Tư vấn Đặc điểm nổi trội của giấc ngủ trưa

Ninhdx

Thành viên mới
Chúng ta đều biết, giấc ngủ trưa mang đến cho bạn rất nhiều ích lợi cho sức khỏe của mọi người nhưng để đạt được điều này thì quãng thời gian dành cho giấc ngủ trưa phải đủ thì mới thu lại được các lợi ích cần thiết.

Một giấc ngủ trưa tiêu chuẩn sẽ nao núng trong khoảng từ 20 – 30 phút. Một trong các phương pháp tốt nhất để chọn thời gian ngủ tối ưu của bạn là căn cứ vào giờ bạn thức dậy. Chả hạn, nếu bạn thức dậy khi 7:00 sáng, thì thời gian ngủ trưa lý tưởng của bạn là 2:00 chiều. Thức dậy lúc 6:00 sáng có tức là bạn nên chợp mắt vào khoảng 1:30 chiều và cuộc gọi đánh thức 7:30 sáng sẽ dẫn đến một giấc ngủ ngắn vào khi 2:30 chiều.

- Cải thiện sức khỏe

Thiếu ngủ dẫn đến sự dôi thừa hormone cortisol trong thân thể. Dư thừa làm tăng không dung nạp glucose và mỡ bụng, làm suy yếu hệ thống cơ bắp và miễn nhiễm, làm giảm trí nhớ và học tập, và làm giảm chừng độ hormone phát triển và testosterone trong thân thể chúng ta. Những ảnh hưởng xấu này có thể dẫn đến bệnh tiểu đường và bệnh tim.

Khi bạn ngủ, bạn giải phóng hormone tăng trưởng cortisol giúp tăng cường hệ thống miễn nhiễm, điều chỉnh chức năng tình dục của bạn, giảm căng thẳng và lo lắng, và tương trợ sửa sang cơ bắp và giảm cân.

- Hồi phục sự tỉnh táo

Cho dù bạn đang tài xế dài hay đang nỗ lực vượt qua một nhiệm vụ khó khăn trong công việc, ngủ trưa là một phương pháp lý tưởng để tăng sự tỉnh ngủ nếu bạn cảm thấy có sương mù. Một nghiên cứu của NASA cho thấy sau lúc ngủ trưa trong bốn mươi phút, những phi công đã tỉnh ngủ hơn, và một nghiên cứu nhỏ hơn cho thấy chỉ sau mười phút, những người tham dự cảm thấy tỉnh táo hơn.

Một nghiên cứu của Đại học Harvard năm 2002 đã chứng minh một giấc ngủ ngắn ba mươi phút đã xúc tiến hiệu suất của công nhân, đưa năng suất của họ trở lại mức khởi đầu. Các nghiên cứu khác đã phát hiện ra rằng một giấc ngủ ngắn 20 phút có hiệu quả hơn 200 mg caffeine hoặc một lần tập thể dục.


- Nó có thể cải thiện sự sáng tạo

Nếu vừa qua bạn không cảm thấy sức nghĩ đến của mình có sự bứt phá thì có lẽ cơ thể đang trong tình trạng mệt nhọc hoặc stress chăng? Một nghiên cứu được tiến hành bởi thầy thuốc tâm thần Sara Mednick ở Đại học California, San Diego, đã phát hiện ra rằng những người thường xuyên ngủ trưa sáng tạo hơn lúc giải quyết vấn đề so với những người không hoặc thậm chí chưa bao giờ dành thời gian cho giấc ngủ trưa.

- Ngăn ngừa kiệt sức

Dù rằng chúng ta thường từ chối ngủ trưa vì cảm thấy mình có quá nhiều việc phải làm, nhưng các nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc làm thêm giờ mà không ngơi nghỉ sẽ làm giảm đáng kể năng suất của bạn. Sẽ tốt hơn nếu ngủ trưa 30 phút và trở lại với công việc của bạn được làm mới.

