An toàn là yếu tố tiên quyết để người tiêu dùng chọn lọc thực phẩm. Nhưng làm sao để phân biệt chúng?
“Trông ngon chưa chắc đã lành” đấy là sự thật để bạn biết rằng với rộng rãi điểm đánh lừa trong việc tuyển lựa thực phẩm. Bạn không nên chỉ dựa vào các giác quan nhìn, sờ mà cần cả các tri thức căn bản về từng mẫu thực phẩm.
một. Giác quan chung: Thực phẩm tươi sở hữu kết cấu chắc, không quá rắn hoặc quá mềm, ko mang mùi lạ, màu lạ. Thực phẩm khô phải ko mốc, ko mùi lạ, màu sắc tươi, không bị ruồi nhặng bám.
2. Rau ăn ngọn, đọt (lang, bầu bí, muống): không nên chọn loại có ngọn vươn dài vì với thể đã bị tiêu dùng thuốc kích thích sinh trưởng. Rau không dùng ngay, để hôm sau, đọt dài thêm là chắc chắn sử dụng thuốc kích thích. Rau muống ko nên chọn loại cọng to, giòn, lá xanh đen, lá mướt vì chúng được bón rộng rãi đạm. Rau bí với những lóng xa nhau, tay cuống mập, ít lông tơ, ngọn xanh nhạt, lá xanh đen là rau có phân bón lá. Rau cần thân lớn, ngó trắng ngần, nhanh héo là cái bị phun quá đa dạng phân bón qua lá.
3. Rau ăn lá: Bó rau xanh quá đậm, quá mướt, lá bóng thường báo hiệu vấn đề sử dụng thuốc bảo vệ thực vật phổ quát. Nên chọn các loại lá hơi cằn, xanh nhạt.
4. Rau ăn hoa: Nhìn chung là tương đối an toàn vì hoa nhạy cảm mang mọi hóa chất. Nhưng vẫn nên rửa, sục kỹ trước khi ăn.
5. Củ quả: An toàn nên chọn những trái, củ vừa phải hoặc nhỏ, ko chọn các trái da căng, sở hữu vết nứt. Các trái, củ có kích thước quá to thường là giống lai hoặc sử dụng hóa chất.
6. Những mẫu quả đậu (cove, đậu đũa, Hà Lan, đậu ván…): Quả bóng nhẫy, ít lông tơ là dòng bị bón nhiều đạm hoặc phun quá phổ biến thuốc trừ sâu. Đừng chê những quả mang dấu hiệu vết sâu.
7. Các mẫu thịt lợn, bò, phủ tạng: Cần phải tươi, ko với mùi lạ, không cứng đờ, ko mềm nhũn, không với màu tái. Màng ngoài phải khô, ko nhớt, màu sắc bình thường, độ đàn hồi cao lúc lấy tay ấn vào là giết tươi. Mỡ lợn màu trắng, da phân bì không mang những lấm chấm huyết đỏ tím. Tủy xương trong, bám chặt vào thành ống xương, không với mùi ôi.
8. Các loại thủy sản: Nên chọn cái còn đang sống. Thí dụ có cá, thân cá phải co cứng, để lên tay không bị võng xuống. Mắt cá trong suốt, giác mạc đàn hồi, mồm ngậm. Với đỏ tươi, dán chặt vào hoa khế, vây nhấp nhánh ko xòe.
9. Trứng: Vỏ sáng, màu hồng trong suốt khi soi qua ánh sáng, ko nên chọn dòng vỏ trơn tru láng là do đã để lâu, lớp sần sùi ngoài vỏ bị mài mòn.
Trên đây là những cách giúp những bà nội trợ mang thể phân biệt được thực phẩm sạch và thực phẩm bẩn, hy vọng bài viết này sẻ giúp ích cho các mẹ.
“Trông ngon chưa chắc đã lành” đấy là sự thật để bạn biết rằng với rộng rãi điểm đánh lừa trong việc tuyển lựa thực phẩm. Bạn không nên chỉ dựa vào các giác quan nhìn, sờ mà cần cả các tri thức căn bản về từng mẫu thực phẩm.
một. Giác quan chung: Thực phẩm tươi sở hữu kết cấu chắc, không quá rắn hoặc quá mềm, ko mang mùi lạ, màu lạ. Thực phẩm khô phải ko mốc, ko mùi lạ, màu sắc tươi, không bị ruồi nhặng bám.
2. Rau ăn ngọn, đọt (lang, bầu bí, muống): không nên chọn loại có ngọn vươn dài vì với thể đã bị tiêu dùng thuốc kích thích sinh trưởng. Rau không dùng ngay, để hôm sau, đọt dài thêm là chắc chắn sử dụng thuốc kích thích. Rau muống ko nên chọn loại cọng to, giòn, lá xanh đen, lá mướt vì chúng được bón rộng rãi đạm. Rau bí với những lóng xa nhau, tay cuống mập, ít lông tơ, ngọn xanh nhạt, lá xanh đen là rau có phân bón lá. Rau cần thân lớn, ngó trắng ngần, nhanh héo là cái bị phun quá đa dạng phân bón qua lá.
3. Rau ăn lá: Bó rau xanh quá đậm, quá mướt, lá bóng thường báo hiệu vấn đề sử dụng thuốc bảo vệ thực vật phổ quát. Nên chọn các loại lá hơi cằn, xanh nhạt.
4. Rau ăn hoa: Nhìn chung là tương đối an toàn vì hoa nhạy cảm mang mọi hóa chất. Nhưng vẫn nên rửa, sục kỹ trước khi ăn.
5. Củ quả: An toàn nên chọn những trái, củ vừa phải hoặc nhỏ, ko chọn các trái da căng, sở hữu vết nứt. Các trái, củ có kích thước quá to thường là giống lai hoặc sử dụng hóa chất.
6. Những mẫu quả đậu (cove, đậu đũa, Hà Lan, đậu ván…): Quả bóng nhẫy, ít lông tơ là dòng bị bón nhiều đạm hoặc phun quá phổ biến thuốc trừ sâu. Đừng chê những quả mang dấu hiệu vết sâu.
7. Các mẫu thịt lợn, bò, phủ tạng: Cần phải tươi, ko với mùi lạ, không cứng đờ, ko mềm nhũn, không với màu tái. Màng ngoài phải khô, ko nhớt, màu sắc bình thường, độ đàn hồi cao lúc lấy tay ấn vào là giết tươi. Mỡ lợn màu trắng, da phân bì không mang những lấm chấm huyết đỏ tím. Tủy xương trong, bám chặt vào thành ống xương, không với mùi ôi.
8. Các loại thủy sản: Nên chọn cái còn đang sống. Thí dụ có cá, thân cá phải co cứng, để lên tay không bị võng xuống. Mắt cá trong suốt, giác mạc đàn hồi, mồm ngậm. Với đỏ tươi, dán chặt vào hoa khế, vây nhấp nhánh ko xòe.
9. Trứng: Vỏ sáng, màu hồng trong suốt khi soi qua ánh sáng, ko nên chọn dòng vỏ trơn tru láng là do đã để lâu, lớp sần sùi ngoài vỏ bị mài mòn.
Trên đây là những cách giúp những bà nội trợ mang thể phân biệt được thực phẩm sạch và thực phẩm bẩn, hy vọng bài viết này sẻ giúp ích cho các mẹ.