Tư vấn Cách Quản Lý Nhân Viên Bán Hàng Hiệu Quả Cho Các Shop Kinh Doanh Nhỏ

nhi3011

Thành viên mới
17/3/20
56
0
6
songuoinhiemcorona.com
VND
Đối với các shop kinh doanh nhỏ thì cách quản lý nhân viên bán hàng hiệu quả hay không có ảnh hưởng đáng kể đến doanh thu cửa hàng. Vậy đâu là cách quản lý nhân viên tốt nhất? Hãy cùng tìm câu trả lời trong bài viết dưới đây nhé!

Ngày nay, các cửa hàng, cửa hiệu, siêu thị, tạp hóa mọc lên nhiều hơn. Nhu cầu tìm kiếm nhân viên bán hàng vì thế mà ngày càng tăng cao. Mở một cửa hàng kinh doanh không chỉ là việc bạn đầu tư vốn liếng vào đó mà còn phải suy nghĩ làm sao để quản lý chúng thật tốt, công việc kinh doanh có thể phát triển bền vững. Mấu chốt của vấn đề này nằm chính ở đội ngũ nhân viên bán hàng. Vì sao lại nói như vậy ư? Bởi vì một mặt họ là người trông coi, quản lý hàng hóa tại cơ sở. Mặt khác họ lại là người tiếp xúc trực tiếp với người mua, đi hay ở của khách hàng nằm ở họ. Chính bởi lẽ đó mà quản lý nhân viên sao cho hiệu quả là yêu cầu quan trọng đối với chủ hàng để hoàn thành mục tiêu kinh doanh đề ra.

Đối với những người mới chân ướt chân ráo bước chân vào lĩnh vực này, họ không khỏi bỡ ngỡ trong cách quản lý nhân viên. Tình trạng mất hàng, hay nhân viên giá bán cho khách một đằng, giá ghi trong sổ 1 nẻo để ăn bớt là chuyện không thể tránh khỏi. Bài viết của chúng tôi dưới đây nhằm đưa ra một vài gợi ý, hướng dẫn cách quản lý nhân viên hiệu quả cho những bạn mới vào nghề.
1. Các cách quản lý nhân viên bán hàng khỏi tình trạng gian lận
1.1 Luôn có ít nhất 2 người tại cửa hàng

Tại mọi thời điểm trong cửa hàng luôn có 2 người, 1 người bán hàng, 1 người thu ngân để tăng tính khách quan, tránh hiện tượng người bán hàng lấy khách nhiều tiền hơn so với giá ghi lên hệ thống. Tuy nhiên vẫn có tình trạng 2 người này thông đồng với nhau lấy hơn của khách hàng.

1.2 Luân phiên nhân viên
Phải thay phiên nhân viên giữa các cửa hàng với nhau tạo nên môi trường làm việc mới mẻ, tránh chuyện thông đồng với nhau, nhưng rất có thể sau 1 thời gian ngắn họ sẽ trở thành bộ đôi ăn ý. Vì vậy, đây cũng chưa phải cách quản lý nhân viên hiệu quả và triệt để.
1.3 In hóa đơn cho khách hàng
Bắt buộc phải in hóa đơn từ phần mền bán hàng cho mỗi giao dịch, có bảng thông báo yêu cầu khách hàng lấy hóa đơn sau khi thanh toán để bảo vệ quyền lợi của mình. Mọi giao dịch trong hệ thống đều có hoạt động “In hóa đơn”, nếu thu ngân nào không in thì sẽ bị trừ tiền theo quy định. Đồng thời, hệ thống này cũng không cho phép thu ngân xóa, sửa chứng từ mà chỉ được phép điều chỉnh hoặc chuyển quyền cho người quản lý cao hơn thực hiện.


Với các mặt hàng được phép mặc cả, nhân viên sẽ bán giá cao hơn nhưng lại nộp giá thấp và hưởng số chênh lệch đó. Trường hợp này thì bạn chỉ còn cách là yêu cầu khách hàng chú ý lấy hóa đơn thanh toán mà thôi.

Hóa đơn bán hàng được in ra, nếu nhân viên có muốn sửa hóa đơn thì hệ thống cũng ghi lại hành động đó, vì thế nhân viên khó mà gian dối được. Tuy nhiên, nhiều khách hàng do vội quá nên không lấy hóa đơn khiến cho việc quản lý đôi khi không thực sự hiệu quả.

1.4 Đưa người nhà vào kiểm soát
Bạn có thể nhờ một người thân giúp quản lý cửa hàng, tuy nhiên, không phải lúc nào cũng tìm được người nhà làm công việc này.

1.5 Lắp camera giám sát
Đôi khi chiếc camera không thể theo dõi 100% hoạt động của nhân viên, nhưng nó lại tạo ra đòn tâm lý khiến họ phải trung thực hơn mà thôi, vì thế đây là một trong các cách quản lý nhân viên hiệu quả và được sử dụng rộng rãi hiện nay. Nhưng không phải camera nào cũng theo dõi hết tình huống, đối với những người làm việc lâu năm thì họ còn có những mánh khóe qua mặt được màn hình giám sát một cách điệu nghệ.

1.6 Xây dựng chính sách thưởng – phạt
Bạn nên xây dựng một chính sách thưởng phạt theo doanh thu, theo trách nhiệm nhằm khích lệ tinh thần làm việc của nhân viên quản lý bán hàng. Có thưởng thì cũng phải có phạt, không chỉ giúp cho họ nâng cao năng lực, tạo động lực để phấn đấu mà còn cần phải có những hình phạt nhất định để họ chú ý thực hiện cho tốt để không bị mất tiền oan.

