Hiện nay, với tình trạng nguồn nước bị ô nhiễm nghiêm trọng, vì thế mà có rất nhiều các cơ sở kinh doanh và sản xuất nước uống đóng chai. Tuy nhiên để thành lập cơ sở sản xuất nước uống đóng chai thì cần phải đảm bảo và tuân thủ được các điều kiện về cơ sở và những dụng cụ, thiết bị chung đối với cơ sở kinh doanh thực phẩm theo quy định.
Điều kiện để cơ sở kinh doanh, sản xuất nước uống đóng chai
1. Đối với cơ sở sản xuất
Đối với khu vực sản xuất nước uống đóng chai thiên nhiên thì cần phải đáp ứng được các yêu cầu như sau:
+ Nhà xưởng, thiết bị, dụng cụ dùng trong quá trình sản xuất phải được làm vệ sinh và tiệt trùng thường xuyên.
+ Khu vực chiết rót sản phẩm phải kín, tách biệt với các khu vực khác và được trang bị hệ thống diệt khuẩn không khí.
+ Nơi bảo quản sản phẩm phải khô ráo, thoáng mát, bảo đảm vệ sinh; khi vận chuyển phải được đặt trong các thùng chứa bảo đảm vệ sinh, chịu được va đập, không gây biến dạng hoặc dập vỡ.
+ Có khu vực rửa và tiệt trùng chai, bình đựng sản phẩm
2. Đối với thiết bị và dụng cụ
Đối với những thiết bị và dụng cụ để sản xuất nước uống đóng chai thì cần phải đáp ứng những quy định về an toàn thực phẩm như:
- Sử dụng những công nghệ tiệt trùng và khử trùng không được làm ảnh hưởng đến chất lượng cũng như những yêu cầu về an toàn thực phẩm
- Các thiết bị, dụng cụ khi tiếp xúc trực tiếp cần phải được làm bằng vật liệu gỗ và không gây ô nhiễm môi trường, phù hợp với những yêu cầu về công nghệ sản xuất, khử trùng, dễ làm sạch và bảo dưỡng
- Việc sử dụng các bao bì, chai lọ thì cần phải đáp ứng và đảm bảo các yêu cầu sau:
+ Các loại nắp chai và chai nhựa chứa đựng nước có dung tích dưới 10 lít không được sử dụng lại
+ Bình nhựa có dung tích từ 10 lít trở lên và chai thủy tinh có thể được sử dụng lại
+ Chai, bình sử dụng lần đầu hay sử dụng lại đều phải được làm sạch, diệt khuẩn, xúc rửa kỹ trước công đoạn rót chai, trừ trường hợp chai, bình sử dụng lần đầu được sản xuất theo công nghệ khép kín có diệt khuẩn.
3. Đối với nguồn nước
- Đối với nguồn nước đưa vào sản xuất: Nguồn nước để sử dụng sản xuất nước đóng chai cần phải được bảo đảm vệ sinh tránh bất kỳ sự ô nhiễm nào hoặc yếu tố ngoại lai ảnh hưởng đến chất lượng an toàn của nguồn nước.
- Việc đóng chai phải thực hiện ngay tại nguồn nước hoặc được dẫn trực tiếp từ nguồn tới nơi xử lý, đóng chai bằng một hệ thống đường ống kín, liên tục, bảo đảm các quy định vệ sinh nghiêm ngặt trong suốt quá trình khai thác.
- Bảo đảm sản phẩm nước đóng chai phù hợp với các quy định về chỉ tiêu an toàn thực phẩm và các yêu cầu quản lý tại quy chuẩn kỹ thuật quốc gia đối với nước uống đóng chai.
- Yêu cầu đối với việc giám sát: Cơ sở sản xuất nước đóng chai cần phải có bộ phận giám sát kiểm nghiệm thực phẩm, giám soát vệ sinh chai bình, chất lượng nước; có đủ hồ sơ lưu trữ kết quả xét nghiệm nước nguồn và nước thành phẩm theo quy định tại quy chuẩn kỹ thuật quốc gia đối với nước khoáng thiên nhiên và nước uống đóng chai.
