Cách các cơ sở sản xuất rượu truyền thống phát triển thương hiệu

maythucphamkag

Thành viên mới
14/9/16
981
0
16
maythucphamkag.com
VND
Một số yếu tố quyết định đến chất lượng rượu bao gồm: nguyên liệu, quá trình lên men, chưng cất, lão hóa rượu. Trong sản xuất rượu truyền thống ở Việt Nam, gạo nếp và nguyên liệu để nuôi nấm mốc là một trong số những điều kiện tạo ra những loại rượu có mùi vị đặc trưng riêng mà các sản phẩm trên thế giới không có. Do các làng nghề truyền thống chưa tận dụng được ưu việt này để bứt phá, đưa sản phẩm rượu của mình phát triển trên thế giới như Cognac của Pháp hay Vodka Nga… Một trong những nguyên nhân chính do các làng nghề sản xuất đều chưa kết hợp hài hòa bí quyết sẵn có và sử dụng công nghệ sản xuất hiện đại để nâng cao chất lượng rượu.

Nguyên liệu sản xuất rượu phải chuẩn hóa

Rượu truyền thống được sản xuất nguyên liệu chính là gạo nếp và bánh men rượu. Chuẩn hóa nguyên liệu là việc không thể thiếu để nâng cao chất lượng rượu truyền thống, đặc biệt là nguyên liệu để sản xuất bánh men rượu. Bánh men trong sản xuất rượu có vai trò quan trọng, không những ảnh hưởng trực tiếp tới hiệu suất của quá trình lên men mà còn góp phần tạo hương vị đặc trưng cho từng loại rượu, tạo nên các sản phẩm rượu độc đáo lưu truyền đến tận ngày nay.

men-la-bach-chi-nau-ruou-thoc-a2c75c3b-4622-4528-b81a-f99ad5074004.jpg


Có ba loại bánh men rượu: men thuốc bắc - thuốc nam, men thuốc tây (dùng kháng sinh) và men lá dân tộc. Bánh men thuốc bắc – thuốc nam do các gia đình, xưởng sản xuất tự làm theo kinh nghiệm và bí quyết riêng của mình. Mỗi vị thuốc đều có tính chất, đặc điểm riêng, có thể chia thành 3 nhóm:

- Nhóm chất có giá trị dinh dưỡng giúp vi sinh vật phát triển, sinh trưởng

- Nhóm chất có tác dụng dược lý sát trùng giúp hạn chế nhiễm các vi sinh vật không mong muốn từ môi trường ngoài trong quá trình lên men

- Nhóm chất xơ, chất màu… không có tác dụng sát trùng cũng không có giá trị dinh dưỡng.

Ngoài ra, đa số các vị thuốc bắc đều có mùi thơm, kết hợp với nhau tạo ra những hợp chất mới và cho ra mùi vị rất đặc trưng của rượu truyền thống. Vì vậy, cần phải chuẩn hóa quy trình làm men rượu để cho mỗi bánh men đều đồng nhất về chất lượng, hương vị và sản xuất với quy mô lớn nhằm giảm giá thành sản phẩm nem rượu.

a3-cae05cc0e311-a3371bbd-cbe9-48d3-a997-c9a58a541ea7.jpg


Kết hợp yếu tố hiện đại và truyền thống trong quá trình chưng cất rượu

Rượu chưng cất ở Việt Nam chủ yếu được sản xuất từ nguyên liệu giàu tinh bột đặc biệt là từ nhiều loại gạo khác nhau như gạo nếp, gạo tẻ, gạo nếp cẩm… Các loại rượu truyền thống như rượu nếp, rượu ngô, rượu cần được nấu bằng phương pháp thủ công cũng nổi tiếng không kém các loại rượu sản xuất công nghiệp. Có thể nói, rượu được tiêu thụ rộng rãi khắp cả nước với số lượng chủng loại ngày càng phong phú và gia tăng không ngừng.

xuong-ruou-1.jpg


Chính vì thế mà việc nâng cao năng suất, cải tiến chất lượng, giảm chi phí sản xuất, giảm giá thành sản phẩm, đa dạng mẫu mã… là điều mà các nhà sản xuất rượu hướng tới, để làm được điều này vừa phải giữ nét riêng của rượu truyền thống, vừa phải cải tiến sản lượng rượu. Các dụng cụ, thiết bị nấu rượu đều cho năng suất thấp, chỉ phục vụ nhu cầu sử dụng rượu của cá nhận, gia đình, không đáp ứng được nhu cầu kinh doanh rượu.

