Tư vấn Chia sẽ việc kê khai vốn điều lệ khi thành lập công ty

Bravolaw94

Thành viên mới
8/1/21
50
0
6
Hà Nội
luatsuonline.vn
VND
Kê khai vốn điều lệ khi thành lập công ty là một trong những vấn đề được các doanh nhân quan tâm. Bởi vì vốn điều lệ có ý nghĩa rất quan trọng và là một phần không thể thiếu khi đăng ký kinh doanh. Vậy khi thành lập công ty thì cần kê khai vốn điều lệ như thế nào cho phù hợp? Bài viết sau sẽ giúp bạn giải quyết băn khoăn này.


Kê khai vốn điều lệ khi thành lập công ty như thế nào?

– Vốn điều lệ là một trong những loại vốn cần chuẩn bị khi thành lập mới công ty. Đây là loại vốn do thành viên, cổ đông của công ty thực hiện góp hoặc cam kết sẽ góp vào doanh nghiệp khi thành lập trong một thời gian nhất định.


– Kê khai vốn điều lệ khi thành lập công ty là việc cần thực hiện đầy đủ và đúng quy định. Thông thường, doanh nghiệp khi đăng ký vốn điều lệ với Sở Kế Hoạch và đầu tư sẽ cần lưu ý những vấn đề sau:


+ Trường hợp công ty của bạn kinh doanh ngành nghề không yêu cầu về vốn pháp định thì công ty có thể kê khai, đăng ký vốn điều lệ tùy vào khả năng kinh tế hay mong muốn của từng doanh nghiệp. Tức là có thể đăng ký vốn điều lệ vài triệu hay vài trăm triệu hay thậm chí là vài tỉ đồng.Ví dụ: Doanh nghiệp có thể đăng ký, kê khai vốn điều lệ khi thành lập công ty là 7 triệu đồng, 100 triệu đồng hay 1 tỷ đồng. Bởi vì trường hợp này doanh nghiệp không hề quy định về mức vốn điều lệ tối thiểu hay tối đa mà doanh nghiêp phải đăng ký khi thành lập. (Tham khảo ngay: Danh sách ngành nghề yêu cầu vốn pháp định).


+ Trường hợp công ty của bạn đăng ký kinh doanh ngành nghề yêu cầu vốn pháp định, vốn ký quỹ thì doanh nghiệp cần đăng ký mức vốn điều lệ tối thiểu ngang bằng hoặc là nhiều hơn với mức vốn pháp định, như vậy mới được đăng ký kinh doanh. Ví dụ: Nếu ngành nghề du lịch nội địa quy định mức vốn ký quỹ và vốn pháp định là 100 triệu VNĐ thì công ty sẽ phải đăng ký vốn điều lệ tối thiểu là 100 triệu đồng. Nếu đăng ký thấp hơn sẽ không được cấp giấy phép kinh doanh. Trường hợp này, doanh nghiệp cần tuân thủ quy định về mức vốn điều lệ tối thiểu phải kê khai khi mở công ty.


– Việc doanh nghiệp kê khai vốn điều lệ khi thành lập công ty không chỉ ảnh hưởng đến uy tín của công ty mà còn quyết định mức thuế môn bài phải đóng mỗi năm.


+ Doanh nghiệp không nên đăng ký vốn điều lệ quá thấp vì nó sẽ ảnh hưởng đến uy tín của công ty trong mắt khách hàng và đối tác khi hợp tác kinh doanh.


+ Tuy theo mức vốn điều lệ kê khai, doanh nghiệp cần đóng mức thuế môn bài như sau:


Mức vốn điều lệ Mức thuế môn bài/ năm
Trên 10 tỷ 3 triệu VNĐ/ năm
Dưới 10 tỷ 2 triệu VNĐ/ năm
Các công ty, hộ kinh doanh nhỏ, lẻ 1 triệu VNĐ/ năm
Lưu ý khi kê khai vốn điều lệ
Dưới đây là một số điểm cần lưu ý khi doanh nghiệp đăng ký thành lập và kê khai vốn điều lệ với cơ quan đăng ký kinh doanh.


