Bệnh Đục Thủy Tinh Thể Là Gì

Fxvn.truongmai

Thành viên mới
9/6/17
107
0
16
VND
1.Bệnh đục thuỷ tinh thể là gì?

Đục thuỷ tinh thể là một bệnh lý của mắt ảnh hưởng đến nhiều người ở độ tuổi 40 và đây là bệnh lý về mắt phổ biến nhất trên thế giới. Đục thủy tinh thể là tình trạng mà phần thuỷ tinh thể bị mờ đục dần theo thời gian. Mặc dù là bệnh phổ biến nhưng hầu hết các trường hợp không được phát hiện cho đến khi đã tiễn triển và dần mất thị giác. Bệnh này có thể xảy ra ở cả hai mắt hoặc một bên. Bác sỹ có thể phát hiện tình trạng này bằng cách tìm kiếm đốm vàng ở thuỷ tinh thể của mắt và độ trong của nang phía sau.

Xem thêm: An cung ngưu hoàng hoàn


2.Nhìn hình ảnh bị mờ

Trước hết, hãy luôn luôn thực hiện các bước để chăm sóc đôi mắt của mình. Với bệnh đục thuỷ tinh thể, mắt có thể có điểm mờ cục bộ hoặc giảm thị lực. Hình ảnh nhìn bị mờ là triệu chứng đầu tiên của bệnh đục thuỷ tinh thể. Có nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra tình trạng này nhưng khi bị đục thuỷ tinh thể, hình ảnh nhìn sẽ ngày càng mờ theo thời gian. Tuy nhiên, mờ mắt cũng tương đối khó để phân biệt với các bệnh khác như tăng nhãn áp, vì vậy cần đi khám sớm để được chẩn đoán bệnh lý nếu thấy có những thay đổi này.

3.Nhận dạng màu sắc kém hơn

Do mắt bị vẩn đục nên màu sắc có thể trở nên kém rực rỡ và ngày càng xám xịt theo thời gian. Bởi vì điều này thường xảy ra với tốc độ chậm và dần dần nên hầu hết bệnh nhân đều không chú ý đến sự thay đổi màu sắc sau khi phẫu thuật được thực hiện để loại bỏ một bên hoặc cả hai bên thuỷ tinh thể. Khi đục thuỷ tinh thể dần phát triển, thỉnh thoảng sẽ nhận thấy màu sắc nhuốm vàng và phai dần. Một trong những thay đổi nổi bật nhất về thị lực sau khi phẫu thuật đục thủy tinh thể là sự cải thiện đáng kể về hình ảnh màu sắc, hình ảnh sẽ trở nên đẹp và rực sáng hơn.

4.Nhạy cảm với ánh sáng và tia chói

Bạn có thấy ngày trước những ánh sáng hay tia chói không phải là vấn đề nhưng bây giờ lại gây khó chịu cho bản thân. Ánh đèn, đèn pha, và ánh mặt trời sẽ trở nên đáng ghét hơn bao giờ hết khi chúng phát ra những quầng sáng tác động lên mắt. Khi bị đục thủy tinh thể sẽ phân tán nhiều ánh sáng đi vào mắt hơn bình thường nhưng lại không đi được ra phía sau mắt nên sẽ gây khó khăn để có thể nhìn thấy rõ ràng.

5.Lái xe khó khăn vào ban đêm

Vì đục thủy tinh thể gây khó khăn để cân bằng độ tương phản giữa bóng tối và ánh sáng phát ra từ các phương tiện giao thông đang đến gần, hầu hết những người bị ảnh hưởng bởi đục thuỷ tinh thể sẽ gặp rắc rối khi lái xe vào ban đêm. Nếu đèn pha và đèn đường sáng khiến cho bạn bị nhức đầu, hoặc không đọc được rõ các biển hiệu giao thông vào ban đêm, hãy đi khám để được chẩn đoán sớm.

