Cuộn kháng là gì? và nó có tác dụng gì?

quynhmai3001

Thành viên mới
23/3/18
15
0
1
VND
Cuộn kháng là gì ? Và cuộn kháng tụ bù có tác dụng gì ? Hẳn đã có rất nhiều người thắc mắc với câu hỏi này nhưng chưa tìm được câu trả lời thỏa đáng. Vậy thì hãy theo dõi bài viết dưới đây của chúng tôi.

cuon-khang-cho-tu-bu.jpg

Cuộn kháng là gì ?

Cuộn kháng thường dùng để lọc sóng hài nhằm cải thiện chất lượng điện năng và nâng cao tuổi thọ của thiết bị điện. Cuộn kháng sử dụng cho tụ bù với chức năng bảo vệ tụ bù, bảo vệ thiết bị đóng cắt, ngoài ra kết hợp với tụ bù loại những thành phần sóng hài làm tăng chất lượng điện cho hệ thống.

Thông thường các cuộn kháng AC và cuộn kháng tụ bù dùng gắn đầu vào biến tân. Còn cuộn kháng DC gắn ở DC bus biến tần và cuộn kháng đầu ra cho biến tần.

Cuộn kháng tụ bù có tác dụng gì ?

1. Tăng tuổi thọ đóng cắt cho tụ điện, bảo vệ tụ điện trước xung điện áp.

2. Kết hợp với tụ bù tạo thành mạch lọc LC, (lọc sóng hài) tần số này phụ thuộc vào độ tự cảm của cuộn kháng và điện dung tụ bù.

Vậy nên trên thị trường có nhiều loại cuộn kháng khác nhau với các mức 6%, 7%, 11%, 13%... đây là các mức tương ứng với tần số lọc khác nhau.

Tùy vào từng hệ thống tải cũng như tính chất của tải mà ta tính toán cuộn kháng cho phù hợp, tốt nhất nên kiểm tra sóng hệ thống trước khi chọn và lắp đặt cuộn kháng. Việc sử dụng không đúng cuộn kháng cũng là nguyên nhân gây quá tải trên tụ, nổ tụ và làm ố vàng cuộn kháng. Nhiều cuộn kháng không đảm bảo kỹ thuật sẽ sinh ra hiện tượng kêu rất lớn.

Khi lắp đặt cuộn kháng cần nghiên cứu kỹ hệ thống để đảm bảo hoạt động hiệu quả nhất, không gây hậu quả.

Chúng tôi cung cấp cuộn kháng của các hãng Epcos và Mikro . Ngoài ra chúng tôi còn hướng dẫn cách cài đặt bộ điều khiển tụ bù mikro. Quý khách hàng cũng có thể xem thêm sản phẩm về thiết bị điện của chúng tôi tại website: thietbidien247.com.vn