Tư vấn Để dạy trẻ bảo vệ bản thân, ba mẹ nên làm những điều này

giahanpv

Thành viên mới
21/3/17
550
0
16
VND
Thế giới “hỗn tạp”, nhiều hiểm nguy rình rập con trẻ và một trong số đó đến từ những con người xa lạ. Bởi vậy, cha mẹ cần dạy cho con những kĩ năng sống, cách ứng phó cần thiết với người lạ giúp trẻ có thể tự bảo vệ chính mình trong một số trường hợp nhất định. Và để dạy trẻ bảo vệ bản thân, ba mẹ nên làm những điều sau đây:

Giả định tình huống và rèn cho con các kĩ năng
Cha mẹ nên đưa ra các tình huống giả định cho con trẻ. Chẳng hạn như: “Nếu con gặp một người lạ nhận làm bạn của bố mẹ; Nếu người lạ cho con đi nhờ xe; Họ mua đồ ăn cho con; Người đó còn nói sẽ đưa con đi chơi…”. Điều này là phương pháp rất quan trọng để cha mẹ dạy trẻ bảo vệ bản thân cũng như cách đối phó với người lạ. Các bậc phụ huynh nên lắng nghe câu trả lời của con, nói ra những hiểm nguy nếu như trẻ không “né tránh” người lạ và đưa ra phương án giải quyết cho con.

day-con-bao-ve-ban-than.jpg

Dạy con các ghi nhớ điều này:
Để dạy trẻ bảo vệ bản thân, ngoài việc giải định tình huống và nhắc đi nhắc lại các giả định thì các bạn cần dạy con ghi nhớ một vài điều:

– Đừng nên tin lời người lạ nói: Dù họ có nói rằng sẽ cho con bất cứ thứ gì, hay đưa con về nhà hoặc nhận là người quen của bố mẹ thì con cũng tuyệt đối không được tin và đi theo. Đặc biệt, không nhận đồ hay quà bánh gì từ những người không quen biết.

– Khi bị lạc: Cha mẹ nên dặn trẻ rằng nếu xảy ra trường hợp như vậy, con hãy bình tĩnh, không khóc lóc và chạy lung tung. Hãy đứng yên tại đó, cha mẹ sẽ đi tìm. Nếu con bị lạc trong các khu vui chơi hay trung tâm mua sắm đông người, con nên tìm đến các chú bảo vệ mặc áo đồng phục xanh, hoặc các cô bán hàng để nhờ giúp đỡ, chứ không nghe lời của bất cứ người lạ mặt nào mà đi theo.

– Khi chơi bên ngoài: Con tuyệt đối không được đến gần và bắt chuyện với người lạ. Hãy luôn chơi ở những nơi đông người, có nhiều bạn bè, không được tự ý chơi một mình ở chỗ vắng vẻ.

Chỉ cho con về việc nhận biết nơi an toàn, người an toàn
Các bậc phụ huynh nên nói cho con nghe, để con ghi nhớ những nơi an toàn và người có thể giúp đỡ cho trẻ như đồn cảnh sát, trường học, trung tâm mua sắm đông người hoặc thầy cô giáo, cô chú bảo vệ… Khi không có bố mẹ ở bên, nếu con cảm thấy nguy hiểm, hãy đến những nơi này và nhờ giúp đỡ.day-con-bao-ve-ban-than_1.jpg

Đặc biệt, cha mẹ nên cho con học thuộc số điện thoại của mình, hoặc viết ra giấy những cách liên hệ tới gia đình rồi để vào balo của con. Điều này giúp con có thể liên lạc ngay với bố mẹ trong mọi tình huống. Đây là những điều cần thiết trong việc dạy trẻ bảo vệ bản thân mà ba mẹ không nên bỏ qua.

Dạy trẻ những kĩ năng tự vệ cơ bản
Để dạy trẻ bảo vệ bản thân, cha mẹ nên cho trẻ đi học những bộ môn tự vệ như học võ. Ngoài ra, mỗi mùa hè, các bậc phụ huynh cũng nên dành thời gian đưa trẻ đi học bơi, để trẻ có thể tự cứu mình khi gặp tình huống chẳng may như rơi xuống nước. Không chỉ vậy, cha mẹ cần chỉ trẻ cách giao tiếp tự tin, đừng bao giờ thể hiện sự lo sợ trước mặt người lạ. Điều đó đề phòng trẻ bị “bất động”, run rẩy khi tiếp xúc với những kẻ lạ mặt nguy hiểm ấy.

day-con-bao-ve-ban-than_2.jpg

Các bậc phụ huynh nên dạy trẻ bảo vệ bản thân ngay từ khi còn nhỏ và lặp đi lặp lại mỗi ngày để trẻ ghi nhớ. Những mối nguy hiểm sẽ giảm bớt hơn khi trẻ biết tự bảo vệ mình, cha mẹ cũng đỡ lo lắng. Để biết thêm những thông tin liên quan, vui lòng truy cập vào website: https://nhahangthoangviet.vn nhé!
 
Người đăng Tin liên quan Chuyên mục Trả lời Thời gian
T 10 ý tưởng “Show and Tell” để dạy trẻ thuyết trình Mẹ và Bé 0
nguyenhanh225 Dạy nghề Nấu ăn cho mọi đối tượng và cấp nhanh Bằng tốt nghiệp để đi làm Tuyển sinh- Học Hành 0
P Tư vấn Khóa học Dạy nấu món ốc, các loại hải sản để mở quán kinh doAnh lh 0939393721 Tuyển sinh- Học Hành 0
T Tư vấn 3 Điều Bố Mẹ Cần Phải Dạy Để Bé Phát Triển Tốt Hơn Mẹ và Bé 0
H Khóa học dạy nấu chè bốn mùa để kinh doanh LH 0978868612 Tuyển sinh- Học Hành 1
T Làm gì để dạy con kiên gan bền chí, không bỏ cuộc? Mẹ và Bé 0
P Tìm việc hỌc lÀm bÁnh mỲ, dẠy lÀm bÁnh ngỌt để mỞ quÁn kinh doAnh lh 0939393721 Tuyển sinh- Học Hành 0
P Tìm việc Học lÀm bÁnh mỲ, dẠy lÀm bÁnh ngỌt để mỞ quÁn kinh doAnh lh 0939393721 Tuyển sinh- Học Hành 0
Nhạc Cụ Nụ Hồng Nơi chuyên nhận dạy đàn violin giờ học linh động => đăng kí ngay để nhận ưu đãi Các dịch vụ khác 0
P Khóa học dạy nấu chè bốn mùa để kinh doanh LH 0978868612 Tuyển sinh- Học Hành 0
P Tìm người Học LàM Bánh mỲ, dẠy lÀm bÁnh ngỌt để mỞ quÁn kinh doAnh lh 0939393721 Tuyển sinh- Học Hành 0
nhanai Khóa học dạy nấu chè ngon để mở quán kinh doanh tại Hồ Chí Minh Tuyển sinh- Học Hành 0
P Khóa Học Dạy Nấu Chè Bốn Mùa Để Kinh Doanh Lh 0978868612 Tuyển sinh- Học Hành 1
V Các dấu hiệu để nhận biết và nuôi dạy con thông minh hơn Các dịch vụ khác 0
P Học Làm Bánh Mỳ, Dạy Làm Bánh Ngọt Để Mở Quán Kinh Doanh Lh 0939393721 Tuyển sinh- Học Hành 0