Cần bán Cách đặt trầu cau trên bàn thờ cầu Phát tài, Phát lộc

ducdongqh

Thành viên chính thức
15/2/19
1,037
7
38
Dân gian ta có câu:

“Miếng trầu là đầu câu chuyện

Miếng trầu nên dâu nhà người”​

Theo quan niệm của người Việt: trầu cau vừa biểu hiện văn hóa truyền thống, vừa thể hiện tình cảm dân tộc độc đáo. Tục ăn trầu trở thành một nếp sống đẹp, từ việc tế tự, tang lễ, cưới xin, việc vui mừng, việc gì nhân dân ta cũng lấy miếng trầu làm trọng. Miếng trầu làm người với người gần gũi, cởi mở và yêu thương nhau hơn. Còn trong tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên, thì trầu cau còn là lễ vật quan trọng thể hiện sự tôn kính đối với thần Phật, tổ tiên. Vậy, cách đặt trầu cau trên bàn thờ gia tiên thế nào là đúng. Mời gia chủ cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây !

Cách đặt trầu cau trên bàn thờ gia tiên đúng văn hóa truyền thống

Tại sao phải đặt trầu cau trên bàn thờ ?


cách đặt trầu cau trên bàn thờ

Trâu cau gắn liền với văn hóa tín ngưỡng của người Việt​Trong các dịp lễ hội, vào cửa quan, đám ăn hỏi, người ta thường têm trầu cánh phượng để tỏ lòng trịnh trọng và biểu hiện tài khéo léo, cái nét văn hoá trong tâm hồn người. Trầu têm cánh phượng gắn liền với sự tích trầu cau, mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc, nó vừa là tình yêu, vừa là nghệ thuật, là tài năng, là tính cách, là con người cá nhân hoàn thiện, hoàn mỹ. Trong đời sống dân gian, trầu têm cánh phượng đã trở thành một biểu tượng của quyền lực vua chúa: "con rồng, cháu phượng", "cha rồng, mẹ phượng". Chính vì vậy, qua hình ảnh trầu têm cánh phượng, là sự giáo dục con cháu một cách tinh tế cho cha ông ta. Đó là khát vọng, là tư tưởng nâng tri thức thành sự trường tồn, vĩnh cửu.

Hơn thế, trầu cau còn là biểu tượng cho sự tôn kính, dùng phổ biến trong các lễ tế thần, tế gia tiên, lễ tang, lễ cưới, lễ thọ... Ngày tết, ngày hội phải có đĩa trầu để chia vui.cách đặt trầu cau trên bàn thờ


Trầu cau là lễ vật quan trọng trong tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên​Trầu cau cũng thể hiện quan niệm về triết lý luân hồi, sự xoay vần của tạo hóa, sự biến chuyển, xê dịch từ trạng thái này sang trạng thái khác của sự sống. Tục ăn trầu còn tiềm ẩn một triết lý về sự hòa hợp Âm – Dương. Thân cây cau cao, thẳng đứng là biểu tượng của sự hướng dương, vôi là đá, hình phẳng là biểu tượng của âm. Biết được cách đặt trầu cau trên bàn thờ mang ý nghĩa tâm linh, minh chứng cho một gia đình viên mãn và vững bền.

Cách đặt trầu cau trên trên bàn thờ gia tiên

Cách đặt trầu cau trên bàn thờ là: phía trước bát hương, tùy gia chủ mà bày thêm mâm bồng hoa quả tươi, trầu cau, tiền vàng mã. Nếu bàn thờ rộng có thể bày biện thêm đồ cúng lễ khác.cách đặt trầu cau trên bàn thờ


Đĩa trầu cau sẽ đặt bên trái bàn thờ​Trên bàn thờ gia tiên thường bày lá trầu, quả cau, cùng với bát nước trắng tinh khiết, sắp xếp theo lề lối "đông bình", "tây quả" - bát nước đặt bên phải, trầu cau đặt bên trái. Vì nước nuôi sống vạn vật là nguồn sống tự nhiên, trầu cau là kết quả của sự sinh thành. Giữa bàn thờ, phía trước bát hương là mâm ngũ quả, gồm có 5 loại quả có màu sắc khác nhau theo quan niệm thế giới vạn vật được tạo nên bởi 5 yếu tố: Kim, Mộc, Thuỷ, Hoả, Thổ.cách đặt trầu cau trên bàn thờ


Trầu cau đặt trên mâm ngũ quả​Như vậy, cách đặt trầu cau trên bàn thờ là đặt cùng mâm bồng ngũ quả, hoặc đặt một đĩa riêng phía bên trái bàn thờ.

Cách để mâm bồng trên bàn thờ gia tiên chuẩn nhất
Vị trí đặt mâm bồng: Mâm bồng nên được đặt phía trước bát hương do đó gia chủ đặt ở phía giữa hay bên cạnh bàn thờ đều được. Tùy phong tục tập quán và kích thước bàn thờ để đặt mâm bồng tại vị trí khác nhau:

Nếu thờ 1 mâm bồng:

Cách đặt mâm bồng trên bàn thờ theo đông bình tây quả, phía đông đặt lọ hoa phía tây đặt đĩa quả. Trên bàn thờ có 1 lọ hoa và 1 mâm bồng với ý nghĩa buổi sáng khi ánh sáng chiếu rọi vào những bông hoa, khiến buổi chiều đơm hoa kết trái, từ đó cũng mang lại tài lộc may mắn cho gia đình.

