Tìm việc Các kỹ năng cần có khi vào các công ty CNTT

Anhdung94

Thành viên mới
8/5/19
275
0
16
Hà Nội
timviec.com.vn
VND
Trong thời kỳ cách mạng 4.0, công nghệ thông tin là một trong những ngành mũi nhọn mang đến sự phát triển vượt bậc cho khoa học kỹ thuật. Ngành nghề này đáp ứng nhiều loại hình công việc khác nhau trong các công ty công nghệ thông tin như: lập trình viên phần mềm, kiểm duyệt chất lượng phần mềm, chuyên viên phân tích thiết kế hệ thống, quản lý dữ liệu, quản trị mạng, kỹ thuật phần cứng máy tính,..thậm chí bạn có thể là một chuyên gia IT tự do, làm việc độc lập, hoặc làm cùng một số đồng nghiệp hay lập ra một nhóm hay một công ty kinh doanh công nghệ thông tin cho riêng mình. Chính vì vậy, ngành này đã trở thành một nghề hot thu hút rất nhiều người, đặc biệt là những bạn yêu thích máy tính và đam mê công nghệ.
Thông thường công ty CNTT hiện nay tuyển dụng những ứng viên có bằng kỹ sư công nghệ thông tin, thuần thục các bước xử lý lỗi máy tính, tuy nhiên nếu nghĩ như vậy là đủ thì bạn khó có thể tiến xa hơn. Dưới đây là 5 kỹ năng bạn nên luyện tập để trở thành một nhân viên chuyên nghiệp, xuất sắc.
Kỹ năng xử lý sự cố, đưa ra giải pháp nhanh chóng
Một nhân viên có bằng kỹ sư công nghệ thông tin phải chịu trách nhiệm về toàn bộ các vấn đề trong công ty như: máy tính, mạng, phần mềm, website,..Trong thời gian làm việc, sự cố công việc (phần mềm lỗi, máy tính hỏng,..) có thể xảy ra bất cứ lúc nào. Cho nên nhân viên trong các công ty công nghệ thông tin bạn phải biết cách xử lý, phát hiện ra vấn đề đang hỏng, lỗi,.. cũng như phát triển các giải pháp một cách nhanh chóng.
Ví dụ: Nếu một nhóm nhân viên CNTT phát hiện ra bảo mật an ninh công ty đang bị đe dọa, họ cần biết tiến hành chủ động xử lý vấn đề cũng như nâng cấp nhanh hệ thống để phòng ngừa nguy cơ an ninh, thời điểm này họ không thể chậm một phút nào, nếu không xử lý nhanh, toàn bộ dữ liệu của công ty sẽ bị hack, nhóm sẽ phải chịu hình phạt lớn của ban giám đốc công ty.
Khả năng phân tích dữ liệu
Yêu cầu lớn hơn với nhân viên CNTT là họ không chỉ cần biết phân tích một lượng khổng lồ dữ liệu mà còn phải làm việc với các bộ phận kinh doanh CNTT để xác nhận dữ liệu nào cần và nơi lấy chúng.
Các nhà nghiên cứu thị trường của IDC cho biết đến năm 2020, lượng dữ liệu tạo ra mỗi năm sẽ lên tới 35 zettabyte, hoặc khoảng 35 triệu petabyte. Theo ông John Gantz – trưởng nhóm nghiên cứu IDC: “Lượng dữ liệu này đủ để ghi vào một khối lượng lớn đĩa DVD kéo dài từ trái đất tới mặt trăng và ngược lại”.
Kỹ sư CNTT cần đảm bảo khả năng dịch thuật ngôn ngữ chuyên ngành
Trong lĩnh vực công nghệ, khi bạn làm việc sẽ bắt gặp nhiều thuật ngữ chuyên ngành, những người thông thường ngoài ngành không thể hiểu rõ được. Đây là lý do vì sao các nhân viên có bằng kỹ sư công nghệ thông tin xuất sắc cần phải có kỹ năng giải thích các vấn đề phức tạp cho những người không biết về lĩnh vực này.
Cụ thể như: Nếu máy tính của một nhân viên bị hỏng vì RAM lỗi, người kỹ sư phải biết cách giải thích các vấn đề này để bạn kia có thể hiểu rõ máy của mình đang gặp trục trặc thế nào, sửa chữa trong thời gian bao lâu.
Làm việc trong công ty kinh doanh công nghệ thông tin, kỹ năng giao tiếp cần có ở mỗi nhân viên
Trong môi trường làm việc CNTT, kỹ năng giao tiếp và tương tác giữa đồng nghiệp, đối tác là vô cùng quan trọng đối với mỗi nhân viên. Cụ thể như: Tại công ty kinh doanh công nghệ thông tin X, có dự án Y kiếm được hàng trăm triệu đồng, công việc đòi hỏi bạn phải làm việc tập thể. Ở trường hợp này, bạn cần lắng nghe, thảo luận với đồng nghiệp để đưa ra kết quả tốt nhất. Đồng thời, với vai trò là nhân viên bạn cần nhận biết được các nhu cầu của khách hàng, thương lượng khéo léo để mang lợi nhuận cao cho công ty mình. Nhờ có kỹ năng giao tiếp tốt, bạn và nhóm của mình chắc chắn sẽ hoàn thành công việc đúng hạn.
Khả năng thuyết trình tự tin trước đám đông
Kỹ năng thuyết trình của mỗi nhân viên trong công ty kinh doanh CNTT được đánh giá rất quan trọng, bởi vì trong thời gian làm việc, bạn phải trình bày sản phẩm cho các sếp, hay đối tác bất cứ lúc nào. Với tư cách là một người làm công nghệ chuyên nghiệp, bạn cần trau dồi khả năng thuyết trình độc lập, tự tin, thoải mái nhất trước buổi họp.
Bên cạnh đó, một phần không hề dàng của nghề này là đòi hỏi bạn phải hết sức kiên nhẫn, luôn bình tĩnh trong những trường hợp: Bị các sếp hay đối tác chê sản phẩm của mình trước đám đông, hay bạn liên tục phải giải thích nhiều lần các ý tưởng phức tạp cho người khác mà họ không hiểu.
Trên đây là 5 kỹ năng nhân viên IT, kỹ sư của các công ty công nghệ thông tin cần có, bạn có thể tham khảo và sử dụng chúng, những điều này có thể giúp ích cho công việc của bạn thuận lợi hơn, để lại ấn tượng cực tốt với sếp và đối tác của bạn.
>> Xem thêm: Công nghệ thông tin - Ngành chưa bao giờ hạ nhiệt .
 
