Cần bán Cách đặt Bát Hương trên bàn thờ gia tiên "đúng muôn đời”

ducdongqh

Thành viên chính thức
15/2/19
942
7
18
Từ xưa đến nay, bát hương là đồ thờ cúng không thể thiếu trên bàn thờ gia tiên, là cầu nối tâm linhcủa con người và thế giới bên kia. Vì vậy khi sắm sửa và bài trí bàn thờ, gia chủ cần lưu ý và tìm hiểu về cách đặt bát hương trên bàn thờ gia tiên để không phạm phải những điều kiêng kỵ, ảnh hưởng đến việc thờ phụng của gia đình, và gây mất tài lộc cho con cháu. Nếu lựa chọn bát hương đẹp bền tinh xảo và bài trí bát hương theo chuẩn văn hóa truyền thống không chỉ tạo sự trang nghiêm của không gian phòng thờ mà còn mang lại bình an, may mắn cho những thành viên trong gia đình. Hiểu được tầm quan trọng đó, Đồ Đồng Quang Hà xin gửi tới gia chủ những kiến thức bổ ích qua bài viết dưới đây.

Cách đặt bát hương trên bàn thờ gia tiên chuẩn nhất


[IMG]


Bát hương là đồ thờ cúng không thể thiếu trên bàn thờ gia tiên​

Cách đặt bát hương trên bàn thờ gia tiên phụ thuộc vào số lượng bát hương. Tùy theo tín ngưỡng, tục lệ của mỗi vùng mà trên bàn thờ gia tiên có 1 hoặc 3 bát hương. Tuy nhiên, theo phong tục truyền thống của người Việt xưa, thì trên bàn thờ có ba bát hương là hợp lý nhất. Trong đó cần có sự phân biệt giữa thần linh và ông bà tổ tiên, bát hương thờ thổ công bao giờ cũng là bát hương to nhất, đặt ở vị trí cao hơn hai bát hương còn lại. Khi dâng hương, gia chủ nên lưu ý, dâng hương bàn thờ thổ công trước rồi mới đến bát hương gia tiên. Đây là cách thể hiện lòng thành kính, biết trên biết dưới đúng với quan niệm của người Việt.[IMG]


Bát hương cần được bài trí cẩn thận​

Hai bát hương thờ bà tổ cô, ông mãnh cùng bát hương thờ gia tiên có kích thước nhỏ hơn sẽ đặt phía sau bát hương thờ thổ công. Ba bát hương sẽ cách đều nhau với khoảng cách 10cm.

Cách đặt bát hương trên bàn thờ gia tiên với 4 bát hương thì bát hương của tổ cô, ông mãnh cũng cần tuân theo quy tắc "trai bên trái, gái bên phải". Lấy bàn thờ thổ công làm trung tâm thì các bát hương cách nhau 8-12cm để tạo sự thông thoáng, đẹp mắt cho bàn thờ gia tiên. Nếu để an tâm nhất, gia chủ nên mời thầy sư về làm lễ và đưa ra những hướng dẫn cách bài trí bát hương trên bàn thờ chuẩn nhất để kết nối sức mạnh tâm linh và bày tỏ lòng thành kính tới tổ tiên thần phật.

Trước đây, theo quan niệm dân gian thì nhiều người khuyên rằng không nên đặt bát hương của họ vợ và chồng chung một bàn thờ gia tiên. Tuy nhiên, ngày nay các chuyên gia phong thủy đã khẳng định quan niệm này là hoàn toàn không đúng, bởi không có sự phân biệt giữa nhà nội và ngoại. Bàn thờ gia tiên là nơi con cháu bày tỏ lòng biết ơn, thành kính với ông bà, gia tiên, những người đã có công ơn sinh thành và nuôi dưỡng mỗi người.

Tuy nhiên, trong bài trí đồ thờ cúng cũng cần lưu ý đặt họ nhà vợ lùi vào góc một khoảng. Nếu gia đình có điều kiện có thể tách riêng thành 2 bàn thờ, để tiện cho việc hương khói.[IMG]


Bát hương bằng đồng khảm ngũ sắc tinh xảo​

>> Xem chi tiết sản phẩm bát hương đồng khảm ngũ sắc hoa văn rồng chầu mặt nguyệt

Như vậy, cách đặt bát hương trên bàn thờ gia tiên cần tuân theo những nguyên tắc nhất định, bất di bất dịch. Đó là phong tục, tập quán đã kết tinh hàng nghìn năm lịch sử, gia chủ nên lưu ý để việc thờ phụng được viên mãn nhất.

Đặt bát hương trước hay sau mâm ngũ quả ?
Trên bàn thờ gia tiên, ngoài bát hương còn có nhiều đồ thờ cúng tâm linh khác, gia chủ nên biết cách bài trí bộ ngũ sự gồm có: đỉnh đồng, đôi hạc thờ, đôi chân nến, đây cũng là đồ thờ cúng quan trọng. Đối với bàn thờ có 1 mâm bồng thì bát hương sẽ đặt phía trước bộ ngũ sự và phía sau mâm bồng, khi gia chủ nhìn từ phía ngoài vào. Nếu bát hương có 2 mâm bồng, thì mâm bồng sẽ đặt cân xứng hai bên so với bát hương.[IMG]


Đồ thờ cúng trên bàn thờ gia tiên cần được bài trí, sắp xếp cẩn thận​
Ngoài ra, còn có bình hoa thờ, ống đựng hương, đèn thờ đặt cân xứng ra 2 phía, đài thờ để bên trái và ngai chén để phía bên phải hoặc chính giữa phía trước mâm bồng. Gia chủ nên tìm hiểu cách bài trí đồ thờ cúng trên bàn thờ gia tiên, để chỉn chu, sắp xếp đồ thờ cúng trên bàn thờ gia tiên chuẩn nhất.

