Chương trình giáo dục mầm non theo phương pháp STEM được đánh giá dựa trên yếu tố nào?

trinhnguyen81

Thành viên mới
16/6/21
23
1
3
utschool.edu.vn
VND
STEM được biết đến là phương pháp giáo dục đề cao 4 yếu tố như Khoa học (Science), Công nghệ (Technology), Kỹ thuật (Engineering) và Toán học (Math). Nhờ tính thực tiễn và hiệu quả mà STEM được nhiều trường áp dụng trong chương trình giáo dục mầm non hiện nay. Tuy nhiên làm thế nào để đánh giá được thành công của nền tảng giáo dục này?

Chương trình giáo dục mầm non STEM chuẩn tại trường mầm non cần đáp ứng tiêu chí nào?​

Với điểm nổi bật là sự liên kết giữa lý thuyết và thực hành thực tế nhằm giúp trẻ rèn luyện tư duy, sáng tạo cũng như hình thành các kỹ năng quan trọng. Tuy nhiên để đảm bảo chương trình giáo dục mầm non STEM đạt chuẩn cần đáp ứng 6 tiêu chí quan trọng dưới đây:
  • Tiêu chí 1: Chủ đề dạy học STEM gắn với vấn đề thực tiễn. Giáo dục hiện đại ngày càng đề cao tính thực tiễn trong giảng dạy, đặc biệt là khi trẻ mầm non có khả năng học tập tốt hơn khi tiếp thu với các vấn đề thực tế. Chính vì vậy mà chương trình học STEM được thiết kế gắn liền với đời sống hàng ngày, cuộc sống xung quanh để trẻ học hỏi và áp dụng các kiến thức vào giải quyết vấn đề.

  • Tiêu chí 2: Bài học STEM thiết kế đúng theo quy trình kỹ thuật. Để hoàn thành các mục tiêu rèn luyện tư duy, khả năng sáng tạo và khám phá ở trẻ, các tiết học được thiết kế và thực hiện theo quy trình khoa học. Giáo viên tổ chức hoạt động học tập, đưa ra vấn đề và tạo môi trường thuận lợi. Trẻ là người trực tiếp tiếp cận, tìm hiểu vấn đề và thực hiện các ý tưởng, tạo ra thành phẩm cuối cùng.

  • Tiêu chí 3: Chương trình học STEM lấy học sinh là trung tâm. Việc thiết kế môi trường và lớp học STEM luôn tuân thủ quan điểm giáo dục lấy trẻ làm trung tâm để trẻ thoải mái và tự do học tập, khám phá. Qua quá trình tự tìm tòi, lên ý tưởng và thảo luận, làm việc nhóm, trẻ sẽ tự phát hiện được nhiều kiến thức mới mẻ và biết tự điều chỉnh ý tưởng của bản thân. Từ đó trẻ trở nên độc lập trong suy nghĩ và năng động trong các hoạt động.
Chương trình giáo dục mầm non STEM.jpg
  • Tiêu chí 4: Hướng trẻ đến những hoạt động nhóm kiến tạo. Với việc tạo môi trường học tập tự do và tôn trọng tính cá nhân, chương trình giáo dục mầm non STEM hướng trẻ đến các hoạt động tập thể, từ đội nhóm trong lớp học cho đến tập thể lớp trong toàn trường. Điều này tạo nên môi trường giáo dục mở và giúp trẻ rèn luyện được kỹ năng giao tiếp, hợp tác làm việc nhóm và tự tin thể hiện khả năng bản thân hơn.

  • Tiêu chí 5: Áp dụng nội dung của khoa học, toán học để xây dựng nội dung STEM. 4 nội dung chính của chương trình học STEM gồm khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học. Vì vậy trường mầm non dạy theo phương pháp STEM cần có kế hoạch áp dụng các nội dung giảng dạy một cách tinh tế và khéo léo. Từ đó tạo sự liên kết và hỗ trợ cho nhau giữa các nội dung, giúp trẻ tiếp thu kiến thức dễ dàng và khoa học hơn.

  • Tiêu chí 6: Bài học STEM sẽ cho nhiều đáp án đúng. Với chương trình học STEM sẽ không có kết quả đúng hay sai, mà chỉ có phương án khả thi hay không. Vì vậy với cùng một vấn đề, mỗi trẻ có thể tự do đưa ra các phương án khác nhau. Giáo viên sẽ phân tích tính khả thi của từng phương án để trẻ cải thiện.

Trên đây là 6 tiêu chí để đánh giá hiệu quả thực hiện phương pháp STEM tại các trường mầm non hiện nay. Bố mẹ cũng có thể dựa vào những tiêu chí này để đánh giá chất lượng và mức độ phù hợp của trường học cũng như chương trình dạy để chọn trường cho con mình.
 
Người đăng Tin liên quan Chuyên mục Trả lời Thời gian
T Chương trình giáo dục steam lồng ghép các kiến thức, kỹ năng Tuyển sinh- Học Hành 0
T Tư vấn Tư duy phản biện trong chương trình giáo dục mầm non được áp dụng ra sao? Mẹ và Bé 0
T Chương trình khung giáo dục mầm non mới Montessori cho trẻ phát triển toàn diện Mẹ và Bé 0
T Chương trình khung giáo dục mầm non mới chú trọng đến các hoạt động ngoại khóa Các dịch vụ khác 0
H Chương trình giáo dục phổ thông mới có những thay đổi ra sao? Tuyển sinh- Học Hành 0
makeblockvietnamvn Định hướng đổi mới chương trình giáo dục phổ thông là gì? Tuyển sinh- Học Hành 0
leepro2020 Chương trình đào tạo giáo viên tiếng Hoa trực tuyến 2019 Tuyển sinh- Học Hành 0
E Cần bán Chương trình đào tạo phụ huynh và giáo viên Mẹ và Bé 0
E Tư vấn EVE - Chương trình đào tạo phụ huynh và giáo viên Tuyển sinh- Học Hành 0
T Công ty tnhh giáo dục và phát triển nhân tài việt thông báo tuyển sinh chương trình liên kết với tr Tuyển sinh- Học Hành 0
huyen0101 Hcm: dạy chương trình quản lý giáo dục mầm non Tuyển sinh- Học Hành 1
giaoducvn2014 Chương trình bồi dưỡng và cấp chứng chỉ nghiệp vụ giáo dục mầm non Tuyển sinh- Học Hành 0
Q (sic) xây dựng kịch bản chương trình truyền hình, phim khoa giáo, phóng sự, nhân vật về thể thao... Các dịch vụ khác 0
dejavuads Chương trình khuyến mãi bongvip 2022 – Chi tiết nhất Các dịch vụ khác 0
STEi Singapore Khám phá chương trình nâng cao sau ĐH/CĐ tại Singapore dành cho sinh viên VN Tuyển sinh- Học Hành 0