lap-dat-he-thong-nau-ruou-1-cbf74fa7-0406-4140-ab8b-092b4aaf9aa1.jpg


Để có thể đáp ứng được lượng lớn rượu tiêu thụ mỗi ngày cần sử dụng một số thiết bị hỗ trợ như Nồi nấu rượu, Tủ nấu cơm, Tháp chưng cất rượu, Máy trộn men… những thiết bị này được thiết kế phù hợp với mọi mô hình sản xuất rượu, quy mô sản xuất từ nhỏ đến lớn, từ hộ gia đình đến nhà máy, doanh nghiệp.

Ngâm ủ, lão hóa rượu tạo nên chất lượng rượu ngon

Ngâm ủ, lão hóa rượu là yếu tố quyết định nên chất lượng rượu truyền thống, các loại rượu nổi tiếng trên thế giới đều có phương pháp chưng cất và tàng trữ riêng.

Rượu truyền thống của Việt Nam thường không được ngâm ủ lâu ngày mà phần lớn được đưa đi tiêu thụ ngay. Trừ một số loại rượu đặc sản như: Rượu nếp cái hoa vàng của làng Vân – Bắc Giang, rượu Hồng Đào của Quảng Nam… bằng cách ngâm rượu hạ thổ, ủ trong các chum, vại hoặc ngâm rượu trong thùng gỗ sồi với thời gian từ 3 tháng trở lên.

u-ruou-soi-so-sanh.jpg


Cách làm này có ưu điểm là loại bỏ một số độc tố gây hại cho sức khỏe nhưng mất thời gian và rượu khi đó có giá rất cao. Nhưng nếu sử dụng rượu mới nấu sẽ không tốt cho cơ thể, có thể gây ngộ độc, ảnh hưởng nhiều tới gan, hệ thần kinh… Máy Lọc Rượu là giải pháp công nghệ mới được nhiều gia đình, cơ sở sản xuất rượu, doanh nghiệp rượu sử dụng như một thiết bị khử độc tố dành riêng cho rượu truyền thống, làm giảm bớt hàm lượng aldehyde, methanol, furfurol giúp cho sản phẩm rượu đạt chất lượng cao, an toàn khi sử dụng mà không mất thời gian ngâm ủ.

so-sanh-may-loc-va-lao-hoa-c8ad9217-2537-44de-8282-fa3c787bc05a.jpg


Thực tế đã chứng minh, đáp ứng tốt 3 yếu tố trên sẽ cho ra sản phẩm rượu truyền thống chất lượng cao, giá thành phù hợp. Hiện nay đã có một số sản phẩm rượu chất lượng tốt, có uy tín, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, đa dạng về mẫu mã và chủng loại, có thương hiệu hàng hóa và khả năng cạnh tranh cao.

Việc đầu tư hệ thống chưng cất bằng điện, lọc khử andehit, methanol,... đang mang lại những hiệu quả rất tốt, nấu rượu bằng điện tiện lợi, sạch sẽ hơn rất nhiều so với nấu củi. Sử dụng tủ nấu cơm, nồi nấu rượu bằng điện không sợ cơm khê, không sợ hư rượu nhờ hệ thống đóng ngắt tự động. Với nồi nấu rượu thủ công, năng suất mỗi mẻ rượu rất thấp lại mất quá nhiều thời gian, công sức mà chất lượng rượu không đạt được hiệu quả cao.

Hiện nay, Cơ sở sản xuất rượu phải có dây chuyền máy móc, thiết bị, quy trình công nghệ sản xuất rượu đáp ứng quy mô dự kiến sản xuất. Sản xuất rượu công nghiệp là hoạt động sản xuất dựa trên dây chuyền máy móc, thiết bị công nghiệp. Do đó, điều kiện thành lập cơ sở sản xuất rượu phải đáp ứng yêu cầu về cơ sở vật chất, trang thiết bị. Các loại thiết bị máy móc này phải phù hợp với quy mô sản xuất rượu.

