Tư vấn Đề thi tốt nghiệp THPT nhẹ nhàng, điểm chuẩn sẽ tăng?

thaptoandaibo

Thành viên mới
21/8/19
24
0
1
Hầu hết đề thi của kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 đều được thí sinh và giới chuyên môn đánh giá là nhẹ nhàng. Do vậy, dự báo điểm sẽ tăng, kéo theo điểm chuẩn xét tuyển vào ĐH cũng tăng.

>>> Xem thêm: Hướng dẫn giải đề thi THPT quốc gia môn vật lý

Mùa thi năm nay, đa số thí sinh chọn tổ hợp khoa học xã hội đều thở phào nhẹ nhõm vì đề thi chỉ dừng ở mức độ cơ bản.
[IMG]Dễ nhưng... không dễ

Cô Nguyễn Thị Mai - tổ trưởng tổ địa Trường THPT Nguyễn Du, TP.HCM - cho biết: "Đề thi môn địa năm nay có sự đổi mới khá rõ so với năm trước. Trong đó, số câu hỏi dạng vận dụng atlat, biểu đồ tăng lên; số câu hỏi dạng lý thuyết giảm đi. Vì vậy, nếu thí sinh không ôn kỹ bài vẫn dễ dàng đạt được 5 điểm để tốt nghiệp vì số câu hỏi dùng atlat, biểu đồ đã chiếm 4,5 điểm rồi".

Theo cô Mai, đề thi vẫn có câu hỏi dùng để phân loại thí sinh nhưng không nhiều (3 câu), mức độ khó của những câu này cũng nhẹ nhàng hơn đề thi năm trước. Thế nên, dự đoán số thí sinh đạt điểm 9-10 môn địa năm nay sẽ nhiều hơn.
>>> Xem thêm: giải đề thi THPT quốc gia môn vật lý

Cô Châu Loan - giáo viên Trường THPT Phan Huy Chú, Hà Nội - cũng cho rằng tỉ lệ câu hỏi dùng atlat địa lý nhiều hơn (14 câu) là một lợi thế. Có khoảng trên 70% số câu hỏi ở mức dễ. Nhưng các câu hỏi từ 70-80 khó hơn. Nếu học sinh không tư duy, thiếu kỹ năng sẽ không đạt điểm cao được, dù những câu phân hóa đều rơi vào kiến thức học kỳ 1 của lớp 12.

Ở môn lịch sử, cô Phạm Thị Hồng Sơn - tổ trưởng tổ sử Trường THPT Nguyễn Hữu Huân, TP.HCM - nhận định: "Đề thi môn sử năm nay thuộc dạng nhẹ nhàng, bám sát đề thi minh họa mà Bộ GD-ĐT đã công bố. Những thí sinh trung bình sẽ dễ dàng đạt được 5-6 điểm để tốt nghiệp THPT".

"Đề thi sử năm nay đạt được cả 2 mục tiêu: xét tốt nghiệp THPT và xét tuyển vào ĐH. Vì đề thi vẫn có những câu hỏi vận dụng nhằm phân hóa thí sinh nên phải là những học sinh giỏi mới có thể đạt được 9-10 điểm" - cô Sơn cho biết thêm.

Với môn ngữ văn và giáo dục công dân, không chỉ giáo viên, nhiều thí sinh cũng hân hoan nhận xét là đề thi "quá dễ". Môn ngữ văn, theo cô Nguyễn Kim Anh - giáo viên Trường THPT Phan Huy Chú (Hà Nội), đa số thí sinh sẽ hài lòng vì để đạt yêu cầu ở mức 6-6,5 điểm sẽ không khó. Đề thi có những câu hỏi ở mức độ nhận biết, thông hiểu. Câu hỏi mở cho phép học sinh viết với tâm lý thoải mái, hứng khởi. Nhưng để viết được sâu sắc, ngắn gọn, đầy đủ lại không dễ.

"Điểm 7-7,5 sẽ nhiều hơn năm trước, nhưng điểm 8 trở lên sẽ ít. Tuy vậy, do môn lịch sử, địa lý "dễ thở" nên tổ hợp điểm khối C (ngữ văn, lịch sử, địa lý) năm nay có thể sẽ cao hơn năm trước. Với phân tích như vậy, các thầy cô dự đoán một số trường ĐH tốp trên sẽ tăng khoảng 1-2 điểm với tổ hợp điểm khối C.
>>> Xem thêm: Hướng dẫn giải chi tiết các đề thi THPT quốc gia năm 2020
 
Người đăng Tin liên quan Chuyên mục Trả lời Thời gian
T Đề tham khảo thi tốt nghiệp THPT 2021: Khó như năm trước Tin tức cập nhật 0
T Bộ GD-ĐT công bố đề thi tham khảo cho kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 Tin tức cập nhật 0
T Bộ GD&ĐT công bố đề tham khảo thi tốt nghiệp THPT Tin tức cập nhật 0
T Đề thi văn tốt nghiệp THPT: Cho thí sinh không gian để bộc lộ cảm xúc Tin tức cập nhật 0
T Gợi ý bài giải môn toán thi tốt nghiệp THPT 2020 - đủ 24 mã đề Tin tức cập nhật 0
T Đáp án 24 mã đề môn Toán thi tốt nghiệp THPT Tin tức cập nhật 0
T Đề và đáp án Toán thi tốt nghiệp THPT Tin tức cập nhật 0
T Sáng nay thi tốt nghiệp THPT môn văn: Đề thi sẽ liên quan COVID-19? Tin tức cập nhật 0
T Thời gian thi tốt nghiệp THPT đợt hai do địa phương đề xuất Tin tức cập nhật 0
T Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ đề xuất thi tốt nghiệp THPT làm 2 đợt Tin tức cập nhật 0
T Đề xuất thi tốt nghiệp THPT hai đợt Tin tức cập nhật 0
T Thanh tra của trường đại học sẽ giám sát cả khu vực in sao đề thi tốt nghiệp THPT Tin tức cập nhật 0
T Đề thi tốt nghiệp THPT năm nay dễ hay khó? Tin tức cập nhật 0
T Đề tham khảo thi tốt nghiệp THPT 2020: Dễ tốt nghiệp, khó tuyển sinh Tin tức cập nhật 0
NgocCTHLV Cần bán Đề cử 2 hiệu máy lạnh multi có giá bán tốt nhất - dễ thi công nhất cho chung cư Điện Tử-Điện Lạnh-Gia Dụng 0