Tư vấn Bộ Đồ Thờ Gia Tiên Đầy Đủ Gồm Những Gì?

doducthanh

Thành viên mới
10/9/20
229
0
16
VND
Thờ cúng tiên sư là một trong những tín ngưỡng văn hóa đã mang từ lâu đời, in sâu trong chiếc chảy văn hóa lịch sử, là một phần thế tất không thể nào thiếu trong đời sống tinh thần từ phía người dân Việt. Thông qua việc thờ cúng, con người nhằm thanh minh lòng thành kính, hàm ơn tới ông bà tổ tiên – nguồn gốc từ phía mình, cùng với đó là gửi gắm những mong mỏi trong cuộc sống của mình vào đấng linh thiêng. Một bộ đồ thờ gia tiên hầu hết gồm những gì và cách xếp đặt đồ thờ cúng trên bàn thờ sao cho đúng chuẩn phong thủy đang là vấn đề được đa dạng gia chủ ưa chuộng hiện nay. Cùng Đồ Đồng Dung Quang Hà tìm hiểu qua bài dưới đây nhé!

Nguồn gốc và ý nghĩa của văn hóa thờ cúng trong đời sống tâm linh Việt
Thờ cúng tiên sư là một trong những tín ngưỡng văn hóa đã với từ lâu đời, in sâu trong mẫu chảy văn hóa lịch sử, là một phần tất yếu không thể thiếu trong đời sống ý thức của người dân Việt. Thờ cúng ông bà tiên nhân xuất xứ điểm từ phía chính lòng hiếu thảo từ phía con cháu với những bậc tiền nhân. Khi họ không còn trên trằn thế, sự hiếu kính ấy được tiếp nối bằng sự tôn thờ. Ông bà, cha mẹ là người với công ơn sinh thành, dưỡng dục và nuôi nấng. Bởi vậy đền ơn, báo hiếu những bậc tiền nhân cũng chính là nghĩa vụ mà phận con cháu cần làm.

[IMG]

Theo đó, tiên nhân được thần thánh hóa, là đấng với sức mạnh siêu tự nhiên và rất linh thiêng. Trong xa xưa, người ta tin vào sự tồn tại hiển linh của những linh hồn sau lúc con người đã chết, tin rằng vong hồn ông bà, cha mẹ sẽ về thǎm nom, phù hộ độ trì cho con cháu. Vì vậy có thể thấy, dù là tưởng tượng nhưng tín ngưỡng thờ phụng này lại với nguồn gốc của chính nơi sống hiện thực. Ngoài ra, việc thờ cúng ông bà tiên sư cha phần nào cũng phản ánh mong muốn được che chở khỏi những điều xui rủi từ phía cuộc sống, hy vọng nơi sống viên mãn, muôn đời bình an. Ý thức thánh sư tồn tại giúp con người vượt mặt sự nai lưng tục, đời thường; thay vào đó là luôn luôn tìm tòi, vươn lên phía trước.

[IMG]

>> Xem thêm sơ đồ đặt bát hương trên bàn thờ đơn giản chính xác nhất

Tuy nhiên, ví như muốn được thánh sư hiển vinh phù hộ, con cháu cũng bắt buộc phải sống xứng đáng với truyền thống tốt đẹp, những ước nguyện mà thánh sư để lại. Mặt khác, nếu muốn được kính trọng, con người cần sống như những tấm gương sáng để con cháu với thể noi theo.

Một bộ đồ thờ gia tiên chuẩn chỉnh đầy đủ gồm những gì?
Bộ đồ thờ gia tiên đầy đủ gồm những gì? Trong mỗi gia đình người Việt ko kể bát hương đồng và đồ cúng hoa quả thì một bộ đồ thờ phụng gia tiên còn mang thêm nhiều vật phẩm cúng khác. Cách bày biện cũng như sắp đặt những vật phẩm trên bàn thờ gia tiên sẽ tùy thuộc vào kích thước bàn thờ gia tiên và văn hóa từ mỗi vùng miền hay địa phương. Về căn bản, một bộ đồ thờ gia tiên hầu hết sẽ bao gồm những vật phẩm dưới đây:

Đỉnh thờ (hay còn được gọi là lư hương, lư đồng) là vật phẩm sử dụng để đốt trầm vào những dịp Lễ, Tết, giỗ chạp vừa mang không gian thờ tự thêm phần linh thiêng ấm cúng và thanh tịnh.

Hạc thờ: thường tiêu dùng theo cặp là tượng trưng tượng trưng cho sự hài hòa Âm – Dương, Đất – Trời mang tới nguồn năng lượng tích cực trong ngôi nhà.

