Tư vấn Công dụng của lá xạ đen đối với bệnh ung thư

Nghiên cứu cho thấy tiềm năng của lá xạ đen trong việc chống oxy hóa và gây độc với các dòng tế bào ung thư.

Xạ đen là loại dược liệu phân bố nhiều ở Trung Quốc và các nước như Việt Nam, Ấn Độ… Tại Việt Nam, xạ đen phân bố ở các tỉnh như Hòa Bình, Hà Nam, Ninh Bình…

Xạ đen cũng như nhiều loại cây khác thuộc họ Celastraceae rất giàu các hợp chất như glycoside tim, flavonoid, alkaloids… Trong đó, glycoside tim là những glycoside steroid có tác dụng làm chậm và điều hòa nhịp tim. Flavonoid là nhóm hợp chất có tác dụng chống oxy hóa, chống viêm loét, an thần, tăng tuần hoàn máu não. Alkaloids là những chất có hoạt chất sinh học cao, tùy mỗi loại mà có tác dụng khác nhau như ức chế hoặc kích thích hệ thần kinh trung ương, tác dụng lên hệ thần kinh giao cảm và phó giao cảm, ảnh hưởng đến huyết áp và có tác dụng chống ung thư trên mô hình thực nghiệm.

Công dụng của lá xạ đen với bệnh ung thư - 1

lá xạ đen

Theo Trung tâm dinh dưỡng lâm sàng, Bệnh viện K, đối với bệnh lý ung thư, lá xạ đen đang được nghiên cứu để đánh giá hiệu quả. Một nghiên cứu trong phòng thí nghiệm tại Trung Quốc sử dụng dịch chiết lá xạ đen để xem khả năng chống lại tế bào ung thư phổi tế bào nhỏ, ung thư đại tràng, ung thư gan, ung thư vú. Kết quả là khả năng gây độc tính đạt mức độ trung bình và yếu.

Một nghiên cứu khác tại Việt Nam đánh giá ảnh hưởng của dịch chiết trong lá xạ đen Celastrus hindsii Benth (được trồng ở châu Âu) lên tế bào ung thư trên chuột. Lá xạ đen sau khi thu hái được tách chiết với kỹ thuật cao (rửa, sấy khô, cắt nhỏ rồi chiết xuất với cồn 90%, lặp lại 3 lần, sau đó dịch chiết được lọc bằng kỹ thuật cao). Nghiên cứu này thử nghiệm trên chuột với 3 dòng tế bào ung thư: ung thư gan, ung thư phổi và ung thư vú.

Kết quả nghiên cứu chỉ ra dịch chiết lá xạ đen cho tác dụng mạnh nhất với hai dòng tế bào ung thư gan và phổi, ngoài ra cũng có tác dụng chống oxy hóa. Từ đó cho thấy tiềm năng của lá xạ đen trong việc chống oxy hóa và gây độc với các dòng tế bào ung thư.

Tuy nhiên những nghiên cứu đánh giá chủ yếu dùng kỹ thuật cao để tách chiết, quy mô còn nhỏ và đặc biệt là chưa có nghiên cứu thực hiện trên người. Bởi vậy cần tiến hành thêm nhiều nghiên cứu để đánh giá toàn diện khả năng chuyển hóa, hấp thu, thải trừ của dịch lá xạ đen đối với cơ thể con người trước khi sử dụng lá xạ đen như một dược liệu điều trị bệnh lý ung thư. Lý do vì lá xạ đen bao gồm rất nhiều hợp chất có tác dụng hóa học mạnh, tác dụng đa cơ quan và cũng có thể gây độc)

Bên cạnh đó, cây xạ đen ở Việt Nam có rất nhiều loại, nghiên cứu chưa đầy đủ dễ dẫn đến sự nhầm lẫn trong quá trình sử dụng. Do vậy, người bệnh cần có sự hướng dẫn điều trị từ nhân viên y tế trước khi dùng lá xạ đen để phòng và điều trị bệnh lý.
 
Người đăng Tin liên quan Chuyên mục Trả lời Thời gian
Nano ĐTHT Công dụng của viên uống Tiểu Áp Vương Các dịch vụ khác 0
maythucphamkag Tìm hiểu nguyên lý hoạt động và công dụng của máy lọc nước mắm đối với quá trình lọc mắm truyền thống Máy Móc Công Nghiệp 0
Sandi Việt Nam Lợi ích của việc sử dụng hệ thống băng tải công nghiệp Máy Móc Công Nghiệp 0
vietnam_photographer Diode là gì? Những công dụng của điốt phổ biến nhất Xe Ô tô 0
Nano ĐTHT Ứng dụng của công nghệ nano trong bào chế đông trùng hạ thảo Sách - Truyện 0
quatdiennamvu Khám Phá Công Dụng Đa Dạng của Quạt Ly Tâm: Từ Thông Gió đến Hút Mùi và Hút Khí Thải Điện Tử-Điện Lạnh-Gia Dụng 0
kimlongphat Cần bán Các nhà nghiên cứu khoa học nói gì về công dụng của Hydro đối với bệnh Alzheimer? Cải thiện các bệnh mãn tính, nếp nhăn và hỗ trợ giải độc Mẹ và Bé 0
NhatHuy Tư vấn Bất Ngờ Công Dụng Của Quả Hồng, Ai Ăn Hồng Cần Biết Điều Này Để Tránh Rước Họa Vào Thân Ẩm thực 0
nguyennguye Công dụng của lô hội trong dung dịch vệ sinh Sinosen với vùng kín Nước hoa - Mỹ phẩm 0
S Lợi Ích Và Công Dụng Của Biến Tần Mang Tới Cho Nghành Sản Xuất Các dịch vụ khác 0
thiennguyen2702 Nguồn gốc của tế bào gốc: Cách lấy và công dụng Mẹ và Bé 1
thiennguyen2702 Nguồn gốc của tế bào gốc: Cách lấy và công dụng Bất động sản khác 0
thiennguyen2702 Nguồn gốc của tế bào gốc: Cách lấy và công dụng Mẹ và Bé 0
M Tư vấn Công dụng nổi bật của chế phẩm sinh học trong đời sống Các dịch vụ khác 0
KAI Windoors Cần bán Đặc Điểm Và Công Dụng Của Cửa Cuốn Chống Cháy E120 Phút Nội Thất - Xây Dựng 0
Tin liên quan