Cách bài trí bàn thờ gia tiên đơn giản nhất

doducthanh

Thành viên mới
10/9/20
108
0
16
VND
Trong quan niệm linh tính của người Việt, bàn độc gia tiên là nơi linh thiêng, trọng thể và có ý nghĩa vô cùng lớn lớn trong đời sống của người Việt. Vì thế mà việc biên soạn sửa đồ thờ cúng và bài trí bàn thờ gia tiên luôn được các gia đình vô cùng xem trọng. Bài trí ko buộc phải chỉ phải đẹp mắt là được mà còn cần bài trí sao cho đúng phong thủy, đúng nguyên tắc, vừa tạo được sự gọn gàng ngăn nắp nhưng vẫn không khiến mất đi tính trang trọng, khôn thiêng của không gian. Nếu quý gia chủ vẫn chưa biết cách bài trí bàn độc gia tiên đơn giản nhưng gọn gàng, đẹp mắt nhất thì đừng bỏ qua bài viết dưới đây của Đồ Đồng Dung Quang Hà để tìm hiểu rõ hơn nhé!

Lợi ích lúc biết cách bài trí bàn độc gia tiên
Trong văn hóa tâm linh của người Việt, người ta không quan niệm chết là chấm dứt mà họ xem chiếc chết là 1 sự khởi đầu mới cho 1 cuộc sống mới tại một thế giới khác. Họ tin rằng, ông bà tổ tông dù mất đi thì vẫn đang sống ở 1 thế giới khác và vẫn luôn dõi theo, phù trợ cho con cháu. Vì thế mà bàn độc gia tiên được lập ra chính là để con cháu mang nơi thổ lộ sự hiếu kính và lòng thành của mình đối với ông bà tổ sư và những người đã khuất. Đây cũng là nơi để mỗi dịp lễ tết, ông bà sở hữu thể trở về thăm nom và độ trì con cháu.

[IMG]

>> Xem ngay: Nguyên tắc đặt bàn thờ Phật và gia tiên mà bạn nên biết

Việc bài trí bàn thờ gia tiên là điều vô cùng quan trọng chính bởi vậy mà gia chủ phải nên biết cách bài trí bàn thờ gia tiên đơn thuần sao cho hợp lý nhất. Ông cha ta từ xưa đã với những luật lệ riêng trong việc bày trí và gần xếp bàn độc gia tiên. Việc bài trí và sắp xếp bàn độc gia tiên đúng cách sẽ giúp không gian thờ vươn lên là linh thiêng, gần gũi, rét mướt và trọn vẹn hơn trong các ngày lễ, tết. Hơn nữa, việc chú trọng trong vấn đề sắp xếp bàn thờ gia tiên cũng là phương pháp để gia chủ và con cháu trong nhà biểu thị lòng thành kính của mình đối có ông bà tổ sư và có những người thân đã khuất.

Đặc biệt việc gần xếp bàn độc gia tiên đúng bí quyết cũng sẽ với lại sự thuận lợi để tạo ra sự cân bằng, hòa hợp giữa âm – dương giúp lôi kéo vận may, tài lộc tốt nhất cho gia chủ. Người xưa tin rằng, bắt buộc mang “âm phù dương trợ”, phần âm với ổn thì mới mang thể độ trì cho con cháu trên thế gian có được một cuộc sống sung túc, đủ đầy được.

Cách bài trí bàn thờ gia tiên đơn giản, đúng cách
Tùy vào từng vùng miền và quan niệm linh tính văn hóa của từng gia đình mà phương pháp bài trí bàn độc gia tiên cũng sẽ sở hữu sự khác nhau. Tuy nhiên dù như thế nào đi chăng nữa thì bàn thờ gia tiên vẫn cần với các vật phẩm thờ phụng cần và bày trí theo 1 nguyên tắc chung sau:

[IMG]

Ngai thờ – khám thờ

Ngai thờ thường được đặt ở phía trong cùng và chính giữa bàn độc (vị trí số 3), gia chủ có thể tiêu dùng ngai vàng thờ bằng đồng hoặc bằng gỗ sơn son thếp vàng, trên ngai vàng sẽ đặt linh vị, bài vị tổ tiên. Khám thờ thường mang kích thước to hơn so sở hữu ngai thờ và có rèm cửa đi kèm. Thông thường, ngai thờ sẽ được dùng thông dụng hơn so mang khám thờ.

