Cách chế biến bột chùm ngây như thế nào? bột chùm ngây hay lá chùm ngây có thể sử dung khi còn tươi, cũng có thể nấu chìn hoặc phơi khô đều có thể làm nguyên liệu để sử dụng tuỳ theo mục đích.
Có vô số cách để kết hợp bột chùm ngây vào chế độ ăn uống như sử dụng như một loại trà, thêm vào đồ uống, rắc trên thực phẩm hoặc thực hiện trong viên nang. Bột chùm ngây có thể được sử dụng trong nấu ăn hoặc salad. bột chùm ngây có tác dụng gì ?
Bước 1: Tước lá chùm ngây
Bỏ tất cả các là từ cuống lá chùm ngây. Điều này có thể được thực hiện trực tiếp từ các chi nhánh nếu lá chùm ngây đã không được tước bỏ các chi nhánh chính trước khi vận chuyển. Ở giai đoạn này, lá bị bệnh và bị hư hỏng sẽ bị loại bỏ.
Bước 2: Rửa lá chùm ngây
Bột lá chùm ngây có nhiều giá trị dinh dưỡng tốt cho sức khỏe
Rửa lá trong máng sử dụng nước sạch để loại bỏ bụi bẩn. Rửa lá lại trong dung dịch nước muối 1% trong 3-5 phút để loại bỏ vi khuẩn. Cuối cùng rửa lại bằng nước sạch. Lá đã sẵn sàng cho quá trình sấy. Xả mỗi máng sau mỗi lần rửa, lá tươi luôn luôn phải được rửa sạch bằng nước sạch.
Bước 3: Làm ráo nước lá chùm ngây
Lọc lấy lá chùm ngay sau đó đổ hết nước, để lại lá cho ráo nước trong 15 phút trước khi đi sấy.
Bước 4: Sấy lá chùm ngây
Có ba phương pháp chính để làm khô lá chùm ngây
Làm khô lá chùm ngây trong phòng nhiệt
Lá chùm ngây xắt vào lưới gắn trên giá đỡ (muỗi mắt lưới có thể được sử dụng) trong một căn phòng thông thoáng. căn phòng này có côn trùng, động vật gặm nhấm và bằng chứng bụi. lưu thông không khí có thể được cải thiện bằng cách sử dụng trần và mức sàn lỗ thông hơi được bảo vệ với một bộ lọc sạch để giữ cho mặt trời và bụi ra. Có thể sử dụng một fan hâm mộ, nhưng không khí không được định hướng trực tiếp về phía lá chùm ngây, vì nó có thể làm tăng ô nhiễm với vi khuẩn trong không khí.
Đó là khuyến khích để biến lá chùm ngây qua ít nhất một lần, với găng tay vô trùng, để cải thiện khô đồng đều. Lá phải được hoàn toàn khô trong vòng tối đa là 4 ngày. Mật độ tải không được vượt quá 1 kg / m2. Tuy nhiên, lá phong khô không được đảm bảo khuôn miễn phí với tối đa được khuyến độ ẩm 10%. Do đó, chúng tôi không tư vấn cho phương pháp này.
Cách làm bột chùm ngây tại nhà :
Máy sấy năng lượng mặt trời hiện trong hình ảnh được khuyến khích nhưng polyethylene được sử dụng phải được uV xử lý hoặc đục (nếu nhựa màu đen, hãy cẩn thận của nhiệt độ tăng và chắc chắn nó không đi trên 55 ° C). Không khí nên được lọc để tránh bụi. Organza hoặc vải muslin có thể được sử dụng như một bộ lọc.
Lá chùm ngây mỏng trên lưới và khô trong máy sấy cho khoảng 4 giờ (khoảng nhiệt độ là 35 ° C-55 ° C vào một ngày rất nắng). Sản phẩm cuối cùng nên rất giòn.
