Cần bán Bún khô Na Hang

honda

Thành viên mới
10/8/18
9
0
1
Bún khô Na Hang nếu ai đã từng ăn sẽ không khỏi có sự liên tưởng tới mỳ Ý của Tây Ban Nha. Sợi bún to như sợi mỳ Ý, dai và cách nấu cũng tương tự. Thế nhưng khi ăn thì vị bún khô Na Hang lại hợp vị và hấp dẫn hơn nhiều.

Từ bao đời nay, người dân vùng cao ở Đà Vị – Na Hang đã quen với nghề làm bún khô thủ công gia truyền. Ban đầu họ làm bún chỉ để phục vụ nhu cầu của gia đình. Thế nhưng “hữu xạ tự nhiên hương”, vị ngon của bún khô Na Hang đã vượt ra khỏi ranh giới của tỉnh miền núi và lan tỏa đi khắp mọi miền đất nước.

Người chưa ăn thì tò mò, người đã ăn một lần thì thương nhớ không nguôi. Mặc dù giá thành đến tay người dùng cao gấp 3 lần bún khô thông thường nhưng ai nấy vẫn luôn phải mong ngóng, chờ đợi từng chuyến hàng bởi độ hiếm của gạo.

Bún khô Na Hang có điều gì đặc biệt?
“Bún thì ở đâu mà chẳng như nhau?” – đó là suy nghĩ của rất nhiều người khi lần đầu nghe kể về bún khô Na Hang. Thật khó có thể diễn đạt bằng lời về một món ăn mà mỗi người có một vị giác khác nhau. Tuy nhiên theo đúc kết của bao đời nay của người dân Đà Vị – Na Hang và rất nhiều khách hàng thập phương thì bún khô nơi đây vừa mềm, vừa dai, vừa ngọt lại vừa thơm.

Không giống như bún khô thông thường sẽ nát ngay sau khi chín. Bún khô Na Hang dù nấu đi, đun lại vẫn không hề nát sợi. Sợi bún tuy mềm nhưng vẫn dai. Ngay khi luộc, hương thơm của gạo Bao Thai đã nức lòng người nấu. Khi ăn, bún ngon ngọt tự nhiên chứ không chua như bún tươi ngoài chợ.

Mặc dù bún kho Na Hang cung luôn không đủ cầu nhưng không vì thế mà người dân ở Na Hang dùng loại gạo khác thay thế để tăng năng suất. Họ liên tục trồng thêm lua mới từ giống Bao Thao cổ để có gạo làm bún.

Họ làm bún theo từng đợt phụ thuộc vào độ sẵn của gạo, vào nắng và gió Tuyên Quang. Gạo ngon là tinh túy của đất và trời Na Hang. Bàn tay của người thợ góp phần thổi hồn vào từng sợi bún nơi đây. Không màu mè, chẳng bao bì đẹp mắt nhưng mỗi chuyến hàng vài tạ sẽ đều bốc hơi trong chốc lát.

Bún khô Na Hang được phơi tự nhiên

Bún khô Na Hang được phơi bằng nắng và gió tự nhiên​
Người ta chẳng đợi tới hết 3 tháng hạn sử dụng của bún mà thường mỗi người một vài cân sẽ hết luôn trong tháng mà họ mua được sản phẩm. Để rồi lại chờ đợi một mẻ bún mới được làm gối sau vài tuần, thậm chí vài tháng nếu trời cứ mãi mưa.

Cách nấu bún khô Na Hang ngon đúng điệu
Nấu bún khô đương nhiên sẽ mất thời gian hơn so với mua bún tươi ngoài chợ. Với bún khô Na Hang thì lại càng cầu kỳ thêm đôi phần. Cách nấu bún khô Na Hang gần giống với mỳ Ý bởi sợi bún to nên lâu chín.

Để bún mềm và ngon bạn cần ngâm nước trước khi nấu từ 1 tiếng cho tới cả đêm (nếu ăn sáng). Sau khi ngâm bún, bạn luộc trong nước sôi từ 15 – 20 phút. Vớt bún ra, xả lại bằng nước lạnh rồi để ráo.

Bún sau khi luộc có vị thơm, ăn sợi bún thấy vị ngọt chứ không chua như bún tươi ngoài chợ.
Bún sau khi luộc có vị thơm, ăn sợi bún thấy vị ngọt chứ không chua như bún tươi ngoài chợ.
Mỗi cân bún khô khi nấu lên sẽ cho ra được từ 3 – 3,2 kg bún tươi. Tính ra với giá thành 60k/kg bún khô thì bạn mất 20k cho một cân bún tươi, đắt gấp đôi bún mua ngoài chợ. Tuy nhiên vị ngon và sự an tâm về sức khỏe của bún khô Na Hang thì khó mà mang ra so sánh được.

Món ngon từ bún khô Na Hang
Nấu bún xào
Bún khô Na Hang sợi vừa dai, vừa mềm nên rất xuất sắc khi được chế biến thành món bún xào. Bán ẽ không lo sợi bún bị nát và hương vị lại vô cùng đặc biệt. Sau khi luộc bún và để ráo bạn có thể bắt đầu xào bún như với các loại bún thông thường.

Làm bún riêu, bún chả, bún nem…
Sau khi luộc bún bạn có thể tùy ý dùng bún làm nguyên liệu cho tất cả những món ăn cần đến bún với chất lượng hảo hạng như: Bún riêu, bún chả, bún nem, bánh tráng cuốn thịt heo…

Bún khô Na Hang sau khi luộc có thể làm thành bún riêu hấp dẫn.

Bún khô Na Hang sau khi luộc có thể làm thành bún riêu hấp dẫn.Bún sốt như mỳ Ý
Bạn hãy thử một lần làm món mỳ Ý với nguyên liệu là bún khô Na Hang. Mùi vị của bún rất ngon và khó để so sánh với mỳ Ý bởi chúng vốn là 2 loại gạo khác biệt. Tuy nhiên hãy thử bạn nhé, rất tuyệt vời!

Mua bún khô Na Hang ở đâu?
Bún khô Na Hang chẳng những hiếm lại mãi vùng núi Tây Bắc nhưng bạn đừng lo, đặc sản dù khó tìm đến mấy cô Tấm cũng sẽ mang về cho bạn. Chỉ cần nhắn tin cho cô Tấm và hàng sẽ đến tận tay của bạn đúng hẹn.

Ngoài bún khô Na Hang, thực phẩm sạch cô Tấm còn có rất nhiều đặc sản khác như hạt sen tươi Hội An, đường phổi Quảng Ngãi, cam xoàn 3K, bơ sáp và hồng giòn Mộc Châu, cốm Tú Lệ… Khách hàng chỉ cần đặt mua bằng 1 trong 3 cách sau đây:

Cách 1: Đặt hàng qua FB: Thực phẩm sạch Cô Tấm

Cách 2: Đặt hàng qua Hotline: 0981 130 963

Cách 3: Đặt hàng qua website: https://cotamfood.vn

Thực phẩm sạch cô Tấm có chính sách miễn phí vận chuyển nội thành Hà Nội với đơn hàng từ 500 ngàn đồng. Miễn phí công gói hộp quà, giỏ quà tặng. Chịu trách nhiệm về sản phẩm: Trong trường hợp hàng bị dập hỏng bạn chỉ cần chụp hình sản phẩm gửi cho chúng tôi, một sản phẩm mới sẽ được gửi bù tới tận nhà cho bạn!

Mọi thông tin về thực phẩm sạch cô Tấm xin vui lòng tham khảo thêm tại: https://cotamfood.vn – 0981 130 963