Tư vấn Chế độ dinh dưỡng cho mẹ bầu xuyên suốt 9 tháng thai kỳ

aum.khuongdv

Thành viên mới
22/7/21
31
0
6
VND
Đọc thêm: Sức khỏe sinh sản: Dự phòng và trị liệu nứt vú ở phụ nữ cho con bú tại nhà

1. Bổ sung đầy đủ vitamin và khoáng chất​

Việc đảm bảo dinh dưỡng cho mẹ bầu một cách khoa học và lành mạnh vô cùng quan trọng. Điều này sẽ giúp con tăng trưởng tốt và phát triển khỏe mạnh. Trong đó việc bổ sung vitamin và khoáng chất cho bà bầu là điều tiên quyết ngăn ngừa tình trạng thiếu hụt vi chất do nhu cầu dinh dưỡng tăng cao trong suốt thai kỳ và đảm bảo sức khỏe cho cả mẹ lẫn bé.

Acid Folic​

Khi chuẩn bị mang thai hay vừa biết có thai, mẹ bầu cần bổ sung acid folic giúp phòng tránh các dị tật ống thần kinh cho trẻ. Việc bổ sung acid folic có thể kéo dài đến hết 3 tháng đầu thai kỳ. Thực đơn hàng ngày cần bổ sung những thực phẩm chứa nhiều acid folic như bông cải xanh, rau chân vịt, sữa và các chế phẩm từ sữa, ngũ cốc thô, quả bơ…

Canxi​

Canxi không chỉ giúp xương chắc khỏe mà còn giúp hệ thống tuần hoàn, cơ bắp và thần kinh của mẹ và bé hoạt động bình thường. Do đó, mẹ bầu cần chú ý bổ sung 1.200 miligam canxi mỗi ngày. Các thực phẩm giàu canxi gồm: sữa, bông cải xanh, cải xoăn, nước ép trái cây, ngũ cốc…

Vitamin D​

Mẹ nên bổ sung các thực phẩm như cá hồi, sữa, nước cam… để tăng cường vitamin D cho chính bản thân và hỗ trợ cho sự phát triển xương của trẻ. Nhiều nghiên cứu cũng chỉ ra rằng nếu mẹ thiếu vitamin D sẽ rất dễ dẫn đến tiền sản giật.

Protein​

Protein cần thiết cho sự phát triển các mô và cơ quan của em bé, đặc biệt là bộ não; đồng thời hỗ trợ phát triển mô vú và tử cung của mẹ trong thai kỳ. Nó thậm chí còn đóng một vai trò quan trọng giúp tăng nguồn cung cấp máu cho thai nhi. Thịt nạc, thịt gia cầm, cá và trứng là những nguồn cung cấp protein tuyệt vời. Ngoài ra, mẹ bầu cũng có thể lựa chọn các loại hạt, đậu, sản phẩm từ đậu nành để bổ sung protein trong suốt thai kỳ, đảm bảo cho sự phát triển khoẻ mạnh của con.

Sắt​

Trong thời kỳ mang thai, thể tích máu của người mẹ tăng 50% để tăng lượng máu nuôi dưỡng con. Do đó, mẹ bầu cần cung cấp 1000 mg sắt/ngày để tăng lượng máu của mẹ, cung cấp đủ máu cho bé và bù lại lượng máu mất lúc sinh.

Ở Việt Nam, theo tổng điều tra dinh dưỡng 2019-2020, tỷ lệ thiếu máu ở phụ nữ mang thai là 36,5%, cao nhất ở vùng núi phía Bắc và ven biển Nam Trung Bộ lên tới 56%, 71,8% thiếu máu ở phụ nữ có thai là do nguyên nhân thiếu sắt. Mẹ bầu nên bổ sung sắt qua các loại thực phẩm như thịt đỏ, trứng, rau muống, củ dền… và uống thêm nước trái cây chứa nhiều vitamin C để tăng cường hấp thu chất sắt.

2. Chế độ vận động​

Ngoài chế độ dinh dưỡng, tập thể dục cũng là một phương thức quan trọng tăng cường sức khỏe cho mẹ trong quá trình mang thai. Tuy nhiên cần chú ý về thời lượng tập và tránh các động tác quá mạnh. Theo nhiều nghiên cứu y khoa, tập thể dục giúp mẹ và con khỏe mạnh, chống lại các bệnh như cảm lạnh…; đồng thời “vượt cạn” nhẹ nhàng hơn và sinh con khỏe mạnh. Mẹ bầu có thể thực hiện các bài tập nhẹ nhàng và đi bộ từ 15 đến 20 phút/ngày tùy vào tình trạng sức khỏe của mình.


Thức ăn cần tránh​

Trong mỗi giai đoạn phát triển của bào thai, mẹ cần có một chế độ dinh dưỡng phù hợp để thai nhi phát triển tối ưu. Nhưng dù ở 3 tháng đầu, 3 tháng giữa hay 3 tháng cuối, thực đơn của mẹ cần tránh các loại thực phẩm, đồ uống sau:

Rượu​

Một hậu quả nghiêm trọng của việc uống rượu, bia khi mang thai là gây ra hội chứng rối loạn do nhiễm độc rượu bào thai (Fetal alcohol spectrum disorders – FASD). Đây là căn bệnh gây hệ lụy suốt đời, khiến thai nhi kém phát triển (ngay từ trong tử cung, sau khi sinh, hoặc cả hai), các đặc điểm trên khuôn mặt bất thường, dị tật tim và tổn thương hệ thần kinh trung ương. Những em bé bị mắc hội chứng FASD cũng có thể có đầu và não nhỏ bất thường, các khuyết tật bẩm sinh khác, đặc biệt là tim và cột sống.

