Tư vấn Điều gì xảy ra nếu xài đồ nhựa chứa thức ăn không đúng cách?

kingfox12

Thành viên mới
9/10/20
277
0
16
Nhiều người vẫn thường có thói quen tái sử dụng lại các loại hộp nhựa để đựng thức ăn. Tuy nhiên, có nhiều loại nhựa nếu tái xài để chứa đồ ăn sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe.
Ý nghĩa ký hiệu của từng loại nhựa
Khi mua những loại hộp nhựa, hộp xốp thông thường dưới phần đáy hộp có ký hiệu để xác định đó là loại nhựa gì để người sử dụng biết dùng đúng cách.
Theo PGS. TS Phạm Thị Anh, viện trưởng viện nghiên cứu môi trường và giao thông, trường đại học giao thông vận tải TP.HCM: có bảy loại nhựa dùng phổ biến, khi sử dụngchúng ta nên chú ý để dùng một cách phù hợp.
Cụ thể, loại 1: PET, là một loại bao bì thực phẩm có thể tạo màng hoặc tạo dạng chai lọ, chúng thường dùng để làm chai, bình đựng nước tinh khiết, nước giải khát có gas,…Loại nhựa này tương đối an toàn. Tuy nhiên, không nên tái sử dụng lại để chứa nước hoặc chứa đồ ăn, do bề mặt có nhiều lỗ rỗng, xốp có thể cho phép vi khuẩn và mùi vị tích tụ, rất khó rửa sạch.
Loại 2: Polyethylene cao phân tử (HDPE), là một nhựa nhiệt dẻo làm từ dầu mỏ. Thường được xài chế tạo chai nhựa, đường ống chống ăn mòn, màng chống thấm, và gỗ nhựa trong công nghiệp thực phẩm. Hầu hết các bình chứa sữa cho trẻ em, chai đựng sữa, nước trái cây, hoặc bình chứa các loại nước tẩy rửa, dầu gội đầu, nước rửa chén, sữa tắm…đều là loại nhựa này. Tuy có màu đục nhưng loại nhựa này được xem là an toàn vì vi khuẩn khó tích tụ do bề mặt khá trơn láng.
Loại 3: PVC, thường được sử dụng để làm nhãn màng co các loại chai, bình bằng nhựa hoặc màng co bao bọc các loại thực phẩm bảo quản.
Loại 4: LDPE, đây là loại nhựa polyethylene tỉ trọng thấp, thường được xài để làm các loại bao bì, túi nhựa chứa hàng tạp hóa, giấy gói thức ăn…Loại nhựa này được xem là khá an toàn và dễ tái chế.
Xem chi tiết:hộp cơm xốp
Loại 5: PP, nhựa được làm từ polypropylene. Thường dùng làm hộp sữa chua, chai đựng nước lọc, lọ đựng thuốc, chai đựng tương ớt, ống hút… Loại nhựa này được xem là an toàn, và rất dễ tái chế.
Loại 6: PS, nhựa Polystyrene, hay còn được gọi là xốp, thường được dùng để làm các loại đĩa, tô đựng mì ăn liền, ly dùng 1 lần,..Ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy rằng loại đồ nhựa này có khả năng tiết ra các chất hóa học độc hại, đặc biệt khi chứa đồ ăn nóng. Vì vậy, chúng ta nên tránh sử dụng các loại đồ nhựa mang nhãn số 6 để chứa thực phẩm nóng.
Loại 7: PC, các loại nhựa khác, đây là sản phẩm từ hỗn hợp các loại chất dẻo. PC có khả năng chịu được nhiệt độ cao nên PC được dùng làm bình, chai, nắp chứa thực phẩm cần tiệt trùng.
“Các loại đồ nhựa số 2, 4, 5 (thuộc nhóm poly-Ethylene (PE) và Polypropylene (PP) thường được coi là an toàn. Nhựa số 1 cũng được xem là an toàn nếu chỉ được sử dụng 1 lần”, PGS. TS Phạm Thị Anh cho biết.
Dùng sai sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe
Khi sử dụng đồ nhựa để chứa thức ăn cần lưu ý, không nên dùng hộp xốp để đựng thức ăn nóng, một số loại nhựa dùng một lần thì không nên tái sử dụng vì sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe.
Theo TS. Phan Thế Đồng, Phó Chủ tịch Hội Dinh dưỡng Thực phẩm TP.HCM: trong mỗi loại nhựa thường có con số, loại nhựa số 1 chúng ta không nên sử dụng nhiều lần vì chúng có thể bị nhiễm vi sinh, gây ảnh hưởng đến sức khỏe.
Loại nhựa polyethylene thường dùng làm đồ gia dụng, túi nylon, nếu sử dụng đồ nóng sẽ không tốt cho sức khỏe, vì một số loại sẽ có chất tạo dẻo, nếu kết hợp với nhiệt độ cao thì những chất này sẽ vào thức ăn, từ đó có khả năng gây ung thư.
“Khi sử dụng hộp nhựa để đựng đồ ăn nên sử dụng chúng đúng cách và sử dụng đồ nhựa có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng. Những loại nhựa trôi nổi trên thị trường rất khó xác định được chất lượng, nếu sử dụng chúng sẽ có khả năng ảnh hưởng lớn đến sức khỏe”- TS. Phan Thế Đồng chia sẻ.
Xem thêm: hộp cơm giấy
 
Người đăng Tin liên quan Chuyên mục Trả lời Thời gian
T Điều gì xảy ra khi lặn ở độ sâu 100 m? Tin tức cập nhật 0
S Điều gì có thể xảy ra khi dùng thuốc phá thai? Mẹ và Bé 0
S Tư vấn Phục hồi Blepharoplasty - Điều gì sẽ xảy ra Nước hoa - Mỹ phẩm 0
Gạo Phương Nam ST25 Cần bán Điều gì xảy ra với Gạo ST25 khi bị 4 doanh nghiệp ngoại đăng ký sở hữu trí tuệ tại MỸ? Ẩm thực 0
T Điều gì xảy ra khi hành khách sinh con trên máy bay? Tin tức cập nhật 0
T Điều gì xảy ra khi hai hố đen đâm vào nhau? Tin tức cập nhật 0
T Điều gì xảy ra nếu mây đồng loạt biến mất? Tin tức cập nhật 0
A Tìm hiểu chính xác điều gì đã xảy ra ở những thời kỳ biến đổi khí hậu Các dịch vụ khác 0
T Điều gì xảy ra khi giá các tài sản tăng quá nhanh Tin tức cập nhật 0
nhacai247 Tư vấn Thiago Silva không hiểu điều gì xảy ra ở Chelsea Các dịch vụ khác 0
bgdoor Tư vấn Điều gì đã xảy ra với hệ thống vít me bi máy cắt dây EDM Các dịch vụ khác 0
T Điều gì xảy ra nếu Trái Đất có quỹ đạo hình móng ngựa? Tin tức cập nhật 0
T Điều gì sẽ xảy ra nếu cả ông Trump lẫn ông Biden đều không thắng? Tin tức cập nhật 0
T Điều gì xảy ra khi cơ thể tiếp xúc với đường Các dịch vụ khác 0
T Điều gì xảy ra nếu lông mày biến mất? Tin tức cập nhật 0