Tư vấn Đeo hàm duy trì sau chỉnh nha để làm gì?

nhakhoaquoctehoanmy

Thành viên mới
Sau khi tháo khí cụ chỉnh nha, để giữ răng ổn định và tránh bị xô lệch hay trở về vị trí ban đầu, bạn sẽ được bác sĩ chỉ định đeo hàm duy trì, để giữ răng ổn định. Hàm duy trì cố định là gì? Có cần thiết phải đeo hàm duy trì sau khi niềng răng hay không? Hàm duy trì cố định này có những ưu và nhược điểm gì? Bạn hãy tham khảo bài viết này nhé!

1. Hàm duy trì cố định là gì?
Hàm duy trì sau chỉnh nha là loại khí cụ nha khoa được sử dụng để giữ răng ổn định ở vị trí mới sau niềng răng. Dụng cụ này được bác sĩ chỉ định sau khi ca chỉnh nha hoàn tất, sẽ đeo lên răng của người chỉnh nha để duy trì và ổn định răng đều, đúng vị trí.

66-1.jpg


2. Các loại hàm duy trì sau chỉnh nha
Sau khi chỉnh nha, tùy từng trường hợp, bác sĩ chỉnh nha sẽ tư vấn cho bạn đeo một loại hàm duy trì sau khi niềng răng nhất định. Hàm duy trì cố định có một số loại như sau:

  • Hàm duy trì cố định
Là loại hàm được làm bằng dây thép với nhiều kích cỡ và hình dạng khác nhau (thẳng, xoắn) cố định vị trí ở mặt sau của răng trước (răng 1, 2, 3) bằng composite. Loại hàm này có hiệu quả duy trì cao, đòi hỏi bạn phải chú ý đến việc chăm sóc răng miệng, không thể tự ý tháo hàm duy trì mà chỉ có bác sĩ chỉnh nha mới có thể tháo ra được.

Hàm cố định được gắn bằng composite nên khi bị bung ra bạn cần gặp Bác sĩ nha khoa để gắn lại. Ngoài ra, với loại hàm này, bạn cần vệ sinh răng miệng sạch sẽ, đúng cách và nhẹ nhàng.

>>> Các bạn có thể tham khảo thêm những thông tin hữu ích về Nha khoa uy tín Cà Mau

  • Hàm duy trì tháo lắp bằng khay nhựa trong suốt
Hàm duy trì trong suốt là loại hàm cố định có tính thẩm mỹ cao, sau khi bạn tháo mắc cài, bác sĩ sẽ lấy mẫu hàm và làm một máng trong suốt để bạn đeo. Bạn có thể đeo máng cả ngày mà không ảnh hưởng tới thẩm mỹ.

66-8.jpg


  • Hàm duy trì tháo lắp kim loại
Là loại hàm được làm bằng kim loại, có thể dễ dàng tháo lắp và chỉ cần đeo vào ban đêm vì dây kim loại lộ ra ngoài mặt răng. Ưu điểm của loại hàm này là có khả năng giữ răng đúng vị trí rất cao do sự chắc chắn của kết cấu và dây kim loại. Hàm duy trì kim loại rất thích hợp cho trường hợp niềng răng phải nhổ răng.

66-2.jpg


3. Đeo hàm duy trì cố định để làm gì?
Chỉnh nha là phương pháp sử dụng rất nhiều loại khí cụ như: mắc cài, dây cung, thun… để tạo ra lực kéo răng về vị trí đúng. Thời gian để đạt được hiệu quả mong muốn khoảng 1 – 3 năm tùy từng trường hợp. Sau khi tháo khí cụ chỉnh nha, bạn bắt buộc phải đeo hàm duy trì để ổn định và duy trì kết quả sau khi chỉnh răng.

Do áp lực mô mềm trong quá trình chỉnh nha, xương và răng chưa kịp thích nghi với sự thay đổi này, làm cho răng có xu hướng về lại vị trí ban đầu, nên hàm duy trì sẽ giúp giữ các răng ổn định ở nguyên vị trị mới đến khi xương, răng và nướu đã thích nghi, phù hợp với sự thay đổi của hàm răng. Giống như các phương pháp chỉnh hình nha khác, hàm cố định cũng cần phải có sự chăm sóc sau điều trị để duy trì hiệu quả lâu dài.
 
Người đăng Tin liên quan Chuyên mục Trả lời Thời gian
nguyehuyentrang0399988647 Hàm duy trì là gì? Đeo hàm duy trì bao lâu? Các dịch vụ khác 0
Nha Khoa Delia Tư vấn Cần đeo hàm duy trì bao lâu sau khi tháo niềng răng? Các dịch vụ khác 0
S Bình xịt muỗi đeo lưng KCT hiệu Mitsubishi Các dịch vụ khác 0
reviewtonghop Cần bán Bật mí 5 quy tắc đeo nhẫn cho nam các quý ông nên biết Đồng hồ - Phụ kiện thời trang 0
M Cần bán Những lợi ích khi đeo máy trợ thính Máy nghe nhạc - Thiết bị số khác 0
tiennt Tư vấn Nơi làm huy hiệu cài áo giá rẻ, làm huy hiệu đeo áo theo yêu cầu, làm huy hiệu nhiều chất liệu, làm huy hiệu giá rẻ Các dịch vụ khác 0
T Tư vấn Đánh giá vòng đeo tay thông minh Mi Band 7 Pro bản nội địa Đồng hồ - Phụ kiện thời trang 0
Shop sỉ giá lẻ Đồng hồ nam Chenxi đeo tay thời trang , cao cấp - Dây kim loại bạc Đồng hồ - Phụ kiện thời trang 0
R Tác hại khó lường từ việc đeo tai nghe khi ngủ Các dịch vụ khác 0
gotiengviet Cần bán Dây da đeo điện thoại khi mặc suit, bao da thật may thủ công, đựng điện thoại trong áo vest sang trọng, lịch lãm Đồng hồ - Phụ kiện thời trang 1
M Cần bán Nặng Tai đến mức nào mới cần đeo máy trợ thính Dịch Vụ sửa chữa - bảo trì KTS 0
M Cần bán Nghe rõ hơn nhờ đeo hai máy trợ thính hai bên tai Dịch Vụ sửa chữa - bảo trì KTS 0
T Cần bán Mi Band 7 - Vòng đeo tay thông minh cực hot đã cập bến Đồng hồ - Phụ kiện thời trang 0
M Cần bán Lợi ích của việc đeo máy trợ thính Máy nghe nhạc - Thiết bị số khác 0
M Cần bán Tác hại khi đeo máy trợ thính kém chất lượng Máy nghe nhạc - Thiết bị số khác 0