Tư vấn Dâng lễ đền bà Chúa Thác Bờ ở Hòa Bình

trungnghia828282

Thành viên mới
6/11/14
23
0
1
denchuathacbo.vn
VND
Chúa Thác hoá ở Thác Bờ và được Vua phong Chế thắng hoà diệu đại vương làm chúa đất Hoà Bình, Sơn La, Lai Châu, Điện Biên. Anh Linh lừng lẫy khắp chốn sơn trang.

Ngài là chúa Bản Cảnh đất Hoà Bình nói riêng và là chúa động Mường nói chung, trong tam thập lục động. Bà được thờ ở rất nhiều nơi nhưng nổi tiếng nhất vẫn là Đền Chúa Thác Bờ tại xã Thung Nai, huyện Cao Phong và đền Chúa Thác Bờ tại xã Vầy Nưa, huyện Đà Bắc.

AF1QipNbpCxkVnw8UWifUW18cuH_15-1xaXD_duQYkZ2=w1080-k-no


Trước đây, tại xã Hào Tráng, huyện Đà Bắc có một ngôi miếu và một ngôi đền đều thời chúa Thác Bờ. Miếu và đền đều có thủ nhang riêng. Khi đập thủy điện Hòa Bình được xây dựng, thủ nhang miếu đưa miếu lên xã Thung Nai, huyện Cao Phong và trở thành Den Chua Thac Bo Thung Nai; thủ nhang đền đưa đền lên xã Vầy Nưa, huyện Đà Bắc và trở thành đền Chúa Thác Bờ Vầy Nưa. Đền Chúa Thác Bờ Vầy Nưa được coi là đền chính vì đây là nơi thân xác Chúa trôi về, và là đền cổ. Trong đền vẫn còn lưu giữ được quả chuông đồng đúc từ năm Thành Thái thứ 6. Và hai pho tượng đồng của Chúa Thác Bờ.

Đền Vầy Nưa, thuộc sự quản lý của nhà nước bởi đền đã được công nhận là Di tích Lịch sử. Còn đền Cao Phong hiện vẫn do tư nhân quản lý. Hai đền cách nhau khoảng 15 phút đi đò và cũng chỉ cách Động Thác Bờ khoảng 15 phút đi đò ( nơi này cũng thờ vọng Chúa vì tương truyền đây là nơi Chúa cất giữ lương thảo giúp Vua Lê Lợi nuôi quân) tạo nên một khu du lịch tâm linh Thác Bờ đầy thi vị.

Có một số tài liệu cho rằng đền Thung Nai thờ Chúa Thác Bờ người Dao, đền cổ thờ Chúa Thác người Mường. Thực ra chỉ có một bà Chúa Thác Bờ. Cả hai bà người Mường và người Dao đều là hiện thân của Chúa Thác Bờ người Mường.

Đây là ngôi đền nổi tiếng linh thiêng, chính vì thế mà hàng năm thu hút đông đảo khách thập phương đến ghé thăm. Đặc biệt là vào dịp lễ hội đền bờ được tổ chức từ ngày mùng 7 tháng giêng đến hết tháng 3 âm lịch – Đây là thời điểm khách thập phương nô nức về trẩy hội, tới để cầu mong may mắn cho cả năm.
 
Người đăng Tin liên quan Chuyên mục Trả lời Thời gian
hoangpr Tư vấn Phong tục thờ Oản Tài Lộc – Nét đẹp văn hóa dâng lễ cúng bái thiêng liêng Nội Thất - Xây Dựng 0
NAM PHƯƠNG Cần bán Lễ Cô Sáu dâng áo dài hay áo bà ba? Thời trang Nữ 0
Trangdang123 Vẻ đẹp ngày lễ dâng hương tại Chùa Bái Đính vào dịp tết Canh Tý 2020 Du Lịch 0
zizoubet Nova88 Quay Hũ - Nạp Tiền, nhận thưởng vô hạn, niềm vui dâng trào Các dịch vụ khác 0
VuonHoaTuoi Tại sao người ta thường dâng hoa cho phật? Cây Cảnh - Thủy Sinh 0
ducdonggiatruyen Cần bán Tượng Phật Di Lặc tựa bao bố dâng tiền cao 32cmx67cm, tượng đồng dilac, bán tượng dilac Nội Thất - Xây Dựng 0
lambqc Tư vấn Làn sóng tẩy chay dâng cao, H&M phải đóng loạt cửa hiệu ở Trung Quốc Các dịch vụ khác 0
W Những quốc gia nào sẽ phải chịu hậu quả nặng nề khi nước biển dâng Các dịch vụ khác 0
Cường Sông Trà Cần bán Lô đất SIÊU HIẾM mặt tiền đường Trường Sa-Bờ Nam sông Trà- Bên cạnh Đập Dâng, tặng kèm lô đất diện tích 230m2 Đất bán - cho thuê 0
nguyenminhtrucqn93@gmail. Bán đất tịnh an gần đập dâng Bất động sản khác 0
Cường Sông Trà Cần bán 2 lô liền kề mặt tiền Trường Sa - Gần Đập dâng Đất bán - cho thuê 0
Cường Sông Trà Cần bán Đất tịnh an, cạnh Đập Dâng, Đường oto thông khắp nơi Đất bán - cho thuê 0
nguyenminhtrucqn93@gmail. Bán đất tịnh an gần đập dâng ô tô thông Bất động sản khác 0
Hải Lâm Loài Hoa Nào Mang Yêu Thương Dâng Tặng Mẹ Nhân Ngày 20/10 Các dịch vụ khác 0
nguyenminhtrucqn93@gmail. Bán đất nghĩa dũng gần đập dâng tặng nhà kèm Bất động sản khác 0