Các chú ý trang bị an toàn khi hàn

thuanpham

Thành viên mới
7/6/18
3
0
1
VND
Weldcom - Giật điện, nhiễm độc khói, gas, cháy nổ, bỏng do tiếp xúc với kim loại nóng, tiếp xúc với tia cực tím, tiếng ồn và một số nguyên nhân khác… là những tai nạn rủi ro mà các công nhân hàn thường phải đối mặt. Do đó, các trang bị bảo hộ đóng vai trò hết sức quan trọng trong quá trình làm việc của người công nhân. Một số trang bị an toàn khi hàn mà chúng ta cần phải có đầy đủ gồm: mũ hàn, quần áo bảo vệ, gang tay, giày.

Mũ hàn bảo vệ phần đầu
Mũ hàn bảo vệ là trang bị không thể thiếu cho công nhân hàn. Mũ hàn sẽ bảo vệ khỏi ảnh hưởng của tia cực tím, tia hồng ngoại lên mắt và da vùng mặt, bảo vệ khỏi xỉ hàn nóng chảy bắn tóe. Tia cực tím là nguyên nhân hàng đầu gây ra viêm giác mạc cho mắt khi tiếp xúc nhiều. Ngoài ra, khi tiếp xúc nhiều với hồ quang cũng sẽ gây ra hiện tượng bỏng da.
mua_han_gang_tay_bao_ve.jpg
Để thuận lợi cho quá trình làm việc, mũ hàn cần phải đảm bảo những yêu cầu như:
- Mũ hàn cần nhẹ để tránh gây hiện tượng mỏi khi hàn lâu.
- Mũ hàn cần được trang bị kính bảo vệ phù hợp đối với từng công việc hàn, vừa bảo vệ được mắt khỏi các tia nguy hiểm, và trông rõ được vũng hàn và dòng hồ quang.
- Cần phải đảm bảo phần dưới mũ hàn tiếp xúc với ngực là kín để tránh hiện tượng tia cực tím phản xạ từ quần áo gây tổn thương vùng dưới cằm.
- Đối với hàn MIG, hàn hồ quang vì sinh ra xỉ bắn tóe nhiều nên mũ hàn cần bảo vệ phần sau gáy, tránh hiện tượng cháy tóc do xỉ nóng chảy bắn vào vùng sau gáy, công nhân hàn có thể trang bị thêm khăn trùm đầu.
Quần áo bảo vệ
Cũng giống như mũ hàn, quần áo và trang bị bảo vệ tay chân cũng cần đáp ứng các yêu cầu bảo vệ, và đảm bảo tính thoải mái cho công nhân hàn.
trang_bi_bao_ho_han.jpg
Chất liệu làm quần áo, gang tay, giày, mũ hàn cần phải làm từ vật liệu khó cháy, không sử dụng các vật liệu từ sợi tổng hợp vì nó dễ dàng nóng chảy khi bị bắn bởi xỉ hàn nóng, phải sử dụng vật liệu khó cháy hoặc trang bị đồ da. Chất liệu da luôn là các lựa chọn tốt nhất để bảo vệ công nhân khỏi các tác nhân gây cháy trong quá trình hàn.
Tuy nhiên, tùy môi trường làm việc khác nhau mà trang bị quần áo bảo hộ thích hợp. Nếu làm việc trong môi trường nóng nên mặc các trang bị từ sợi chống cháy thay vì đồ da và ngược lại.
Chú ý khi bảo vệ tay vì vùng này là nơi tiếp xúc gần nhất với hồ quang hàn. Găng tay hàn vừa phải đảm bảo độ an toàn và đảm bảo thao tác que hàn chuẩn xác nên cần thiết kế vừa vặn. Quá trình hàn sinh ra ít nhiệt và xỉ bắn như hàn TIG có thể dung găng tay hàn mỏng còn găng tay dày cho hàn hồ quang và hàn MIG.
Quần và giày bảo vệ cũng cần phải đáp ứng kép về bảo vệ cũng như dễ hoạt động. Quần bảo vệ không nên có đai, giày bảo vệ nên cao cổ hoặc được quần phủ phần cổ chân. Trong một số trường hợp khi hàn TIG công nhân hàn có thể chỉ cần trang bị tạp dề da để che phần chân.
Chính sự chủ quan trong quá trình làm việc, công nhân hàn thường không quan tâm đến các trang bị bảo hộ, dễ dẫn đến tai nạn xảy ra có thể gây các hậu quả nghiêm trọng. Vì vậy hãy học thói quen mang đồ bảo vệ cho mình khi tham gia vào quá trình hàn để tránh các tai nạn đáng tiếc.
Chi tiết xem tại : https://www.weldcom.vn/nv58/cac-chu-y-trang-bi-an-toan-khi-han.html
hoặc: https://www.weldcom.vn/cn11/an-toan-lao-dong-han-cat.html
 
Người đăng Tin liên quan Chuyên mục Trả lời Thời gian
bienphongban Các yếu tố cần chú ý trong trang trí nội thất phòng làm việc Các dịch vụ khác 0
K Tư vấn Xăm môi cử ăn bao lâu? Các điều buộc phải chú ý lúc xăm môi Nước hoa - Mỹ phẩm 0
D Apple Watch 7 đáng chú ý nhất bây giờ cả về thiết kế lẫn các tính năng Các dịch vụ khác 0
K Tư vấn Tìm mua thảm trải sàn sofa nên chú ý các gì? Nội Thất - Xây Dựng 0
K Tư vấn Thảm sofa phòng khách khi lựa chọn nên chú ý các gì? Nội Thất - Xây Dựng 0
T Tư vấn Ghi chú ngay các kinh nghiệm kinh doanh đồ chơi trẻ em dễ thành công nhất Mẹ và Bé 0
N Tư vấn In tem nhãn decal cần chú ý đến các yếu tố nào? Các dịch vụ khác 0
T Chương trình khung giáo dục mầm non mới chú trọng đến các hoạt động ngoại khóa Các dịch vụ khác 0
A Các yếu tố cần chú ý khi chọn loa karaoke Các dịch vụ khác 0
B Khi ở chung cư hãy chú ý các khoản phí của tòa nhà Căn hộ chung cư 0
Z Tư vấn Các loại đồng phục mầm non đa dạng mà bạn nên chú ý Các dịch vụ khác 0
R Vệc nghiên cứu các giải pháp phát triển năng lượng sạch được chú trọng Các dịch vụ khác 0
T Tình trạng ô nhiễm môi trường ở các làng nghề cần được chú ý Các dịch vụ khác 0
sheep2312 Tư vấn Các chú ý quan trọng khi xông hơi Nội Thất - Xây Dựng 0
T Tư vấn Gợi ý các phương pháp chọn mua loa bluetooth mini hay đáng chú ý Âm Thanh - Audio 0