Cần bán Cách chọn màn chiếu tốt nhất

thegioimaychieu

Thành viên mới
22/7/14
489
0
16
Màn chiếu dùng để xem phim HD thông thường có tỷ lệ hình ảnh 16:9, hoặc rộng hơn là màn chiếu có tỷ lệ đến 23:9, màn văn phòng có tỷ lệ 4:3 (Một màn chiếu văn phòng kích thước 150 Inch chỉ lớn bằng màn chiếu giải trí có kích thước khoảng 120 Inch) vậy việc đầu tiên là chúng ta phải chọn màn 16:9 chứ không phải màn 4:3. Một số địa chỉ bán màn chiếu họ sẽ không nói cho chúng ta biết là màn họ bán màn chiếu tỷ lệ gì mà chỉ nói số Inch để chúng ta chọn, cứ số Inch lớn là tiền đắt hơn.Tiếp theo là vị trí treo máy chiếu ảnh hưởng trực tiếp đến kích thước chọn màn, máy chiếu HD phổ thông màn 100 Inch vị trí treo máy chiếu dao động trong khoảng 3 mét (Khoảng cách từ màn chiếu đến vị trí ống kính máy chiếu), màn 120 Inch nên có khoảng cách khoảng 4 mét, màn 150 Inch phải có khoảng cách chừng 6 mét. Có một số máy chiếu đặc biệt có thể chiếu gần do thấu kính có biên độ Zoom lớn ví dụ màn 100 Inch nhưng khoảng cách chỉ cần 2 mét. Nhà có quạt trần và đèn chùm cần tính toán trước khi lựa chọn mua màn chiếu.

Tổng hợp lại một số tiêu chí lựa chọn màn chiếu phim HD, phim 3D ta cần chú ý một vài điểm chính đó là:

  • Tỷ lệ màn (4:3 hay 16:9)
  • Màn kéo tay hay màn điện
  • Kích thước màn hình phù hợp với phòng chiếu phim, phù hợp với vị trí của máy chiếu.
  • Tìm hiểu độ sáng của phòng chiếu để chọn màn chiếu Bạc, màn chiếu xám hay màn chiếu trắng.
  • Chất lượng vải màn nên dày và mịn ở các màn kéo tay, dày vừa phải ở các loại màn điện như màn chiếu điện Tab Tension
  • Chú ý thông số kỹ thuật như thông số Gain của màn chiếu.
CÁCH CHỌN MÀN CHIẾU PHÙ HỢP NHU CẦU SỬ DỤNG :

Màn cố định (Fixed Frame)

Màn chiếu cố định được sử dụng nhiều trong các rạp chiếu phim chuyên nghiệp hoặc những gia đình có phòng giải trí riêng biệt với phòng ở. Ưu điểm của màn cố định là luôn phẳng, chất lượng màn ít bị suy giảm theo thời gian. Nhược điểm là phải lắp cố định, thay đổi vị trí chiếu gần như không thể.Màn chiếu màu xám: hầu hết các phòng chiếu phim gia đình hiện nay trang bị màn xám, tại sao lại như vậy? Về lý thuyết màu trắng hấp thụ và phản chiếu trung thực các màu sắc, sự sai lệch về gam màu rất ít, các phòng chiếu phim lớn, rạp hát thường sử dụng màn trắng để chiếu phục vụ khan giả mang đến độ trung thực cao nhất. Màn xám được sử dụng đa số trong phòng chiếu phim gia đình vì nó kiểm soát tốt hơn với ánh sáng phản xạ từ môi trường bên ngoài như ánh sáng lọt vào từ cửa sổ, từ tường nhà, từ các bức tranh dội ánh sáng vào màn.

Màu xám trong màn chiếu được pha trộn bởi 3 màu cơ bản: Đỏ, xanh lá cây và xanh dương với tỷ lệ chính xác tuyệt đối để tránh gây hiện tượng lệch màu. Màu xám sau khi được pha chế được gọi là màu trung tính. Màn chiếu xám trung tính sẽ phản xạ 3 màu cơ bản rất mạnh và hấp thụ những màu sắc tạp còn lại điều này tạo nên gam màu sâu đậm hơn. Việc chọn màn chiếu xám hay màn trắng là tùy gu và cách cảm nhận phim ảnh của mỗi người, trước khi chọn mua nếu cẩn thận hơn ta nên nhờ người có kinh nghiệm đến trực tiếp quan sát thậm chí đo độ sáng của phòng để đưa ra quyết định nên chọn thế nào cho hợp lý để có chất lượng phim ảnh tốt nhất.

