Các tiêu chuẩn trong ngành thực phẩm

thuctapkna

Thành viên mới
23/10/20
109
1
18
Hà Nội
knacert.com.vn
VND
An toàn thực phẩm là mối quan tâm toàn cầu. Có thể được xác định như là sự chắc chắn thực tế rằng tổn thương hay bệnh tật sẽ không phải lo việc tiêu thụ thức ăn gây ra. Do đó có nhiều tổ chức chứng nhận một loạt các doanh mục ISO 22000 trên toàn thế giới, trong đó có KNA- đơn vị luôn được các doanh nghiệp lựa chọn hàng đầu.

Tiêu chuẩn ISO 22000 là gì? Tiêu chuẩn ISO 22000 là bộ tiêu chuẩn quốc tế về hệ thống quản lý an toàn thực phẩm. Tiêu chuẩn được xây dựng nhằm đam bảo sự đồng bộ mang tính quốc tế trong lĩnh vực an toàn thực phẩm. Tiêu chuẩn cũng nhằm mục đích cung cấp một hệ thống kiểm soát, để loại trừ bất kỳ một điểm mất an toàn nào trong toàn bộ chuỗi cung cấp thực phẩm.

Chứng nhận ISO 22000 sẽ tạo điều kiện cho tổ chức chứng tỏ khả năng đảm bảo kiểm soát an toàn về thực phẩm trong toàn bộ chuỗi cung cấp để đảm bảo sự an toàn đối với người sử dụng cuối cùng phù hợp với các yêu cầu của khách hàng cũng như luật định.

Quy trình đào tạo, chứng nhận ISO 22000. Các tổ chức, Doanh Nghiệp áp dụng ISO 22000:2018 cần thực hiện đầy đủ theo các bước sau:

Triển khai nâng cấp nhà xưởng, nhà máy nhằm đáp ứng các yêu cầu tối thiểu về vệ sinh ATTP.

Triển khai tiến hành lập các thủ tục kiểm soát vệ sinh nhà xưởng, thiết bị và cá nhân.

Lập bản mô tả sản phẩm.

Bộ phận sản xuất cần lập sơ đồ dòng chảy tạo sản phẩm.

Bộ phận sản xuất cần lập lưu đồ quá trình sản xuất

Lập chính sách an toàn thực phẩm.

Xác định các mối nguy.

Xác định các biện pháp kiểm soát mối nguy.

Thiết lập hệ thống tài liệu để hướng dẫn kiểm soát hoạt động.

Tiến hành đào tạo nhận thức và đánh giá nội bộ cho cán bộ công nhân viên.

Thực hiện đánh giá nội bộ.

Thực hiện các hành động khắc phục phòng ngừa.

Thực hiện xem xét của lãnh đạo.

Chứng nhận ISO 22000:2005 sẽ hết hạn vào tháng 6/2021. Để tiếp tục duy trì chứng nhận, các doanh nghiệp phải thực hiện chuyển đổi sang tiêu chuẩn ISO 22000:2018 mới nhất trước ngày 29/06/2021. Tuy nhiên, đại dịch COVID-19 bùng phát và kéo dài gây ra nhiều tác động tiêu cực cho ngành công nghiệp thực phẩm khiến cho thời hạn cập nhật hệ thống quản lý cũng bị trì hoãn theo. Cụ thể, quá trình chuyển đổi đã được kéo dài đến ngày 31/12/2021. Như vậy, các nhà sản xuất, phân phối và công ty thực phẩm sẽ có thêm thời gian 6 tháng để chuẩn bị chứng nhận theo phiên bản mới.

ISO 22000 giúp được gì cho doanh nghiệp? Việc thực hiện áp dụng theo bộ tài liệu ISO 22000 và các chuyên gia cung cấp chứng nhận tại KNA khiến cho doanh nghiệp có nhiều lợi ích như: nâng cao quản lý và truyển thông, đảm bảo chất lượng, độ tin cậy và an toàn, giảm chi phí từ việc thu hồi hoặc hủy bỏ. Cải thiện danh tiếng và sự trung thành với nhãn hiệu, tin cậy hơn trong các công bố, ít bệnh tật do thực phẩm gây ra. Chất lượng tốt hơn và công việc an toàn hơn trong ngành thực phẩm hiệu quả hơn trong ngành thực phẩm. Sử dụng nguồn tài nguyên tốt hơn. Kiểm soát mối nguy an toàn thực phẩm hiệu quả hơn. Quản lí có hệ thống các chương trình tiên quyết. Cơ sở hợp lệ để đưa ra quyết định, kiểm soát được tập trung và các ưu tiên. Tiết kiệm nguồn tài nguyên bằng cách giảm dư thừa, lập kế hoạch tốt hơn,xác minh sau quá trình tốt hơn. Phát triển hệ thống quản lý an toàn thực phẩm.

Tại sao các tổ chức, doanh nghiệp nên chọn KNA.

Tổ chức chứng nhận KNA CERT thực hiện đánh giá hệ thống quản lý một cách có hệ thống và độc lập để xác định những điểm mạnh và những vấn đề cần cải tiến.

Tổ chức chứng nhận KNA CERT sử dụng lịch trình đánh giá được hoạch định sẵn để đảm bảo hệ thống quản lý đáp ứng các mục tiêu và thực hiện cải tiến liên tục đối với những vấn đề mấu chốt.

