.

Bộ lọc nước trao đổi ion là phương pháp phổ biến nhất để giảm độ cứng trong nước – chúng tương đối rẻ và các phiên bản cơ bản nhất thậm chí có thể được ‘tái sinh’ và sử dụng lại.

MỘT SỐ KIẾN THỨC NỀN VỀ ĐỘ CỨNG CỦA NƯỚC

“Độ cứng” của nước là thước đo nồng độ khoáng chất canxi và magie trong nước. Điều này được chia thành “độ cứng tạm thời” còn được gọi là độ kiềm , đề cập đến nồng độ canxi và magiê bicarbonate và “độ cứng vĩnh cửu”, đề cập đến tất cả các khoáng chất canxi và magie khác, như sunfat và clorua. Cả hai được thêm vào với nhau, hoặc tổng nồng độ canxi và magie được gọi là “tổng độ cứng”.

Các khoáng chất này có tác dụng khác nhau đối với hương vị cà phê và trên thiết bị, vì vậy mục đích của xử lý nước là loại bỏ có chọn lọc các ion khoáng, ví dụ như canxi (Ca 2+), Magie (Mg 2+ ) hoặc bicarbonate (H2CO3 2- ) từ nước.

>> Tìm hiểu thêm về hương vị của Cà phê rang xay Đà Nẵng đang được người dùng đánh lựa chọn khá nhiều tại 43 Factory Coffee

GIẢM ĐỘ CỨNG

Điện tích ròng trong nước phải luôn ở trạng thái trung tính – vì vậy nếu bạn muốn loại bỏ các ion canxi tích điện dương, thì phải loại bỏ một lượng tương đương các ion tích điện âm (ví dụ như bicarbonate), hoặc chúng phải được thay thế bằng các ion tích điện dương khác (ví dụ natri). Nhựa resins trao đổi ion hoạt động bằng cách thay thế các ion mà chúng ta muốn loại bỏ bằng các ion khác có cùng điện tích không góp phần vào độ cứng – thường bằng cách thay thế các ion canxi bằng natri.

NHỰA RESINS TRAO ĐỔI ION

Một bộ lọc nước điển hình chứa một cột dài, chứa đầy các hạt nhựa polymer. Các hạt có kích thước nhỏ đồng nghĩa với việc có diện tích bề mặt tiếp xúc lớn với nước khi nước chảy qua.

Trong trường hợp bộ lọc trao đổi canxi, nhựa được làm từ polymer liên kết các ion tích điện dương. Polyme được thiết kế để liên kết với canxi và magiê mạnh hơn so với natri. Ban đầu, polymer được bão hòa với các ion natri, có nghĩa là có các ion natri ở bề mặt của mỗi hạt có sẵn để trao đổi.

Khi nước cứng chảy qua lớp nhựa này, các ion canxi và magie sẽ liên kết với polymer, chuyển natri vào trong nước. Nước chảy ra sau đó mềm hơn nhưng chứa nhiều natri hơn.

202005290813-Ion-Exchange-Resins.png

Trái: Nước cứng chảy vào
Giữa: Trao đổi ion canxi và magie với các ion natri trên bề mặt hạt nhựa
Phải: Nước mềm có thêm ion natri chảy ra

>> Khám phá thêm về Nước pha cà phê Đà Nẵng và địa điểm Thuê chỗ ngồi làm việc Đà Nẵng đang được chú ý khá nhiều trong thời gian qua.

Khi lớp nhựa đã cạn kiệt, nó có thể được tái sinh bằng cách cho qua dung dịch muối mạnh, buộc natri liên kết với nhựa một lần nữa, do đó có thể được sử dụng lại.

Các ion khác, chẳng hạn như bicacbonat hoặc kim loại nặng, có thể được loại bỏ theo cùng một cách với các loại nhựa khác nhau. Một bộ lọc nước hiện đại điển hình sẽ chứa một số loại nhựa khác nhau, do đó nó có thể làm giảm cả độ cứng và độ kiềm. Một số bộ lọc trao đổi ion thậm chí còn được thiết kế để tăng độ cứng, bằng cách thêm magiê vào nước, để cải thiện hương vị cà phê.

CÒN ĐIỀU GÌ TRONG MỘT BỘ LỌC?

Sau khi nước đi qua các loại nhựa trao đổi ion, nó sẽ đi qua giai đoạn lọc cuối cùng được làm từ than hoạt tính. Điều này hấp thụ các chất gây ô nhiễm khác từ nước – bao gồm clo và các hợp chất hữu cơ, ảnh hưởng đến hương vị của nước – nhưng không làm thay đổi hàm lượng khoáng chất.

Nguồn : https:/43factory.coffee/news/bo-loc-nuoc-trao-doi-ion-hoat-dong-nhu-the-nao/
 
Người đăng Tin liên quan Chuyên mục Trả lời Thời gian
R Bạn đã biết mơ sấy khô có tác dụng gì không? Các dịch vụ khác 0
Thammyso1vietnam Tư vấn Địa chỉ trị sẹo rỗ ở đâu tốt nhất TPHCM hiện nay bạn đã biết? Thời trang Nữ 0
A Những sai lầm phổ biến khi sử dụng micro không dây bạn đã biết chưa? Các dịch vụ khác 0
A Tổng hợp các lỗi khi sử dụng cục đẩy công suất bạn đã biết ? Các dịch vụ khác 0
NhatHuy Tư vấn Vitamin B3 Chăm Sóc Da, Bạn Đã Biết? Mẹ và Bé 0
thienhongan Cần bán Bạn Đã Biết Cách Phân Biệt Sơn Thật - Sơn Giả Chưa Nội Thất - Xây Dựng 0
Tracy04 Tư vấn Bạn đã biết băng keo trong có cấu tạo như thế nào? Các dịch vụ khác 0
Tracy04 Tư vấn Bạn Đã Biết Có Bao Nhiêu Loại Băng Keo Chưa? Các dịch vụ khác 0
linhvuong369 Cần bán Bạn đã biết gì về rọ đá hộc chưa? Kho, Nhà xưởng 0
Tracy04 Tư vấn Bạn đã biết băng keo giấy là gì chưa? Các dịch vụ khác 0
T Liệu bạn đã biết gì vế khai báo thuế? Tuyển sinh- Học Hành 0
phaochidep Vật liệu composite trong xây dựng có ưu nhược điểm gì bạn đã biết chưa Nội Thất - Xây Dựng 0
kenzjkudo04 Bạn đã biết về VPS Server chưa? Các dịch vụ khác 0
T Bạn đã biết về trà trắng và tác dụng tốt cho sức khỏe Các dịch vụ khác 0
vannguyen2159 TOEIC 4 kỹ năng- bạn đã biết gì về kì thi này! Sách - Truyện 0