Làm khô bằng máy
Sử dụng máy sấy nóng không khí bằng điện hoặc gas. nhiệt độ sấy nên nằm trong khoảng từ 50 ° C đến 55 ° C. Nếu nhiệt độ vượt quá 55 ° C, lá chùm ngây sẽ "đốt cháy" và chuyển sang màu nâu. Các lá chùm ngây nên được sấy khô đến độ ẩm của họ là dưới 10%. Tuy nhiên, phương pháp này để chế biến lá quy mô lớn đảm bảo sản xuất quanh năm, mật độ tải không được vượt quá 2,5 kg / m2.
Bột lá chùm ngây có nhiều giá trị dinh dưỡng tốt cho sức khỏe
Cách chế biến bột chùm ngây
Bước 5:Nghiền lá chùm ngây
Nghiền lá khô bằng cách sử dụng một máy có lưỡi không gỉ lá có thể được đập trong một cái cối, hoặc xay bằng máy xay sinh tố bếp. Bộ vi xử lý quy mô nhỏ có thể sử dụng một máy burr hoặc thuê một máy nghiền thương mại cho xay xát thường xuyên.
Bước 6: Sàng bột chùm ngây
Rây bột chùm ngây nếu cần. Khi bạn xay với máy nghiền, độ mịn của sản phẩm sẽ phụ thuộc vào kích thước của màn hình được sử dụng trong phay. Nếu quá thô, lọc bằng một sàng với kích thước màn hình mong muốn.
Kích thước bột chùm ngây đề nghị là:
Thô (1,0 mm - 1,5 mm)
Tốt (0,5 mm - 1,0 mm)
Rất tốt (0,2 mm - 0,5 mm)
Bước 6: Sấy bột chùm ngây
Bột chùm ngây hút ẩm mạnh và các sản phẩm có thể hấp thu bớt độ ẩm trong khi hoặc sau khi xay xát, vì lý do này bột chùm ngây nên được sấy khô ở 50ºC trong 30 phút để giảm độ ẩm đáng kể dưới 7,5%
Bước 7: Bao bì và lưu trữ bột chùm ngây
Bột chùm ngây có thể dễ dàng bị ô nhiễm bởi khuôn như nó mạnh mẽ tại- những vùng ẩm. Ngoài ra bột mịn xát làm cho nó dễ dàng hơn cho vi khuẩn xâm nhập vào các hạt.
Bước 8: Vệ sinh cá nhân
Tất cả những người tham gia vào các bao bì của sản phẩm lá chùm ngây phải đảm bảo rằng, trong khi làm nhiệm vụ, vệ sinh cá nhân và vệ sinh được duy trì. Cá nhân được phát đồ bảo hộ (PPE) như mũ đầu, mặt nạ mũi, găng tay dùng một lần, vv phải được sử dụng ở tất cả các lần.
Bước 9: đóng gói bao bì
Nhiệt độ và độ ẩm phải được kiểm soát trong phòng đóng gói, tránh ẩm lại của sản phẩm. Sau khi sấy, bột chùm ngây còn lại để nguội và đóng gói vào túi nilon sạch, duy nhất sử dụng và đóng dấu. Điều này được đính kèm trong một túi polythene thứ hai và nhiệt niêm phong. Điều này là để duy trì sự tươi mát và khô trước khi sử dụng tiếp. Các túi phải được bảo quản ở nơi khô, mát.
Bạn có thể quan tâm: cách sử dụng hạt chùm ngây
Bao bì bột chùm ngây
Nhiệt độ và độ ẩm phải được kiểm soát trong phòng đóng gói, tránh ẩm lại của sản phẩm. bột chùm ngây phải được đóng gói trong thùng sạch, khô và không rõ ràng làm bằng vật liệu mà không ảnh hưởng đến chất lượng của gói sản phẩm. cần phải ngăn chặn rò rỉ nội dung cũng như hấp thụ độ ẩm.
