Cấu tạo trạm máy bơm nước ở công trình lòng sông

bomcongnghiep12

Thành viên mới
16/9/19
874
1
18
bomcongnghiep.com.vn
VND

Tìm hiểu cấu tạo trạm máy bơm nước ở công trình lòng sông​

Cấu tạo trạm máy bơm nước – Ngày nay, sử dụng máy bơm rất nhiều và đa dạng, nó với chức năng giúp cho cơ chế làm việc trở nên dễ dàng hơn. Vậy nên việc xây dựng và lắp ráp, bố trí cho phù hợp với công việc của bạn cũng cực kỳ quan trọng.

Mỗi khu vực, địa hình sẽ có chứa một cấu tạo trạm máy bơm nước khác nhau, nó giúp cho hoạt động trở nên dễ dàng và đạt hiệu quả cao hơn. Đặc biệt là những công trình lấy nước ở lòng sông.

Cấu tạo trạm máy bơm rất quan trọng, nếu không được chú ý để đảm bảo làm đúng thì rất dễ khiến cho hoạt động trở nên trì trệ và đạt năng suất thấp.

Chính vì thế, bài viết này sẽ chia sẻ những ý kiến để làm sao thiết kế được một trạm máy bơm ưng ý nhất cho công trình lòng sông, giúp cho việc di chuyển nước được triển khai một cách tốt nhất.

Cấu tạo trạm máy bơm nước cho công trình lòng sông

Thiết kế trạm máy bơm Pentax cho công trình lòng sông

Những lưu ý khi xây dựng trạm máy bơm cho công trình lòng sông

Việc xây dựng công trình lấy nước từ sông trước hết không được làm thay đổi một cách căn bản chế độ nguồn nước mà phải đảm bảo cho dòng chảy thuận dòng.

Các công trình xây dựng bên bờ hoặc giữa lòng sông không được làm hẹp quá 15 – 20% tiết diện ướt của sông để bảo đảm tàu thuyền đi lại bình thường.

Khi đào phá bờ sông để xây dựng công trình phải tính toán đúng rõ ràng về giá trị dòng sông, làm cho chế độ thủy lực ở chỗ lấy nước được tốt hơn, tiết diện và dòng chảy trong lòng sông diễn biến một cách đều đặn.

Lưu lượng lấy từ sông khi không có công trình điều tiết dòng chảy phải ít hơn từ 20 – 25% lưu lượng kiệt của sông.

Dòng chảy vào cửa lấy nước làm với hướng dòng chảy sông một góc < 900 thường 25 – 300, cùng lắm mới lấy 900 để đảm bảo máy làm việc được tốt nhất.

Cấu tạo trạm máy bơm nước cho công trình lòng sông

Vị trí công trình lấy nước nên bố trí ở bờ lõm, tại 1/3 phía dưới của cung cong hoặc cùng lắm bố trí trên đoạn sông thẳng.

Công trình lấy nước bố trí trên những đoạn sông ổn định yêu cầu không có hiện tượng lắng đọng bùn cát làm lấp cửa lấy nước. Tuyệt đối không bố trí công trình lấy nước ở bãi cát nông dành cho cấu tạo trạm máy bơm nước.

Khi tính toán khả năng tải cát của kênh cần bảo đảm nước trong trước khi vào máy bơm. Kinh nghiệm cho thấy một số trường hợp nếu làm tăng khả năng chống bào mòn các bộ phận máy bơm thì sẽ kinh tế hơn làm bể lắng cát.

Thường để hạn chế bùn cát đáy chảy vào công trình lấy nước người ta đặt các thiết bị tạo dòng chảy ngang nhân tạo, còn việc hạn chế bùn cát lơ lửng còn đang gặp nhiều khó khăn.

Thực tế cho thấy công việc nạo vét cửa lấy nước và kênh dẫn vào trạm máy bơm nước rất tốn công sức và tiền của.

Cấu tạo trạm máy bơm nước công trình lấy nước bờ

Công trình lấy nước sông có thể chia hai loại: lấy nước bờ và lấy nước lòng sông. Ở bài viết này, Thành Đạt sẽ giới thiệu đến Quý khách công trình lấy nước bở.

