Tư vấn Cách thờ bà chúa Tiên – Tục thờ Bà Chúa Ngọc của người Việt

hoangpr

Thành viên mới
29/8/19
499
0
16
VND
Bà chúa Tiên hay chính là bà Chúa Ngọc là một trong những vị thần được người dân miền Nam thờ phụng. Bà đã được các vị vua nhà Nguyễn phong vào bậc thượng đẳng thần – bậc thần cao nhất. Cùng tìm hiểu cách thờ cúng bà chúa Tiên và sự tích của bà ngay dưới đây nhé.
1, Sự tích bà chúa Tiên

Theo các sự tích về Bà Chúa Tiên thì bà là người Chiêm Thành (người Chăm). Bà không giáng thế mà là một vị thần dựa trên truyền thuyết được nhân dân phụng thờ hàng trăm năm trước. Những cư dân Việt và Chăm thờ phụng bà đều hợp thức hóa sự tích về bà chúa theo một cách riêng để gần gũi với cuộc sống nhất.

Cách thờ bà chúa Tiên - Tục thờ Bà Chúa Ngọc của người Việt
Cách thờ bà chúa Tiên – Tục thờ Bà Chúa Ngọc của người Việt
Sự tích người Chăm truyền tụng trong nhân gian như sau: Nữ thần Poh Nagar do bọt biển và ánh mây trời sinh ra ngoài biển khơi. Một ngày nọ, khi nước biển dâng lên để đưa bà về bến sống Yjatran ở Kauthara (Cù Huân) thì sấm trời cùng gió biển nổi lên báo tin bà giáng thế cho muôn loài biết. Ngay lúc ấy, các nguồn nước dồn thành sông, núi cũng tự động hạ thấp xuống để đón mừng Bà Chúa Ngọc linh thiêng.

Khi bà bước lên bờ thì cây cao cũng tự động cong xuống tỏ lòng thần phục, chim muông kéo đến chầu hai bên đường, hai cỏ xinh tươi rực rỡ hơn theo mỗi bước chân của bà. Rồi thần thiên y ana hóa phép cho hiện ra cung điện nguy nga, hóa ra trầm hương cùng lúa bắp.

2, Cách thờ cúng Bà Chúa Tiên
Bà Chúa Tiên được nhân dân truyền tụng linh thiêng, luôn phù hộ độ trì cho người có tâm. Nhân dân thường xuyên đến đền thờ chúa bà cầu sức khỏe, bình an, muôn sự thuận hòa, tốt tươi. Bên cạnh những cách thờ bà chúa Tiên truyền thống lễ chúa bà thì không thể không có một quanh oản đường thành tâm dâng tiến.

Theo nhu cầu và xu hướng hiện nay, người ta khuyến khích dâng oản đường lên bàn thờ chúa Tiên được trang trí cầu kỳ cách điệu vỏ bọc ngoài hơn là những quanh oản bọc giấy bóng kiếng đơn giản khi xưa. Oản đường trên mâm lễ vừa đẹp, vừa sang lại vừa đại diện nhiều ý nghĩa tốt lành giúp gia chủ cầu lộc, cầu tài, cầu bình an, may mắn.

Oản dâng bà chúa Tiên
Oản Cô Tâm tạo ra một dòng sản phẩm Oản Tài Lộc vừa đẹp, vừa sang, vừa chất lượng lại mang ý nghĩa tài lộc may mắn phục vụ tối đa nhu cầu cúng lễ của con hương, đệ tử muôn phương.

Tượng bà chúa Tiên
Tượng thờ Bà Chúa Ngọc hiện đang được đặt tại chính điện Tháp Bà (kalan Po Nagar). Tượng bà được đặt trên một cái bệ có vòi luôn hướng về Bắc gọi là Snana – droni. Bệ này dùng để thoát nước khi làm lễ tắm tượng, vì dưới chân bệ có đường thoát nước gọi là Soma sutre xuyên qua tường tháp ra ngoài.

Cách thờ bà chúa Tiên - Tục thờ Bà Chúa Ngọc của người Việt
Cách thờ bà chúa Tiên – Tục thờ Bà Chúa Ngọc của người Việt
Tượng nữ thần được đúc khắc công phu bằng đá hoa cương màu đen. Tượng thần khoác y phục màu vàng ánh kim, đầu đội mũ miện gắn kim sa, cổ đeo vòng ngọc. Nữ thần ngồi xếp bằng trên một đài sen hau lớp cánh. Sau lưng là phiến đá lớn hình lá đề chạm kỹ hai mặt. GS. Trần Quốc Vượng cho biết tuy là tượng nữ thần Mẹ của vương quốc nhưng vì đặt trên một bệ Yoni nên tượng được thể hiện với dạng Uma (tức vừa là vợ & vừa là một cách thể hiện thần Civa). Với 4 tay cầm các linh vật khác nhau (bên trong cái Uma) và đôi tay thứ 5 để trên đầu gối, bàn tay trái úp, bàn tay phải mở rộng, vuông góc với cổ tay trong thể cặp Linga – Yoni.