Người đăng Tin liên quan Chuyên mục Trả lời Thời gian
H Các kỹ năng cần có đối với operation có thể bạn chưa biết Việc tìm người 0
H c&b là gì? Tìm hiểu thông tin về các kỹ năng ở một chuyên viên c&b Việc tìm người 0
H Senior là gì? Tìm hiểu thông tin về các kỹ năng giúp Senior nâng cao trình độ chuyên môn Việc tìm người 0
H Cần bán Telesales là gì? Các kỹ năng cần thiết của một Telesales chuyên nghiệp bạn cần biết Điện Tử-Điện Lạnh-Gia Dụng 0
H Các kỹ năng cần thiết của một Purchasing manager chuyên nghiệp bạn cần biết Điện Tử-Điện Lạnh-Gia Dụng 0
H Các kỹ năng cần thiết của một HR Manager chuyên nghiệp bạn cần biết Điện Tử-Điện Lạnh-Gia Dụng 0
hoangndpk01502a Các tiêu chí khi lựa chọn lớp học kỹ năng cho trẻ Tuyển sinh- Học Hành 0
hoangndpk01502a Lớp học kỹ năng toàn diện cho các bạn Tuyển sinh- Học Hành 0
hoangndpk01502a Các loại kỹ năng mềm nhất định học sinh phải có Tuyển sinh- Học Hành 0
hoangndpk01502a Các kỹ năng sống cơ bản ai cũng phải biết Tuyển sinh- Học Hành 0
hoangndpk01502a Tại sao các con bạn buộc phải phát triển kỹ năng sống? Tuyển sinh- Học Hành 0
hoangndpk01502a Các tiêu chí khi lựa chọn lớp học kỹ năng sống cho trẻ Tuyển sinh- Học Hành 0
N Các kỹ năng cần thiết cho việc thuyết trình Các dịch vụ khác 0
codien24h QCVN 09:2017/BXD - Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về các công trình xây dựng sử dụng năng lượng Dịch Vụ sửa chữa - bảo trì KTS 0
R Giảm tổn thất điện năng bằng các biện pháp trong quản lý kỹ thuật Các dịch vụ khác 0