Có nên thay đổi vị trí bát hương không?

Sau khi bát hương được bài trí, sắp xếp chuẩn rồi thì không nên thay đổi vị trí. Việc vệ sinh xung quanh bát hương cần cẩn thận, tránh gây di chuyển bát hương. Động bát hương nghĩa là làm kinh động các vị thần, các bậc tổ tiên và đem lại điềm không may cho gia đình.


[IMG]


Bát hương bằng đồng màu sắc trang nhã​

=>> Xem chi tiết sản phẩm bát hương đồng long phụng vàng hai công nghệ

Một số cách hạn chế sự xê dịch bát hương như: rút bớt chân nhang, không nên lựa chọn bát hương bằng đá, hay gốm sứ mà thỉnh bát hương bằng đồng, có độ bền lâu năm theo thời gian, tránh sự xê dịch, rạn nứt và thể hiện sự trường tồn vĩnh cửu.

Gia chủ cũng không được phép di chuyển bát hương một cách tùy tiện theo ý muốn. Bởi đây là nơi hạ trần của những vị thần linh, nơi tìm về của hương hồn tổ tiên, nếu chúng ta di chuyển tùy tiện mà không xin phép sẽ khiến họ không tìm thấy nơi trú ngụ, dẫn đến sự nổi giận và kéo theo những điều xui xẻo không may cho những thành viên trong gia đình.

[IMG]


Bát hương đồng vàng 22cm nguyên chất giá rẻ tại Hà Nội​
Ngoài ra, gia cũng nên tránh xê dịch bát hương vào những dịp như ngày giỗ, đặc biệt là ngày lễ, tết truyền thống. Hằng năm vào ngày 23 tháng chạp, gia chủ làm lễ xin thần linh thay tro trong bát hương và người làm nhiệm vụ này thường là người lớn trong gia đình.

[IMG]


Bát hương dát vàng cao cấp​
>> Xem chi tiết sản phẩm bát hương bằng đồng thếp vàng 9999 cực đẹp

Việc thay bát nhang khi quá cũ, hư hỏng không thể sử dụng được nữa cũng cần thiết nhưng phải biết thực hiện đúng cách thì mới mang được vận may vào nhà. Gia chủ nên lựa chọn bát hương bằng đồng để có độ bền lâu năm, thể hiện sự bề thế gia phong lưu truyền qua nhiều thế hệ của gia đình, dòng họ.

=>> Mời gia chủ xem thêm 1 bộ đồ thờ cúng gồm những gì? để tránh sự thiếu sót trong thờ cúng và bày tỏ trọn vẹn lòng thành kính tới tổ tiên.

=>> Để sắm sửa cho bàn thờ được trang nghiêm, gia chủ nên xem thêm cửa hàng bán đồ thờ cúng bằng đồng đẹp, giá tốt nhất.

Nguồn: Cách đặt Bát Hương trên bàn thờ gia tiên "đúng muôn đời”
 
Người đăng Tin liên quan Chuyên mục Trả lời Thời gian
S Cần bán Hướng dẫn cách lắp đặt chậu rửa bát Sơn Hà cơ bản Điện Tử-Điện Lạnh-Gia Dụng 0
ducdongqh Cần bán Cách đặt Tượng Quan Công trên bàn làm việc Nội Thất - Xây Dựng 0
chanbanhxe Gờ chắn bánh xe ô tô: Cách lắp đặt nhanh chóng Các dịch vụ khác 0
H Take Profit là gì? Cách đặt lệnh và tối đa hoá lợi nhuận Nước hoa - Mỹ phẩm 0
TranPhuong2020 Cách lắp đặt AHU bạn có biết? Durate Việt Nam Điện Tử-Điện Lạnh-Gia Dụng 0
hiennhan12 Cách đặt xe từ nội bài về hà nội chỉ với 150k Xe Ô tô 0
Q Cần bán Hướng dẫn cách lắp đặt thanh chắn inox dây chùng tại Lai Châu Máy Móc Công Nghiệp 0
ducdongqh Cần bán Cách đặt bình hoa trên bàn thờ Phật đẹp Nội Thất - Xây Dựng 0
Thietbikhachsan103 Cách lắp đặt xe phục vụ thức ăn bằng nhựa nhanh nhất Các dịch vụ khác 0
hiennhan12 Những cách đặt taxi đi nội bài hiệu quả Xe Ô tô 0
H Cần bán Tìm hiểu về cách lắp đặt và vận hành máy thổi khí Điện Tử-Điện Lạnh-Gia Dụng 0
hiennhan12 Cách đặt xe nội bài về hà nội nhanh nhất Xe Ô tô 0
Q Cần bán Cách lắp đặt barie cột chắn inox dây trùng đơn giản tại Bến Tre Máy Móc Công Nghiệp 0
Thietbikhachsan103 Cách lắp đặt xe phục vụ thức ăn bằng nhựa Các dịch vụ khác 0
Q Cách lắp đặt barie chặn lối đi bằng inox đơn giản tại Hà Nội Máy Móc Công Nghiệp 0