Tư vấn Chứng từ xuất nhập khẩu |Tổng hợp những Giấy tờ đầy đủ nhất 2020

Đại Dương XNK

Thành viên mới
Doanh nghiệp, cá nhân đã, đang tìm hiểu về lĩnh vực xuất nhập khẩu (XNK) phải biết chứng từ liên quan. Bộ chứng từ để hoàn thành việc xuất nhập khẩu gồm những giấy tờ gì ? Với hơn 10 năm kinh nghiệm trong nghề, Đại Dương hi vọng sẽ giúp bạn có những kiến thức cần thiết nhất.

Có rất nhiều cách để phân loại giấy tờ. Tùy thuộc vào vai trò của bạn là người xuất hàng, hay nhập hàng hay chứng từ do bên nào cấp. Tuy nhiên để tổng quan và dễ hiểu nhất, mình chia ra chứng từ bắt buộc và chứng từ không bắt buộc. Như vậy tránh cho bạn việc nhầm lẫn, mất thời gian khi làm thủ tục.

Và một điều cần lưu ý: Chứng từ xuất nhập khẩu không hoàn toàn giống với hồ sơ hải quan.


Chứng từ xuất nhập khẩu bắt buộc.
Đây là những giấy tờ, tài liệu mà gần như bắt buộc phải có với tất cả các lô hàng.
Hợp đồng thương mại (Contract)
Khái niệm Hợp đồng thương mại.
Hợp đồng thương mại (Commercial contract)
là hình thức pháp lí của hành vi thương mại. Là sự thỏa thuận giữa hai hay nhiều bên (ít nhất một trong các bên phải có tư cách thương nhân). Nhằm xác lập, thay đổi, chấm dứt quyền và nghĩa vụ các bên trong hoạt động thương mại.
Với mỗi hoạt động thương mại sẽ có những loại hoạt đồng tương ứng. Hợp đồng mua bán hàng hóa, hợp đồng cung ứng dịch vụ, hợp đồng đại diện, …. . Tất cả các hợp đồng này đều có điều khoản cơ bản khi thỏa thuận, ký kết hợp đồng. Một số nội dung của hợp đồng như sau:
Nội dung của Hợp đồng.

Hóa đơn thương mại (Commercial Invoice).
Hóa đơn thương mại là gì?. Là chứng từ thể hiện hoạt động mua bán của Doanh nghiệp, do người xuất khẩu phát hành. Mục đích chính của hóa đơn là để đòi tiền người mua cho lô hàng một cách hợp thức hóa.
Chức năng chính của hóa đơn là chứng từ thanh toán, nên cần thể hiện rõ những nội dung như.

Phiếu đóng gói hàng hóa (Packing List)
Phiếu đóng gói hàng hóa với tên gọi khác như phiếu chi tiết hàng hóa, bảng kê hàng hóa sản phẩm. Phiếu chi cho ta biết được về số lượng hàng, phương thức đóng hàng, giá trị thực tế của lô hàng.