Chân nến thờ cũng mang ý nghĩa tương tự như hạc thờ tượng trưng cho âm dương hòa hợp, của đó mang lại may mắn, thịnh vượng, tài lộc cho gia chủ. Bên cạnh đó ánh sáng của đôi chân nến còn tượng trưng cho ánh sáng thiêng liêng, giúp soi đường chỉ lối cho những người thân yêu trong gia đình, để họ mang nơi sống bình an, hạnh phúc.

Bát hương đồng: tùy theo văn hóa từ từng vùng miền, địa phương sẽ tiêu dùng 1 hoặc 3 bát hương. Người Việt tin rằng bát hương chính là sợi dây liên kết giữa người còn sống, con cháu với ông bà tổ tông ở thế giới bên kia.

[IMG]

Mâm bồng: thường sử dụng để đựng hoa quả (thường là ngũ quả), tượng trưng cho mơ ước “Phú – Quý – Thọ – Khang – Ninh”

Bộ ngai chén thờ: Có thể tiêu dùng 3 chén hoặc 5 chén tùy theo tập tục thờ tự cũng như tổng bàn thờ gia tiên.

Lọ hoa hay bình hoa thờ thường được sử dụng để cắm hoa tươi dâng lên các đấng linh thiêng, góp phần tô điểm cho ko gian thờ thêm tươi sáng, tránh sự u tối, lạnh lẽo.

Đèn thờ giống như ngọn hải đăng chiếu ánh sáng khắp ko gian thờ tự, là ngọn đèn soi đường dẫn lối cho ông bà ông cha tìm về, đồng thời cũng là pháp khí mang ngăn chặn những nguồn năng lượng xấu, xua đuổi tà ma giúp các vong linh ko bị ngăn cản lúc về ngự.

[IMG]

Ống đựng hương là vật phẩm được tiêu dùng để đựng hương trên bàn thờ, đưa bàn thờ thêm phần ngăn nắp, gọn gàng.

Đài thờ hay đều được gọi chóe thờ: Được dùng để đựng gạo, muối và nước – 3 vật dụng thực phẩm thiết yếu trong cuộc sống sở hữu ý nghĩa mong cầu gia đình luôn được sung túc, đầy đủ, anh em hòa thuận, yêu thương lẫn nhau

Hoành phi câu đối: là sự cân xứng giữa bức đại tự, cuốn thư và câu đối hai bên, chúng với ý nghĩa về sự truyền tụng công đức từ tiên nhân song song bày tỏ sự kính trọng từ phía con cháu với những bậc tiền nhân.

Ngai thờ, khám thờ được xem thuộc nơi an vị, hiện diện từ ông bà tổ tiên – những người đã tạ thế với thể quan sát, chứng giám lòng thành, độ trì độ trì cho con cháu, các thế hệ sau luôn được bình an, may mắn trên chiếc đời, sự nghiệp.

Nậm đựng rượu: sử dụng để đựng rượu nhằm đảm bảo cho đồ lễ cúng được thanh sạch nhất.

Đôi lọ lộc bình: thường được đặt cân đối hai bên, phía sau bàn thờ, sử dụng để cắm hoa tươi hoặc cành đào vào dịp Tết.

Bộ ấm trà: được thiết kế nhỏ gọn vừa đưa phòng thờ thêm đầy đủ, vừa mang thể sử dụng để pha trà dâng lên tổ tiên.

[IMG]

Bát thờ (bộ 6 bát): Sử dụng để đựng cơm trắng dâng lên gia tiên, với ý nghĩa tượng trưng cho sự sung túc, no đủ.

Bộ đũa thờ: Vừa mang tác dụng trang trí, vừa giúp ông bà thánh sư mang công cụ để gắp thức ăn giống như lúc sinh thời.

Ngoài những vật phẩm kể trên, gia chủ có thể bổ sung thêm đôi lục bình cỡ lớn cùng lư hương đại để tăng thêm sự bề thế, trang nghiêm cho phòng thờ.

>> Xem thêm 7 cách vệ sinh đồ thờ bằng đồng cực đơn giản mà hiệu quả cao

Cách sắp xếp bộ đồ thờ trên bàn thờ gia tiên đúng chuẩn phong thủy
Để xếp đặt những vật phẩm đồ thờ trên bàn thờ gia tiên sao cho đúng chuẩn phong thủy gia chủ cần bài trí theo ngũ hành Kim – Mộc – Thủy – Hỏa – Thổ để kích hoạt tài lộc phát triển. Chi tiết phương pháp vật phẩm trên bàn thờ gia tiên tương ứng với ngũ hành như sau:

Kim – Chân nến

Mộc – Ngai thờ, khám thờ

Thủy – Bộ ngai chén thờ, lọ lục bình, lọ hoa

Hỏa – Đèn dầu, nến thờ, nhang

Thổ – Bát hương

Sau đây là sơ đồ hướng dẫn yếu tố về bí quyết sắp xếp đồ thờ trên bàn thờ gia tiên:

