Đến Sài Gòn khám phá bảo tàng sâm Ngọc Linh

chopper

Thành viên mới
21/8/19
344
0
16
Ngày 1/12, Bảo tàng sâm Ngọc Linh (quận Tân Phú, TP HCM) hoạt động sau hai tháng xây dựng. Tại đây trưng bày hơn 400 hiện vật về giống sâm quý của Việt Nam.
Xem thêm: Đặt vé máy bay giá rẻ nhất đi sài gòn
Ông Nguyễn Tấn Việt, Giám đốc bảo tàng bên bộ sưu tập sâm được ông thực hiện hơn 15 năm qua. Sâm Ngọc Linh không chỉ là dược liệu mà còn là lịch sử, văn hóa. Nhiều năm nghiên cứu, tôi muốn lập bảo tàng để mọi người tìm hiểu, chiêm ngưỡng về giống sâm quý này, ông Việt nói.

Ông Nguyễn Tấn Việt, Giám đốc bảo tàng bên bộ sưu tập sâm được ông thực hiện hơn 15 năm qua. “Sâm Ngọc Linh không chỉ là dược liệu mà còn là lịch sử, văn hóa. Nhiều năm nghiên cứu, tôi muốn lập bảo tàng để mọi người tìm hiểu, chiêm ngưỡng về giống sâm quý này”, ông Việt nói.
Bảo tàng rộng khoảng 250 m2, ngay lối vào là những bài viết, tranh ảnh, sơ đồ phân bố của sâm Ngọc Linh. Loài này chủ yếu ở vùng núi Ngọc Linh (thuộc Kon Tum và Quảng Nam), ở độ cao từ 1.200 đến 2.000 m.  Sâm Ngọc Linh là một loại sâm quý đặc hữu của Việt Nam, được dược sĩ Đào Kim Long phát hiện vào năm 1973 trên núi Ngọc Linh. Nó nằm trong bốn loài sâm quý thế giới (sâm Ngọc Linh, sâm Triều Tiên, sâm Mỹ, sâm Trung Quốc) bởi có trong nhóm cấu trúc saponin khung dammaran giá trị cao. Đặc biệt, số lượng saponin của sâm chiếm tỷ lệ cao, nổi trội với 52 hợp chất nằm ở phần thân dưới, rễ, củ (sâm Triều Tiên dưới 40 hợp chất).

Bảo tàng sâm Ngọc Linh rộng khoảng 250 m2, ngay lối vào là những bài viết, tranh ảnh, sơ đồ phân bố của sâm Ngọc Linh. Loài này chủ yếu ở vùng núi Ngọc Linh (thuộc Kon Tum và Quảng Nam), ở độ cao từ 1.200 đến 2.000 m. Sâm Ngọc Linh là một loại sâm quý đặc hữu của Việt Nam, được dược sĩ Đào Kim Long phát hiện vào năm 1973 trên núi Ngọc Linh. Nó nằm trong bốn loài sâm quý thế giới (sâm Ngọc Linh, sâm Triều Tiên, sâm Mỹ, sâm Trung Quốc) bởi có trong nhóm cấu trúc saponin khung dammaran giá trị cao. Đặc biệt, số lượng saponin của sâm chiếm tỷ lệ cao, nổi trội với 52 hợp chất nằm ở phần thân dưới, rễ, củ (sâm Triều Tiên dưới 40 hợp chất).

Ba củ sâm có tuổi đời hơn 50 năm được trưng bày. Củ sâm ở giữa 65 năm, có tuổi đời lâu nhất ở đây.  Những củ sâm có nhiều hình dáng, kích thước khác nhau. Củ nặng và lâu năm càng tăng giá trị. Mỗi mấu trên củ sâm tương đương với một năm tuổi.

