Tư vấn Cửu huyền thất tổ là gì? Cách cúng cửu huyền thất tổ chuẩn?

ducdongqh

Thành viên chính thức
15/2/19
1,162
7
38
VND
Dù trải qua bao nhiêu những tháng năm thăng trầm từ lịch sử, thì đến nay tín ngưỡng thờ tự ông bà tiên nhân vẫn được duy trì, phát huy và thấm nhuần vào tư tưởng của mỗi người dân Việt Nam. Bàn thờ gia tiên được xem thuộc nơi để con cháu tưởng niệm, đồng thời thể hiện sự biết ơn, tấm lòng thành kính từ phía mình với ông bà tiên tổ trong gia đình. Đặc biệt trên bàn thờ dòng họ hoặc nhà con trưởng chúng ta vẫn hay nhìn thấy khuông ảnh thờ, bài vị Cửu Huyền Thất Tổ. Vậy Cửu Huyền Thất Tổ là gì, bí quyết cúng Cửu Huyền Thất Tổ như thế nào? Hiểu được những băn khoăn thắc mắc này, bắt buộc hôm nay trong bài viết này Đồ Đồng Dung Quang Hà xin gửi tới quý gia chủ về ý nghĩa cũng như bí quyết cúng Cửu Huyền Thất Tổ đúng chuẩn nhé!

Cửu Huyền Thất Tổ là gì?

Trong văn hóa tâm linh người dân Việt, không chỉ đa dạng về bí quyết thờ cúng mà còn thể hiện sự phong phú trong từng vật phẩm bày trí trên bàn thờ. Cửu Huyền Thất Tổ là một trong những món đồ thờ cúng được tìm thấy rộng rãi tại những gia đình Việt Nam. Bốn chữ này mang thể được khắc vào một tấm bảng bằng đồng hoặc một bài vị đặt nơi thờ cúng. Vậy Cửu Huyền Thất Tổ là gì?

No alt text provided for this imageĐể hiểu rõ về ý nghĩa từ 4 chữ này, hãy cùng Đồ Đồng Dung Quang Hà đi giảng giải ý nghĩa Hán tự sau: Cửu: được hiểu là chín hay vật dụng chín Huyền: ở đây được hiểu là thế hệ Thất: là bảy, thiết bị bảy Tổ: tức thị tổ tông, nguồn gốc hay ông Tổ Cửu Huyền được hiểu là 9 đời được tính từ bản thân mình gồm: Cao – tằng – tổ – cha – mình – con – cháu – chắt – chít. Với đó mình tại vị trí vật dụng 5, phía trên mình mang 4 đời và phía dưới mình cũng sở hữu 4 đời. Thất Tổ ở đây được hiểu 7 đời được tính từ bản thân mình gồm: Phụ (cha) - Tổ (ông nội) - Tằng (ông cố, cụ) - Cao (ông sơ) - Thái (ông sờ) - Huyền (tổ đời vật dụng năm) - Hiển (tổ đời thứ sáu).

Như vậy sở hữu thể nói chữ “Cửu Huyền” bao quát hơn chữ “Thất Tổ”. Vì “Thất Tổ” chỉ đại diện cho những thế hệ đi trước, còn “Cửu Huyền” không những chỉ bốn thế hệ trước mà còn nói đến bốn thế hệ sau nữa. Chính vì vậy, nơi thờ tự những vị quá vãng đều được gọi là nhà thờ Cửu Huyền được viết bằng tiếng Việt, thỉnh thoảng dùng bốn chữ “Cửu Huyền Thất Tổ” viết bằng chữ Hán.

>> Xem ngay: Ý Nghĩa Bộ Câu Đối Tổ Tông Công Đức Thiên Niên Thịnh

Ý nghĩa của việc thờ cúng Cửu Huyền Thất Tổ

Cửu Huyền Thất Tổ ngụ ý ám chỉ và nhắc nhở con người, những thế hệ đời sau phải luôn tưởng nhớ, kính trọng tiên sư - cỗi nguồn từ mình. Vì họ là những người mang công rất to trong việc sinh thành, gìn giữ gia phong và nuôi dạy con cháu khôn lớn, thành tài chết thật đời kiếp kiếp. Thờ Cửu Huyền Thất Tổ trình bày nét đẹp truyền thống văn hóa đạo lý tốt tuyệt vời được lưu truyền ngàn đời từ phía người Việt - Uống nước nhớ nguồn.

No alt text provided for this imageCòn đối với những người thông đạt phong thủy, biết được ý nghĩa quan yếu từ những bức tranh thờ, bài vị thờ Cửu Huyền Thất Tổ họ xem nó như một báu vật sở hữu lại may mắn cho gia đình. Ngoài ra sườn thờ Cửu Huyền Thất Tổ còn góp phần làm tăng tính trang nghiêm, sang trọng cho ko gian thờ cúng.

