Công nghệ tạo ra trường tĩnh điện giúp thực phẩm tươi

toilatoi

Thành viên mới
29/7/17
416
0
16
www.batdongsanbacnam.com
Công nghệ tạo ra trường tĩnh điện giúp thực phẩm tươi

Công nghệ bảo quản lạnh Hyokan (công nghệ điện trường) được Viện nghiên cứu và phát triển Vùng, Bộ Khoa học và Công nghệ hợp tác cùng một đơn vị của Nhật Bản nghiên cứu lần đầu tiên áp dụng tại Việt Nam. Công nghệ này sử dụng điện trường để bảo quản các loại thực phẩm có yêu cầu độ tươi ở nhiệt độ thấp như máy hút bụi trong nhà xưởng trái cây, rau, thủy sản để vận chuyển trong nội địa Việt Nam hoặc xuất khẩu, thời gian lên tới nhiều tháng.


Công nghệ này hoạt động dựa trên nguyên tắc tạo ra trường tĩnh điện với dòng điện áp cao, dòng điện lưu thấp bên trong tủ lạnh, có thể vừa duy trì được độ tươi của máy lau sàn nhà xưởng công nghiệp thực phẩm các loại mà không bị đóng băng ngay cả khi ở nhiệt độ đông lạnh.

Thử nghiệm trên trái cam Valencia 2 ở nhiệt độ 2 độ C và điện áp 3.500V cho thấy, chất lượng quả cam tốt hơn so với bảo quản trong tủ lạnh thông thường ở nhiệt độ 2 - 4 độ C. Quả cam được bảo quản bằng công nghệ Hyokan sau 4 tháng vẫn giữ được màu sắc vỏ, hao hụt khối lượng tự nhiên ít (2,8%), độ cứng quả (7,03 kg/cm2), hạn chế được các biến đổi hóa lý: hàm lượng chất khô hòa tan TSS (13,29%), hàm lượng vitamin C (24,37 mg%), đặc biệt chất lượng cảm quan vẫn duy trì ở mức độ tốt.

Nhóm nghiên cứu cũng thử nghiệm với quả dâu tây Mộc Châu, ở nhiệt độ -2 độ C, điện áp 3.500V cho chất lượng tốt hơn so với bảo quản ở nhiệt độ thường ở nhiệt độ 2 - 4 độ C. Dâu tây bảo quản bằng công nghệ Hyokan sau 28 ngày vẫn giữ được màu sắc bên ngoài, độ cứng có sự giảm chậm, hạn chế các biến đổi hóa lý (hao hụt tự nhiên giảm 0,58%, tỷ lệ hư hỏng là 36,11%).
Các thí nghiệm cho thấy điện trường kết hợp với nhiệt độ lạnh làm ức chế hoạt động của vi sinh vật, làm chậm các quá trình biến đổi hóa, lý, sinh học bên trong quả dâu tây. Nhóm nghiên cứu khuyến cáo, để hạn chế những tổn thất và hao hụt về chất lượng, có thể tiêu thụ dâu tây trong khoảng 21 ngày khi bảo quản bằng công nghệ Hyokan.

Công nghệ này có thể áp dụng quy mô tùy thuộc theo nhu cầu bảo quản. Tức là tùy theo diện tích kho để lắp thêm thiết bị tạo trường tĩnh điện điện áp cao. Viện Nghiên cứu và Phát triển Vùng đang nghiên cứu thêm với dầu ăn, gạo, thịt và một số loại quả như vải, chanh leo... bằng Nước sát khuẩn tay nhanh khô công nghệ Hyokan nhằm đánh giá khả năng cũng như chất lượng bảo quản của công nghệ này đến từng loại sản phẩm. Kết quả nghiên cứu nhằm góp phần hạn chế tổn thất sau thu hoạch, nâng cao chất lượng sản phẩm, giải quyết bài toán xuất khẩu và vận chuyển đi xa khi ứng dụng trên các container cải tiến có lắp công nghệ Hyokan.
 
Người đăng Tin liên quan Chuyên mục Trả lời Thời gian
dienmattroi96 Công Nghệ Tạo Nên Những Nữ Phi Công Nông Nghiệp Chiến Đấu Bảo Vệ Mùa Màng Các dịch vụ khác 0
T Cần mua Công ty Tiến Nam Phát là một trong những đơn vị mạnh trong lĩnh vực tư vấn, thiết kế thi công xây dựng, lắp đặt thiết bị công nghệ, cải tạo, bảo dưỡng Bất động sản khác 0
tranthibinh Cần bán Ba công nghệ tạo ra luồng gió tuần hoàn đa hướng thổi cho máy lạnh âm trần. Điện Tử-Điện Lạnh-Gia Dụng 0
T Lý Hùng, Lý Hương bật khóc trong lễ bàn giao công trình cải tạo khu dưỡng lão nghệ sĩ Tin tức cập nhật 0
T 11 sản phẩm công nghệ sáng tạo 2020 Tin tức cập nhật 0
nguyenhanh225 Đào tạo tin học (công nghệ thông tin) nhanh nhất tại Hà Nội cho người đi làm Tuyển sinh- Học Hành 0
T Kết nối công nghệ mới tạo sản phẩm lợi thế từ dược liệu Việt Tin tức cập nhật 0
T Phát triển công nghệ cốt lõi thúc đẩy đổi mới sáng tạo Tin tức cập nhật 0
V Tư vấn Chế tạo máy móc ngành dệt may sử dụng công nghệ iMachining 2d Các dịch vụ khác 0
T Công nghệ xử lý bùn thải tạo khí sinh học phát điện Tin tức cập nhật 0
J Công nghệ in bao bì cao cấp tạo nên những mẫu BAO BÌ CHẤT LƯỢNG giá rẻ nhất. Máy Móc Công Nghiệp 1
T TP.HCM sắp có Viện Công nghệ tiên tiến và đổi mới sáng tạo Tin tức cập nhật 0
T ĐH Quốc gia TP.HCM hợp tác Khu công nghệ cao xây khu đô thị sáng tạo Tin tức cập nhật 0
T Khởi động tuần lễ Kết nối công nghệ và Đổi mới sáng tạo 2020 Tin tức cập nhật 0
T Vinh danh 40 công trình Sáng tạo Khoa học công nghệ Việt Nam 2019 Tin tức cập nhật 0
Tin liên quan