Màn chiếu Bạc:

Màn chiếu Bạc được ứng dụng từ thủa khai sinh ra nền điện ảnh lúc đó công suất đèn chiếu còn hạn chế các nhà khoa học đã nghiên cứu ra màn chiếu phủ chất liệu nhôm hay Bạc để giúp tăng cường độ phản xạ của ánh sáng bề mặt màn chiếu. Ngôi sao màn bạc (Star of silver screen) từ ngữ đó được chúng ta sử dụng bắt nguồn chính từ việc sử dụng màn chiếu chất liệu bạc. Màn chiếu bạc giữ lại tính phân cực của ánh sáng khi phản chiếu vào màn. Để đảm bảo chất lượng của phim 3D tỷ lệ tách hình phải lớn hơn 130:1, nếu ta nhắm mắt trái thì mắt phải quan sát thấy hình ảnh phát ra từ máy chiếu bên phải rõ hơn hình ảnh phát ra từ máy chiếu bên trái hơn 130 lần và ngược lại, hiện tượng bóng ma (crosstalk) thấp ở mức chấp nhận được.
Màu xám trong màn chiếu được pha trộn bởi 3 màu cơ bản: Đỏ, xanh lá cây và xanh dương với tỷ lệ chính xác tuyệt đối để tránh gây hiện tượng lệch màu. Màu xám sau khi được pha chế được gọi là màu trung tính. Màn chiếu xám trung tính sẽ phản xạ 3 màu cơ bản rất mạnh và hấp thụ những màu sắc tạp còn lại điều này tạo nên gam màu sâu đậm hơn. Việc chọn màn chiếu xám hay màn trắng là tùy gu và cách cảm nhận phim ảnh của mỗi người, trước khi chọn mua nếu cẩn thận hơn ta nên nhờ người có kinh nghiệm đến trực tiếp quan sát thậm chí đo độ sáng của phòng để đưa ra quyết định nên chọn thế nào cho hợp lý để có chất lượng phim ảnh tốt nhất.

Màn chiếu điện Tab Tension:

Màn chiếu điện có hai loại là màn chiếu điện thường và màn chiếu điện có tên gọi Tab Tension. Màn chiếu điện dòng Tab Tension đặc biệt hơn ở việc dùng các dây kéo hai bên màn khi màn hạ xuống các dây thít hai bên sẽ căng ra để màn chiếu phẳng tuyệt đối, ở phần dưới của màn là một thanh sắt nặng bằng chiều ngang của màn cũng sẽ căng màn theo chiều dọc để màn có có 4 hướng được căng tốt nhất. Màn Tab Tension nhược điểm là loại màn chiếu có giá cao nhất trong các loại màn chiếu, bù lại thì hình ảnh thể hiện được tốt hơn khi màn chiếu được căng phẳng tuyệt đối.Độ Gain của màn chiếuĐộ Gain của màn chiếu cũng nên chú ý khi chọn mua màn chiếu, thuật ngữ này gây khá nhiều nhầm lẫn cho người sử dụng nhất là những ai đang quan tâm tìm hiểu về máy chiếu giải trí.
Gain là thông số của việc phản xạ ánh sáng của màn chiếu. Gain càng cao thì độ phản xạ ánh sáng càng lớn. Màn chiếu có thông số Gain = 1 sẽ có độ phản chiếu ánh sáng ngang bằng với 1 tấm bảng trắng muốt. Thông thường các màn chiếu matte white có thông số Gain bằng 1. Một màn chiếu có Gain là 1.5 sẽ có độ phản xạ ánh sáng hơn 50% so với màu trắng. Màn chiếu có Gain 0.8 sẽ có độ phản xạ ánh sáng chỉ bằng 80% của màu trắng.

Màn chiếu cong có thực sự cần thiết không khi trang bị trong phòng chiếu gia đình?Màn chiếu có Gain càng cao thì góc nhìn sẽ bị hẹp lại, chính vì vậy các màn chiếu có Gain cao sẽ thường phản chiếu ánh sáng ngược lại theo hướng của nguồn phát. Màn chiếu trắng thường hay bị suy giảm độ sáng ở các phần bên biên của màn, đặc biệt là các màn chiếu khổ lớn như ở rạp chiếu phim, để khắc phục hiện tượng này rạp chiếu họ sẽ bẻ cong màn hình để ánh sáng phản chiếu nhiều hơn hai bên cạnh màn, độ sâu của màn cong bằng 5% chiều ngang của màn chiếu. Ví dụ màn chiếu rộng 20 mét thì sẽ cong vào điểm sâu nhất là 1 mét. Từ thực tế trên phòng giải trí gia đình hoàn toàn không cần nghĩ đến màn cong, chỉ ở không gian lớn màn cong mới cần thiết, và thậm chí màn cong chỉ thích hợp phim ảnh ở tỷ lệ 22:9 trở lên.