Bước 10: ghi nhãn
Mỗi gói sản phẩm lá chùm ngây phải được rõ ràng được đánh dấu bằng các thông tin sau:
Tên sản phẩm
Khối lượng tịnh
Tên và địa chỉ của nhà sản xuất
Quốc gia xuất xứ
Lô / mã số hàng loạt hoặc mã
Hướng dẫn sử dụng
Ngày sản xuất
Thông tin dinh dưỡng (tùy chọn)
Có vô số cách để kết hợp bột chùm ngây vào chế độ ăn uống như sử dụng như một loại trà, thêm vào đồ uống, rắc trên thực phẩm hoặc thực hiện trong viên nang. Bột chùm ngây có thể được sử dụng trong nấu ăn hoặc salad. bột chùm ngây có tác dụng gì ?
Bước 1: Tước lá chùm ngây
Bỏ tất cả các là từ cuống lá chùm ngây. Điều này có thể được thực hiện trực tiếp từ các chi nhánh nếu lá chùm ngây đã không được tước bỏ các chi nhánh chính trước khi vận chuyển. Ở giai đoạn này, lá bị bệnh và bị hư hỏng sẽ bị loại bỏ.
Bước 2: Rửa lá chùm ngây
Bột lá chùm ngây có nhiều giá trị dinh dưỡng tốt cho sức khỏe
Rửa lá trong máng sử dụng nước sạch để loại bỏ bụi bẩn. Rửa lá lại trong dung dịch nước muối 1% trong 3-5 phút để loại bỏ vi khuẩn. Cuối cùng rửa lại bằng nước sạch. Lá đã sẵn sàng cho quá trình sấy. Xả mỗi máng sau mỗi lần rửa, lá tươi luôn luôn phải được rửa sạch bằng nước sạch.
Bước 3: Làm ráo nước lá chùm ngây
Lọc lấy lá chùm ngay sau đó đổ hết nước, để lại lá cho ráo nước trong 15 phút trước khi đi sấy.
Bước 4: Sấy lá chùm ngây
Có ba phương pháp chính để làm khô lá chùm ngây
Làm khô lá chùm ngây trong phòng nhiệt
Lá chùm ngây xắt vào lưới gắn trên giá đỡ (muỗi mắt lưới có thể được sử dụng) trong một căn phòng thông thoáng. căn phòng này có côn trùng, động vật gặm nhấm và bằng chứng bụi. lưu thông không khí có thể được cải thiện bằng cách sử dụng trần và mức sàn lỗ thông hơi được bảo vệ với một bộ lọc sạch để giữ cho mặt trời và bụi ra. Có thể sử dụng một fan hâm mộ, nhưng không khí không được định hướng trực tiếp về phía lá chùm ngây, vì nó có thể làm tăng ô nhiễm với vi khuẩn trong không khí.
Đó là khuyến khích để biến lá chùm ngây qua ít nhất một lần, với găng tay vô trùng, để cải thiện khô đồng đều. Lá phải được hoàn toàn khô trong vòng tối đa là 4 ngày. Mật độ tải không được vượt quá 1 kg / m2. Tuy nhiên, lá phong khô không được đảm bảo khuôn miễn phí với tối đa được khuyến độ ẩm 10%. Do đó, chúng tôi không tư vấn cho phương pháp này.
Cách làm bột chùm ngây tại nhà :
Máy sấy năng lượng mặt trời hiện trong hình ảnh được khuyến khích nhưng polyethylene được sử dụng phải được uV xử lý hoặc đục (nếu nhựa màu đen, hãy cẩn thận của nhiệt độ tăng và chắc chắn nó không đi trên 55 ° C). Không khí nên được lọc để tránh bụi. Organza hoặc vải muslin có thể được sử dụng như một bộ lọc.
Lá chùm ngây mỏng trên lưới và khô trong máy sấy cho khoảng 4 giờ (khoảng nhiệt độ là 35 ° C-55 ° C vào một ngày rất nắng). Sản phẩm cuối cùng nên rất giòn.
Làm khô bằng máy
Sử dụng máy sấy nóng không khí bằng điện hoặc gas. nhiệt độ sấy nên nằm trong khoảng từ 50 ° C đến 55 ° C. Nếu nhiệt độ vượt quá 55 ° C, lá chùm ngây sẽ "đốt cháy" và chuyển sang màu nâu. Các lá chùm ngây nên được sấy khô đến độ ẩm của họ là dưới 10%. Tuy nhiên, phương pháp này để chế biến lá quy mô lớn đảm bảo sản xuất quanh năm, mật độ tải không được vượt quá 2,5 kg / m2.
