Tư vấn Bộ kích điện – Inverter là gì? So sánh 2 loại bộ kích điện “sin chuẩn” và “sin mô phỏng”

MC&TT

Thành viên mới
8/2/20
54
0
6
Hà Nội
tudonghoa24.com
VND
Tình trạng mất điện hay cắt điện là những vấn đề khó tránh khỏi xảy ra ở các gia đình, tập thể, cơ quan, văn phòng…, nhất là trong giai đoạn thời tiết nắng nóng, nhu cầu dùng điện tăng cao. Chính vì thế, các loại máy phát điện, bộ lưu điện hay bộ kích điện… ra đời để nhằm đáp ứng nhu cầu của người dùng về một dòng điện ổn định, không bị gián đoạn khi đang hoạt động. Bài viết hôm nay sẽ giới thiệu đến các bạn khái niệm, nguyên lý hoạt động của Bộ kích điện – Inverter là gì? So sánh 2 loại bộ kích điện “sin chuẩn” và “sin mô phỏng”.

Bộ kích điện – Inverter là gì?​

Kích điện (còn được biết đến với nhiều tên gọi khác như bộ kích điện, máy kích điện, bộ kích điện bình ắc quy, bộ chuyển đổi DC sang AC…) có tên tiếng Anh là Power Inverter hoặc Inverter. Đây là thiết bị được sử dụng kết hợp với ắc quy để cấp nguồn điện dự phòng cho các thiết bị điện trong trường hợp điện lưới gặp sự cố.

Bộ kích điện sạc điện cho acquy hoặc pin khi có điện lưới (nguồn 220VAC). Khi mất điện lưới, điện áp một chiều được tích trữ trong bình ắc quy thông qua bộ kích điện được chuyển thành dòng điện xoay chiều. Để tạo ra dòng điện có điện áp phù hợp với điện lưới nhằm cung cấp điện cho các thiết bị tiêu thụ điện hoạt động bình thường.

Nguyên lý hoạt động của bộ kích điện​

Nguồn điện một chiều từ ắc quy hoặc pin qua bộ kích điện sẽ biến đổi điện áp một chiều từ acquy thành điện áp xoay chiều 220V – 50Hz để cung cấp cho các thiết bị tiêu thụ hoạt động bình thường với tổng công suất sử dụng nhỏ hơn công suất của bộ kích điện.

Bộ kích điện sẽ tự động chuyển lại chế độ sạc acquy và pin khi có điện lưới trở lại. Các thiết bị sử dụng điện từ bộ kích điện sẽ hoạt động liên tục không bị ngắt quãng khi mất điện. Do nguồn điện được cung cấp bởi bộ kích điện có thời gian chuyển đổi rất rất ngắn.

Bo-kich-dien-la-gi.jpg

Phân loại bộ kích điện​

Bộ kích điện bao gồm 2 loại chính là bộ kích điện sin mô phỏngbộ kích điện sin chuẩn

Bộ kích điện sin chuẩn (pure sine wave inverter)​

Máy kích điện sin chuẩn có tên tiếng Anh là pure sine wave inverter, nó còn được gọi với các tên khác như là bộ kích điện sin chuẩn hay inverter sin chuẩn, là máy kích điện cho ra sóng dạng chuẩn như hình sin.

” Dòng điện hình sin là dòng điện xoay chiều có trị số biến thiên biến đổi theo thời gian theo một hàm số theo đồ thị hình sin, hoặc có thể hiểu dòng điện hình sin là dòng điện có đồ thị dạng sóng sin thay đổi theo thời gian. Dòng điện chúng ta thường sử dụng từ lưới điện của EVN là dòng điện sin chuẩn được phát từ các máy phát roto được biểu diễn dưới dạng đồ thị có dạng sóng mịn và hầu như không có răng cưa.”
Bộ kích điện sin chuẩn sử dụng công nghệ inverter điều khiển bởi hệ vi xử lý thông minh để điều khiển các thiết bị bán dẫn công suất để biến đổi điện áp một chiều DC từ ắc quy thành điện áp xoay chiều AC sóng sin chuẩn 220V/50Hz có dạng hình sin chuẩn như điện lưới để cung cấp cho các thiết bị điện hoạt động bình thường giúp nó hoạt động ổn định hơn, không làm ảnh hưởng đến tuổi thọ của thiết bị điện mà bạn sử dụng.

