Có nên nhổ răng sữa sớm cho trẻ hay không?

ets

Thành viên mới
5/7/21
175
0
16
VND
Có nên nhổ răng sữa sớm cho trẻ hay không là vấn đề mà ít bậc phụ huynh quan tâm bởi tâm lý răng sữa đến khi thay sẽ tự rụng. Thực tế với trẻ em cũng có rất nhiều trường hợp cần nhổ răng sữa sớm cho bé để tránh gây ảnh hưởng tới chức năng ăn nhai sau này của con. Vậy thì trong những trường hợp nào cha mẹ cần nhổ răng cũng như là chăm sóc răng sữa cho bé thế nào thì hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

nho-rang-sua-cho-be-o-dau


++ Tìm hiểu về nha khoa nhổ răng sữa quận 10

Có nên nhổ răng sữa sớm cho trẻ và các trường hợp nhổ răng sớm cần lưu tâm

Thông thường thì răng sữa của trẻ không cần nhổ bỏ mà sẽ tự rụng khi trẻ được 5 đến 6 tuổi. Thứ tự thay răng thì sẽ lần lượt như thứ tự mọc của các răng sữa, cụ thể:

– 4 răng cửa trước sẽ được thay khi trẻ từ 5 cho đến 7 tuổi.

– 4 răng cửa bên sẽ được thay khi trẻ từ 7 cho đến 8 tuổi.

– Răng hàm thứ nhất thường sẽ bắt đầu thay khi trẻ 9 tuổi

– Răng nanh sẽ được thay khi trẻ 11 tuổi

– Răng hàm thứ hai thay khi trẻ từ 11 cho đến 12 tuổi.

Cha mẹ nên chú ý các đặc điểm này để theo dõi quá trình thay răng của trẻ. Khi chuẩn bị thay răng thì trẻ thường có các triệu chứng như: răng bị lung lay hay đau khi nhai mạnh và phần lợi dưới răng có dấu hiệu trắng cho thấy răng vĩnh viễn đã sẵn sàng để chồi lên. Lúc này thì cha mẹ có thể hướng dẫn trẻ các tự lung lay răng để răng được rụng nhanh hơn.

>> Tham khảo thêm: nhổ răng khôn bằng máy piezotome

Cách giúp bạn chăm sóc răng sữa cho bé đúng cách

Có thể nói răng sữa có vai trò quan trọng đối với trẻ, chính vì vậy mà việc chăm sóc răng sữa đúng cách là vô cùng quan trọng:

– Với trẻ chưa tự vệ sinh răng miệng thì cha mẹ nên dùng ăn ướt, mềm vệ sinh răng và lưỡi cho bé sau mỗi bữa ăn để loại bỏ các mảng bám. Trong trường hợp trẻ sơ sinh chưa mọc răng và bú mẹ hoàn toàn có thể không cần vệ sinh miệng, còn đối với trẻ ăn sữa ngoài mà chưa mọc răng cha mẹ cũng cần lưu ý tưa lưỡi và làm sạch vùng lợi cho trẻ.

– Với trẻ đã tự vệ sinh được răng miệng và hướng dẫn trẻ đánh răng đúng cách: di chuyển bàn chải dọc thân răng thay vì là chải ngang để bảo vệ men răng, đánh răng trong ít nhất 3 phút bằng loại kem đánh răng phù hợp với lứa tuổi và đánh răng sáng tối sau bữa ăn, trước khi đi ngủ.

– Đưa bé đi kiểm tra sức khỏe răng miệng định kỳ có rất ít cha mẹ duy trì thói quen này cho bé. Việc kiểm tra răng miệng, nhất là đối với trẻ nhỏ không chỉ giúp cho việc phát hiện bệnh răng miệng mà còn giúp theo dõi cấu trúc răng và sự phát triển của răng vĩnh viễn xem có gì bất thường hay không.

Hy vọng cha mẹ đã hiểu được tầm quan trọng của răng sữa với trẻ và những trường hợp nên hay không nên nhổ răng sữa sớm cho trẻ. Hãy là ba mẹ thông thái trong nuôi dạy con trẻ và biết cách hướng dẫn trẻ tự chăm sóc răng đúng cách để có một hàm răng khỏe và đẹp nhé.

>> Thông tin liên quan: nhổ răng khôn mọc ngầm