>> Xem ngay giải đáp của chuyên gia phong thủy việc có nên đặt bàn thờ Thần Tài dưới bàn thờ gia tiên không?

Cách cúng Cửu Huyền Thất Tổ đúng chuẩn chỉnh nhất?

Gia đình nào được thờ Cửu Huyền Thất Tổ

Cách cúng Cửu Huyền Thất Tổ trong gia đình tùy vùng miền, quan điểm mà cũng với phổ biến ý kiến khác nhau. Có người quan niệm rằng “âm phù dương trợ” tức là ngày nay gia đình trông nom phần âm, tưởng nhớ, thờ cúng tiên sư kỹ lưỡng thì ngày sau gia đình sẽ được hưởng phúc phần, được bề trên nâng đỡ, phù trì độ trì trong hầu hết việc. Đồng thời nhóm này đồng ý và khuyến khích mọi người thờ Cửu Huyền Thất Tổ trong gia đình ngay cả lúc ba mẹ còn sống. Tuy nhiên một nhóm khác lại cho rằng trường hợp cha mẹ còn sống thì không buộc phải thờ Cửu Huyền Thất Tổ trong nhà. Bởi vì Cửu Huyền là thờ luôn cả đời cha mẹ, trong khi họ vẫn còn sống. Việc thờ như vậy là không tốt cho cha mẹ còn sống, giống như đang trù ẻo cha mẹ mất sớm. Vì vậy họ kiêng kỵ việc treo tranh hay dùng bài vị Cửu Huyền Thất Tổ trong nhà. Tuy nhiên, theo những chuyên gia phong thủy đây là một ý kiến hoàn toàn sai lệch, bởi thật sự mà nói việc treo tranh hay dùng bài vị Cửu Huyền không ảnh hưởng gì đến phong thủy giả dụ treo và đặt đúng. Vì nó cũng chỉ là một vật phẩm phụng dưỡng thường nhật và hoàn toàn không tương khắc với gia chủ.

Hơn thế nữa với những ý nghĩa to lớn từ bốn chữ Cửu Huyền Thất Tổ như phân tích tại trên, nó sẽ tương trợ hầu hết trong việc trường học con cháu khắc ghi, hàm ơn và hiếu thuận với ông bà, cha mẹ, yêu thương giống nòi.

>> Xem thêm: Phong thủy Bàn thờ gia tiên “nằm gọn” trong 3 điều Lưu ý

Cách lập bàn thờ Cửu Huyền Thất Tổ

Khi gia chủ lập bàn thờ cửu huyền thất tổ cũng chính là lập bàn thờ gia tiên. Vì thế, gia chủ nên phải tiến hành theo các bước cụ thể và phải luôn đảm bảo sự kỹ càng trong từng công đoạn. Bước 1: Gia chủ nên phải chuẩn bị hầu hết những vật phẩm quan yếu và cấp thiết trên bàn thờ như: Vật phẩm đồ thờ phụng và mâm cúng cửu huyền thất tổ. Bước 2: Tẩy uế những vật phẩm đồ phụng dưỡng đặt trên bàn thờ bằng rượu trắng pha với vài lát gừng. Dùng khăn sạch thấm vào hổ lốn và lau chùi cẩn thận, sau đó lau lại một lần nữa với khăn khô sạch. Bước 3: Dùng nước rượu pha gừng lau sạch bàn thờ Cửu Huyền Thất Tổ và để khô. Bước 4: Đặt bài vị cần bàn thờ Cửu Huyền Thất Tổ. Tuy nhiên gia chủ cần để ý các điểm sau: Gia chủ không được đặt bài vị Cửu Huyền Thất Tổ vào trong lồng kín, hoặc hộp kín, đồng thời không được để vật nặng lên trên hoặc chèn ép bài vị. Đối với những gia đình vừa thờ Phật vừa thờ gia tiên thì phải phải lưu ý đặt bài vị Cửu Huyền Thất Tổ phải chăng hơn bàn thờ Phật để đảm bảo vai vế cũng như tránh phạm phải các đại kỵ trong thờ cúng.

Bước 5: Sau khi bày trí xong bài vị, gia chủ tiếp tục đặt các vật phẩm đồ thờ khác như: bát hương đồng,, lọ hoa, mâm bồng, ngai rồng chén thờ,... lên bàn thờ. Bước 6: Gia chủ dâng lễ cúng, đọc bài văn khấn cúng Cửu Huyền Thất Tổ, rồi thắp hương an vị cho bàn thờ. Bước 7: Sau khi hương tàn, gia chủ hạ lễ xuống và chia cho người trong nhà cùng thụ hưởng lộc. Lưu ý đối với các lễ vật dâng lên Cửu Huyền Thất Tổ phải là đồ tươi ko bắt buộc cúng hoa quả cũ, fake và gia chủ phải thay nước thường xuyên trên bàn thờ.