Bột lá chùm ngây có nhiều giá trị dinh dưỡng tốt cho sức khỏe
Cách chế biến bột chùm ngây
Bước 5:Nghiền lá chùm ngây
Nghiền lá khô bằng cách sử dụng một máy có lưỡi không gỉ lá có thể được đập trong một cái cối, hoặc xay bằng máy xay sinh tố bếp. Bộ vi xử lý quy mô nhỏ có thể sử dụng một máy burr hoặc thuê một máy nghiền thương mại cho xay xát thường xuyên.
Bước 6: Sàng bột chùm ngây
Rây bột chùm ngây nếu cần. Khi bạn xay với máy nghiền, độ mịn của sản phẩm sẽ phụ thuộc vào kích thước của màn hình được sử dụng trong phay. Nếu quá thô, lọc bằng một sàng với kích thước màn hình mong muốn.
Kích thước bột chùm ngây đề nghị là:
Thô (1,0 mm - 1,5 mm)
Tốt (0,5 mm - 1,0 mm)
Rất tốt (0,2 mm - 0,5 mm)
Bước 6: Sấy bột chùm ngây
Bột chùm ngây hút ẩm mạnh và các sản phẩm có thể hấp thu bớt độ ẩm trong khi hoặc sau khi xay xát, vì lý do này bột chùm ngây nên được sấy khô ở 50ºC trong 30 phút để giảm độ ẩm đáng kể dưới 7,5%
Bước 7: Bao bì và lưu trữ bột chùm ngây
Bột chùm ngây có thể dễ dàng bị ô nhiễm bởi khuôn như nó mạnh mẽ tại- những vùng ẩm. Ngoài ra bột mịn xát làm cho nó dễ dàng hơn cho vi khuẩn xâm nhập vào các hạt.
Bước 8: Vệ sinh cá nhân
Tất cả những người tham gia vào các bao bì của sản phẩm lá chùm ngây phải đảm bảo rằng, trong khi làm nhiệm vụ, vệ sinh cá nhân và vệ sinh được duy trì. Cá nhân được phát đồ bảo hộ (PPE) như mũ đầu, mặt nạ mũi, găng tay dùng một lần, vv phải được sử dụng ở tất cả các lần.
Bước 9: đóng gói bao bì
Nhiệt độ và độ ẩm phải được kiểm soát trong phòng đóng gói, tránh ẩm lại của sản phẩm. Sau khi sấy, bột chùm ngây còn lại để nguội và đóng gói vào túi nilon sạch, duy nhất sử dụng và đóng dấu. Điều này được đính kèm trong một túi polythene thứ hai và nhiệt niêm phong. Điều này là để duy trì sự tươi mát và khô trước khi sử dụng tiếp. Các túi phải được bảo quản ở nơi khô, mát.
Bạn có thể quan tâm: cách sử dụng hạt chùm ngây
Bao bì bột chùm ngây
Nhiệt độ và độ ẩm phải được kiểm soát trong phòng đóng gói, tránh ẩm lại của sản phẩm. bột chùm ngây phải được đóng gói trong thùng sạch, khô và không rõ ràng làm bằng vật liệu mà không ảnh hưởng đến chất lượng của gói sản phẩm. cần phải ngăn chặn rò rỉ nội dung cũng như hấp thụ độ ẩm.
Bước 10: ghi nhãn
Mỗi gói sản phẩm lá chùm ngây phải được rõ ràng được đánh dấu bằng các thông tin sau:
Tên sản phẩm
Khối lượng tịnh
Tên và địa chỉ của nhà sản xuất
Quốc gia xuất xứ
Lô / mã số hàng loạt hoặc mã
Hướng dẫn sử dụng
Ngày sản xuất
Thông tin dinh dưỡng (tùy chọn)