Công ty kê khai không trung thực về góp vốn điều lệ
Theo Nghị định số 50/2016 / Điều 24 của NĐ-CP, quy định các hình thức xử phạt sau đây đối với hành vi khai man hồ sơ đăng ký của công ty:


Điều 24. Vi phạm quy định về kê khai hồ sơ đăng ký doanh nghiệp

1. Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 15.000.000 đồng đối với hành vi kê khai không trung thực, không chính xác nội dung hồ sơ đăng ký doanh nghiệp.

2. Biện pháp khắc phục hậu quả: Buộc đăng ký thay đổi và thông báo lại các thông tin doanh nghiệp đã kê khai không trung thực, không chính xác.

Chưa góp đủ vốn điều lệ trong thời gian quy định
Đối với công ty TNHH 1TV


Chủ sở hữu công ty phải đăng ký điều chỉnh vốn đã đăng ký trong thời hạn 30 ngày, tính từ ngày cuối cùng phải nộp đủ số vốn đăng ký bằng giá trị thực góp.


Trong trường hợp này, chủ sở hữu phải chịu trách nhiệm về số vốn đã góp trước khi công ty đăng ký thay đổi vốn đã đăng ký để thực hiện các nghĩa vụ tài chính của công ty.


Đối với công ty TNHH 2 TV trở lên


Thành viên chưa góp vốn hoặc chưa góp đủ vốn sẽ bị xử lý như sau:


a) Thành viên chưa góp vốn theo cam kết đương nhiên không còn là thành viên của công ty


b) Thành viên chưa góp vốn đủ phần vốn góp như đã cam kết có các quyền tương ứng với phần vốn góp đã góp


c) Phần vốn góp chưa góp của các thành viên được chào bán theo quyết định của Hội đồng thành viên.


Trường hợp thành viên chưa góp vốn hoặc đã góp nhưng chưa đủ số vốn đã cam kết thì công ty phải đăng ký vốn điều lệ, điều chỉnh tỷ lệ vốn góp của thành viên phải bằng số vốn góp trong thời hạn 60 ngày, đến ngày cuối cùng theo quy định phải góp vốn đủ phần vốn góp.


Các thành viên chưa góp vốn hoặc chưa góp đủ số vốn đã cam kết phải chịu trách nhiệm góp vốn theo cam kết về các nghĩa vụ tài chính của công ty phát sinh trước ngày công ty đăng ký thay thế. thay đổi vốn điều lệ, vốn góp của thành viên.


Đối với công ty cổ phần
Cổ đông chưa thực hiện thanh toán hoặc mới thanh toán một phần cổ phiếu đã đăng ký mua phải tuân thủ các quy định sau:


a) Cổ đông chưa thanh toán số cổ phần đã đăng ký mua sẽ đương nhiên không còn là cổ đông của công ty và không được chuyển nhượng quyền mua cổ phần đó cho người khác;


b) Cổ đông chỉ thanh toán một phần số cổ phần đã đăng ký mua sẽ có quyền biểu quyết, nhận lợi tức và các quyền khác tương ứng với số cổ phần đã thanh toán; không được chuyển nhượng quyền mua số cổ phần chưa thanh toán cho người khác;


c) Số cổ phần chưa thanh toán được coi là cổ phần chưa bán và Hội đồng quản trị được quyền bán;


d) Công ty phải đăng ký điều chỉnh vốn điều lệ bằng giá trị mệnh giá số cổ phần đã được thanh toán đủ và thay đổi cổ đông sáng lập trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày kết thúc thời hạn phải thanh toán đủ số cổ phần đã đăng ký mua


Cổ đông chưa thanh toán hoặc chưa thanh toán đủ số cổ phần đã đăng ký mua phải chịu trách nhiệm tổng giá trị danh nghĩa của số cổ phần đã đăng ký mua về các khoản nợ tài chính của công ty phát sinh trong 90 ngày kể từ ngày cấp Giấy chứng nhận ĐKDN.


Thành viên Hội đồng quản trị, người đại diện theo pháp luật phải chịu trách nhiệm chung và riêng đối với những thiệt hại do không tuân thủ các quy định tại khoản 1 và điểm d khoản 3 của Luật doanh nghiệp.