Vận đơn (Bill of Lading)
Vận đơn là một trong những giấy tờ quan trọng trong thương mại quốc tế. Được cấp bởi người vận chuyển hoặc thuyền trưởng hoặc người được ủy quyền của hãng vận chuyển ký và phát hành. Với vận đơn đường biển gốc, nó còn có chức năng sở hữu với hàng hóa ghi trên đó.
 • Vận đơn là biên lai hàng hóa (Receipt of Goods).
 • Vận đơn là bằng chứng của Hợp đồng chuyên chở (Evidence of Contract of Carriage).
 • Vận đơn còn có chức năng là chứng từ sở hữu hàng hóa (Document of Title to the goods).
Tờ khai hải quan (Customs Declaration)
Tờ khai hải quan là chứng từ kê khai hàng hóa xuất nhập khẩu với cơ quan hải quan để hàng đủ điều kiện để xuất khẩu hoặc nhập khẩu vào một quốc gia. Chắc hẳn bạn đang thắc mắc ai sẽ làm tờ khai hải quan ?
 • Chủ hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu thương mại bao gồm cả thương nhân nước ngoài không hiện diện tại Việt Nam đã được cấp giấy chứng nhận đăng ký quyền xuất khẩu, quyền nhập khẩu hàng hóa theo quy định của pháp luật.
 • Tổ chức được chủ hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu ủy thác.
 • Đại lý làm thủ tục hải quan.
Nội dung của tờ khai được áp dụng theo Thông tư 15/2012/TT-BTC của Bộ Tài chính về Ban hành mẫu tờ khai hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu. Mẫu tờ khai hàng hóa xuất nhập khẩu bao gồm:
 • Tờ khai hàng hóa xuất khẩu(mẫu HQ/2012-XK);
 • Tờ khai hàng hóa nhập khẩu(mẫu HQ/2012-NK);
Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm về các mẫu Phụ lục tờ khai hàng hóa xuất nhập khẩu. Mẫu tờ khai sửa đổi, bổ sung (mẫu HQ/2012-TKSĐBS) dùng chung cho cả xuất khẩu, nhập khẩu. Phiếu ghi kết quả kiểm tra (mẫu HQ/2012-PGKQKT) dùng chung cho cả tờ khai hàng hoá xuất khẩu và tờ khai hàng hoá nhập khẩu.
Chứng từ xuất nhập khẩu thường có.
Ngoài 5 loại chứng từ bắt buộc trên, thì dưới đây là những chứng từ có thể có hoặc không. Điều này tùy theo trường hợp thực tế của hợp đồng thương mại.
Tín dụng thư (L/C)
Tín dụng thư là thư do ngân hàng viết như một bản cam kết thanh toán có điều kiện với người thụ hưởng L/C. Tín dụng thư được cấp với điều kiện người thụ hưởng phải xuất trình bộ chứng từ phù hợp với tất cả các điều khoản được quy định trong L/C. Phù hợp với Quy tắc thực hành thống nhất về tín dụng chứng từ (UCP) theo yêu cầu của người nhập khẩu. Trong đó cam kết trả tiền cho người xuất khẩu trong một thời gian nhất định, nếu người xuất khẩu xuất trình được bộ chứng từ hợp lệ.
Hiện nay có 9 loại tín dụng thư phổ biến phù hợp với từng trường hợp riêng. Đa số tất cả các thư đều có những nội dung chính sau:
 • Số hiệu, địa điểm, ngày mở L/C.
 • Loại L/C.
 • Tên và địa chỉ các bên liên quan: người yêu cầu mở L/C, người hưởng lợi, các ngân hàng…
 • Số tiền, loại tiền.
 • Thời hạn hiệu lực, thời hạn trả tiền, và thời hạn giao hàng.
 • Điều khoản giao hàng: điều kiện cơ sở giao hàng, nơi giao hàng…
 • Nội dung về hàng hóa: tên, số lượng, trọng lượng, bao bì…
 • Những chứng từ người hưởng lợi phải xuất trình: hối phiếu, hóa đơn thương mại, vận đơn, chứng từ bảo hiểm, chứng nhận xuất xứ… .
 • Cam kết của ngân hàng mở thư tín dụng.
 • Những nội dung khác.
Chứng từ bảo hiểm (Insurance Certificate)
Chứng từ bảo hiểm do người bảo hiểm kí phát, cam kết bồi thường cho người được bảo hiểm. Bao gồm đơn bảo hiểm và giấy chứng nhận bảo hiểm. Tùy theo điều kiện cơ sở giao hàng (ví dụ: CIF hay FOB), mà việc mua bảo hiểm do người bán hay người mua đảm nhiệm. Thực tế, nhiều chủ hàng không mua bảo hiểm, để tiết kiệm chi phí.
Chứng từ bảo hiểm cũng được phân thành 2 loại, tùy thuộc vào nhu cầu của nhà sản xuất:
Hợp đồng bảo hiểm bao (Open policy) là hợp đồng bảo hiểm cho tất cả các lô hàng xuất khẩu tại bất kì thời điểm nào trong một thời hạn nhất định (thường là một năm). Mỗi lần giao hàng, nhà xuất khẩu lập tờ khai về các chi tiết liên quan tới lô hàng và trả phí bảo hiểm.
Phiếu bảo hiểm tạm thời (Cover Notes) không phải là chứng từ bảo hiểm. Vì nó không phải là hợp đồng hay giấy chứng nhận bảo hiểm do công ty bảo hiểm phát hành.
Giấy chứng nhận xuất xứ (C/O)
Giấy chứng nhận xuất xứ là chứng từ cho biết nguồn gốc xuất xứ của hàng hóa được sản xuất tại vùng lãnh thổ, hay quốc gia nào. Điều này quan trọng với chủ hàng, khi C/O giúp họ được hưởng thuế ưu đãi đặc biệt, hay được giảm thuế. Vì vậy khi chuẩn bị hồ sơ, dù bạn là chủ hàng tự làm hay qua công ty dịch vụ hải quan thì đều cần kiểm tra và đối chiếu các số liệu, để tránh bị bác C/O, hoặc phải xác minh C/O thì cũng rất mất thời gian.
Có khá nhiều loại C/O, tùy từng lô hàng cụ thể (loại hàng gì, đi/đến từ nước nào…) mà bạn sẽ xác định mình cần loại mẫu nào. Hiện phổ biến có những loại C/O mẫu A, C/O mẫu B, C/O mẫu D, C/O mẫu E,… Hiện nay, Bộ công thương có quyền cấp C/O. Bộ này ủy quyền cho một số cơ quan, tổ chức đảm nhận công việc này. Mỗi cơ quan được cấp một số loại C/O nhất định:
 • VCCI: cấp C/O form A, B…
 • Các Phòng Quản lý XNK của Bộ Công thương: cấp C/O form D, E, AK …
 • Các Ban quản lý KCX-KCN được Bộ Công thương ủy quyền: cấp C/O form D, E, AK…
Chứng thư kiểm dịch (Phytosanitary Certificate)
Chứng thư kiểm dịch là loại chứng nhận do cơ quan kiểm dịch (động vật hoặc thực vật) cấp, để xác nhận cho lô hàng xuất nhập khẩu đã được kiểm dịch. Mục đích của công việc này là để ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh giữa các quốc gia, vùng lãnh thổ.
Một số mặt hàng có thuộc danh mục vật thể kiểm dịch được viết rõ trên Thông tư/40/2012 ngày 15 tháng 08 năm 2012 Ban hành danh mục vật thể thuộc diện kiểm dịch thực vật của nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam.
Một số chứng từ xuất nhập khẩu khác.
Giấy chứng nhận chất lượng (CQ – Certificate of Quality)