Những ảnh hưởng sâu rộng của tục thờ Bà Chúa Ngọc độ mạng
Cách thờ bà chúa Tiên xuất phát từ tục thờ bà Ponagar của người Chăm. Nói đúng hơn người Việt khi đến định cư đất này đã Việt hóa tục thờ Bà mẹ xứ sở của người Chăm.

Từ đó, tục thờ chúa bà bắt đầu được mở rộng và phát triển. Vốn là Chúa Xứ Thánh Mẫu hay Chúa Xứ Nguyên Nhung là thần phù hộ nông dân trong một ấp bắt nguồn từ Uma tức nữ thần Bảo Tồn thuộc đạo Bà La Môn tại Ấn Độ. Nữ thần được người Chăm biến thành Poh Nagar và được người Việt biến thành Ngung Mang nương – vị thần phù hộ người đi khai hoang. Từ đó cứ khi nào khai hoang được miền đất mới là thì lưu dân lại xây dựng một ngôi miếu thờ Chúa Xứ Thánh Mẫu hay Bà Chúa Ngọc. Do vậy mà ở Tiền Giang có hàng trăm ngôi miếu thờ, đa số tập trung tại Cai Lậy, Cái Bè, Châu Thành, Chợ Gạo, …

Trải qua thăng trầm lịch sử, cách thờ bà chúa Tiên với những nghi lễ truyền thống đậm màu sắc văn hóa địa phương. Lễ hội điện Hòn Chén vừa là lễ Vía Mẹ, mà không chỉ những người theo Thiên Tiên Thanh Giáo mà còn là của những người theo đạo thờ mẹ, đạo hiếu, đạo làm người.

Nguồn: Cách thờ bà chúa Tiên - Tục thờ Bà Chúa Ngọc của người Việt
 
Người đăng Tin liên quan Chuyên mục Trả lời Thời gian
hoangpr Tư vấn Cách thờ lộc Bà Chúa Xứ đúng cách để xin tài lộc Nội Thất - Xây Dựng 0
hoangpr Tư vấn Cách thờ Bà Chúa Ngọc của người dân Việt Nam Nội Thất - Xây Dựng 0
doducthanh Tư vấn 5 cách trưng bày bàn thờ “đẹp lòng” ông bà tổ tiên Nội Thất - Xây Dựng 0
ducdongqh Tư vấn Hướng dẫn cách bố trí bàn thờ gia tiên hợp phong thủy Các dịch vụ khác 0
doducthanh Tư vấn Cách bày bộ lư đồng trên bàn thờ gia tiên chuẩn chỉnh nhất Căn hộ chung cư 0
doducthanh Tư vấn Hướng dẫn cách sắp xếp bàn thờ gia tiên đơn giản Căn hộ chung cư 0
ducdongqh Tư vấn Cách thờ Mẹ Quan Âm sao cho đúng chuẩn văn hóa cổ truyền Các dịch vụ khác 0
doducthanh Tư vấn Cách đặt ban thờ Thần Tài đúng hướng theo phong thủy Căn hộ chung cư 0
ducdongqh Tư vấn Cách bày bộ lư đồng trên bàn thờ gia tiên đẹp chuẩn phong thủy Các dịch vụ khác 0
vuadodongsg Hướng dẫn cách thờ tượng Phật Quan Âm trong nhà Các dịch vụ khác 0
doducthanh Tư vấn Cách bố trí bàn thờ Thần Linh và Gia Tiên đẹp chuẩn đơn giản Căn hộ chung cư 0
hoangpr Tư vấn Phòng thờ bên cạnh nhà vệ sinh có tốt không và cách hóa giải? Nội Thất - Xây Dựng 0
hoangpr Tư vấn Cách thờ Phật xá lợi tại nhà chuẩn mà bạn cần phải biết Nội Thất - Xây Dựng 0
doducthanh Cách Bày Bộ Ngũ Sự Trên Bàn Thờ Chuẩn Nhất Các dịch vụ khác 0
doducthanh Tư vấn Cách bày bộ đỉnh đồng ngũ sự trên bàn thờ chuẩn phong thủy Căn hộ chung cư 0