Chăm sóc răng miệng cho con – những điều cha mẹ nên biết

Vuvinh

Thành viên mới
16/7/19
35
0
6
Bệnh răng miệng không chỉ ảnh hưởng tại chỗ mà còn ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ. Do đó, cần biết cách phòng ngừa, phát hiện và điều trị kịp thời các bệnh răng miệng ở đối tượng này…
Trẻ em lứa tuổi học sinh rất hay ăn quà vặt, đặc biệt là các loại bánh, kẹo, đồ ăn sẵn chứa nhiều đường, tinh bột. Sau khi ăn, trẻ không làm sạch ngay răng miệng, các mảng thức ăn còn sót lại trên răng lên men là điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn răng miệng phát triển. Đa số trẻ không biết tự kiểm tra tình trạng răng của mình, chỉ đến khi đau, sưng, chảy máu, mới báo cho cha mẹ biết, lúc đó thường là răng đã sâu nhiều, lợi đã viêm nặng.
Bên cạnh đó, trong thời gian thay răng sữa, trẻ có thói quen lung lay răng mọi lúc mọi nơi. Rất có thể trẻ đã vô tình đưa vi khuẩn vào miệng qua bàn tay không vệ sinh vào chỗ răng bị lung lay đang bị tổn thương. Đây rất có thể là một yếu tố thuận lợi cho vi khuẩn xâm nhập và gây viêm sưng lợi cũng như các vị trí khác trong khoang miệng.
Phòng bệnh răng miệng ở trẻ
Tạo thói quen bảo vệ răng miệng cho con
Khi trẻ chưa hiểu được tầm qan trọng của việc bảo vệ răng miệng trẻ sẽ rất lười chăm sóc răng. Chính vì vậy cha mẹ và những người lớn trong gia đình nên giáo dục cho con hiểu rõ tầm quan trọng của việc chăm sóc sức khỏe răng miệng, tác động của vi khuẩn, thức ăn thừa trên răng đối với răng như thế nào. Cha mẹ nên mô tả quá trình răng bị phá hủy bởi vi khuẩn, thức ăn thừa qua những câu chuyện ngộ nghĩnh, dễ hiểu để con nắm bắt được thông tin tốt hơn.
Vệ sinh răng miệng sạch sẽ
Cha mẹ nên hướng dẫn con cách đánh răng đúng cách, cách làm sạch răng miệng sau mỗi bữa ăn. Cha mẹ có thể làm việc này cùng con khi con mới bắt đầu học cách đánh răng, hướng dẫn con từ những việc nhỏ nhất như sử dụng bàn chải đánh răng, cho kem đánh răng ra bàn chải, súc miệng thế nào cho sạch, nên sử dụng nước ấm khi đánh răng, sử dụng chỉ nha khoa loại bỏ thức ăn thừa và làm sạch kẽ răng…
Cha mẹ nên sử dụng các loại kem đánh răng có chứa flour hoặc các loại kem đánh răng than hoạt tính có chứa flour để đảm bảo vệ sinh răng miệng sạch sẽ cho trẻ đồng thời đảm bảo sự phát triển răng của trẻ.
Dùng nước súc miệng
Đối với trẻ thì trẻ nên súc miệng bằng nước sạch sau mỗi lần đánh răng hoặc dùng nước súc miệng là nước muối natri clorid 0,9% sau mỗi bữa ăn. Không nên cho trẻ sử dụng các loại nước súc miệng có tính tẩy trắng cao hoặc nên tham khảo ý kiến của nha sĩ trước khi sử dụng để bảo vệ men răng cho trẻ.
Khám răng định kỳ
Cha mẹ nên đưa trẻ đi khám răng miệng định kỳ khoảng 6 tháng/lần để kiểm tra tình trạng răng miệng, phát hiện sớm các bệnh về răng và có hướng điều trị phù hợp, kịp thời. Tránh để đến khi trẻ bị đau thì mới đưa trẻ đi khám.
Chế độ dinh dưỡng
Trẻ nên được ăn uống chế độ có đầy đủ các chất dinh dưỡng để cơ thể nói chung và hàm răng nói riêng có thể phát triển toàn diện nhất. Trong thời gian trẻ mọc răng cần được bổ sung canxi đầy đủ thông qua các loại thực phẩm ăn hàng ngày giàu canxi. Đồng thời hạn chế cho trẻ ăn các loại thức ăn nhanh, thức uống có gas, đồ ăn không đảm bảo vệ sinh, đồ ngọt…
Mặc dù, bệnh răng miệng không gây hậu quả chết người nhưng tỷ lệ mắc bệnh rất cao, nếu làm tốt công tác chăm sóc răng miệng từ đầu sẽ có một thế hệ thanh niên khoẻ mạnh không mắc bệnh răng miệng.