1.7 Tạo môi trường làm việc chuyên nghiệp
Xây dựng chính sách, văn hóa tinh thần, tạo môi trường làm việc thân thiện, hòa đồng, tình cảm, tôn trọng lẫn nhau để nhân viên bán hàng cảm thấy đây là công việc gắn bó lâu dài, giảm thiểu rủi ro trong quản lý nguồn lao động này.

Nếu như bạn cảm thấy những giải pháp trên là chưa đủ mạnh. Thì với sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ ngày nay, hệ thống quản lý bán hàng với tính năng quản lý nhân viên ra đời cho phép người sử dụng lao động kiểm soát tình hình một cách đơn giản, tiện lợi, theo dõi doanh số nhân viên chi tiết ở mọi lúc mọi nơi. Là cách quản lý nhân viên cấp dưới thông minh, hiện đại nhất tại thời điểm này.

2. Tiêu chí đánh giá hoạt động quản lý nhân viên bán hàng hiệu quả là gì?
Nhân viên bán hàng là một trong những yếu tố tác động trực tiếp đến doanh thu của cửa hàng. Nếu bạn quản lý nhân viên bán hàng tốt thì sẽ cho thấy hiệu quả kinh doanh thay đổi rõ rệt. Vậy cách quản lý nhân viên bán hàng đúng là thế nào? Hãy cùng xem hướng dẫn cách quản lý nhân viên bán hàng qua một số tiêu chí sau đây.

2.1 Nhân viên bán hàng nhiệt tình, tận tâm
Trong kinh doanh, cách quản lý bán hàng hiệu quả là có được những nhân viên tận tâm. Nhờ tình yêu với công việc, họ sẽ bán hàng và tư vấn cho khách nhiệt tình nhất. Ngay cả khi phải tăng ca đột xuất, họ vẫn niềm nở và làm hài lòng khách hàng. Sự hài lòng của khách hàng chính là thành công của bạn. Do vậy, việc của bạn là tạo ra được một đội ngũ nhân viên bán hàng luôn tràn đầy nhiệt huyết và đam mê.

2.2 Hạn chế nhầm lẫn, sai sót; không bị thất thoát hàng hóa
Với số lượng hàng hóa khổng lồ tại các cửa hàng thì việc sai sót, nhầm lẫn là không tránh khỏi. Nhưng nếu bạn quản lý nhân viên bán hàng tốt sẽ giúp hạn chế tối đa các sai sót, nhầm lẫn này. Bên cạnh đó, một số cửa hàng còn gặp phải tình trạng thất thoát hàng hóa vì nhân viên gian lận, thiếu trung thực. Do vậy, đây là tiêu chí đánh giá cách quản lý nhân viên bán hàng của bạn có hiệu quả hay không. Nếu cửa hàng của bạn ít gặp phải tình trạng này thì xin chúc mừng! Bạn đã Đúng.

2.3 Sử dụng thời gian làm việc hiệu quả
Khi bạn đã tạo được niềm tin cho nhân viên thì bạn cũng không còn quá lo về vấn đề thời gian làm việc của họ đúng và đủ hay không. Bởi khi đó họ sẽ có ý thức tự giác làm việc có trách nhiệm, không gian lận, ăn bớt thời gian hoặc làm việc riêng, ảnh hưởng tới chất lượng công việc. Điều này là một yếu tố chứng minh cách quản lý nhân viên bán hàng của bạn Chuẩn.


Cách quản lý hàng hóa tại cửa hàng
 
Người đăng Tin liên quan Chuyên mục Trả lời Thời gian
thamtu123 Làm thế nào để các thiết bị AI và IoT cách mạng hóa việc quản lý và dịch vụ hậu cần cho chuỗi cung ứng Các dịch vụ khác 0
kenzjkudo04 Unmanaged VPS – Cách quản lý VPS của riêng bạn Các dịch vụ khác 0
M Tư vấn Quản lý doanh thu cửa hàng vật tư nông nghiệp hiệu quả bằng cách nào? Các dịch vụ khác 0
C Tư vấn Cách quản lý công nợ hiệu quả cho cửa hàng kinh doanh thuốc bảo vệ thực vật Các dịch vụ khác 0
M Tư vấn Unmanaged VPS – Cách quản lý VPS của riêng bạn Các dịch vụ khác 0
C Tư vấn Liệt kê một số rủi ro khi quản lý kho phân bón bằng excel và cách giải quyết Các dịch vụ khác 0
C Tư vấn Mách bạn cách quản lý kho hàng đơn giản - hạn chế thất thoát Các dịch vụ khác 0
phuonggngoc Những sai lầm trong quản lý kho và cách khắc phục Điện Tử-Điện Lạnh-Gia Dụng 0
C Tư vấn Cách nâng tầm quản lý bán vật tư nông nghiệp dễ dàng bạn đã biết? Các dịch vụ khác 0
M Tư vấn Mách bạn cách quản lý công nợ hiệu quả cho cửa hàng vật tư nông nghiệp Các dịch vụ khác 0
C Rủi ro khi quản lý kho bằng Excel và cách giải quyết Các dịch vụ khác 0
C Học cách quản lý vật tư nông nghiệp khoa học từ người đi trước Các dịch vụ khác 0
C Tạm biệt cách quản lý truyền thống, công nghệ ứng dụng triệt để trong kinh doanh nông nghiệp Các dịch vụ khác 0
M Tư vấn Bạn đã biết cách quản lý cửa hàng vật tư nông nghiệp tiết kiệm chưa? Các dịch vụ khác 0
M Tư vấn Cách quản lý doanh thu cửa hàng bán vật tư nông nghiệp hiệu quả Các dịch vụ khác 0
Tin liên quan