Nhưng hiện nay, thông thường các gia đình thường lựa chọn đặt 2 lọ hoa 2 bên và mâm bồng ngũ quả, trầu cau đặt ở ngay chính giữa cân xứng.cách đặt trầu cau trên bàn thờ


Mâm bồng hoa quả trên bàn thờ gia tiên​Nếu đặt 2 mâm bồng: Nếu bàn thờ có 2 mâm bồng thì gia chủ có thể đặt mâm bồng cân xứng hai bên so với bát hương.

Nếu đặt 3 mâm bồng: Đặt phía trước ba bát hương, lưu ý mâm bồng giữa to hơn 2 mâm bồng 2 bên thì mới cân đối.

Những lưu ý trong cách đặt trầu cau trên bàn thờ


cách đặt trầu cau trên bàn thờ


Bộ trầu cau bằng đồng thếp vàng​>> Xem chi tiết sản phẩm bộ trầu cau bằng đồng mạ vàng 24kMâm ngũ quả phải lựa chọn trái cây theo mùa để đảm bảo chất lượng và sức khỏe cho những thành viên trong gia đình. Gia chủ có thể đặt 1 quả trầu hoặc chùm quả trầu, lên lá trầu đã bôi vôi. Trầu cau chỉ nên đặt trên bàn thờ 1 tháng rồi hạ xuống thay mới, hoa quả cần phải hạ xuống để tránh héo. Gia chủ cũng có thể dùng bộ mâm bồng trầu cau bằng đồng, để mang lại tài lộc và bình an cho những thành viên trong gia đình.cách đặt trầu cau trên bàn thờ


Bộ trầu cau bằng đồng vàng tuyệt đẹp​>> Xem chi tiết sản phẩm bộ trầu cau bằng đồng thếp vàng đặt trên bàn thờ gia tiên ý nghĩaGia chủ có thể lựa chọn mâm bồng bằng đồng, chạm khảm họa tiết rồng phượng, khi rơi không bị vỡ và có độ bền lâu năm. Đặc biệt là đồ thờ cúng bằng đồng, còn mang lại nhiều tài lộc, may mắn cho những thành viên trong gia đình.cách đặt trầu cau trên bàn thờ


Mâm bồng chữ Phúc bằng đồng tuyệt đẹp​>> Xem chi tiết sản phẩm mâm bồng bằng đồng khảm ngũ sắc - đồ thờ độc đáoNhiều gia chủ có thói quen sau khi cắm hương trên bàn thờ thì cắm luôn vào mâm đồ cúng và mâm đồ mã phía dưới. đó là điều không nên.

Lưu ý các gia chủ là đồ cúng kể cả chay, mặn đều không nên cắm nén hương vào đó, bởi như thế là thủ tục mời vong, cúng chúng sinh. Muốn báo hiệu đó là mâm lễ, hãy cắm que hương vào cốc gạo.=>> Ngoài biết cách sắp xếp trầu cau, gia chủ cũng nên biết bát hương gia tiên đặt bên trái hay phải là đúng phong thủy !

Nguồn: Cách đặt trầu cau trên bàn thờ cầu Phát tài, Phát lộc
 
Người đăng Tin liên quan Chuyên mục Trả lời Thời gian
H Cần bán Hướng dẫn cách lắp đặt sử dụng máy bơm màng Điện Tử-Điện Lạnh-Gia Dụng 0
A Tư vấn Hướng dẫn cách lắp đặt và vận hành máy bơm định lượng Các dịch vụ khác 0
PHUONG_MARKETING Tư vấn Cách lắp đặt bể phốt tự hoại bằng nhựa Đại Thành Các dịch vụ khác 0
S Cần bán Một số cách lắp đặt lọc nước đầu nguồn đảm bảo hiệu suất Điện Tử-Điện Lạnh-Gia Dụng 0
namvietluat Tư vấn Cách đặt tên công ty Các dịch vụ khác 0
ducdongqh Cách Đặt Tượng Nghê Trong Nhà Chuẩn Phong Thủy Các dịch vụ khác 0
kesieuthivntjsc Cấu tạo và cách lắp đặt kệ sắt V lỗ Đồng Nai Các dịch vụ khác 0
ducdongqh Cách Đặt Kỳ Lân Trước Nhà Chuẩn Phong Thủy Các dịch vụ khác 0
H Cần bán Cách lắp đặt đồng hồ đo nước nóng T-Flow mới nhất tháng 05 Máy Móc Công Nghiệp 0
T Cách chọn và vị trí đặt bàn trang điểm đúng phong thủy Nội Thất - Xây Dựng 0
H Cần bán Cách lắp đặt bơm định lượng hóa chất OBL chuẩn nhất Điện Tử-Điện Lạnh-Gia Dụng 0
EVN6 Tư vấn Cách lắp đặt máy nước nóng trực tiếp Ariston an toàn Điện Tử-Điện Lạnh-Gia Dụng 0
ducdongqh Cần bán Cách đặt Thiềm Thừ trên bàn làm việc hợp phong thủy Nội Thất - Xây Dựng 0
Q Cấu tạo và cách lắp đặt rào chắn dây kéo inox chuyên dụng Các dịch vụ khác 0
ducdongqh Cần bán Cách đặt Lộc bình trong Phòng thờ hợp phong thủy Nội Thất - Xây Dựng 0