Tư vấn Bạn đã nghe đến khái niệm VPS bao giờ chưa ?

mtd2404

Thành viên mới
23/3/21
242
0
16
VND

Định nghĩa về VPS

VPS là tên viết tắt của cụm Virtual Private Server, là một dạng máy chủ ảo được tạo ra từ phương pháp phân chia một máy chủ vật lý “mẹ” thành nhiều các máy chủ vật lý “con” có chức năng tương tự như Dedicated Server. Tài nguyên sẽ được chia sẻ tới các VPS từ nguồn máy chủ vật lý ban đầu. VPS được lập trình theo công nghệ ảo hóa (VMWare), mỗi VPS ảo đều là một hệ thống riêng bao gồm các yếu tố như: CPU, RAM, HĐ, địa chỉ IP và hệ điều hành riêng biệt. Người dùng có toàn quyền quản lý root hoặc restart lại hệ thống bất cứ lúc nào mà không ảnh hưởng đến những người dùng khác trong cùng server.

VPS là gì ?
VPS là gì ?

Các thông số cần lưu ý

RAM​

RAM là bộ nhớ chính trong máy tính, vì vậy nếu VPS có thông số RAM lớn đồng nghĩa với việc khả năng truy xuất dữ liệu càng nhanh hơn khi nhận yêu cầu truy cập dữ liệu. Càng nhiều RAM thì càng tốt. Tuy nhiên, điều này chỉ đúng trong trường hợp là RAM vật lý. Do đó, khi thuê/mua VPS, bạn nên hỏi nhà cung cấp RAM của VPS là RAM vật lý hay RAM ảo. Đa phần các dịch vụ VPS hiện nay cho phép khách hàng chọn thông số RAM từ min là 512 MB đến max là 16GB (trên 16 GB là dịch vụ Cloud VPS). Hiển nhiên là RAM càng cao, truy xuất dữ liệu càng nhanh và chi phí thuê hay giá mua cũng càng đắt.

Ổ cứng (Disk):​

Ổ cứng hay không gian là nơi lưu trữ các file cài đặt của hệ điều hành và các file của mã nguồn website bạn lưu trên đó. Ổ cứng chia làm hai loại chính là HDD và SDD:

  • SDD (Solid State Drive): là loại ổ cứng dùng để lưu trữ tài nguyên và có tốc độ truy xuất dữ liệu nhanh gấp 300 lần so với HDD, độ bền cao và đổi lại là giá cả đắt hơn so với dung lượng lưu trữ được
  • HDD (Hard Disk Driver): là loại ổ đĩa thông dụng nhất được sử dụng trên máy tính cho tới ngày nay, có ưu điểm là dung lượng lưu trữ lớn, giá thành rẻ, và bù lại thì tốc độ truy xuất dữ liệu chậm hơn và dễ bị thất thoát dữ liệu nếu chịu va đập lớn
Tùy theo mục đích sử dụng website mà bạn có thể lựa chọn dung lượng và loại ổ cứng phù hợp cho hệ thống VPS của mình.

CPU Core:​

Có 2 chỉ tiêu quan trọng mà bạn cần quan tâm khi chọn CPU: số Core và tốc độ xung nhịp. Thông thường, số Core càng cao thì khả năng xử lý dữ liệu càng tốt. Người dùng sẽ được chọn loại từ 1 core đến 6 core tùy theo gói VPS mà đơn vị cung cấp cho khách hàng chọn lựa.

Băng thông:​

Băng thông là một đường truyền dữ liệu mà cho phép truyền nhiều tín hiệu và nhiều đường cùng một lúc. Ta có thể hiểu đơn giản, băng thông càng lớn thì càng nhiều dữ liệu được truyền tải qua mà khó bị tắc nghẽn, và ngược lại, giống như trong giao thông thường ngày vậy.