Chi phí dịch vụ hợp lí, đội ngũ chuyên gia có tâm, xứng tầm, giàu kinh nghiệm, và có mặt tại khắp các tỉnh thành lớn của Việt Nam.

Phương pháp đào tạo luôn đổi mới, lấy yêu cầu thực tiễn của khách hàng làm trọng tâm giải quyết vấn đề.

Tiêu chuẩn ISO 22000 về hệ thống quản lý an toàn thực phẩm cùng Hệ thống phân tích mối nguy và điểm kiểm soát tới hạn HACCP giống nhau ở chỗ cả hai đều tập trung vào mục tiêu giúp thực phẩm an toàn để tiêu dùng.

Sự khác biệt của hai tiêu chuẩn ISO 22000 và HACCP nằm ở phương thức thực hiện để đạt mục tiêu. Đúng như tên gọi của mình, HACCP tập trung vào việc kiểm soát các mối nguy tại các điểm cụ thể trong quy trình sản xuất thực phẩm và loại bỏ những mối nguy này để cải thiện tính an toàn của các sản phẩm thực phẩm đang sản xuất của doanh nghiệp. Trong khi đó, ISO 22000 mang tính khái quát hơn HACCP. Tiêu chuẩn ISO 22000 xem xét an toàn thực phẩm trong toàn bộ chuỗi cung ứng hơn là chỉ tập trung vào một số điểm quan trọng đã xác định. ISO 22000 bao gồm cả các khía cạnh không được HACCP đề cập cụ thể như hướng dẫn xử lý các chất gây dị ứng. Xét về mối quan hệ giữa hai tiêu chuẩn, ISO 22000:2018 được xây dựng theo tư duy dựa trên rủi ro, tư duy này lại có nền tảng là các nguyên tắc HACCP. Theo đó, các bước tiếp theo trong HACCP đóng vai trò như biện pháp cần thiết để ngăn ngừa và giảm thiểu các mối nguy đến mức chấp nhận được nhằm giữ cho thực phẩm an toàn khi đến tay người tiêu dùng. Vì vậy, việc tuân thủ nguyên tắc HACCP sẽ tạo điều kiện thuận lợi để doanh nghiệp hoàn thành chứng nhận ISO 22000 một cách dễ dàng hơn. Lưu ý, các quyết định được đưa ra khi áp dụng tiêu chuẩn HACCP phải dựa trên cơ sở khoa học, không sai lệch và được lập thành văn bản. Văn bản này cần bao gồm mọi giải pháp giả định trong quá trình ra quyết định.

Hãy liên hệ ngay với KNA CERT để chúng tôi cùng các chuyên gia của chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu thêm chi tiết về tiêu chuẩn ISO 22000

XEM THÊM: Công ty TNHH Chứng nhận KNA
 
Người đăng Tin liên quan Chuyên mục Trả lời Thời gian
ongcongnhuagoodgroup Các tiêu chuẩn ống HDPE quan trọng và phổ biến hiện nay Máy Móc Công Nghiệp 0
social.enicvietnam@gmail. Tư vấn Các Tiêu Chuẩn Nghiệm Thu Công Trình Xây Dựng Chuẩn Nhất Nội Thất - Xây Dựng 0
noithathoaphat352 Tư vấn Các kích thước tiêu chuẩn của bàn làm việc chân sắt Nội Thất - Xây Dựng 0
thepbaotin01 Ống thép đúc: Bảng giá - Tiêu chuẩn - Các loại thép ống đúc Các dịch vụ khác 0
M Các tiêu chuẩn pha sơn PU Các dịch vụ khác 0
shousing Các tiêu chuẩn đánh giá một đơn vị thi công nội thất nhà hàng uy tín Nội Thất - Xây Dựng 0
pvlinh18 Cần bán Chuyên tư vấn thiết kế lắp đặt Bàn ghế phòng thí nghiệm đạt tiêu chuẩn ISO 17025: Nhà thầu chuyên nghiệp cho các dự án Nội Thất - Xây Dựng 0
Máy bơm Tsurumi Các tiêu chuẩn kỹ thuật cần lưu ý khi chọn mua máy bơm chìm Tsurumi Máy Móc Công Nghiệp 0
A Tiêu chuẩn của các khu nghỉ dưỡng cao cấp Các dịch vụ khác 0
Nguyễn Minh Thi Các tiêu chuẩn cơ bản trong thiết kế nội thất nhà hàng Nội Thất - Xây Dựng 0
maythucphamkag Các cơ sở sản xuất rượu cần sử dụng thiết bị chiết rót đóng chai tiêu chuẩn theo quy định Máy Móc Công Nghiệp 0
T Tiêu chuẩn iso 45001 và các yêu cầu của hệ thống quản lý an toàn sức khỏe nghề nghiệp Các dịch vụ khác 0
T Tiêu chuẩn iso 45001 và các yêu cầu của hệ thống quản lý an toàn sức khỏe nghề nghiệp Các dịch vụ khác 0
noithattli Tiêu chuẩn bàn giao căn hộ Vinhomes Smart City gồm các vật dụng gì? Nội Thất - Xây Dựng 0
thamtu123 5 tiêu chuẩn quan trọng trong việc xây dựng phòng sever đạt tiêu chuẩn cho các doanh nghiệp Các dịch vụ khác 0