Những tiêu chuẩn về độ sáng cho màn hình máy chiếu:

Khi nói về máy chiếu ta thường hay nghĩ đến cường độ sáng của máy chiếu của bóng đèn chiếu mà không để ý đến cường độ sáng đo được ở màn chiếu. Vậy độ sáng của màn chiếu thế nào là chuẩn và thông số kỹ thuật nào thể hiện ánh sáng của màn chiếu?

Các rạp chiếu phim chuyên nghiệp đều tuân thủ theo tiêu chuẩn BS (British Standard) Độ sáng tiêu chuẩn cho màn chiếu được chiếu bằng máy chiếu kỹ thuật số là 14 +/-3 fL (foot Lambert) và máy chiếu bằng phim 35 ly (phim nhựa) là 16fL. Các máy chiếu phim HD-3D gia đình hiện nay đều đáp ứng tiêu chuẩn này, thậm chí có những máy còn vượt cả 18fL.

Máy chiếu văn phòng sở dĩ có độ sáng cao vượt trên cả tiêu chuẩn BS vì thường hay chiếu trong môi trường sáng, có bật đèn trong phòng và người xem thường không liên tục quan sát màn hình như máy chiếu giải trí, nếu xem phim liên tục với độ sáng cao có thể ảnh hưởng đến thị lực. Vì cần phải đạt độ sáng cao nên các máy chiếu văn phòng phải hy sinh bỏ độ tương phản và độ chính xác của màu sắc đi mà hai yếu tố này lại rất quan trọng trong thưởng thức phim ảnh.

Máy chiếu giải trí ngược lại vì phải đạt độ tương phản và sự chính xác của màu sắc nên không có độ sáng cao như máy chiếu văn phòng, tuy nhiên gần đây các máy chiếu giải trí cao cấp cũng đã thêm các dòng máy có cường độ rất tốt trên 2500 Ansi Lumens mà vẫn có độ tương phản và màu sắc trung thực.

Để được nhân viên 3Click tư vấn thêm về màn chiếu quý khách vui lòng liên hệ :

CÔNG TY CP TƯ VẤN GIẢI PHÁP VÀ CHUYỂN GIAO CÔNG NGHỆ 3C

Địa chỉ : Số 1 Ngách 7/1 Ngõ 190 Nguyễn Trãi,Thanh Xuân,Hà Nội

Hotline : 04.8585.7566 - 0984.774.024

Website : www.thegioimaychieu.com.vn
 
Người đăng Tin liên quan Chuyên mục Trả lời Thời gian
C Tư vấn Cách lựa chọn màn hình hiển thị cho hội nghị truyền hình trực tuyến Các dịch vụ khác 0
L Cách lựa chọn màn hình máy vi tính tốt Các dịch vụ khác 0
N Tư vấn Cách chọn địa chỉ thay màn hình Huawei Y5 2017 Mobile 0
vtmeco Tư vấn Cách chọn màn hình DVD Android Xe Ô tô 0
V Cách lựa chọn màn hình quảng cáo ngoài trời của Vietnam Digital Signage Điện Tử-Điện Lạnh-Gia Dụng 0
dienmay3c Cần bán Tư vấn cách chọn mua màn chiếu tốt nhất Máy nghe nhạc - Thiết bị số khác 0
D Cần mua Cách chọn màn hình khi mua iphone cũ Thời trang Nữ 0
H Hướng dẫn cách chọn đặt màn khung với diện tích to Các dịch vụ khác 0
beptoanphat Cách chọn bếp Âu 4 họng cho nhà hàng Máy Móc Công Nghiệp 0
hoangpr Tư vấn Cách chọn hướng bàn làm việc nữ tuổi Tân Hợi tránh vận xui Nội Thất - Xây Dựng 0
L Tư vấn Cách chọn áo khoác cho nam tự tin hơn Thời trang Nam 0
C Chia sẻ cách chọn rèm cửa phù hợp với khách sạn Các dịch vụ khác 0
T Cách chọn cảm biến đo mức nước Máy Móc Công Nghiệp 0
C Cách chọn khăn tắm thế nào phù hợp với khách sạn Các dịch vụ khác 0
C Cách chọn lựa chăn ga gối cho khách sạn Các dịch vụ khác 0