[IMG]

Di ảnh thờ

Di ảnh thờ của tổ tiên, ông bà được đặt đối xứng hai bên phía trong bàn độc theo nguyên tắc “nam tả – nữ hữu” (nam trái, nữ phải).

Ngày nay, ko kể việc tiêu dùng di ảnh thờ thì nhiều người cũng lựa mua đúc tượng chân dung bằng đồng cho tổ tiên, ông bà để thay cho di ảnh thờ trong thờ phụng giúp cho hình ảnh được lưu giữ một bí quyết sống động nhất.

Hoành phi câu đối

Một bộ hoành phi câu đối hầu hết bao gồm sở hữu một bức hoành phi và đôi câu đối. Bức hoành phi được treo tại vị trí trọng tâm nơi cao nhất trên bàn thờ gia tiên. Đôi câu đối được treo ở 2 bên và rẻ hơn so với bức hoành phi một chút. Hoành phi, câu đối với thể treo sát tường hoặc treo ốp vào 2 bên cột nhà thờ. Bức hoành phi được treo khá xiên xuống theo một góc khoảng 15 – 30 độ.

Bộ đỉnh đồng

Bộ ngũ sự đầy đủ bao gồm: đỉnh đồng, đôi hạc thờ và đôi chân nến.

Đỉnh đồng thường được đặt ở vị trí chính giữa và lùi về sau trên bàn thờ. Đôi chân nến và đôi đỉnh đồng được bày về phía 2 bên theo hướng chầu về phía đỉnh thờ.

Ngoài ra, gia chủ cũng mang thể bày đôi chân nến thờ ở hai đầu mép bàn thờ, đôi hạc và đỉnh đồng đặt ở phía sau nằm chính giữa bàn thờ.

[IMG]

Bát hương

Trên bàn thờ sẽ nên bày đủ 3 bát hương, bát hương ở giữa to nhất sử dụng để thờ thần linh, bát hương bên trái thờ bà cô ông mãnh, bát hương bên buộc phải thờ gia tiên.

Về cách bố trí, bát hương luôn được đặt ở giữa bàn thờ, phía trước đỉnh đồng của bộ tam sự, ngũ sự để tiện lợi cho việc thắp hương cũng như tăng tính thẩm mỹ cho bàn thờ.

Mâm bồng

Mâm bồng bằng đồng thường được dùng để đựng trầu cau, hoa quả và tiền vàng mã. Mâm bồng luôn được đặt ở phía trước và 2 bên bàn thờ. Mâm bồng bên trái cất hoa còn mâm bồng bên nên thường để đặt quả.

[IMG]

Đài thờ, chóe thờ

Đài thờ và chóe thờ là các vật phẩm sử dụng để cất gạo, muối, nước thờ để dâng lên ông bà, tổ tiên. Thông thường bộ đài thờ hoặc chóe thờ sẽ gồm 3 đài nhỏ và được đặt ở phía trước bát hương.

Ngai chén thờ

Một bộ ngai chén thờ thường gồm một ngai rồng 3 chén hoặc một ngai rồng 5 chén dùng để đựng nước hoặc rượu. Gia chủ với thể lựa tìm cái ngai vàng thờ với số chén sao cho thích hợp nhất với kích tấc bàn thờ. Bộ ngai rồng chén thờ được đặt ở phía ngoại trừ cộng của bàn độc (vị trí số 11).

[IMG]

Ống cất hương, lọ hoa

Đôi ống cất hương sử dụng để đựng hương hoặc cắm đũa trên bàn độc gia tiên thường được bài trí ở hai bên phía ko kể của bàn thờ.

Đôi lọ hoa bằng đồng cũng được đặt ở hai bên bàn thờ, ngoại giả sẽ được đặt ở phía dưới so với ống cất hương và sử dụng để cắm hoa trong những ngày lễ, tết. Ngoài ra, quý gia chủ cũng có thể tiêu dùng hoa sen bằng đồng để thay thế cho hoa tươi khi bài trí bàn thờ.

