Cây lim xẹt

hoasenvietdn

Thành viên mới
8/10/20
10
0
1
VND
TungVT sinh ra và lớn lên tại TP. Đà Nẵng xinh đẹp. Nơi đây có một loài cây cảnh bóng mát gắn liền với tuổi thơ của mình đó là cây lim xẹt. Lim xẹt còn gọi là cây phượng vàng, thường được sử dụng trồng bóng mát, làm đẹp cảnh quan, đường phố, trường học, cơ quan hành chính sự nghiệp.

Lim xẹt có nhiều giá trị cả về làm đẹp cảnh quan và giá trị về gỗ. Ở bài viết này, TungVT xin giới thiệu đến các bạn về cây lim xẹt. Bài viết bao gồm: Đặc điểm, Giá bán, ý nghĩa – công dụng, cách trồng và chăm sóc cây lim xẹt.

Đặc điểm sinh vật học của cây lim xẹt
Cây lim xẹt
Cây lim xẹt
 • Tên thường gọi: lim xẹt, lim sét, phượng vàng, điệp, muồng kim phượng.
 • Tên khoa học: Peltophorum pterocarpum (Ptero: cánh; carpum: quả; nghĩa là cây có quả có cánh).
 • Họ: Vang (Caesalpiniaceae), họ Đậu (Fabaceae).
Lim xẹt là cây thân gỗ, chiều cao trưởng thành từ 15-20mét, tán lá xòe đường kính khoảng 10 mét. Cây có thân hơi sần sùi, màu xám hơi trắng. Thân gỗ cứng cáp, ít bị mối mọt và có màu vân hơi sẫm, đẹp mắt. Đường kính thân lim xẹt trưởng thành khoảng 30-40cm.

Lá lim xẹt dài và chia nhánh mọc đối xứng, cuống lá dài khoảng 25-30cm. Lá nhỏ khoảng 2-3cm, phân nhánh lá khoảng 20-26 cặp trên 1 cuống lá, lá lim xẹt mỏng và có vị hơi chua nếu bạn nếm thử.

Cây lim xẹt
Cây lim xẹt
Bộ rễ lim xẹt thuộc dòng rễ cọc ăn sâu vào đất, rễ có xu hướng mọc thẳng xuống lòng đất và ít lan ra bên ngoài. Đây là ưu điểm tuyệt vời của loài cây bóng mát này, bởi nếu chùm rễ mọc lan ra ngoài sẽ ảnh hưởng đến kết cấu nhà cửa, đường phố.

Hoa lim xẹt có màu vàng, lim xẹt nở hoa vào mùa hè (tháng 5-8 hằng năm). Hoa lim xẹt có đường kính khoảng 2cm có năm cánh màu vàng, đáy có lông. Hoa lim xẹt nở rực và rất sum suê, vàng rực cả thân cây. Hoa lim xẹt chỉ cần trồng khoảng 9 tháng – 12 tháng là đã trổ hoa.


Quả lim xẹt có hình dẹt dài 10–12 cm có cánh, màu nâu sẫm. Khi chín khô sẽ rụng và nhờ gió đưa quả đi chờ mùa phát triển thành cây con.

Để có cái nhìn cụ thể hơn về lim xẹt, TungVT xin mời các bạn xem video cây lim xẹt được sưu tầm dưới đây:Giá bán cây lim xẹt
Cây lim xẹt
Cây lim xẹt
Bởi những đặc tính tốt mà lim xẹt đã được nhiều nhà vườn tại Việt Nam nhân giống và trồng rất nhiều. Giá bán lim xẹt còn phụ thuộc vào thời gian dâm ủ, hàng đánh thẳng hay dâm ủ, dáng cây, đường kính thân. Cụ thể giá bán cây lim xẹt như sau:

 • Giá bán hạt giống lim xẹt: 300k/1 kg
 • Giá bán cây giống lim xẹt: 20k/1 cây
 • Giá bán lim xẹt đường kính 5cm: 200k/1 cây.
 • Giá bán lim xẹt đường kính 10cm: 800k/1 cây.
 • Giá bán lim xẹt đường kính 15cm: 1.600k/1 cây.
 • Giá bán lim xẹt đường kính >=20cm: 3.600.000k trở lên /1 cây.
Ý nghĩa – công dụng cây lim xẹt
Cây lim xẹt
Cây lim xẹt
 • Ứng dụng lim xẹt trồng làm đẹp cảnh quan đường phố
Cây lim xẹt có tán xòe rộng, tròn, tỏa bóng mát đến 10 mét nên phủ mát con đường hè phố rất đẹp. Ở các đơn vị hành chính sự nghiệp, lim xẹt giúp mang lại bầu không khí trong lành, hạ nhiệt độ vào mùa hè, tạo cảm giác an nhiên cho người đi bộ, nghỉ mát, hay đi xe máy dưới hàng lim xẹt sẽ đỡ oi bức. Lim xẹt được các khu thành phố lớn như Hà Nội, Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Nha Trang, Hải Phòng chọn làm cây chủ lực trồng vỉa hè, các đơn vị hành chính như trường học, ủy ban…Các loại cây thường chọn chủ lực ở các tỉnh thành lớn gồm có: lim xẹt, Cây giáng hương, cây bằng lăng tím, cây hoa ban, Cây lộc vừng. Lim xẹt còn có hoa vàng rực rỡ, khi trồng lim xẹt thành 2 hàng sẽ mang lại con đường thơ mộng, gây ấn tượng cả khu đô thị văn minh xanh, sạch, đẹp.