Cá có hàm lượng thủy ngân cao​

Các loại hải sản như cá ngừ, cá thu, cá mòi, cá nhám da cam,…. có hàm lượng metyl thủy ngân cao, có thể đi qua nhau thai và gây hại cho não, thận và hệ thần kinh đang phát triển của thai nhi.

Cá, thịt, trứng sống hoặc chưa nấu chín​

Các thực phẩm sống đều có thể bị nhiễm khuẩn, tiềm ẩn nguy cơ gây ra một số bệnh nhiễm trùng và dẫn đến sinh non, sảy thai, thai chết lưu và các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng khác cho bà bầu. Ăn thịt chưa nấu chín cũng làm tăng nguy cơ nhiễm trùng, vi khuẩn có thể đe dọa sức khỏe của trẻ, hoặc dẫn đến các khuyết tật không mong muốn.

Caffeine​

Caffeine được tìm thấy trong cà phê, trà, nước ngọt,…. Lượng caffeine cao trong thai kỳ đã được chứng minh là hạn chế sự phát triển của thai nhi và làm tăng nguy cơ cân nặng khi sinh thấp. Nó cũng tăng nguy cơ tử vong ở trẻ sơ sinh và nguy cơ mắc các bệnh mãn tính ở tuổi trưởng thành.

Sữa, nước ép trái cây chưa tiệt trùng, phô mai​

Sữa tươi, phô mai, nước trái cây chưa tiệt trùng có thể chứa một loạt vi khuẩn có hại, dẫn đến những bệnh nhiễm trùng, đe dọa đến tính mạng đối với em bé chưa sinh.

Sản phẩm chưa rửa​

Bề mặt của các loại trái cây và rau quả chưa rửa hoặc chưa gọt vỏ có thể bị nhiễm một số vi khuẩn, ký sinh trùng, hóa chất bảo quản gây hại cho cả mẹ và thai nhi. Để giảm thiểu nguy cơ nhiễm trùng, mẹ bầu nên đừng quên rửa kỹ, gọt vỏ các loại trái cây và rau quả trước khi ăn.

Thực phẩm chế biến sẵn, đồ ăn liền​

Đồ ăn chế biến sẵn thường có ít chất dinh dưỡng và nhiều calo, đường. Chúng tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường thai kỳ, cũng như các biến chứng khi mang thai hoặc sinh. Điều này gây ra các vấn đề sức khỏe lâu dài cho trẻ nhỏ.

Những quan niệm sai lầm về chế độ dinh dưỡng cho mẹ bầu​

Theo PGS.TS.BS Lưu Thị Hồng – BV Phụ sản Hà Nội, chế độ dinh dưỡng cho mẹ bầu trong thời gian mang thai góp phần rất lớn trong việc phát triển tầm vóc và trí tuệ của trẻ. Do đó, bên cạnh việc bổ sung đầy đủ dinh dưỡng, mẹ cần tránh những sai lầm dưới đây để con được phát triển toàn diện
 
Người đăng Tin liên quan Chuyên mục Trả lời Thời gian
E Tư vấn Những nguyên tắc cơ bản trong chế độ dinh dưỡng cho trẻ còi xương Các dịch vụ khác 0
S Tư vấn Chế độ dinh dưỡng cho trẻ trong mùa dịch Các dịch vụ khác 0
NhatHuy Chuyên gia gợi ý chế độ dinh dưỡng trong mùa dịch COVID-19 Mẹ và Bé 3
Nguyễn Tuyết Nhi Tư vấn Chế độ dinh dưỡng để tăng cân dựa trên nguyên tắc nào? Ẩm thực 0
Seo2 Chế độ dinh dưỡng hợp lý sau khi phẫu thuật Nước hoa - Mỹ phẩm 0
D Tư vấn Chế độ dinh dưỡng cho bà bầu như thế nào là khoa học Các dịch vụ khác 0
H Chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân dạ dày Các dịch vụ khác 0
Kim Chii Tư vấn Chế độ dinh dưỡng cho trẻ từ 6 tháng tuổi| Mua sữa bột cho trẻ tại HCM Mẹ và Bé 0
I Chế độ dinh dưỡng cho trẻ như thế nào là tốt nhất? Mẹ và Bé 1
D Chế độ dinh dưỡng cho bà bầu trong thời kì mang thai là quan trọng Các dịch vụ khác 0
hoathien90 Tư vấn Chế độ dinh dưỡng cho người sau tai biến Ẩm thực 0
hangtran96 Cần bán Nâng mũi xong cần chế độ dinh dưỡng thế nào? Kiêng bao lâu? Nước hoa - Mỹ phẩm 0
S Cần bán Chế độ dinh dưỡng cho phụ nữ tiền mãn kinh kéo dài “tuổi xuân” hiệu quả Mẹ và Bé 0
S Tư vấn Chế độ dinh dưỡng cho phụ nữ tiền mãn kinh kéo dài “tuổi xuân” hiệu quả Các dịch vụ khác 0
T Chế độ dinh dưỡng cho người bệnh cao huyết áp Các dịch vụ khác 0