Điều này đã được chứng minh trong một nghiên cứu trong đó những đối tượng thực hiện một nhiệm vụ trực quan trong suốt bốn ngày. Với mỗi phiên liên tục, hiệu suất của những đối tượng trong nhiệm vụ sẽ giảm. Nhưng khi những đối tượng được phép ngủ trưa 30 phút sau buổi thứ hai, sự suy giảm hiệu suất đã bị ngừng lại. Và sau một giờ ngủ trưa, hiệu suất của họ thực sự được cải thiện trong phiên thứ ba và thứ tư.

- Cải thiện tâm trạng

Chất dẫn truyền tâm thần serotonin điều chỉnh tâm trạng, giấc ngủ và sự thèm ăn của chúng ta. Nó tạo ra cảm giác mãn nguyện và hạnh phúc. Nhưng khi cơ thể chúng ta bị căng thẳng, nồng độ serotonin cao hơn sẽ được sử dụng và việc sản xuất nhiều hơn sẽ bị chặn. Kết quả là, chúng ta có thể trở nên lo lắng, cáu kỉnh, chán nản, choáng ngợp và dễ bị phân tâm. Theo Mednick, ngủ trưa, kích thích sản xuất serotonin từ đấy cải thiện tâm tạng của bạn.

Chẳng thể phủ nhận các lợi ích hoàn hảo mà giấc ngủ trưa đem lại vì thế hãy chủ động kiến lập cho mình môi trường ngủ thật lý tưởng. Nếu là người làm việc tự do, không phải gò bó nhiều thời gian chốn công sở hãy đầu cơ mẫu giường chất lượng với tấm đệm lý tưởng để kiến lập môi trường nghỉ ngơi đúng chuẩn nhất cho mình.

>>> Danh mục khác:
 
Người đăng Tin liên quan Chuyên mục Trả lời Thời gian
T Các đặc điểm nổi bật chung của sen vòi Đức Các dịch vụ khác 0
Q Cột chắn inox Đà Nẵng có những đặc điểm nổi bật nào? Các dịch vụ khác 0
Dương Khẩn Cần bán Đặc điểm nổi bật của quần thể thao 3 sọc các bạn nên biết! Thời trang Nam 0
Q Tư vấn Các đặc điểm nổi bật chung của sen vòi Đức Các dịch vụ khác 0
Ninhdx Tư vấn Một số đặc điểm nổi trội của chất liệu foam Nội Thất - Xây Dựng 0
kymco123 Cần bán Những đặc điểm nổi bật của các mẫu xe máy 50cc đang thịnh hành đầu năm 2021 Xe máy - Xe đạp 0
Kho Nệm Tổng Hợp Những đặc điểm nổi bật của nệm PE Korea gấp 3 bạn nên biết Nội Thất - Xây Dựng 0
Q Đặc điểm nổi bật của thanh ngăn inox dây kéo bán tại Sóc Trăng Các dịch vụ khác 0
J Tư vấn Bật mí những đặc điểm nổi bật của giá để ô inox vàng Các dịch vụ khác 0
Ninhdx Tư vấn Đặc điểm nổi bật của đệm dreamland Nội Thất - Xây Dựng 0
Thietbikhachsan103 Tư vấn Đặc điểm nổi bật xe đẩy thức ăn 3 tầng bằng nhựa tại quán ăn Các dịch vụ khác 0
L Đặc điểm nổi bật của xe vắt nước cây lau nhà 36L cao cấp tại Bình Định Các dịch vụ khác 0
Minh Phương Showroom Đặc điểm nổi bật Bồn Cầu 2 khối TOTO CS767RW11 Các dịch vụ khác 0
Minh Phương Showroom Đặc điểm nổi bật Bàn cầu 1 khối TOTO MS889CDRW12 Các dịch vụ khác 0
Minh Phương Showroom Đặc điểm nổi bật Bàn cầu 1 khối TOTO MS889CDRW12 Các dịch vụ khác 0