Đối với những người bị đau nhức xương khớp nói chung và đau khớp gối nói riêng thì việc tìm hiểu và tăng cường ăn các loại thực phẩm dưới đây sẽ hỗ trợ rất tốt cho mục đích giảm đau và hỗ trợ điều trị bệnh lý.
Nhiều nghiên cứu đã phát hiện ra rằng cá và dầu cá làm dịu cơn đau khớp và cứng khớp của bệnh viêm khớp dạng thấp. Giờ đây, một nghiên cứu cho thấy rằng axit béo omega-3 có trong cá có thể ngăn chặn không chỉ các hóa chất gây viêm trong viêm xương khớp mà còn cả các protein làm mòn sụn đầu gối.
Ngoài ra, trong các loại cá béo còn dồi dào Vitamin D giúp tăng khả năng hấp thu Canxi cho cơ thể, giúp hệ xương khớp khỏe mạnh hơn. Chính vì vậy, các chuyên gia xương khớp khuyến cáo bạn nên bổ sung cá béo vào thực đơn 2 lần/tuần để giúp giảm thiểu được các triệu chứng do bệnh đau khớp gối gây ra.
Các loại cá béo như cá hồi, cá ngừ, cá hồi và cá thu rất giàu axit béo omega-3, giúp kháng viêm chính là sự lựa chọn tốt nhất cho người bệnh đau khớp gối.
Các chuyên gia khuyến khích bạn nên ăn cả phần vỏ vì vỏ của các loại quả mọng cũng tập trung khá nhiều chất dinh dưỡng có ích. Tuy nhiên, bạn cần lựa chọn những loại trái cây sạch và rửa thật kỹ trước khi ăn.
Các loại quả mọng đứng đầu danh sách bạn nên bổ sung bao gồm: việt quất, táo, nho, cà chua, dưa hấu, mâm xôi…
Cũng giống như nghệ, tỏi cũng là gia vị không thể thiểu ở tủ bếp của mỗi gia đình. Tỏi dồi dào hàm lượng allicin, hoạt chất này hoạt động như kháng sinh tự nhiên giúp giảm đau, giảm sưng hiệu quả. Ngoài ra, hoạt chất này còn giúp chống lại hiện tượng nhiễm trùng trong khớp gối mà không gây bất kỳ tác dụng phụ nào khi sử dụng. Ngoài ra, ăn tỏi thường xuyên còn giúp ngăn ngừa ung thư, làm chậm quá trình thoái hóa khớp và phòng ngừa các bệnh lý về huyết áp, tim mạch.
Vì vậy, hãy thêm tỏi vào chế biến món ăn mỗi ngày vừa tốt cho sức khỏe tổng thể, vừa giúp giảm thiểu nhanh chóng các triệu chứng đau nhức xương khớp mà bệnh gây ra.
Bên cạnh việc ăn tỏi, người ta còn sử dụng tỏi để ngâm rượu làm nước xoa bóp cũng giúp giảm đau và cải thiện bệnh hiệu quả.
Thành phần Omega 3 trong quả óc chó còn giúp làm giảm cholesterol trong máu, giúp kiểm soát cân nặng. Kiểm soát cân nặng hợp lý sẽ giúp giảm áp lực lên hệ thống xương khớp và đặc biệt là khớp gối.
Bạn có thể sử dụng quả óc chó theo một số cách sau: ăn trực tiếp, xay làm sữa uống, trộn cùng với salad…
Ngoài ra, rau bina còn giúp cung cấp rất nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể như: chất xơ, vitamin C, D cũng như canxi. Tất cả những dưỡng chất này đều rất cần thiết cho sức khỏe tổng quát nói chúng và khá quan trọng để củng cố sự chắc khỏe cho xương khớp, phòng ngừa loãng xương, thoái hóa khớp.
1. Các loại cá béo
Nhiều nghiên cứu đã phát hiện ra rằng cá và dầu cá làm dịu cơn đau khớp và cứng khớp của bệnh viêm khớp dạng thấp. Giờ đây, một nghiên cứu cho thấy rằng axit béo omega-3 có trong cá có thể ngăn chặn không chỉ các hóa chất gây viêm trong viêm xương khớp mà còn cả các protein làm mòn sụn đầu gối.
Ngoài ra, trong các loại cá béo còn dồi dào Vitamin D giúp tăng khả năng hấp thu Canxi cho cơ thể, giúp hệ xương khớp khỏe mạnh hơn. Chính vì vậy, các chuyên gia xương khớp khuyến cáo bạn nên bổ sung cá béo vào thực đơn 2 lần/tuần để giúp giảm thiểu được các triệu chứng do bệnh đau khớp gối gây ra.