Công trình lấy nước bờ thường gồm: cửa lấy nước (giếng bờ 1) và đoạn nối tiếp (bảo vệ chống xói cắt với bờ và kè)

a– Công trình lấy nước tách biệt với nhà máy;

b –Công trình lấy nước kết hợp với nhà máy.

Với trạm bơm loại nhỏ và trung bình trang bị máy bơm li tâm trục ngang có hS > 0 và biên độ giao động mực nước không qúa 10 m thì cửa lấy nước thường đứng tách rời khỏi nhà máy.

Khi trang bị máy bơm li tâm và hướng trục trục đứng (và đôi khi cả bơm trục ngang có hS nhỏ ) biên độ giao động mực nước trong sông lớn hơn 10 m mà nền nhà máy ổn định thì chọn kiểu công trình lấy nước bờ kết hợp với nhà máy là hợp lý.

Cấu tạo trạm máy bơm nước cho công trình lòng sông

Nước từ sông qua cửa vào để vào giếng bờ. Thường khi giao động mực nước lớn, để lấy nước trong người ta bố trí nhiều tầng cửa ở các cao trình. Việc chỉ đặt một tầng chỉ dùng khi nước sông tương đối sạch. Trên các cửa của tầng lấy nước đều đặt lưới chắn rác, van trượt phẳng hoặc van điều tiết.

Vận tốc cho phép ở lỗ vào giếng bờ , nếu không tính đến yêu cầu bảo vệ cá và đối với điều kiện lấy nước trung bình và khó thì v = 0,2 … 0,6 m/s; còn đối với nguồn có yêu cầu bảo vệ cá thì lấy v theo quy định của thiết bị bảo vệ cá.

Với một vài thông tin cho việc thiết kế cấu tạo trạm máy bơm nước dành cho lòng sông ở trên đây sẽ giúp cho bạn hiểu được rõ ràng hơn về cách lắp ráp, bố trí cho hợp lý.

Chính vì thế, nếu các bạn đang muốn theo dõi về hoạt động của máy cho hiệu quả tốt nhất, thì đừng bỏ qua vấn đề này nhé!

CÔNG TY TNHH SẢN XUẤT THƯƠNG MẠI VÀ CÔNG NGHIỆP THÀNH ĐẠT

 
Người đăng Tin liên quan Chuyên mục Trả lời Thời gian
H Cần bán Cấu tạo máy bơm màng. Máy bơm màng điện Điện Tử-Điện Lạnh-Gia Dụng 0
bgdoor Tư vấn Máy tiện CNC là gì ? Cấu tạo và hoạt động máy tiện CNC Các dịch vụ khác 0
T Tìm hiểu về bơm trục vít qua cấu tạo, nguyên lý và ứng dụng Máy Móc Công Nghiệp 0
H Cấu tạo và ứng dụng của bơm ly tâm rời trục Máy Móc Công Nghiệp 0
H Cần bán Cấu tạo bơm bánh răng bơm nước thải Điện Tử-Điện Lạnh-Gia Dụng 0
H Cần bán Ứng dụng và cấu tạo của bơm hóa chất đầu nhựa UVP Điện Tử-Điện Lạnh-Gia Dụng 0
N Cấu tạo và đặc điểm của máy bơm trục vít Điện Tử-Điện Lạnh-Gia Dụng 0
sofatienphat Cần bán Sofa Vải Bố Có Tốt Không? Cấu Tạo Của Sofa Vải Bố Nội Thất - Xây Dựng 0
sofatienphat Cần bán Cấu Tạo Của Chiếc Ghế Sofa Inox Như Thế Nào? Nội Thất - Xây Dựng 1
M Chia sẻ cấu tạo về bơm ly tâm Điện Tử-Điện Lạnh-Gia Dụng 0
phuonggngoc Ribbon mực in mã vạch được cấu tạo như thế nào? Các loại mực in phổ biến Điện Tử-Điện Lạnh-Gia Dụng 0
bgdoor Máy tiện, Cấu tạo Máy tiện NC Các dịch vụ khác 0
H Cần bán Thông tin về nguyên lý, cấu tạo, ứng dụng, đặc điểm bơm màng Điện Tử-Điện Lạnh-Gia Dụng 0
H Tìm hiểu những cấu tạo máy hút bụi công nghiệp Máy Móc Công Nghiệp 0
D Bề mặt và cấu tạo của Apple Watch 7 và Samsung Galaxy Watch 4 Các dịch vụ khác 0