Bài văn khấn Cửu Huyền Thất Tổ

Dưới đây là bài văn khấn Cửu Huyền Thất Tổ đơn thuần mà chỉn chủ được dùng phổ biến nhất hiện nay: Hôm nay, ngày… tháng...năm…. ( Theo lịch âm) Tín chủ con tên là:......................... Tuổi…………… Địa chỉ tại:........................... Được ngày lành tháng tốt, chúng con thực tâm cung thỉnh Cửu Huyền Thất Tổ, nội ngoại tông thân, đồng lai lâm tọa vị chứng giám lòng thành từ phía chúng con. Kính mong Cửu Huyền Thất Tổ anh linh, phù trì độ trì cho gia đình chúng con luôn được bình yên, khỏe mạnh, bệnh tật tiêu trừ, tai qua nạn khỏi, gặp dữ hóa lành, công việc khiến cho ăn được thuận lợi, may mắn. Chúng con thực tâm kính thỉnh và vô cùng hàm ân công đức cao cả từ Cửu Huyền Thất Tổ, nội ngoại tông thân. Kính thỉnh.

>> Xem thêm: Văn Khấn Bao Sái Bàn Thờ Được Sử Dụng Nhiều Nhất Hiện Nay

Hy vọng với những thông tin trên đã với thể đưa cho gia chủ hiểu rõ và có thêm đa dạng tri thức tâm linh hay về Cửu Huyền Thất Tổ là gì? Việc lập bàn thờ và bí quyết cúng Cửu Huyền Thất Tổ chuẩn chỉnh nhất mang với lại may mắn, binh an cho gia đạo. Đừng quên theo dõi Đồ Đồng Dung Quang Hà để có thêm các tri thức phong thủy, tâm linh hữu ích và thú vị trong nơi sống nhé!Có thể gia chủ cũng quan tâm:

>> Tuyển tập các mẫu bài vị bằng đồng đẹp chất lượng được ưa chuộng nhất hiện nay
 
Người đăng Tin liên quan Chuyên mục Trả lời Thời gian
ducdonggiatruyen Cần bán Tranh cửu huyền thất tổ bằng đồng, tranh thờ bằng đồng, tranh treo phòng thờ, đồ thờ cúng bằng đồng Nội Thất - Xây Dựng 0
congsi Cần bán Làm Bài Vị Gỗ, Làm Bài Vị Thờ, Làm Bài Vị Cửu Huyền Thất Tổ Nội Thất - Xây Dựng 0
congsi Bài vị cửu huyền thất tổ, bài vị cửu huyền thất tổ bằng gỗ tại tphcm Nội Thất - Xây Dựng 0
congsi Linh vị cửu huyền thất tổ, bài vị cửu huyền thất tổ Nội Thất - Xây Dựng 0
congsi Cần bán Bài vị cửu huyền thất tổ bằng gỗ tại tphcm Nội Thất - Xây Dựng 0
congsi Bài vị gia tiên bằng gỗ, bài vị cửu huyền thất tổ bằng gỗ tốt Nội Thất - Xây Dựng 0
congsi Cần bán Bài vị thờ bằng gỗ tại tphcm, bài vị gia tiên, bài vị cửu huyền thất tổ Nội Thất - Xây Dựng 0
congsi Cần bán Bài vị thờ bằng gỗ, bài vị gia tiên bằng gỗ, bài vị cửu huyền thất tổ bằng gỗ Nội Thất - Xây Dựng 0
congsi Cần bán Bài vị gỗ gõ đỏ, bài vị gia tiên, bài vị cửu huyền thất tổ tại tphcm Nội Thất - Xây Dựng 0
congsi Cần bán Bài vị thờ bằng gỗ tốt, bài vị gia tiên, bài vị cửu huyền thất tổ bằng gỗ Nội Thất - Xây Dựng 0
congsi Cần bán Bài vị thờ gia tiên, bài vị thờ gia tiên bằng gỗ, bài vị cửu huyền thất tổ bằng gỗ Nội Thất - Xây Dựng 0
dodongbaolong Cửu Huyền Thất Tổ Bằng Đồng 89cm Treo Bàn Thờ Nội Thất - Xây Dựng 0
quangthang Cần bán Bộ hoành phi câu đối cửu huyền thất tổ đồng vàng bán tại hồ chí minh Nội Thất - Xây Dựng 0
quangthang Cần bán Bức cửu huyền thất tổ bằng đồng nguyên tấm Nội Thất - Xây Dựng 0
quangthang Cần bán Bức cuốn thư cửu huyền thất tổ đồng vàng ở sài gòn Nội Thất - Xây Dựng 0
Tin liên quan