Tư vấn Các bài thuốc giúp an thai hiệu quả cho bà bầu

Anhdunghd

Thành viên mới
22/2/17
87
0
6
Thời gian mang thai là thời kỳ quan trọng đối với các bà mẹ và sự phát triển của em bé. Phụ nữ có thai cần có chế độ dinh dưỡng cũng như chế độ nghỉ ngơi hợp lý để dưỡng thai, an thai và tránh bị động thai. Từ xa xưa, Đông y đã lưu truyền rất nhiều món ăn, bài thuốc có tác dụng dưỡng thai, an thai. Mời các mẹ cùng tham khảo trong bài viết này.

Bài thuốc chữa dọa sảy thai

Ngải cứu được Đông y dùng trong các trường hợp thai phụ có nguy cơ bị sảy thai. Đối với trường hợp này thai phụ có thể dùng 6g mỗi loại ngải cứu và sa nhân hòa vào uống hoặc có thể dùng bài thuốc sau để sắc uống: 15g bạch truật, 12g tô ngạnh, 12g hoàng cầm, 24g tang ký sinh, 24g đỗ trọng đều. Cả hai bài thuốc này đều đã được dân gian sử dụng rất nhiều và cho kết quả tốt.

Lưu ý: Đồi với trường hợp động thai thể huyết nhiệt thì không nên dùng ngải cứu.

1570463642046.png

Bài thuốc an thai theo từng biểu hiện

Trong thời gian mang thai, thai phụ rất dễ gặp các yếu tố có thể gây nguy hiểm cho thai nhi và có nguy cơ dẫn đến sảy thai. Theo Đông y thì có 6 nguyên nhân chủ yếu có thể gây sảy thai như: khí huyết hư nhược; do tỳ hư; do thận âm hư; do khi mang thai suy nghĩ quá nhiều, buồn phiền, stress ; do âm hư làm huyết nhiệt do chấn thương hoặc vấp ngã hoặc làm việc quá sức.

Tùy thuộc vào từng nguyên nhân, từng thai thai phụ mà Đông y có các bài thuốc điển hình để trị động thai dẫn đến sai thai với các nguyên nhân nói trên. Bạn đọc có thể tham khảo một vài bài thuốc Đông y sau.

Bài 1: Bài thuốc này được dùng cho những thai phụ có biểu hiện đau bụng có cảm giác thai trệ xuống, thai động không yên có nguy cơ sảy thai với tác dụng kiện tỳ, bổ thận, an thai. Thai phụ dùng thang an điện nhị thiên: bạch truật 20g, biển đậu 16g, đỗ trọng 12g, hoài sơn 12g, thục địa 12g, câu kỷ tử 8g, chích thảo 4g, sâm cao ly 12g, sơn thù 8g, bạch thược 12g. Với thang thuốc này thai phụ nên sắc uống ngày 1 tháng chia làm 3 lần uống trong ngày, uống khi thuốc còn ấm và sau bữa ăn. Thai phụ nên dùng khoảng 3-7 thang.

Bài 2: Trong Đông y sử dụng thang thuốc an thai ẩm để điều trị trường hợp khi mang thai có khí huyết kém, động thai có tác dụng dưỡng khí, hòa huyết, an thai. Bài thuốc này được kết hợp từ 9 vị thuốc khác nhau bao gồm: bạch thược 12g, chích thảo 6g, hoàng kỳ 12g, thục địa 12g, xuyên khung 8g, bạch truật 12g, đương qui 12g, sâm cao ly 12g, tô ngạnh 12g. Thai phụ sắc uống ngày một thang chia làm 3 lần uống sau khi ăn.

Bài 3: An thai thần ứng hoàn: bạch truật (sao hoàng thổ) 160g, biển đậu (sao) 80g, bổ cốt chỉ (sao nước muối) 80g, đỗ trọng (sao nước muối) 120g, đương qui (sao rượu) 120g, sơn thù du 120g, thục địa (chưng rượu) 120g, đại táo 80 quả, mộc hương 20g, nhục quả 28g, sinh khương 180g, hoài sơn (sao) 120g, thần khúc (sao) 160g. Bài thuốc có tác dụng ích hoạt nguyên khí, tiêu âm ế đại bổ tỳ vị. Trị chứng phụ nữ có thai mệnh môn hỏa suy, không vận hóa được thủy cốc, sinh ra chứng canh 5 bị tiêu chảy (ngũ canh tả) làm thai động không yên, dọa sẩy thai. Cách dùng: Tán bột làm viên hoàn mật ong, mỗi viên 5g, ngày uống 2 lần mỗi lần 2 viên sau khi ăn sáng và ăn tối, uống với nước ấm.

Bài 4: Trong trường hợp thai nhi khoảng 2-3 tháng có nguy cơ sảy thai do bị té ngã, đánh đập hoặc bị chấn thương thì dùng bài thuốc an thai hòa khí ẩm. Bài thuốc này có tác dụng an thai hòa khí. Dùng cam thảo 4g, chỉ xác 12g, hoắc hương 8g, hoàng cầm 8g, sa nhân 8g, tô diệp 4g, cát cánh 8g, hậu phác 4g, hồi hương 6g, ích trí nhân 8g, thương truật 8g, trần bì 8g, sắc lấy nước uống, uống ngày 1 tháng chia làm 3 lần uống sau ăn.

Bài thuốc an thai từ củ gai

Ngoài các món ăn - bài thuốc trên thì trong Đông y còn có bài thuốc chữa động thai rất hiệu quả và được nhiều người sử dụng. Cây gai chính là cây là chúng ta thường lấy lá để làm bánh gai, có tên khoa học là Boehmeria nivea (L) Gaud (Ủtica nivea . L). Theo Đông y thì cây gai có ngọt, hàn, không độc. Có tác dụng an thai, cầm huyết, tả nhiệt, tán ứ, chữa đơn độc, thông các chứng lâm (đi đái dắt) chữa sang lở, thông tiểu tiện. Bộ phận dùng để làm thuốc là củ, rễ, lá. Có thể phơi khô để dùng dần. Nó thường được nhân dân làm thuốc an thai hoặc thuốc chữa sa dạ con.

1570463699710.png

Để làm thuốc an thai, chữa động thai, thai phụ có thể dùng bài thuốc từ củ gai như sau: rửa sạch 2 lạng/ngày củ, rễ gai, chặt nhỏ, đun nước (600-800ml nước), đun sôi 10-15 phút, vặn lửa nhỏ, uống nước ấm. Trong ngày uống hết lại cho nước mới vào đun uống. Nước củ gai khá dễ uống, lấy nước củ này uống thay nước. Ngày hôm sau bỏ bã này đi, dùng củ, rễ mới đun uống. Các thầy thuốc Đông y khuyên thai phụ nên dùng với liều đề xuất từ 1-2 kg cho 1 đợt, có thể dùng thường xuyên uống thay nước trong quá trình thai kỳ để giữ thai, tránh bị ra máu khi mang thai, ra dịch chảy máu màng nuôi,.., đặc biệt trong 3 tháng đầu mà không ảnh hưởng đến việc sinh con già tháng hay có tác dụng phụ nào khác.