Đèn thờ

Đèn thờ bằng đồng là đồ vật thờ phụng ko thể thiếu trên bàn độc gia tiên và thường được đặt bên trong, đối xứng hai bên cánh gà của bàn thờ. Gia chủ với thể dùng đèn dầu hoặc đèn điện để thắp sáng cho không gian bàn độc gia tiên.

[IMG]

Một số chú ý lúc bài trí bàn thờ gia tiên trong nhà
Không chỉ buộc phải biết bí quyết bài trí bàn độc gia tiên đơn giản đúng bí quyết mà lúc bài trí bàn độc và gần xếp đồ thờ cúng, gia chủ cũng phải chú ý một số vấn đề sau:

– Không kê bàn độc sắp các khu vực nhà vệ sinh, nhà bếp hay nhà tắm

– Không đặt bàn độc gia tiên ở vị trí đa dạng người đi lại, không gian bàn thờ luôn đảm bảo mang đủ sự trang nghiêm, linh thiêng

– Thường xuyên lau chùi, vệ sinh sạch sẽ khu vực bàn thờ gia tiên và gần xếp những vật phẩm thờ tự gọn gàng, ngăn nắp.

– Bài trí bàn thờ gia tiên bắt buộc phải đảm bảo có toàn bộ những khía cạnh Kim – Mộc – Thủy – Hỏa – Thổ trong ngũ hành

– Không đặt đồ linh tinh lên trên bàn thờ. Các loại hoa quả cũng như lễ cúng cũng cần được chuẩn bị chu đáo, ko dùng hoa quả giả, hoa quả héo.

– Bàn thờ gia tiên nên đặt sát tường để tạo chỗ dựa vững chãi nhất.

Trên đây là những chia sẻ của Đồ Đồng Dung Quang Hà về bí quyết bài trí bàn thờ gia tiên đơn giản, chuẩn chỉnh mà gia chủ mang thể tham khảo. Hy vọng những san sẻ trên sẽ giúp gia chủ mang thêm các tri thức mới trong thờ tự và gần xếp bàn độc gia tiên!
 
Người đăng Tin liên quan Chuyên mục Trả lời Thời gian
V Cách bài trí phòng ăn hài hòa tạo nên không gian ấm cúng và thoải mái Các dịch vụ khác 0
Nội thất Thiên Phú Cần bán Tiết lộ cách bài trí bàn ghế phòng khách cho nhà ống đẹp mỹ mãn, nhìn là mê Nội Thất - Xây Dựng 0
B Ấn tượng với cách bài trí thông minh của căn hộ nhỏ Các dịch vụ khác 0
Nội thất Thiên Phú Cần bán Cách bài trí nội thất gỗ óc chó hợp phong thủy mà bạn không nên bỏ qua Nội Thất - Xây Dựng 0
Nội thất Thiên Phú. Cần bán Cách bài trí sofa gỗ sồi phòng khách bạn không nên bỏ qua nếu muốn phong thuỷ nhà ở tốt Nội Thất - Xây Dựng 0
noithatthienphu Cách bài trí sofa gỗ sồi phòng khách bạn không nên bỏ qua nếu muốn phong thuỷ nhà ở tốt Nội Thất - Xây Dựng 0
V Cách bài trí phối màu biến phòng tắm thành nơi thư giãn thực sự Các dịch vụ khác 0
Hello sagano Tư vấn Bài học trong cách trang trí shop từ các thương hiệu lớn Các dịch vụ khác 0
M Sự mới mẻ của căn hộ chữ L nhờ cách bài trí tài tình Các dịch vụ khác 0
V Ấn tượng với cách bài trí ngôi nhà giản dị, hiện đại và ngăn nắp Bất động sản khác 0
V Tham khảo cách bài trí tủ giày đẹp mắt và phù hợp với căn nhà Bất động sản khác 0
N Cách bài trí những điểm nhấn cá tính cho ngôi nhà Bất động sản khác 0
thamtu123 Cách bài trí phong thủy bàn làm việc cho người mệnh Mộc Các dịch vụ khác 0
N Cách bài trí bàn ăn thông minh cho nhà nhỏ Bất động sản khác 0
thuyle120489 Cách bài trí cây thông Noel thay đổi trường khí trong nhà đón may mắn Các dịch vụ khác 0