Các loại cá béo như cá hồi, cá ngừ, cá hồi và cá thu rất giàu axit béo omega-3, giúp kháng viêm chính là sự lựa chọn tốt nhất cho người bệnh đau khớp gối.
2. Các loại quả mọng
Trong quả mọng có chứa quercetin và rutin – chúng có khả năng ức chế sự hình thành của phản ứng viêm tại khớp. Ngoài ra, trong những loại quả này còn rất phong phú các loại vitamin và khoáng chất giúp tăng cường chức năng miễn dịch của cơ thể, phòng tránh các bệnh lý về xương khớp.Các chuyên gia khuyến khích bạn nên ăn cả phần vỏ vì vỏ của các loại quả mọng cũng tập trung khá nhiều chất dinh dưỡng có ích. Tuy nhiên, bạn cần lựa chọn những loại trái cây sạch và rửa thật kỹ trước khi ăn.
Các loại quả mọng đứng đầu danh sách bạn nên bổ sung bao gồm: việt quất, táo, nho, cà chua, dưa hấu, mâm xôi…
3. Nghệ
Nghệ là loại gia vị quen thuộc trong cuộc sống của chúng ta. Trong nghệ rất dồi dào hàm lượng curcumin – một chất chống oxy hóa có tác dụng chống viêm mạnh mẽ. Sử dụng nghệ giúp cải thiện được tình trạng sưng, viêm cũng như giảm đau nhức tại xương khớp. Đặc biệt, nghệ rất an toàn với sức khỏe, thường xuyên sử dụng nghệ còn giúp cho quá trình điều trị bệnh hiệu quả hơn.4. Tỏi
Cũng giống như nghệ, tỏi cũng là gia vị không thể thiểu ở tủ bếp của mỗi gia đình. Tỏi dồi dào hàm lượng allicin, hoạt chất này hoạt động như kháng sinh tự nhiên giúp giảm đau, giảm sưng hiệu quả. Ngoài ra, hoạt chất này còn giúp chống lại hiện tượng nhiễm trùng trong khớp gối mà không gây bất kỳ tác dụng phụ nào khi sử dụng. Ngoài ra, ăn tỏi thường xuyên còn giúp ngăn ngừa ung thư, làm chậm quá trình thoái hóa khớp và phòng ngừa các bệnh lý về huyết áp, tim mạch.
Vì vậy, hãy thêm tỏi vào chế biến món ăn mỗi ngày vừa tốt cho sức khỏe tổng thể, vừa giúp giảm thiểu nhanh chóng các triệu chứng đau nhức xương khớp mà bệnh gây ra.
Bên cạnh việc ăn tỏi, người ta còn sử dụng tỏi để ngâm rượu làm nước xoa bóp cũng giúp giảm đau và cải thiện bệnh hiệu quả.
5. Quả óc chó
Quả óc chó rất giàu Omega 3, vitamin C và các khoáng chất như: protein, canxi, sắt, magie, kali, photpho. Nhờ đó mà khi chúng ta sử dụng quả óc chó thường xuyên sẽ giúp tăng cường sức đề kháng cho cơ thể, cải thiện sức mạnh cho hệ thống cơ xương khớp, góp phần chống lại hiện tượng viêm khớp, kích thích tái tạo tế bào sụn và xương khớp.Thành phần Omega 3 trong quả óc chó còn giúp làm giảm cholesterol trong máu, giúp kiểm soát cân nặng. Kiểm soát cân nặng hợp lý sẽ giúp giảm áp lực lên hệ thống xương khớp và đặc biệt là khớp gối.
Bạn có thể sử dụng quả óc chó theo một số cách sau: ăn trực tiếp, xay làm sữa uống, trộn cùng với salad…
6. Rau bina
Rau bina rất giàu chất chống oxy hóa có tác dụng giúp bảo vệ sụn và ức chế sự phát triển của một số gốc tự do gây hại cho khớp. Ngoài ra, chất chống oxy hóa trong rau bina còn giúp chống viêm, giảm đau, giảm sưng cho khớp gối.Ngoài ra, rau bina còn giúp cung cấp rất nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể như: chất xơ, vitamin C, D cũng như canxi. Tất cả những dưỡng chất này đều rất cần thiết cho sức khỏe tổng quát nói chúng và khá quan trọng để củng cố sự chắc khỏe cho xương khớp, phòng ngừa loãng xương, thoái hóa khớp.
Dược sĩ Nguyễn Thị Hồng Vân