 • Ứng dụng gỗ lim xẹt trong decor nội thất
Cây lim xẹt
Cây lim xẹt
Gỗ lim xẹt có vân đẹp, màu sắc nâu sẫm, cân đối hài hòa, ngoài ra gỗ lim xẹt không bị mối mọt nên thường được sử dụng trong ngành mộc decor những vật dụng có giá trị cao như lục bình, cửa chính, cửa phòng ngủ… Tuy vậy, vấn nạn đốn lim xẹt lấy gỗ của lâm tặc nở rộ sẽ ảnh hưởng đến khả năng sinh tồn và bảo vệ rừng. Chúng ta cần đặc biệt lên án vấn đề này để môi trường, bà mẹ thiên nhiên được bảo vệ tốt hơn.

Cách trồng và chăm sóc cây lim xẹt
Cây lim xẹt
Cây lim xẹt
Lim xẹt dễ trồng và chăm sóc, nếu trồng từ cây nhỏ thì đơn giản. Nhưng nếu bạn bứng cây lớn (đường kính 10cm trở lên) thì cần tuân theo kỹ thuật bứng bầu cây. Cụ thể như sau:

Kỹ thuật bứng bầu cây lim xẹt
Cây lim xẹt
Cây lim xẹt
Đào quanh gốc lim xẹt, tạo đường kính bầu khoảng 50cm. Sử dụng bầu ươm V6 hoặc túi vải bó bầu cây bọc lại. Chú ý nên tưới ẩm đất trước khi bứng để tránh trường hợp bị vỡ bầu đất.

Đào hố trồng cây đường kính khoảng 60cm, dy chuyển bầu cây lim xẹt nhẹ nhàng vào hố. Chú ý trước khi đưa cây vào thì nên hòa 2 gói thuốc nhử rễ mới tưới ẩm hố trước 1 ngày. Tưới cây liên tục giai đoạn này trong 1 tháng. Nếu đang trồng cây mới mà lim xẹt trổ hoa thì các bạn ngắt hoa, lá, cành đi, để cây tập trung dinh dưỡng cho rễ và thân cây.

Cách chăm sóc cây lim xẹt
Cây lim xẹt
Cây lim xẹt
 • Nước tưới: Mỗi tuần tưới 2 lần, sử dụng nước giếng bơm.
 • Phân bón: Sử dụng phân bò hoại mục để cải tạo và dưỡng đất lâu dài hơn.
 • Cắt tỉa cành: Lim xẹt là cây có cành khá chắc, tuy nhiên đến mùa mưa bão thì nên cắt tỉa cành cho gọn gàng. Điều này tốt bởi các cơn bão có khả năng quật cả gốc lim xẹt lên chứ đừng nói là cành thôi.
 • Sâu bệnh: Lim xẹt rất hay bị sâu đo gang, mùa sâu nhiều là từ tháng 3-5 hằng năm. Các bạn nên quét vôi từ 2 mét trở xuống gốc.
Trên đây là những chia sẻ về lim xẹt, một loại cây trồng bóng mát đường phố rất đẹp phải không các bạn. Bài viết còn nhiều thiết sót, các bạn có thể góp ý giúp mình tại fanpage “cộng đồng yêu cây và hoa” để mình bổ sung thêm thông tin hữu ích đến bạn đọc nhé. TungVT xin trân trọng cám ơn các đóng góp thông tin về cây cảnh của các bạn.
 
Người đăng Tin liên quan Chuyên mục Trả lời Thời gian
T Cần bán Đầu tháng giao lưu răm ba em đèn sàn đèn cây chuồn đỏ Nội Thất - Xây Dựng 0
W Những loại cây giúp hấp thụ bớt bức xạ Các dịch vụ khác 0
T Cần bán Giao lưu đôi đèn cây tiffany họa tiết hoa hồng xanh Nội Thất - Xây Dựng 0
buingoclam Cần mua Hà Nội 006+ Mẫu cây hương đá vàng đẹp - quảng ninh Bất động sản khác 0
buingoclam Cần mua Quảng Ninh 004+ mẫu cây hương đá không mái đẹp- quảng ninh Bất động sản khác 0
buingoclam Cần bán Vĩnh Phúc 004+ mẫu cây hương đá không mái đẹp- quảng ninh Bất động sản khác 0
buingoclam Cần bán Hà nội 004+ mẫu cây hương đá không mái đẹp- quảng ninh Bất động sản khác 0
buingoclam Cần mua Quảng Ninh 001+ Mẫu cây hương đá xanh đẹp - quảng ninh Bất động sản khác 0
buingoclam Cần mua Vĩnh Phúc 001+ Mẫu cây hương đá xanh đẹp - quảng ninh Bất động sản khác 0
buingoclam Cần mua Hà Nội 001+ Mẫu cây hương đá xanh đẹp - quảng ninh Bất động sản khác 0
tanphatthaoduoc Tư vấn Mua cây kê huyết chất lượng hiệu quả cao Các dịch vụ khác 0
nganthaoduoc Tư vấn Địa điểm phân phối cây liên ô rô uy tín chất lượng cao Các dịch vụ khác 0
thaoduoctanphat Tư vấn Bán cây phèn đen ở đâu TP.HCM giá tốt? Các dịch vụ khác 0
tanphatthaoduoc Tư vấn Cây chi liên được mua bán ở đâu hiệu quả an toàn cao Các dịch vụ khác 0
Thiên Kỳ Group Trang trí cây thông - Tiểu cảnh Noel Các dịch vụ khác 0