Kinh nghiệm hữu ích khi thành lập công ty
Để có thể thuận lợi đưa công ty đi vào hoạt động thì bên cạnh việc kê khai vốn điều lệ khi thành lập công ty, doanh nghiệp có thể tham khảo một số kinh nghiệm hữu ích được Luật Bravolaw tổng kết sau khi giúp các công ty thành lập thành công sau đây:


Kinh nghiệm đặt địa chỉ công ty đúng quy định

Kinh nghiệm đăng ký tài khoản ngân hàng

Kinh nghiệm chuẩn bị vốn tối thiểu khi thành lập công ty

Kinh nghiệm sử dụng dịch vụ kế toán

Kinh nghiệm chọn loại hình doanh nghiệp phù hợp

Kinh nghiệm góp vốn đúng thời hạn

Kinh nghiệm chọn người đại diện theo pháp luật cho công ty

Kinh nghiệm khắc con dấu doanh nghiệp

Kinh nghiệm chọn ngành nghề đăng ký kinh doanh

Kinh nghiệm kê khai và đóng thuế

Kinh nghiệm soạn thảo hồ sơ đăng ký doanh nghiệp

Kinh nghiệm công bố nội dung đăng ký công ty đúng thời gian

Như vậy, Luật Bravolaw vừa chia sẻ về quy định kê khai vốn điều lệ cùng những lưu ý cần thiết khi thực hiện việc đăng ký vốn khi thành lập công ty. Hy vọng, nội dung bài viết cung cấp được những thông tin hữu ích cho độc giả quan tâm. Nếu còn bất cứ vướng mắc gì? liên quan đến thủ tục đăng ký vốn điều lệ khi thành doanh nghiệp. Hãy liên hệ trực tiếp đến Luật Bravolaw theo số 1900. 6296, để nhận được hỗ trợ và tư vấn cụ thể nhé!

Nguồn: Thành lập công ty tron gói trong 03 ngày - Luật Sư Online
 
Người đăng Tin liên quan Chuyên mục Trả lời Thời gian
Bravolaw94 Chia sẽ việc tăng mức xử phạt khi chậm thay đổi đăng ký kinh doanh Các dịch vụ khác 0
A Tư vấn [Chia sẽ] Biến màn hình ô tô zin thành màn hình android trong 1 nốt nhạc??? Phụ tùng xe và dịch vụ 0
S Một số chia sẽ cần biết khi chơi cá cược trên KUBET88 Các dịch vụ khác 0
kimthuong2018 Tư vấn Nguyenthuy.me chuyên trang chia sẽ kinh nghiệm giảm cân hay Các dịch vụ khác 0
Q Tư vấn Nguyenthuy.me chuyên trang chia sẽ kinh nghiệm làm đẹp Các dịch vụ khác 0
N Tư vấn Các bước lập kế hoạch kinh doanh quán cafe chưa ai chia sẽ Các dịch vụ khác 0
B Chia sẽ bí quyết giảm cân hiệu quả tại nhà Các dịch vụ khác 0
N Cần bán Chia sẽ thủ tục vay ngân hàng mua chung cư trả góp Căn hộ chung cư 0
N Cần bán Chia sẽ 3 kinh nghiệm đầu tư căn hộ cho thuê tại Sài Gòn Căn hộ chung cư 0
matongvang Tư vấn Mật ong vàng chia sẽ cách bôi mật ong lên mặt làm đẹp da Nước hoa - Mỹ phẩm 0
T Hãy chia sẻ những gì bạn có và người khác sẽ chia sẻ lại cho bạn Các dịch vụ khác 0
vietsunbamboo Chia sẽ những dự án đã thi công ốp trần tre trúc tại Việt Sun Bamboo Các dịch vụ khác 0
matongvang Mật ong vàng chia sẽ: 5 cách làm mặt nạ sữa tươi mật ong chăm sóc da toàn diện Nước hoa - Mỹ phẩm 0
spadalat Cần bán Spa Đà Lạt chia sẽ: Top 3 địa chỉ phun mày chất lượng tại Sóc Trăng Nước hoa - Mỹ phẩm 0
Bravolaw94 Tư vấn Chia sẽ các bước cần chuẩn bị khi tiến hành thành lập công ty cho bạn chuẩn bị thành lập Các dịch vụ khác 0