Để có thể sản xuất hàng loạt với số lượng lớn rượu thành phẩm có chất lượng cao nhất, việc đầu tư xưởng nấu rượu với những trang thiết bị hiện đại là phương án thông minh để tối ưu chi phí, nâng cao lợi nhuận. Với những lợi ích mà hệ thống chưng cất rượu mang lại quá trình chưng cất rượu và xử lý loại bỏ các loại độc tố đơn giản và hiệu quả hơn rất nhiều, các cơ sở sản xuất kinh doanh rượu cần quan tâm đầu tư để phục vụ cho quá trình chưng cất rượu một cách tốt nhất, tăng năng suất cũng như chất lượng rượu thành phẩm.

KAG Việt Nam là đơn vị sản xuất các hệ thống trang thiết bị công nghệ hiện đại cho ngành rượu - bia - nước giải khát. Với quy mô lớn phủ khắp toàn quốc. Hiện nay với số lượng, chất lượng, uy tín KAG Việt Nam tự hào là đơn vị số 1 hoạt động về lĩnh vực cung cấp hệ thống trang thiết bị, máy móc sản xuất rượu - bia với nhiều quy mô khác nhau. Mọi thắc mắc cần được tư vấn, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ nhanh nhất.

CÔNG TY CP CÔNG NGHỆ KAG VIỆT NAM

Hotline: 0904685252

Email: Kagtechvn@gmail.com

Website: www.maythucphamkag.com - www.xuyena.vn

Địa chỉ: 115/509 Vũ Tông Phan, Khương Đình, Thanh Xuân, Hà Nội



Bài viết liên quan

Hệ thống chưng cất rượu đảm bảo tiêu chuẩn dành cho hộ gia đình

Những lý do nên sử dụng nồi nấu rượu bằng điện tự động

6 lý do không nên bỏ qua máy chiết rót bằng tay

Tìm hiểu các công suất của nồi nấu rượu bằng điện tự động
 
Người đăng Tin liên quan Chuyên mục Trả lời Thời gian
quandzzzz Cách đan len cơ bản cho người mới bắt đầu trên các mẫu sản phẩm khác nhau Thời trang Nữ 0
myphamskin Các bước cơ bản cách dùng nước tẩy trang đúng cách an toàn cho da Nước hoa - Mỹ phẩm 0
W Những kiến thức cơ bản về cách nhận biết các loại da Các dịch vụ khác 0
KAG VIỆT NAM Cách sử dụng và bảo quản men nấu rượu đúng các dành cho các cơ sở sản xuất Máy Móc Công Nghiệp 0
W Hướng dẫn cách phân biệt các loại da cơ bản trên thị trường Các dịch vụ khác 0
T Tự trang bị những kiến thức cơ bản về cách nhận biết các loại da Các dịch vụ khác 0
Q Sửa tivi |Công bố chỉ số thương mại điện tử 2021: Cơ hội để các địa phương thu hẹp khoảng cách số Các dịch vụ khác 0
maythucphamkag Chia sẻ cách lựa chọn nồi nấu rượu phù hợp, tiết kiệm chi phí dài hạn cho các hộ gia đình và cơ sở sản xuất rượu Máy Móc Công Nghiệp 0
Achau Cần bán Cao su lưu hóa Superlon Malaysia các loại cách nhiệt cơ điện lạnh Nội Thất - Xây Dựng 0
T Các lỗi cơ bản cần sửa chữa của máy giặt và cách khắc Các dịch vụ khác 0
T Các cách giúp tăng sản xuất collagen chống lão hóa cơ thể Nước hoa - Mỹ phẩm 0
trieungan007 Tư vấn Các nguy cơ và rủi ro khi dùng quần nịt bụng sau sinh không đúng cách Các dịch vụ khác 0
vyemcute Màu cơ bản và cách tạo ra các màu sắc khác từ màu cơ bản Các dịch vụ khác 0
D Tổng hợp cách hay dùng phèn chua tinh thể trị mùi cơ thể cho các chị em Nước hoa - Mỹ phẩm 0
M Tư vấn CTV- Phân loại các cấp cách điện của động cơ điện Điện Tử-Điện Lạnh-Gia Dụng 0
Tin liên quan