[IMG]

>> Xem thêm cảnh báo những vị trí không nên đặt bàn thờ theo phong thủy

Nếu gia chủ đang với nhu cầu sắm hay tìm hiểu về bộ đồ thờ gia tiên bằng đồng đẹp, chất lượng thì Đồ Đồng Dung Quang Hà chính là sự chọn lọc hoàn hảo cho quý gia chủ. Đồ Đồng Dung Quang Hà là địa chỉ chuyên sản xuất và phân phối những sản phẩm đồ thờ cúng, đồ đồng phong thủy, tranh đồng, trống đồng, chuông đồng, tượng đồng thượng hạng chất lượng với phong phú bề ngoài cho bạn hàng tìm lựa. Ngoài ra chúng tôi còn nhận chế tác những sản phẩm theo mẫu yêu cầu. Đến với Dung Quang Hà quý bạn sẽ được đảm bảo tuyệt đối 100% về chất lượng sản phẩm chính hãng. Xem ngay những sản phẩm đồ đồng tại trang chủ dungquangha.com hoặc gọi ngay cho chúng tôi qua hotline: 0944.58.1111 để được tư vấn và báo giá yếu tố nhất!

Hy vọng với những thông tin san sẻ trên của Đồ Đồng Dung Quang Hà đã mang quý gia chủ sở hữu câu trả lời chuẩn xác nhất cho câu hỏi một bộ đồ thờ gia tiên đầy đủ gồm những gì? Kính chúc đa số người tất cả nhà mang thật nhiều sức khỏe, bình an, may mắn trong cuộc sống. Xin chào và hẹn gặp lại quý gia chủ trong các chủ đề tiếp theo!
 
Người đăng Tin liên quan Chuyên mục Trả lời Thời gian
vuadodongsg Bộ Đồ Thờ Gia Tiên Đầy Đủ Gồm Những Gì? Các dịch vụ khác 0
ducdonggiatruyen Cần bán Cuốn thư câu đối, bộ Đức Lưu Quang, đồng đỏ 90x176cm, đồng dầy 0.8ly, câu đối đồng, đồ thờ cúng Nội Thất - Xây Dựng 0
ducdonggiatruyen Cần bán Bộ đồ thờ cúng, đỉnh đồng song long ngũ sự, đại tự câu đối đồng vàng, giá bán bộ đỉnh thờ Nội Thất - Xây Dựng 0
hienhien- vach ngan Cần bán Cửa hàng bán bộ đồ thờ cúng bằng gỗ tại Phan Văn Hớn Quận 12 Nội Thất - Xây Dựng 0
ducdongqh Cần bán 101+ bộ đồ thờ đỉnh đồng nguyên chất, Ý nghĩa Nội Thất - Xây Dựng 0
ducdonggiatruyen Cần bán bộ đồ thờ tam sự cao 60cm, đỉnh đồng giả cổ, giá bán đỉnh đồng, bán đỉnh đồng Nội Thất - Xây Dựng 0
ducdonggiatruyen Cần bán đồ thờ cúng, đồ thờ bằng đồng, lư hương, đỉnh hương, đồ thờ cao cấp, bộ đỉnh rồng Nội Thất - Xây Dựng 0
ducdongqh Cần bán Báo giá bộ Đồ Thờ Cúng bằng đồng nguyên chất, đúc thủ công Nội Thất - Xây Dựng 0
ducdongqh Cần bán Bộ đồ thờ Gia Tiên bằng đồng - Đồ thờ cúng cao cấp, phú quý Nội Thất - Xây Dựng 0
ducdongqh Cần bán 1 bộ đồ thờ cúng gồm những gì? Gia chủ có đang thiếu sót? Nội Thất - Xây Dựng 0
ducdongqh Cần bán Bộ đồ thờ cúng gồm những gì? Chọn chất liệu nào tốt nhất? Nội Thất - Xây Dựng 0
ducdongqh Cần bán 5 Lựa chọn cho bộ đồ thờ bằng đồng đầy đủ “Hoàn Hảo” nhất Nội Thất - Xây Dựng 0
ducdongqh Cần bán “Đắm đuối” trước 5 bộ đồ thờ ngũ sự bằng đồng ĐẸP nhất !! Nội Thất - Xây Dựng 0
ducdongqh Cần bán 5 Tiêu chí lựa chọn “hàng đầu” cho bộ đồ thờ tam sự ĐẸP nhất Nội Thất - Xây Dựng 0
ducdongqh Cần bán 【Chén Nước Trên Bàn Thờ】 – 5 Bộ kiệt tác đồ thờ cúng Việt Nội Thất - Xây Dựng 0
Tin liên quan