Ba củ sâm có tuổi đời hơn 50 năm được trưng bày. Củ sâm ở giữa 65 năm, có tuổi đời lâu nhất ở đây. Những củ sâm có nhiều hình dáng, kích thước khác nhau. Củ nặng và lâu năm càng tăng giá trị. Mỗi mấu trên củ sâm tương đương với một năm tuổi.
Củ sâm Ngọc Linh to nhất trưng bày tại bảo tàng nặng 1,3 kg. Củ sâm này tôi sở hữu hơn 5 năm nay, có giá hàng tỷ đồng được nhiều người hỏi mua, ông Việt cho biết.

Củ sâm Ngọc Linh to nhất trưng bày tại bảo tàng nặng 1,3 kg. “Củ sâm này tôi sở hữu hơn 5 năm nay, có giá hàng tỷ đồng được nhiều người hỏi mua”, ông Việt cho biết.
Ngoài sâm tự nhiên, bảo tàng còn trưng bày các loại sâm Ngọc Linh được nhân giống.  Trước nguy cơ tuyệt chủng giống sâm quý, chính phủ đã xếp sâm Ngọc Linh vào loại cây cấm khai thác, mua bán bất hợp pháp. Khu vực có sâm mọc tập trung tại 2 tỉnh Kon Tum và Quảng Nam là vùng cấm quốc gia. Hơn 20 năm nay, khu vực này cũng là nơi nhân giống sâm Ngọc Linh.

Xem thêm: Mua vé máy bay giá rẻ nhất chỉ có ở bookin.vn
Ngoài sâm tự nhiên, bảo tàng còn trưng bày các loại sâm Ngọc Linh được nhân giống. Trước nguy cơ tuyệt chủng giống sâm quý, chính phủ đã xếp sâm Ngọc Linh vào loại cây cấm khai thác, mua bán bất hợp pháp. Khu vực có sâm mọc tập trung tại 2 tỉnh Kon Tum và Quảng Nam là vùng cấm quốc gia. Hơn 20 năm nay, khu vực này cũng là nơi nhân giống sâm Ngọc Linh.


Nguồn: ivivu
 
Người đăng Tin liên quan Chuyên mục Trả lời Thời gian
T Chia tay CLB TP.HCM, trung vệ Pape Diakite đến CLB Sài Gòn Tin tức cập nhật 0
N 3 Lý Do Tại Sao bạn nên đến quán Phở Bò Sài Gòn Huỳnh Trâm Ẩm thực 0
T Dân Sài Gòn đến bến Bình Đông tham quan chợ hoa xuân 'Trên bến dưới thuyền' Tin tức cập nhật 0
T Đại học quốc tế Sài Gòn khởi động ‘Quỹ phát triển tài năng’ lên đến 13,2 tỉ đồng Tin tức cập nhật 0
T Giá vé tăng, người dân lại đến đông hơn để ủng hộ Thảo cầm viên Sài Gòn Tin tức cập nhật 0
T Daisuke Matsui đến CLB Sài Gòn để trả ơn người bạn Việt Tin tức cập nhật 0
nucuoimekong Tư vấn Kinh nghiệm du lịch Sài Gòn từ A đến Z – Khám phá Hòn Ngọc Viễn Đông Du Lịch 0
T Quà cứu trợ từ Sài Gòn đến với người dân vùng biên giới Quảng Nam Tin tức cập nhật 0
H Du lịch Sài Gòn đến phố người Hoa nên ăn gì đây Du Lịch 0
hangthanhly54a Thanh lý bàn họp văn phòng cũ - nội thất văn phòng cũ giá rẻ còn đẹp đến 95% tại Sài Gòn Nội Thất - Xây Dựng 0
H Đến Sài Gòn xem ngay các địa chỉ thưởng thức cà phê trứng Du Lịch 0
T Tiệm sách miễn phí giữa Sài Gòn thu hút từ trẻ nhỏ đến người già Tin tức cập nhật 0
T Sài Gòn có gần 6.000 HDV du lịch, chưa đến 10 người được nhận tiền hỗ trợ Tin tức cập nhật 0
T 'Bệnh nhân 589' ở Sài Gòn từng đến những đâu? Tin tức cập nhật 0
H Du lịch đến thăm Sài Gòn khám phá ngay những tụ điểm ăn uống giá rẻ này Du Lịch 0