Đánh giá nội bộ và cấp chứng nhận ISO 9001:2015 cho doanh nghiệp

thuctapkna

Thành viên mới
23/10/20
67
0
6
Hà Nội
knacert.com.vn
VND
Cấp chứng nhận ISO 9001 là việc một tổ chức chứng nhận đánh giá và cấp cho Doanh nghiệp giấy chứng nhận ISO 9001 giúp cho doanh nghiệp có một hệ thống quản lí tinh gọn, vận hành một cách nhanh chóng hiệu quả. Vì vậy các doanh nghiệp cần đánh giá nội bộ để đạt được chứng nhận ISO chuẩn nhất.

Đánh giá nội bộ là gì?

Đánh giá nội bộ là một hoạt động quan trọng mà mỗi doanh nghiệp/ tổ chức cần phải thực hiện. Đặc biệt là các doanh nghiệp/ tổ chức muốn áp dụng hệ thống quản lý chất lượng một cách hiệu quả đạt chuẩn ISO 9001. Nếu như chưa biết triển khai quy trình đánh giá nội bộ theo tiêu chuẩn ISO như thế nào, bài viết dưới đây sẽ cung cấp những thông tin cơ bản nhất mà doanh nghiệp nào cũng nên nắm rõ.

Theo chứng nhận ISO 9000:2015, Đánh giá được định nghĩa là quá trình có hệ thống, độc lập và được lập thành văn bản để thu được bằng chứng khách quan và xem xét đánh giá chúng một cách khách quan để xác định mức độ thực hiện các chuẩn mực đánh giá. Quá trình đánh giá hệ thống quản lý được chia làm 3 loại:

Đánh giá nội bộ hay còn gọi đánh giá bên thứ nhất: tổ chức tự đánh giá hệ thống quản lý của mình nhằm mục đích tuyên bố hệ thống quản lý của tổ chức phù hợp với yêu cầu.

Đánh giá bên thứ hai: thông thường là đánh giá của khách hàng hoặc những bên được khách hàng ủy quyền, đánh giá của các bên liên quan như cơ quan quản lý. Mục đích đánh giá này là xác định khả năng đáp ứng yêu cầu của hệ thống quản lý của tổ chức để giao dịch hoặc chấp nhận;

Đánh giá bên thứ 3 hay gọi là đánh giá của tổ chức chứng nhận: mục đích là xác nhận hệ thống quản lý của tổ chức phù hợp với yêu cầu và cấp nhận giấy chứng nhận để tuyên bố rằng tổ chức thực hiện hệ thống quản lý phù hợp yêu cầu tiêu chuẩn.

Các doanh nghiệp nên tham gia các khóa học đào tạo để có thể cải tiến hơn cho quy trình cũng như biết cách ngăn ngừa các rủi ro không đáng có. Áp dụng theo để nhận biết được tiêu chuẩn nào phù hợp với doanh nghiệp của mình. Hiện nay các doanh nghiệp phần lớn là tham gia khóa học đào tạo ISO 22000, ISO 50001, Khóa học ISO 9001,… nhằm nâng cao uy tín cũng như sự hiểu biết củng cố niềm tin cho khách hàng.

Doanh nghiệp nào có thể áp dụng chứng nhận này?

ISO 9001: 2015 là một tiêu chuẩn về hệ thống, nó có thể áp dụng đối với mọi tổ chức doanh nghiệp (không phân biệt phạm vi, quy mô hay sản phẩm, dịch vụ quyền sở hữu, ví dụ như các doanh nghiệp sản xuất, cung cấp dịch vụ,…)

Tại sao cần phải đánh giá nội bộ

Đánh giá nội bộ sẽ giúp doanh nghiệp xác định được mức độ phù hợp
hợp của hệ thống hoặc một phần của hệ thống quản lý so với chuẩn mực đánh giá. Đánh giá năng lực của hệ thống quản lí chất lượng ISO nhằm đảm bảo sự phù hợp với các yêu cầu của pháp luật, các yêu cầu khác...Đánh giá hiệu quả của hệ thống quản lý trong việc đáp ứng các mục tiêu đã xây dựng. Chuẩn bị sẵn sàng cho bên đánh giá thứ ba. Duy trì nhận thức về hệ thống quản lý chất lượng. Đáp ứng yêu cầu của các tổ chức

