Dịch Vụ Tư Vấn Về Các Trường Hợp Khai Nhận Di Sản Thừa Kế

pttuan410

Thành viên mới
6/10/17
24
0
1
VND
Tư vấn khai nhận di sản thừa kế là một trong những việc mà rất nhiều người thắc mắc, Để có thể giải đáp những thắc mắc đó, quý khách có thể liên hệ với các văn phòng chuyên tư vấn về luật thừa kế như Nguyễn Trần và cộng sự. Xin giới thiệu một số trường hợp thường gặp khi khai nhận thừa kế:

Khai nhận di sản thừa kế với tài sản là sổ tiết kiệm và chỉ có một người thừa kế

Kính chào luật sư. Cháu có một vấn đề cần sự tư vấn của luật sư. Bố mẹ tôi đột ngột qua đời nhưng lại không để lại di chúc, mãi sau này tôi mới biết được mẹ tôi có một sổ tiết kiệm với số tiền lớn. vậy nay tôi muốn làm thủ tục để khai nhận di sản thừa kế này thì phải làm như thế nào? hiên jtaij tôi là con một, ông bà hai bên cũng không còn ai.
TH%E1%BB%A6-T%E1%BB%A4C-KHAI-DI-S%E1%BA%A2N-TH%E1%BB%AAA-K%E1%BA%BE-TR%E1%BB%8CN-G%C3%93I.jpg

Trả lời:

Văn phòng luật sư Nguyễn Trần và Cộng Sự xin cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi cho chúng tôi. Trường hợp của bạn chúng tôi xin được tư vấn như sau:

Khi mẹ bạn mất nhưng không để lại di chúc thì toàn bộ tài sản, boa gồm cả sổ tiết kiệm, được coi là di sản thừa kế của người đã mất sẻ được phân chia theo quy định của pháp luật tại Điều 651 Bộ luật Dân sự 2015:

“- Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;

- Hàng thừa kế thứ hai gồm: ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại;

- Hàng thừa kế thứ ba gồm: cụ nội, cụ ngoại của người chết; bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột, chắt ruột của người chết mà người chết là cụ nội, cụ ngoại.”


Từ thông tin bạn cung cấp thì bạn thuộc hàng thừa kế thứ nhất. Trong hàng thừa kế này không còn ai nên bạn là người thừa kế duy nhất. Bạn có thể tiến hành làm thủ tục khai nhận di sản thừa kế theo quy định tại Điều 50 của Luật Công chứng. Theo đó, người duy nhất được hưởng di sản theo pháp luật hoặc những người cùng được hưởng di sản theo pháp luật nhưng thỏa thuận không phân chia di sản đó có quyền yêu cầu công chứng văn bản khai nhận di sản. Thủ tục công chứng văn bản khai nhận di sản thừa kế được thực hiện như sau:

* Cơ quan tiến hành: Bất kỳ tổ chức công chứng nào trên địa bàn tỉnh, thành phố nơi có bất động sản.

* Thủ tục:

- Nộp bộ hồ sơ yêu cầu công chứng gồm:

+ Yêu cầu công chứng;

+ Giấy chứng tử của mẹ bạn, bố và ông bà bạn;

+ Sổ tiết kiệm;

+ Giấy tờ tùy thân của các thừa kế;

+ Những giấy tờ khác.

- Sau khi kiểm tra hồ sơ thấy đầy đủ, phù hợp với quy định của pháp luật hiện hành, cơ quan công chứng sẻ tiến hành niêm yết công khai tại trụ sở Uỷ ban nhân dân cấp xã, nơi thường trú trước đây của người để lại di sản; trong trường hợp không có nơi thường trú, thì niêm yết tại Uỷ ban nhân dân cấp xã, nơi tạm trú có thời hạn của người đó. Nếu không xác định được cả hai nơi này, thì niêm yết tại Uỷ ban nhân dân cấp xã, nơi có bất động sản của người để lại di sản. Sau 15 ngày niêm yết, không có khiếu nại, tố cáo gì thì cơ quan công chứng chứng nhận văn bản thừa kế.

sau đó Bạn có thể mang theo sổ tiết kiệm và văn bản khai nhận di sản thừa kế đã công chứng đến Ngân hàng để làm thủ tục tất toán sổ tiết kiệm nêu trên hoặc chuyển sang tên của bạn.

Trên đây là nội dung tư vấn của Công ty luật Nguyễn Trần và Cộng Sư cho câu hỏi của bạn, nếu còn vướng mắc bạn có thể tiếp tục hỏi hoặc gọi hotline: 0977 880 381 – 0943.747.735 để nghe luật sư tư vấn.
 
Người đăng Tin liên quan Chuyên mục Trả lời Thời gian
T Lấy dịch vụ nâng ngực thẩm mỹ có phẫu thuật làm tâm đầu tư Các dịch vụ khác 0
T Đầu tư nâng ngực thẩm mỹ bao nhiêu và giá dịch vụ của thị trường Các dịch vụ khác 0
thantnvhaiduong Cung cấp than đá các loại giá rẻ, dịch vụ tư vấn lò hơi, cảng biển Các dịch vụ khác 0
C Làm biển đẹp tư vấn qua dịch vụ Các dịch vụ khác 0
M Tư vấn Dịch vụ tư vấn hướng dẫn làm hồ sơ du lịch Mỹ uy tín Du Lịch 0
T Cung cấp dịch vụ Tư vấn kinh doanh và đầu tư định cư Canada Các dịch vụ khác 0
haichaukinhdoanh Cần bán Dịch vụ cung cấp, tư vấn, lắp đặt máy lạnh âm trần dẫn ống gió tại Bình Dương uy tín nhất Điện Tử-Điện Lạnh-Gia Dụng 0
Q Tư vấn Dịch vụ tư vấn thiết kế khách sạn chuyên nghiệp giá tốt Các dịch vụ khác 0
kimthuong2018 Tư vấn Dịch vụ tư vấn thiết kế thi công khách sạn trọn gói uy tín Các dịch vụ khác 0
kimthuong2018 Tư vấn Dịch vụ tư vấn cho thuê căn hộ Sunrise city giá tốt Bất động sản khác 0
nguyenhuyqts Kiến Trúc Trường Sinh – Dịch vụ Tư Vấn, Thiết Kế và Thi Công Xây Nhà Trọn Gói Các dịch vụ khác 0
kimthuong2018 Tư vấn Những lợi ích khi bạn sử dụng dịch vụ thuê luật sư tư vấn Các dịch vụ khác 0
N Xử lý nước thải cùng tư vấn môi trường - 2 dịch vụ tại SGE Các dịch vụ khác 0
thietkekhuvuichoitreemhm Báo giá mới nhất về dịch vụ tư vấn thiết kế khu vui chơi trẻ em 100m2 Các dịch vụ khác 0
Q Tư vấn Dịch vụ tư vấn các giải pháp hóa đơn điện tử uy tín Các dịch vụ khác 0