Chia sẻ mẹo hay cách bảo quản dụng cụ nhà bếp đúng cách

cunhibom

Thành viên mới
29/7/17
485
0
16
www.khanuotvina.vn
Những dụng cụ làm việc của đầu bếp nếu không được sử dụng và bảo quản đúng cách sẽ ảnh hưởng không tốt đến chất lượng món ăn phục vụ thực khách. Vậy cách bảo quản dụng cụ làm bếp như thế nào? Tham khảo bài viết dưới đây của chúng tôi để nắm rõ hơn nhé.

Xem thêm xe dọn phòng khách sạn của công ty Hành Tinh Xanh

Thế nào là cách bảo quản dụng cụ làm bếp đúng cách và an toàn?

Vậy bảo quản dụng cụ làm bếp như thế nào là đúng cách và an toàn?

- Bảo quản Dao


Dao làm bếp là dụng cụ cơ bản nhất và luôn đòi hỏi độ sắc bén để phục vụ tốt nhất cho công việc. Để dao có thể sử dụng được lâu và bền, người đầu bếp nên lưu ý một số mẹo bảo quản sau:
  • Đảm bảo sử dụng đúng chức năng của từng loại dao.
  • Nên rửa dao riêng để tránh sứt, mẻ mất đi độ bến cũa dao.
  • Rửa sạch dao sau khi dùng và cho vào hộp hoặc để bảo quản.
  • Mài dao 1 lần/1 tuần bằng dụng cụ chuyên dụng nếu không, dao sẽ mất độ sắc, dể cong và gỉ.
  • ôi một ít dầu ăn lên mặt dao rồi ngâm vào nước vo gạo hoặc xoa gừng lên dao để dao không bị gỉ, sét.


- Bảo quản dụng cụ phục vụ:

Dụng cụ phục vụ bao gồm: xe đẩy đồ ăn trong nhà hàng, các khay đựng, bưng bê thức ăn...

Các dụng cụ này có thể bằng nhựa hay inox.

Đối với xe đẩy thức ăn inox 3 tầng ta dùng dung dịch tẩy rửa dầu mỡ như nước rửa chén để lau chùi. Còn đối với các dụng cụ nhựa ta có thể rửa sơ bằng nước ấm để cho ra dầu mỡ trước rồi mới sử dụng dung dịch tẩy rửa. Sau khi đã làm sạch xong ta nên dùng khăn để lau khô chúng.

- Bảo quản Thớt

Tùy từng chất liệu làm thớt sẽ có cách bảo quản tương ứng hiệu quả. Cụ thể:
  • Thớt nhựa: chỉ nên sử dụng thớt nhựa để thái các loại thức ăn đã chế biến hoặc thức ăn khô – Không tác dụng lực quá mạnh lên thớt sẽ khiến thớt bị nứt, bể hoặc để lại vết hằn sâu, tạo điều kiện để vi khuẩn xâm nhập và phát triển nhanh – Trường hợp thớt bị ngả màu ố, bị thâm thì cần được ngâm trong giấm + nước cốt chanh trong vòng 2 giờ rồi rửa lại bằng nước rửa bát và tráng qua nước sôi.
  • Thớt gỗ: ngâm thớt trong nước muối (tỷ lệ 200g muối : 1 lít nước) trong vào 24 giờ ngay sau khi mua về; sau đó mang đi phơi khô – Sau khi sử dụng xong cần rửa thớt bằng một ít nước rửa bát kèm chanh tươi hoặc muối hột rồi lau khô và treo ở nơi khô ráo. Những việc làm này sẽ giúp thớt không bị ẩm, không bí mùi và không dễ nứt hay cong vênh, mục về sau.
  • Thớt thủy tinh: chỉ nên sử dụng thớt thủy tinh để thái các loại trái cây, rau củ, thức ăn mềm, các món cơm cuộn, sushi hay thức ăn đã chế biến như thịt luộc, giò, chả, lưu ý nên tráng qua nước sôi trước khi thái thức ăn chín – Sau khi sử dụng xong phải rửa sạch thớt và treo ở nơi khô thoáng