Sơ đồ quá trình đánh giá theo các bước sau:

B1: Lập chương trình và kế hoạch đánh giá

B2: Chuẩn bị đánh giá

B3: Tiến hành đánh giá

B4: Lập báo cáo đánh giá

B5: Gửi báo cáo cho các bên liên quan

B6: Lưu hồ sơ

Chính sách đánh giá nội bộ

Thông thường, cấp lãnh đạo sẽ xây dựng chính sách đánh giá nội bộ, hướng dẫn lập kế hoạch, tổ chức, phối hợp và thực hiện các hoạt động đánh giá nội bộ một cách hiệu quả để đạt được các mục tiêu đã đặt ra cho đánh giá nội bộ

- Trưởng nhóm tiến hành họp khai mạc và họp kết thúc trước và sau khi đánh giá nội bộ.

Trưởng phòng ban bên được đánh giá có trách nhiệm tham dự cuộc họp khai mạc và kết thúc.

- Đánh giá viên lập kế hoạch đánh giá căn cứ vào tình trạng và tầm quan trọng của quá trình và khu vực được đánh giá cũng như kết quả đánh giá lần trước.

- Các đánh giá viên phải được đào tạo và độc lập với hoạt động được đánh giá.

- Đại diễn lãnh đạo theo dõi, giám sát việc lập kế hoạch, thực hiện đánh giá nội bộ.

Kế hoạch đánh giá nội bộ
 
Người đăng Tin liên quan Chuyên mục Trả lời Thời gian
T Tham khảo trường mầm non quốc tế Hà Nội đánh giá phương pháp Montessori Mẹ và Bé 0
thietkenamcuong Nội thất cao cấp là gì? Những tiêu chuẩn đánh giá nội thất cao cấp Bất động sản khác 0
Máy nội soi công nghiệp Cần bán Camera nội soi công nghiệp – Đánh giá tính toàn vẹn và tình trạng thiết bị Máy ảnh - Ống kính - Máy quay 0
shodensha Cần bán Camera nội soi công nghiệp – Đánh giá tính toàn vẹn và tình trạng thiết bị Máy ảnh - Ống kính - Máy quay 0
N Cần bán Lý do xưởng sản xuất ghế sofa da tại Hà Nội Vilahome luôn được nhiều người đánh giá cao Nội Thất - Xây Dựng 0
Q sửa tivi tại Hà Nội | Đánh giá chi tiết HP Pavilion 14 Các dịch vụ khác 0
kimthuong2018 Tư vấn Thiết kế nội thất Icon Interior – Đánh thức giá trị sống độc bản Nội Thất - Xây Dựng 0
hiennhan12 Đánh giá nội thất của dòng xe Vinfast Lux A2.0 Xe Ô tô 0
dienmayvenus Tư vấn Địa chỉ bán máy đánh giày Shiny giá tốt tại Hà Nội Các dịch vụ khác 0
nonamend Tư vấn Đánh giá nội thất, tiện nghi trên Honda Accord 2019 Xe Ô tô 0
hungvietuc1 những đánh giá khách quan về khóa cửa điện tử samsung hà nội cho mình biết Các dịch vụ khác 0
PiaggioVietY1035 Tư vấn Đánh chìa khóa Piaggio Vespa giá rẻ nhất tại Hà Nội Phụ tùng xe và dịch vụ 0
PiaggioVietY1035 Tư vấn Đánh chìa khóa Piaggio Vespa giá rẻ nhất tại Hà Nội Phụ tùng xe và dịch vụ 0
haio12 Top những bể bơi bốn mùa tại Hà Nội được đánh giá cao Các dịch vụ khác 0
Trung tâm nhạc cụ Nụ Hồng Bán mặt Pad tập đánh trống cherub DP-950 giá rẻ tại Hà Nội Nhạc Cụ - Dịch Vụ Giải Trí 0