Chứng nhận kiểm định (CA – Certificate of analysis)

Giấy chứng nhận vệ sinh (Sanitary Certificate)

Chứng thư hun trùng (Fumigation Certificate)


Kết luận.
Bên trên là tổng hợp tất cả những giấy tờ để cho một bộ chứng từ xuất nhập khẩu đầy. Đảm bảo cho việc mua bán, xuất nhập khẩu của bạn được thuận tiện. Hi vọng với bài viết chia sẻ ngắn này của Đại Dương có thể giúp bạn nhiều hơn. Và chúng tôi cũng mong có được những nhân xét, đóng góp của bạn dưới comment để chúng ta thảo luận nhé !
 
Người đăng Tin liên quan Chuyên mục Trả lời Thời gian
S CẦN TUYỂN Nhân Viên Chứng Từ Xuất Nhập Khẩu Việc Làm - Học Hành 0
S Nhân Viên Chứng Từ Xuất Nhập Khẩu Việc Làm - Học Hành 0
daotienk2ttp Nguyên nhân triệu chứng xuất huyết dạ dày từ đâu Nước hoa - Mỹ phẩm 0
HoaIKa Tìm người Khóa học xuất nhập khẩu thực hành trên chứng từ thực tếvà tại cảng Việc Làm - Học Hành 0
D Đào tạo nhân viên chứng từ xuất nhập khẩu Các dịch vụ khác 0
Y Công ty làm dịch vụ thủ tục chứng từ xuất nhập khẩu trọn gói tại tphcm - uy tín - chuyên nghiệp Các dịch vụ khác 0
D Đào tạo nhân viên chứng từ xuất nhập khẩu Việc Làm - Học Hành 0
D Khóa học chứng từ xuất nhập khẩu. Các dịch vụ khác 0
D Nhân viên chứng từ xuất nhập khẩu Việc Làm - Học Hành 0
D Nhân viên chứng từ xuất nhập khẩu Việc Làm - Học Hành 0
D Nhận đào tạo nhân viên chứng từ xuất nhập khẩu. Việc Làm - Học Hành 0
D Đào tạo nhân viên chứng từ xuất nhập khẩu Việc Làm - Học Hành 0
T 'Họp không công khai chứng từ giá nước cao vì sợ dân.. .xé hay chụp đưa lên mạng' Tin tức cập nhật 0
T Bắt giữ 300 tấn hàng không hóa đơn, chứng từ Tin tức cập nhật 0
T Phát hiện kho chứa hàng điện lạnh cũ không chứng từ ở TP.HCM Tin tức cập nhật 0