Bệnh ngón tay cò súng ở trẻ em

schanhshop

Thành viên mới
7/4/20
372
0
16
www.vaobong.plus
VND
Khi chơi cùng với trẻ, hay quan sát bàn tay của trẻ nhỏ, các bậc phụ huynh phát hiện ngón tay của bé cử động không trơn tru, hay bị “khựng” lại hoặc nặng hơn là ngón tay của bé hoàn toàn không duỗi ra được, ngón tay luôn co lại ở tư thế như hình ảnh “cò súng”. Có thể bé đã bị tật ngón tay cò súng hay ngón tay bật, kẹt gân.
[IMG]

Tình trạng ngón tay cò súng trẻ em xảy ra khi hoạt động của gân gấp với bao gân và ròng rọc bị cản trở. Thông thường ở trẻ em đó là sự xuất hiện vô căn những nốt dày lên trên sợi gân ngang vị trí khớp bàn ngón, khác với tình trạng viêm mãn tính gân – bao gân ở người lớn.
Bệnh lý này ở trẻ em thường được phát hiện ở trẻ từ 3 tháng – 3 năm tuổi, thường xuất hiện ở ngón cái (khoảng 80%) và có thể ở cả 2 tay (khoảng 25%). Phụ huynh là người trực tiếp phát hiện và được chẩn đoán xác định sau khi thăm khám lại từ bác sĩ.
Bệnh lý có 4 giai đoạn, ở giai đoạn 3 và 4, cử động ngón tay đã khó khăn, khi bé cầm nắm đồ vật, ngón tay không trở về tư thế duỗi thẳng, phụ huynh phải mở ra, đôi khi gây đau cho bé.
Có xâm lấn, không phẫu thuật - Điều trị hội chứng ngón tay bật
Một cách khác điều trị hội chứng ngón tay bật đó là thực hiện có xâm lấn nhưng không phẫu thuật. Bác sỹ sẽ tiêm trực tiếp vào màng quanh gân gấp với thuốc gây tê cục bộ và chứa chế phẩm corticosteroid. Hai chất này sẽ chữa viêm vùng mô ròng rọc A1 và giảm nhẹ các triệu chứng của ngón tay cò súng. Hiệu quả của nó có thể là trong thời dàn dài hoặc ngắn tùy vào nguy cơ tái phát. Tuy vậy, không được tiêm quá nhiều lần bởi có thể làm yếu gân khiến gân bị tách nhẹ. Trường hợp nên sử dụng phương pháp này đó là khi hội chứng ngón tay bật đang ở cấp độ II, III.

[IMG]


Điều trị hội chứng ngón tay bật bằng phẫu thuật

Trường hợp hội chứng ngón tay bật của người bệnh đã quá nặng thì cần phẫu thuật. Bác sỹ sẽ cắt bỏ vùng mô ròng rọc A1, mô ròng rọc hình tròn và có thể cả một phần của mô ròng rọc A2. Sau khi phẫu thuật thì việc tái phát lại hội chứng này ít khi xảy ra. Trường hợp người bệnh đã mắc ở cấp độ IV thì bác sỹ sẽ giải phóng một số khớp để có thể uốn gặp được. Cùng với đó, bác sỹ sẽ rạch thêm một đường khác ở vùng khớp tay để có thể giải phóng được các khớp đó.


Lời kết

Trên đây là những chia sẻ về các phương pháp điều trị hội chứng ngón tay bật hiệu quả. Nếu như bạn còn câu hỏi nào liên quan đến căn bệnh ngón tay bật thì hãy để lại bình luận tại trang wed Những điều cần biết về bệnh ngón tay cò súng (hội chứng ngón tay bật) để được giải đáp nhé.
 
Người đăng Tin liên quan Chuyên mục Trả lời Thời gian
S Cơ chế sinh ra bệnh viêm bao gân ngón tay cái Các dịch vụ khác 0
S Ngón tay cò súng là bệnh gì? Cùng tìm hiểu bài viết dưới đây Các dịch vụ khác 0
linhhuy2017 Chỉ cần nhìn dấu hiệu này ở mắt, tai và ngón tay, bạn sẽ biết mình bị bệnh tim? Mẹ và Bé 0
Ninhdx Tư vấn Lý do của bệnh mất ngủ kéo dài 11 Nội Thất - Xây Dựng 0
thamle1991 Tư vấn Tổng quan về bệnh viêm âm đạo ở nữ giới – Phòng Khám Đa Khoa Miền Tây Các dịch vụ khác 1
Maianhle Tư vấn Xuất tinh nhanh - Một trong những bệnh lý về rối loạn xuất tinh Các dịch vụ khác 0
T Lo gì phẫu thuật nâng ngực ở bệnh viện thẩm mỹ của thời 4.0 Các dịch vụ khác 0
thamle1991 Tư vấn Đau bìu là dấu hiệu bệnh gì? [ Phòng Khám Đa Khoa Miền Tây] Các dịch vụ khác 1
thamle1991 Tư vấn Cách điều trị bệnh trĩ nội cấp độ 4 – Phòng Khám Đa Khoa Miền Tây Các dịch vụ khác 0
Maianhle Tư vấn [Trả lời] Các bệnh tinh hoàn nguy hiểm mà nam giới nên cảnh giác Các dịch vụ khác 0
T Cay an xoa có nhiều tác dụng chữa bệnh Các dịch vụ khác 0
thamle1991 Tư vấn Những điều cần biết về bệnh viêm tinh hoàn – Phòng Khám Đa Khoa Miền Tây Các dịch vụ khác 0
thamle1991 Tư vấn Dương vật tiết dịch nhầy màu trắng – cảnh báo bệnh lý nguy hiểm Các dịch vụ khác 0
thamle1991 Tư vấn Tiểu rát có phải dấu hiệu của bệnh lý? – Phòng Khám Đa Khoa Miền Tây Các dịch vụ khác 0
thamle1991 Tư vấn Khám bệnh hậu môn ở bệnh viện nào tốt nhất Thanh Hóa? – Phòng Khám Đa Khoa Miền Tây Các dịch vụ khác 1
Tin liên quan