Tư vấn Đến Mũi Né mà ngỡ đang đứng ở nước Nga vì biển quảng cáo toàn tiếng nga

Những biển hiệu dọc hai bên đường viết bằng chữ Nga, du khách nói tiếng Nga trong nhà hàng, quán bar và cũng không khó để bắt gặp những người Nga đang làm việc, sinh sống ở Mũi Né.

Với những người đầu tiên đặt chân đến Mũi Né, đặc biệt là con đường Nguyễn Đình Chiểu được ví như "phố Tây", sẽ không khỏi bất ngờ với những cửa hiệu được viết toàn bộ bằng tiếng Nga trải dọc hai bên đường.


Trong khoảng thời gian 2013-2015, để đáp ứng "làn sóng du khách Nga", rất nhiều hộ kinh doanh ở khu vực này đã làm lại biển hiệu của mình và thay thế bằng những dòng chữ bằng tiếng Nga để du khách có thể tìm đến và sử dụng dịch vụ một cách dễ dàng.

Từ những tấm biển hiệu shop thời trang, nhà hàng, quán bar, các cửa hàng bán đồ lưu niệm, nữ trang, shop quần áo đến hàng quán vỉa hè đều trang bị cho mình những quảng cáo ghi rõ thông tin bằng tiếng Nga và tiếng Anh. Thậm chí rất khó để tìm được những thông tin được ghi bằng tiếng Việt ở những biển hiệu này. Dịch vụ chủ yếu được quảng cáo bằng tiếng Nga là lữ hành, massage và cho thuê xe. Đây là những dịch vụ hướng đến chủ yếu là đối tượng du khách nước ngoài.

Theo luật quảng cáo, các cơ sở kinh doanh không được phép để tên biển hiệu khác với tên theo giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, chữ nước ngoài đặt bên trên chữ tiếng Việt và phần thông tin nước ngoài không được in cỡ chữ lớn hơn chữ tiếng Việt. Thực tế cho thấy rất nhiều cơ sở kinh doanh không chấp hành đúng quy định, thậm chí có những biển hiệu chỉ hoàn toàn bằng tiếng Nga.

Giai đoạn 2013-2015, du khách Nga đến Phan Thiết rất đông. Vài năm gần đây, số lượng du khách tăng hàng năm nhưng tốc độ tăng chậm lại. Theo số liệu từ Sở VHTT&DL Bình Thuận, từ năm 2016 đến năm 2017, lượt du khách nga đã tăng gần 20% với tổng số 142.639 lượt vào năm 2017 nhưng đến năm 2018 chỉ đạt 155,897 lượt, tăng 9,3%.

Du khách Nga đến Phan Thiết nhờ sức hút của điều kiện thời tiết với nắng ấm quanh năm, có gió lớn và bộ môn thể thao biển phát triển. Ông Võ Thành Huy, Phó giám đốc Sở VHTT&DL Bình Thuận, cho biết: "Người Nga là nhóm du khách chính nên địa phương vẫn cần có những hỗ trợ riêng cho họ. Ngoài ra, các cơ quan chức năng cũng cố gắng định hướng cho người dân kinh doanh những dịch vụ mà người Nga thích".

Đối với các trường hợp hộ kinh doanh vi phạm về các lỗi quảng cáo, trao đổi với Zing.vn, chính quyền địa phương cho biết đã thường xuyên kiểm tra và đa phần áp dụng biện pháp nhắc nhở. Các cơ quan chức năng cũng hướng dẫn các hộ kinh doanh cần phải treo bảng hiệu theo đúng quy định. "Xét cho cùng đó cũng là nhu cầu kinh doanh của người dân, chính vì vậy các cơ quan kiểm tra cũng vừa quản lý, vừa cố gắng tạo điều kiện cho họ làm ăn," ông Huy nói.

Vẫn còn tình trạng các hộ kinh doanh có biển quảng cáo vi phạm nhưng khi có người đến kiểm tra thì lại dọn vào một cách chống đối. Công tác kiểm tra được thực hiện thường xuyên và liên tục. Từ năm 2016 đến năm 2018, tỉnh đã kiểm tra 74 cơ sở, xử lý vi phạm 19 cơ sở, quyết định xử phạt với tổng số tiền 87 triệu đồng.

Một số người Nga đến đây do yêu mến mảnh đất và nhìn thấy các tiềm năng phát triển du lịch đã ở lại để mở cửa hàng và hoạt động kinh doanh ở đây. Đã có 3-4 người là chủ kinh doanh các dịch vụ như quán bar, massage, bán đồ lưu niệm và các dịch vụ lữ hành. Họ còn làm nhiều công việc khác nhau như dạy tiếng Nga, dạy các môn thể thao biển mới xuất hiện ở tỉnh như lướt ván, lướt ván diều…

Tham khảo thêm tại 30 mẫu biển quảng cáo SPA "đẹp siêu lòng người" - Quảng Cáo TLP .
 
Người đăng Tin liên quan Chuyên mục Trả lời Thời gian
T Hàng loạt cán bộ bị kỷ luật, chịu án tù lại dính líu đến sai phạm đất đai ở Mũi Né Tin tức cập nhật 0
C Điểm đến Mũi né hấp dẫn và thú vị trong dịp lê lớn sắp tới Các dịch vụ khác 0
H Tư vấn Du lịch Mũi Né từ A đến Z tự túc Du Lịch 0
V Bạn có biết nâng mũi filler nguy hiểm đến thế nào không? Nước hoa - Mỹ phẩm 0
hangtran96 Cần bán Khi nào sửa mũi có ảnh hưởng đến tướng số? Nước hoa - Mỹ phẩm 0
T Nâng mũi có ảnh hưởng gì đến tướng số Nước hoa - Mỹ phẩm 0
nangmuivip9821 Cần bán Sửa mũi có ảnh hưởng đến tướng số không Nước hoa - Mỹ phẩm 0
Tuấn nguyên 2300 Viêm mũi dị ứng ảnh hưởng đến mắt không ? Các dịch vụ khác 0
T Hiện giờ phải phải đến địa điểm bệnh viện tai mũi họng quận 2 nào ? Các dịch vụ khác 0
H Nâng Mũi Không Phẫu Thuật Có Hại Không Có Ảnh Hưởng Gì Đến Sức Khỏe Hay Không? Nước hoa - Mỹ phẩm 0
H Nâng Mũi Lại Có Đau Không? Nên Đến Đâu Để Chắc Chắn Thành Công? Nước hoa - Mỹ phẩm 0
H "bỏ Túi" Địa Chỉ Nâng Mũi Đẹp Ở Đà Nẵng Có Thể Bạn Chưa Biết Đến Nước hoa - Mỹ phẩm 0
T Cần bán Tổng Hợp Câu Hỏi Cần Quan Tâm Đến Phương Pháp Thu Gọn Cánh Mũi Nước hoa - Mỹ phẩm 0
L Nâng Mũi Có Phá Tướng Không? Có Ảnh Hưởng Gì Đến Việc Làm Ăn Không? Nước hoa - Mỹ phẩm 0
B Những Nguyên Nhân Dẫn Đến Tình Trạng Viêm Xoang Mũi Các dịch vụ khác 0