Trên đây là những điều kiện và yêu cầu đối với những cơ sở sản xuất nước uống đóng chai. Nếu bạn có thắc mắc gì không rõ và cần tư vấn thì hãy liên hệ với antoanthucpham360.com chúng tôi để được tư vấn và giải đáp trực tiếp.
Điều kiện để cơ sở kinh doanh, sản xuất nước uống đóng chai
1. Đối với cơ sở sản xuất
Đối với khu vực sản xuất nước uống đóng chai thiên nhiên thì cần phải đáp ứng được các yêu cầu như sau:
+ Nhà xưởng, thiết bị, dụng cụ dùng trong quá trình sản xuất phải được làm vệ sinh và tiệt trùng thường xuyên.
+ Khu vực chiết rót sản phẩm phải kín, tách biệt với các khu vực khác và được trang bị hệ thống diệt khuẩn không khí.
+ Nơi bảo quản sản phẩm phải khô ráo, thoáng mát, bảo đảm vệ sinh; khi vận chuyển phải được đặt trong các thùng chứa bảo đảm vệ sinh, chịu được va đập, không gây biến dạng hoặc dập vỡ.
+ Có khu vực rửa và tiệt trùng chai, bình đựng sản phẩm
2. Đối với thiết bị và dụng cụ
Đối với những thiết bị và dụng cụ để sản xuất nước uống đóng chai thì cần phải đáp ứng những quy định về an toàn thực phẩm như:
- Sử dụng những công nghệ tiệt trùng và khử trùng không được làm ảnh hưởng đến chất lượng cũng như những yêu cầu về an toàn thực phẩm
- Các thiết bị, dụng cụ khi tiếp xúc trực tiếp cần phải được làm bằng vật liệu gỗ và không gây ô nhiễm môi trường, phù hợp với những yêu cầu về công nghệ sản xuất, khử trùng, dễ làm sạch và bảo dưỡng
- Việc sử dụng các bao bì, chai lọ thì cần phải đáp ứng và đảm bảo các yêu cầu sau:
+ Các loại nắp chai và chai nhựa chứa đựng nước có dung tích dưới 10 lít không được sử dụng lại
+ Bình nhựa có dung tích từ 10 lít trở lên và chai thủy tinh có thể được sử dụng lại
+ Chai, bình sử dụng lần đầu hay sử dụng lại đều phải được làm sạch, diệt khuẩn, xúc rửa kỹ trước công đoạn rót chai, trừ trường hợp chai, bình sử dụng lần đầu được sản xuất theo công nghệ khép kín có diệt khuẩn.
3. Đối với nguồn nước
- Đối với nguồn nước đưa vào sản xuất: Nguồn nước để sử dụng sản xuất nước đóng chai cần phải được bảo đảm vệ sinh tránh bất kỳ sự ô nhiễm nào hoặc yếu tố ngoại lai ảnh hưởng đến chất lượng an toàn của nguồn nước.
- Việc đóng chai phải thực hiện ngay tại nguồn nước hoặc được dẫn trực tiếp từ nguồn tới nơi xử lý, đóng chai bằng một hệ thống đường ống kín, liên tục, bảo đảm các quy định vệ sinh nghiêm ngặt trong suốt quá trình khai thác.
- Bảo đảm sản phẩm nước đóng chai phù hợp với các quy định về chỉ tiêu an toàn thực phẩm và các yêu cầu quản lý tại quy chuẩn kỹ thuật quốc gia đối với nước uống đóng chai.
- Yêu cầu đối với việc giám sát: Cơ sở sản xuất nước đóng chai cần phải có bộ phận giám sát kiểm nghiệm thực phẩm, giám soát vệ sinh chai bình, chất lượng nước; có đủ hồ sơ lưu trữ kết quả xét nghiệm nước nguồn và nước thành phẩm theo quy định tại quy chuẩn kỹ thuật quốc gia đối với nước khoáng thiên nhiên và nước uống đóng chai.
Trên đây là những điều kiện và yêu cầu đối với những cơ sở sản xuất nước uống đóng chai. Nếu bạn có thắc mắc gì không rõ và cần tư vấn thì hãy liên hệ với antoanthucpham360.com chúng tôi để được tư vấn và giải đáp trực tiếp.