- Bảo quản Xoong nồi
  • Ngâm xà phòng vài phút sau đó cọ rửa (không dùng miếng cọ kim loại sẽ làm xước nồi)
  • Treo lên giá những nồi không sử dụng
  • Nếu xoong nồi inox bị xỉn màu do dùng lâu ngày, đổ vào nồi dấm chua cùng một ít nước và bắt lên bếp đun sôi trong vài phút, sau đó rửa lại bằng nước rửa bát là được
- Bảo quản Chảo, xoong nồi chống dính
  • Nên rửa sạch với nước rửa chén, rồi quét một lớp cà phê lên mặt chảo, đem hâm nóng và rửa sạch lại. Cách này làm chảo được sạch, sáng, khử mùi của lớp sơn chống dính đồng thời giúp chảo dễ rửa hơn về sau
  • Sử dụng chảo ở chế độ lửa vừa, không để chảo trên bếp nóng khi bên trong chưa có dầu hoặc các chất lỏng khác vì việc làm này có thể khiến lớp sơn chống dính dễ bong tróc và phân hủy, tiềm ẩn nguy cơ gây độc hại cho món ăn
  • Chỉ được dùng thìa, muỗng nhựa/ gỗ để xào nấu các món ăn trong chảo.
  • Chỉ rửa chảo khi chảo đã nguội hoàn toàn.
  • Không được dùng những loại hóa chất có nồng độ tẩy rửa cao.
- Các dụng cụ bằng thủy tinh khác
  • Đồ dùng thủy tinh khi mới mua về nên được nấu trong nồi nước sôi với một chút muối khoảng vài phút – đợi nước nguội thì vớt ra rồi rửa qua bằng nước lạnh. Việc làm này sẽ giúp chúng chịu nhiệt được tốt hơn, hạn chế hiện tượng rạn nứt và luôn trông sáng hơn.
Hy vọng với những mẹo nhỏ trên đây sẽ giúp bạn bảo quản dụng cụ làm bếp đúng cách và an toàn hơn, đảm bảo mọi món ăn được hoàn thành với chất lượng tốt nhất, mang đến sự hài lòng cho khách hàng về chất lượng phục vụ của nhà hàng. Chúc bạn thành công.

Hiện nay công ty Hành Tinh Xanh đang bán xe đẩy thức ăn nhà hàng với giá tốt, mà chất lượng khỏi phải bàn. Nếu bạn cần tư vấn hãy liên hệ chúng tôi theo HOTLINE: 1900.633.945
 
Người đăng Tin liên quan Chuyên mục Trả lời Thời gian
D Tư vấn Đại lý Sơn Jotun tại Nghệ An chia sẻ 6 mẹo sơn tường nhà Nội Thất - Xây Dựng 0
Phầnmềmquảnlýbánhàngmp Chia sẻ mẹo nhỏ giúp bạn vẫn bán được hàng khi tăng giá Các dịch vụ khác 0
D Chia sẻ mẹo vệ sinh sàn nhà hay mà bạn nên tham khảo Các dịch vụ khác 0
T Chia sẻ với chị em những mẹo vệ sinh nhà cửa cực kỳ hữu ích Các dịch vụ khác 0
R Chia sẻ cho bạn những mẹo nhỏ để giữ chảo chống dính siêu bền Các dịch vụ khác 0
B Chia sẻ các mẹo tận dụng các góc trong không gian bếp Các dịch vụ khác 0
L Cần mua Chia sẻ mẹo dân gian: Điều trị bệnh lòi dom bằng quả sung muối Mẹ và Bé 0
B Tư vấn Chia sẻ các mẹo tận dụng các góc trong không gian bếp Các dịch vụ khác 0
trinhthien Những mẹo thiết kế sân vườn chia sẻ tới mọi người Nội Thất - Xây Dựng 0
fintech123 Chia sẻ mẹo hay giúp hạ huyết áp chỉ trong 1 phút Các dịch vụ khác 0
P Cần bán Chia sẻ bạn mẹo nhỏ giúp căn phòng trở nên rộng rãi hơn Nội Thất - Xây Dựng 0
P Cần bán Chia sẻ mẹo thiết kế điều hòa phù hợp với ngôi nhà Nội Thất - Xây Dựng 0
benhmeday Tư vấn Chia Sẻ Một Số Mẹo Trị Mề Đay Tại Nhà Hiệu Quả Cao Dễ Làm Các dịch vụ khác 0
L Chia sẻ các mẹo chơi đánh bài tiến lên cực hay Các dịch vụ khác 0
T Chia Sẻ Mẹo Lựa Chọn Gạch Bông Cho Nhà Tắm Sang Trọng Nội Thất - Xây Dựng 0