6.Khả năng đọc tài liệu kém

Thuỷ tinh thể ở bên trong mắt có thể so sánh với ống kính máy ảnh, tập trung ánh sáng lên võng mạc và để chúng ta nhìn thấy mọi thứ rõ ràng dù ở gần hay ở xa. Thuỷ tinh thể này hầu hết được cấu thành từ nước và protein, và protein được sắp xếp theo cách này cho phép ánh sáng xuyên qua nó. Bởi vì đục thuỷ tinh thể khiến protein kết thành cục lại, nên những chữ in nhỏ sẽ rất khó để thấy rõ trong gương khúc xạ.
7.Nhìn hình ảnh làm hai

Sự phân đôi, thường được gọi là nhìn thành hai, có thể là một dấu hiệu khác của đục thuỷ tinh thể. Nhìn thành hai trong trường hợp này sẽ xảy ra ngay cả khi nhìn bằng một mắt. Ban đầu, đục thủy tinh thể gây ra mờ đục trong tầm nhìn ảnh hưởng đến một phần nhỏ thuỷ tinh thể của mắt và có thể không đáng chú ý. Nhưng khi đục thủy tinh thể phát triển về kích thước, nó sẽ che đi thuỷ tinh thể và cũng sẽ làm biến dạng ánh sáng đi qua nó. Do đó, bạn có thể nhận hình ảnh thành hai trong một mắt nếu mắt bị đục thủy tinh thể.

Xem thêm: An cung ngưu hoàng hộp vàng


8.Thường xuyên thay kính mắt

Khi đục thuỷ tinh thể xảy ra, bạn sẽ thấy mắt dần mờ đi nên sẽ thay đổi kính liên tục. Điều này cho thấy mật độ của thuỷ tinh thể đang thay đổi. Nên đi khám và đừng bỏ qua dấu hiệu này khi nói chuyện với bác sỹ.

Theo các bác sỹ chuyên khoa mắt, những dấu hiệu trên là các triệu chứng “im lặng”, ngầm chỉ ra bạn đã bị đục thuỷ tinh thể, vì thế đôi khi sẽ rất dễ bỏ qua. Điều quan trọng là phải khám mắt theo định kỳ vì bệnh đục thuỷ tinh thể này có thể được chẩn đoán thông qua phóng đại cao và kiểm tra độ sáng thuỷ tinh thể bằng các thiết bị hiện đại. Không có cách nào để ngăn ngừa đục thủy tinh thể, nhưng có những biện pháp phòng ngừa như chống tia UV để giảm ánh sáng mặt trời chiếu vào mắt, bổ sung các chất dinh dưỡng (vitamin chống oxy hóa và rau xanh)
 
Người đăng Tin liên quan Chuyên mục Trả lời Thời gian
Hứa Khải 5 cách để ngăn ngừa bệnh đục thủy tinh thể và bảo vệ thị lực của bạn khi bạn già đi Các dịch vụ khác 0
Maianhle Tư vấn Nước tiểu đục nguyên nhân do đâu?Nước tiểu đục là bị bệnh lý gì? Các dịch vụ khác 0
thamle1991 Tư vấn Nước tiểu bị đục là dấu hiệu của bệnh gì? [Phòng Khám Đa Khoa Miền Tây] Các dịch vụ khác 0
H Tư vấn Phòng và trị bệnh cong thân đục cơ phương pháp mới Các dịch vụ khác 1
D Nguyên nhân và cách điều trị bệnh đục cơ ở tôm thẻ chân trắng Các dịch vụ khác 0
T Thay giá nâng ngực bao nhiêu ở dịch vụ thẩm mỹ tại bệnh viện? Các dịch vụ khác 0
NhatHuy Tư vấn Xuất hiện bệnh viêm gan "bất thường, hiếm gặp" ở trẻ em, các chuyên gia nói gì? Mẹ và Bé 0
thamle1991 Tư vấn Bệnh hoa liễu ở nam giới: Dấu hiệu nhận biết và cách điều trị [Phòng Khám Đa Khoa Miền Tây] Các dịch vụ khác 1
T Đi nâng mũi sụn sườn chọn bệnh viện thẩm mỹ công nghệ cao Các dịch vụ khác 0
thamle1991 Tư vấn Bệnh hoa liễu ở nữ giới là gì? [Phòng Khám Đa Khoa Miền Tây] Các dịch vụ khác 1
Maianhle Tư vấn Mụn trắng ở bao quy đầu có thể là bị bệnh gì? Các dịch vụ khác 0
thamle1991 Tư vấn Phòng khám bệnh xã hội uy tín ở Thanh Hóa – Phòng Khám Đa Khoa Miền Tây Các dịch vụ khác 0
minhtq110198 Tư vấn Xẹp đốt sống lưng d12 và một số cách thức điều trị bệnh phổ biến Các dịch vụ khác 0
T Treo sa trễ nâng ngực ở đâu đẹp như bệnh viện thẩm mỹ ngực Các dịch vụ khác 0
thamle1991 Tư vấn Sưng niệu đạo ở nữ là dấu hiệu của bệnh gì? [Phòng Khám Đa Khoa Miền Tây] Các dịch vụ khác 0
Tin liên quan