Kích điện sin chuẩn chủ yếu được dùng trong các nhà máy, xí nghiệp, văn phòng, gia đình… để giúp cho hoạt động của các thiết bị điện diễn ra bình thường, không bị gián đoạn khi có xảy ra sự cố mất điện.

Bộ kích điện sóng mô phỏng hình sin (modified sine wave inverter)​

Bộ kích điện sin mô phỏng có tên tiếng Anh là modified sine wave inverter, nó còn được gọi với các tên khác như là bộ kích điện sin mô phỏng hay inverter sin mô phỏng, là máy kích điện cho ra sóng dạng gần như hình sin.

Thiết bị khi hoạt động sẽ tạo ra dòng điện tương đối giống với điện lưới sử dụng. Nếu sử dụng máy đo dòng điện sẽ cho thấy tín hiệu dạng sóng vuông hoặc sóng răng cưa trên máy. Thiết bị này hiện nay khá phổ biến trên thị trường bộ kích điện bởi nó có giá thành rất hợp lý so với bộ kích điện chuẩn sin.

Nguồn tham khảo:
 
Người đăng Tin liên quan Chuyên mục Trả lời Thời gian
thaole02 Cần bán AVR Máy phát điện , bộ kích từ máy phát điện Máy Móc Công Nghiệp 0
thaole Cần bán AVR Máy phát điện , bộ kích từ máy phát điện Điện Tử-Điện Lạnh-Gia Dụng 0
thaole Cần bán AVR Máy phát điện , bộ kích từ máy phát điện Điện Tử-Điện Lạnh-Gia Dụng 0
nguyenlinhvn Bộ Bàn Ăn Nguyên Tấm Gỗ Sồi Nga 10 Ghế Siêu To Với Bàn Kích Thước D220xr100xc75cm Nội Thất - Xây Dựng 0
xenangtay2013 Cần bán Kẹp phuy đôi DG720A Nichilift – Tải trọng kẹp: 720 kg – Kích thước bộ kẹp: Dài 1050 x Rộng 970mm x Cao 670mm – Tự trọng: 70kg – Dùng nâng 2 thùng phuy Máy Móc Công Nghiệp 0
linhseo4 Tư vấn Hút mỡ giúp giảm kích thước các bộ phận trên cơ thể bạn như thế nào? Nước hoa - Mỹ phẩm 1
ducdonggiatruyen Cần bán Cuốn thư câu đối Nhân Trung Đức Hiếu, bộ cuốn thư đồng vàng nền đỏ thúc chữ theo yêu cầu, kích thước 155cm Nội Thất - Xây Dựng 0
N Tư vấn Tư vấn chọn kích thước bộ bàn ăn 6 ghế cho khách hàng Thanh Hóa Nội Thất - Xây Dựng 0
ducdongqh Cần bán Bộ đỉnh đồng cao 60cm phù hợp với Kích thước Bàn thờ nào? Nội Thất - Xây Dựng 0
T Cần bán Giao lưu bộ đèn chùm kích thước siêu khủng Nội Thất - Xây Dựng 0
T Tư vấn Không ít tiếp viên hàng không của Vietnam Airlines phải chịu công kích từ một bộ phận xã hội Các dịch vụ khác 0
ducdonggiatruyen Cần bán Kích thước bộ cuốn thư câu đối, mẫu cuốn thư câu đối bằng đồng Nội Thất - Xây Dựng 0
NgocBeautyShop.com Bộ đôi dầu gội & dầu xả Nhật Bản kích thích mọc tóc Kaminomoto Medicated B&P Nước hoa - Mỹ phẩm 0
NgocBeautyShop.com Bộ Dầu Gội Xả Coconut Kích Mọc Tóc Thái Lan 360ml Nước hoa - Mỹ phẩm 0
NgocBeautyShop.com Bộ 3 sản phẩm kích trắng da cơ thể Alpha Arbutin Nước hoa - Mỹ phẩm 0
Tin liên quan