SWAP:​

SWAP hay còn được gọi là RAM ảo được sử dụng để hỗ trợ lưu trữ dữ liệu khi bộ nhớ vật lý (RAM) đã đầy. Bản thân SWAP là một không gian lưu trữ trên Disk (ổ cứng) chứ không phải là một bộ nhớ riêng biệt. Trong trường hợp RAM đầy, SWAP sẽ được hệ thống dùng làm bộ nhớ thay thế. Tuy nhiên, tốc độ của nó chậm hơn rất nhiều so với ổ cứng vật lý. Cần lưu ý, không phải VPS nào cũng hỗ trợ bộ nhớ SWAP mà chỉ có các XEN VPS mới hỗ trợ SWAP.

Hệ điều hành của server:​

Hiện nay, có 2 hệ điều hành phổ biến nhất cho các server ảo là Linux và Windows. Linux thì rẻ hơn so với hệ Windows, máy chủ trên đây cũng linh hoạt và hỗ trợ nhiều loại ứng dụng hơn. Tuy nhiên vẫn có những ngoại lệ, có một số ứng dụng chỉ hỗ trợ chạy trên Windows hoặc chạy trên Windows thì được hỗ trợ tốt hơn. Vì vậy, bạn cần xem xét ứng dụng của mình cần sử dụng là gì để đưa ra lựa chọn tốt nhất.

VPS được sử dụng cho những nhu cầu gì?

VPS được sử dụng cho những nhu cầu gì?
VPS được sử dụng cho những nhu cầu gì?
Những nhu cầu phổ biến của VPS :

  • Thiết lập máy chủ game
  • Phát triển platform
  • Lưu trữ website dã dịch vụ
  • Tạo lập máy chủ cho hệ thống email doanh nghiệp
  • Lưu trữ tài nguyên (tài liệu, hình ảnh, video,…)
Trên đây là bài viết giới thiệu khái quát chung về VPS và các đặc điểm khác mà bạn cần lưu ý. Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm các dịch vụ liên quan đến server thì có thể tham khảo ở trang web: idconline.vn. Hi vọng với những thông tin vừa rồi sẽ cung cấp cho bạn một các nhìn tổng quan về VPS, giúp bạn có thêm kiến thức hỗ trợ cho công việc quản lý website của mình. Chúc bạn thành công !

Mời bạn tham khảo thêm tại IDC Online !
 
Người đăng Tin liên quan Chuyên mục Trả lời Thời gian
totoshop Cần bán Bạn đã bao giờ nghe nói đến gối chống trào kháng khuẩn? Mẹ và Bé 0
T Bạn đã từng nghe về xổ số miền Bắc chưa? Các dịch vụ khác 0
T Những câu nói hay về cuộc sống bạn đã từng nghe chưa? Các dịch vụ khác 0
hien6796 Bạn đã nghe qua nâng ngực chảy xệ bằng chỉ chưa? Nước hoa - Mỹ phẩm 0
T Bạn đã từng nghe về dự án para grus chưa? Bất động sản khác 0
suanhadthouse Cần bán Dùng đá xanh trang trí sân vườn, bạn đã nghe nói chưa? Nội Thất - Xây Dựng 0
hoanlq Tư vấn Bạn đã nghe tới cách giảm béo nhờ tắm nước ấm Mẹ và Bé 0
kimthuong2018 Tư vấn Bạn đã từng nghe đến các dòng sản phẩm cửa chống cháy hay chưa? Các dịch vụ khác 0
CASAWINES Bạn Yêu Rượu Vang Nhưng Đã Nghe Đến Eco-Glass Chưa? Các dịch vụ khác 0
qnhan10a3 Tư vấn Bạn đã nghe máy cắt cỏ may mắn Các dịch vụ khác 0
B Bạn đã nghe rất nhiều về song công mà chúng tôi đã mua ba tháng trước. Nội Thất - Xây Dựng 0
C Cần bán Đã nghe nhưng bạn có biết cây sim rừng? Cây Cảnh - Thủy Sinh 0
P Bạn đã nghe nói về chế độ ăn kiêng 20/20 chưa? Các dịch vụ khác 0
vidiashop234 Amply navison audio n200 kết hợp nghe nhạc đèn bạn đã biết đến nó chưa Điện Tử-Điện Lạnh-Gia Dụng 0
P Cần bán Tai nghe cực cool. bạn đã mua quà giáng sinh cho gấu chưa? Linh kiện - Dịch vụ điện thoại 0