Tư vấn Bình cứu hỏa bột BC và ABC khác nhau ở điểm gì?

Cứu Hỏa Gia Đình

Thành viên mới
4/8/17
44
0
6
cuuhoagiadinh.comTrên thị trường có rất nhiều các loại bình cứu hỏa như bình cứu hỏa bột, bình cứu hỏa khí, bình cứu hỏa bọt. Mỗi loại bình cứu hỏa lại được chia ra thành nhiều loại khác nhau dựa theo chất chữa cháy, khối lượng gây khó khăn cho người tiêu dùng.

Hiện nay, loại bình chủ yếu được người dân trang bị trong gia đình là bình cứu hỏa bột. Dựa theo chất chữa cháy bình cứu hỏa bột được chia thành 2 loại bình cứu hỏa bột BC và bình cứu hỏa bột ABC. Vậy bình cứu hỏa bột BC và ABC giống, khác nhau ở điểm gì?


1. Giống nhau

- Bột chữa cháy là các loại bột nhỏ mịn, có thành phần từ các chất rắn không cháy. Thành phần chủ yếu gồm các muối và các oxit như: Natri cacbonat (Na2Co3) – sô đa, phèn (Al2(So4)3), Kali cacbonat (K2CO3), silic oxit (SiO2).

- Các bình cứu hỏa bột có thể chữa cháy ở bất kỳ đâu, đạt hiệu quả ngay trong khu vực rộng lớn.

- Bột chữa cháy tuyệt đối an toàn đối với sức khỏe con người.

2. Khác nhau

Thành phần

- Bột ABC có thành phần cơ bản là amoniphotphat - (NH4)3PO4. Bột ABC sản xuất ở những thời điểm khác nhau có thể trộn lẫn được với nhau vì có cùng thành phần nhưng không được trộn lẫn với bột BC vì sẽ gây vón cục sau một thời gian. Ngoài ra, bột ABC còn được gọi là bột chữa cháy tổng hợp vì có khả năng chữa cháy đối với tất cả các đám cháy.


- Bột BC có thành phần chính là (NaHCO3), chiếm 95 – 96 %, 1 – 3% là magie stearate có tác dụng chống hút ẩm và tăng tính kỵ nước của bột, 1 – 3% là các chất phụ gia khác nhằm tăng khả năng bảo quản, chống vón cục và tăng tính lưu động của bột.

Khả năng chữa cháy

Ở Việt Nam, loại bột có thể sử dụng để dập tắt các đám cháy thuộc nhóm cháy A, B, C. Trong đó:

A – Nhóm đám cháy các loại chất rắn gỗ, vải, cao su…

B – Nhóm đám cháy chất lỏng: xăng, dầu..

C – Nhóm đám cháy chất khí: metan, axetilen…

E – Nhóm đám cháy dây dẫn có điện.

Từ đó ta nhận thấy:

- Bột chữa cháy BC chỉ có khả năng dập tắt các đám cháy chất lỏng, chất khí như: xăng, dầu, khí metan…

- Bột chữa cháy ABC có thể dập tắt hầu hết các loại đám cháy từ chất rắn, chất lỏng, chất khí, thậm chí còn có thể chữa cháy điện và các thiết bị điện. Vì thế, bột chữa cháy ABC còn được gọi là bột chữa cháy đa năng.

Giá cả

- Bột ABC có khả năng chữa cháy hầu hết các loại đám cháy nên có giá thành cao hơn so với bột BC. Một bình cứu hỏa bột ABC loại 1kg có giá dao động trên thị trường từ 190.000 – 200.000/ bình.

- Bột BC đem lại hiệu quả chữa cháy thấp, chính vì thế bình cứu hỏa bột BC trên thị trường có giá khá thấp, chỉ dao động từ 100.000 – 150.000 đồng đối với loại bình 1kg.

Trong gia đình nên chọn sử dụng bình cứu hỏa bột BC hay ABC?

Đối với những hộ gia đình sống trong chung cư, nhà cao tầng việc trang bị bình cứu hỏa trong nhà là không thể thiếu. Tuy nhiên, ta nên chọn loại bình BC hay ABC để trang bị đảm bảo nhất.
Trong gia đình thường sử dụng khá nhiều đồ điện mà bột BC chỉ có thể chữa cháy được chất lỏng và chất khí. Trong khi đó bột ABC có thể chữa cháy điện. Tuy giá thành bột ABC cao hơn nhưng hiệu quả chữa cháy cũng cao hơn so với bột BC. Chính vì vậy, các bạn nên trang bị bình cứu hỏa bột ABC trong nhà để đảm bảo hiệu quả chữa cháy cao nhất.

Công ty Cổ phần Thiết bị Cứu hỏa Gia đình chuyên cung cấp các loại thiết bị cứu hỏa gia đình như bình cứu hỏa bột, mặt nạ chống khói thoát hiểm, ròng rọc thoát hiểm, quả nổ chữa cháy tự động và các thiết bị PCCC cao cấp khác với giá cả hợp lý. Các thiết bị PCCC của Cứu Hỏa Gia Đình đều được chứng nhận đạt tiêu chuẩn chất lượng Châu Âu và được kiểm tra thường xuyên để đảm bảo an toàn cho người sử dụng.

Quý khách hàng quan tâm liên hệ hotline để được tư vấn tận tình: 0911.888.114/ 0911.999.114.